Chia sẻ cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn vô cùng hiệu quả để các bạn sớm làm chủ được ngôn ngữ này. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Theo kinh nghiệm giảng dạy của các giáo viên tại trung tâm Anh ngữ Apax, việc học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng. Chính vì vậy, để thành thạo tiếng Anh là điều không hề dễ dàng nếu không có sự đầu tư về thời gian và sự nỗ lực. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo hơn nếu áp dụng phương pháp và công cụ thích hợp. Dưới đây là những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dù bạn có là người bận rộn.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn

Phân bổ thời gian

Tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu bạn tập dành thời gian mỗi ngày cho việc rèn luyện cách phát âm hay nghe các cuộc hội thoại. Điều này có nghĩa là bạn không cần học trong một khoảng thời gian dài liên tục, ví dụ khoảng 1 tiếng liền trong ngày ngồi cắm đầu vào học sẽ là quá tải. Nó còn khiến bạn có cảm giác nhàm chán và mệt mỏi. Bạn có thể học tiếng Anh 15 – 20 phút, chia thành nhiều lần trong ngày.

Tìm người hỗ trợ

Có một người bạn cùng đồng hành trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là điều tuyệt vời. Dĩ nhiên, nếu “đối tác” của bạn là người bản ngữ thì càng tuyệt hơn. Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh văn phòng, bạn có thể rủ một đồng nghiệp người Việt thực hành tiếng Anh trong bữa ăn hoặc giờ nghỉ với thỏa thuận trước là chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh. Qua đó, bạn có thể luyện nói tiếng Anh một cách hiệu quả.

Sử dụng tiếng Anh trong công việc

Hãy đưa tiếng Anh vào các công việc nhỏ nhặt hàng ngày của bạn. Bạn có thể áp dụng cách này vào những việc đơn giản như: liệt kê danh sách mua sắm, đọc tin tức, cài đặt ngôn ngữ cho điện thoại và trình duyệt trên máy tính là tiếng Anh,… Lâu dần, bạn có thể có được một kho từ vựng tiếng Anh phong phú hơn để thực hành hàng ngày. Đây cũng là một trong những phương pháp học ngoại ngữ tiện lợi và gần gũi nhất đối với những người bận rộn. Bạn có thể không biết, nhưng đây là cách học mà bạn có thể áp dụng nó, rất hiệu quả đó.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn

Tạo các thẻ học từ mới (flash card)

Viết từ mới tiếng Anh bạn học được vào những tấm thẻ nhỏ và dán chúng quanh phòng hoặc bàn làm việc của bạn. Phải chắc rằng, bạn có thể nhìn thấy chúng vào bất cứ lúc nào. Bạn còn có thể dán nhãn bằng tiếng Anh cho các đồ vật trong nhà, để bạn có thể tiện ngó qua khi muốn học phát âm. Đôi khi bạn chỉ cần học trong vô thức, có nghĩa là bạn cứ nhìn vào những thẻ trên đồ vật mà không cần biết nó là gì, như vậy tiếng Anh cũng sẽ thẩm thấu vào trí não của bạn một cách rất tự nhiên.

Tận dụng thời gian “chết”

Đừng nghĩ rằng, bạn sẽ học tiếng Anh giao tiếp khi có thời gian vì học ngoại ngữ không bao giờ là đủ. Hãy tận dụng những khoảng thời gian dư thừa trong ngày để học tiếng Anh. Bạn có thể dễ dàng học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc tiếng Anh khi đang đi xe bus hoặc ô tô. Nghe tiếng Anh trên xe buýt hay ô tô giúp bạn tiết kiệm thời gian chết, đồng thời nghe nhạc là một phương tiện giải trí giúp bạn có tinh thần thoải mái hơn và học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Dùng tiếng Anh theo sở thích

Hãy tập trung học tiếng Anh liên quan đến các sở thích của bản thân để tăng thêm hứng thú với việc học. Bên cạnh đó, trải qua các hoạt động ưa thích của bạn trong các hội nhóm người nước ngoài, nói tiếng Anh giao tiếp về những điều bạn thích sẽ khiến bạn cảm thấy việc học thú vị hơn nhiều. Học tiếng Anh hay làm bất kỳ việc gì đi chăng nữa, nếu theo đúng sở thích của bạn thì bạn sẽ cảm thấy làm việc thích thú và hiệu quả hơn nhiều phải không? Chính vì thế, đây cũng là một trong những cách để bạn học tiếng Anh nhanh chóng, không bị áp lực,…

Ôn tập trước khi ngủ

Ôn tập lại chút ít trước khi đi ngủ là phương thức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Hãy dùng một chút thời gian trước lúc đi ngủ để ôn tập lại các thông tin quan trọng bạn học được trong ngày. Bạn chỉ cần liệt kê được những ý chính và nhớ nó trước khi đi ngủ thì đó là một sự thành công không hề nhỏ.

Tạo thói quen nghe nhiều

Nếu như chỉ có một lời khuyên duy nhất để giúp bạn phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình, lời khuyên đó sẽ là: “Hãy nghe tiếng Anh thật nhiều”.

Nghe cũng chính là bước đệm đầu tiên giúp trẻ em tiếp cận ngôn ngữ (và gần như là cách duy nhất, khi chúng chưa biết đọc). Đáng tiếc là khi chúng ta học phổ thông, gần như 90% thời lượng lại dành cho việc đọc và làm bài tập ngữ pháp. Các hoạt động nghe nói rất ít và gần như không đáng kể. Vì thế hãy tạo thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên ngay từ hôm nay để bạn cải thiện được trình độ ngoại ngữ của bản thân.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn

Sẽ có khoảng thời gian bạn cảm thấy chán nản, lười biếng. Kiên trì vượt qua hay bỏ cuộc sẽ quyết định thành quả học tiếng Anh của bạn. Ngoài những cách học tiếng Anh giao tiếp hay bạn cần phải có sự quyết tâm và kiên trì. Đừng bao giờ làm việc gì mà bỏ dở giữa chừng. Chúc các bạn sớm đạt được thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ này.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Ninh Bình, trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng, trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương.

Bài viết liên quan