Chia sẻ cách học giỏi tiếng Anh cho người mất gốc, người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả, giúp các bạn sớm đạt được mục tiêu mà bản thân đặt ra.

Làm sao để những người mới bắt đầu, người mất gốc tiếng Anh tìm lại được trình độ ngoại ngữ của bản thân? Để sớm đạt được mục tiêu thì việc đầu tiên của các bạn đó chính là tìm ra cho mình một lộ trình, và những phương pháp học hay, phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số cách học giỏi tiếng Anh cho người mất gốc các bạn có thể tìm hiểu, tham khảo để lựa chọn cho mình những phương pháp học tốt nhất.

Cách học giỏi tiếng Anh cho người mất gốc

Cách học giỏi tiếng Anh cho người mất gốc

Biết rõ trình độ tiếng Anh của mình

Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm để kiểm tra, bạn có thể làm thử những bài thi tiếng Anh online để biết rõ trình độ của mình đến đâu. Từ đó bạn sẽ biết được cách học tiếng Anh nào là phù hợp với mình, không phải bỡ ngỡ, hụt hẫng, chán nản khi vừa mới bắt đầu.

>>> Xem thêm: cách học tiếng Anh nhanh nhất.

Nên đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Động lực chính là yếu tố cần thiết trong quá trình học tiếng Anh. Để có động lực, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân: “Học tiếng Anh để làm gì?”. Sau đó, liệt kê các mục tiêu ngắn hạn trong 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng,… để thực hiện từng bước một cách dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả, chi tiết. Đừng đặt mục tiêu vượt quá khả năng của bản thân, nó sẽ khiến bạn nhanh chóng nản chí, bỏ cuộc đó.

Mất gốc tiếng Anh việc cần làm là phải chuẩn hóa phát âm

Các bạn có thể bắt đầu với bảng chữ cái phiên quốc tế IPA để có nền tảng phát âm cơ bản giúp bạn phát âm chuẩn trong cách giao tiếp, nói chuyện hằng ngày. Trước tiên bạn nên học các nguyên âm rồi đến phụ âm và cuối cùng đọc thật nhiều các từ có âm đó một cách chuẩn nhất.

Nắm được bảng phiên âm quốc tế IPA, bạn sẽ biết cách tra từ điển và cách phát âm chuẩn nhất. Đồng thời hãy học trọng âm của từ ngay khi các bạn tra từ điển. Trọng âm của câu, ngữ điệu và cách nối âm nên học dần dần khi nghe nói. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm một số app luyện phát âm tiếng Anh chuẩn để việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn.

Cách học giỏi tiếng Anh cho người mất gốc

Củng cố từ vựng

Để nghe hiểu được tiếng Anh cơ bản, bạn cần một vốn từ vựng nhất định, ít nhất khoảng 1000 từ cho những câu giao tiếp thông thường. Vốn từ là xương sống, là thứ cốt lõi trong việc học tiếng Anh, nó rất quan trọng, nhưng để tích lũy chúng, bạn sẽ cần khá nhiều thời gian đấy. Mỗi ngày, hãy học 5 đến 10 từ cơ bản để bạn nâng cao được vốn từ vựng của bản thân.

Từ vựng chính là bước đệm để bạn thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết trong tiếng Anh. Do đó, để bạn có thể vượt qua giai đoạn mất gốc này, bạn cần chút kiên trì để tích lũy vốn từ vựng. Nên học từ vựng theo những chủ đề dễ trước, đồng thời kết hợp với các cách học khác nhau như xem video, tranh ảnh để có thể nâng cao vốn từ vựng của bản thân.

Cải thiện ngữ pháp trong tiếng Anh

Ngữ pháp cũng là một trong những điều cần thiết để bạn có thể biết cách đặt câu, sử dụng các thì phù hợp. Bên cạnh việc học ngữ pháp trên sách vở, các bạn cần linh hoạt thực hành ngữ pháp trong các bài đọc, bài viết. Một trong những cách tốt nhất đó chính là bạn viết nhật ký bằng tiếng Anh, bình luận hoặc nhắn tin cho bạn bè bằng tiếng Anh,…

>>> Xem thêm: cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà.

Luyện tập nghe nói thường xuyên

Trước tiên, các bạn tập nghe nói phản xạ với các cụm từ và câu thông dụng trước. Nghe đi nghe lại nhiều lần và bắt chước theo cách phát âm, giọng nói của người bản xứ. Nếu chăm chỉ luyện tập trong một thời gian ngắn ( khoảng 2 – 3 tháng gì đó) các bạn có thể nói những câu giao tiếp cơ bản với người nước ngoài được rồi, như cách chào hỏi, dẫn đường, mua bán trong quầy tạp hóa,… Chỉ cần các bạn kiên trì một chút, dành ít thời gian trong ngày luyện nghe và bắt chước giọng của người bản xứ.

Cách học giỏi tiếng Anh cho người mất gốc

Có rất nhiều cách học giỏi tiếng Anh trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải có ý trí, lòng quyết tâm. Điều thứ hai bạn cần phải tìm ra cho mình phương pháp học hay, cách học hiệu quả để có thể làm chủ được ngôn ngữ này trong thời gian ngắn nhất. Chọn đường tắt hay đi đường vòng là do quyết định và sự lựa chọn của bạn. Bởi ngày nay, nếu không có ngoại ngữ bạn sẽ là người lạc hậu. Đối với thế hệ trẻ hiện nay, thiếu ngoại ngữ là một điều tồi tệ khiến các em rất khó khăn trong công việc, trong giao tiếp, trong cuộc sống,… Vì thế hãy học tiếng Anh ngay từ hôm nay, ngay từ bây giờ để các bạn thành công hơn trong công việc, tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài khi ra đường.

Có thể bạn quan tâm: sách ngữ pháp tiếng Anhmẫu đơn xin việc chuẩn file wordluyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Bài viết liên quan