Chia sẻ cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà để các bạn học tiếng Anh tốt hơn, hiệu quả hơn, sớm chinh phục được ngôn ngữ này.

Bài viết hôm nay trung tâm Anh ngữ Apax sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất. Nếu các bạn biết áp dụng những phương pháp này cho bản thân, các bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được các kỹ năng trong tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Đây là cách giúp bạn có thể học ngay tại nhà, phù hợp cho những người bận rộn, không có thời gian. Các bạn hãy bỏ chút thời gian để tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà

Nghe radio hoặc đài podcast tiếng Anh

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn là tải xuống podcast, các cuộc hội thoại ngắn, radio có trên các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy nghe nhạc. Bạn hãy cố gắng nghe nó ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể nghe nó trong phòng gym, trên đường đi đến trường, đến chỗ làm việc, hoặc trong khi bạn đang ngồi lướt web trên máy tính,…

​Hãy cố gắng nghe hiểu những gì đang được nói, đừng để tiếng Anh trôi từ tai này qua tai kia. Ngay cả khi bạn thấy nó quá nhanh, hãy cố gắng chọn ra các từ và cụm từ chính để có được một bức tranh toàn cảnh về nội dung của cuộc trò chuyện, đối thoại.

​Nếu có thể, hãy ghi chú bất kỳ từ hoặc cụm từ nào mà bạn không hiểu và tra cứu từ điển ngay sau đó. Rồi bạn hãy bật lại để nghe và hình dung các từ đó được nhắc đến trong cuộc hội thoại.

Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh

Một cách thú vị khác để cải thiện khả năng nghe của bạn đó là xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. ​Hãy thử chọn các bộ phim hoặc chương trình truyền hình mà bạn sẽ thích – điều này sẽ làm cho bạn có hứng thú hơn. Nếu có thể, hãy chọn phim hoặc chương trình mà bạn đã quen thuộc, chẳng hạn như phim hoạt hình hoặc phim bom tấn.

Nếu đã biết nội dung cơ bản, thì bạn sẽ có thể hình dung cuộc đối thoại dễ dàng hơn. Đối với người bắt đầu thì trang web này sẽ giúp bạn bớt khá nhiều công sức. ​Tuy nhiên, bạn nên tránh xem phim hoặc chương trình truyền hình với phụ đề bằng tiếng việt – chúng sẽ chỉ làm bạn mất tập trung và khiến bạn ít muốn nghe và hiểu tiếng Anh hơn mà thôi.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà

Viết một cuốn nhật ký bằng tiếng Anh

Ngoài kĩ năng đọc và nghe hiểu, bạn cũng nên dành thời gian cho kĩ năng viết.

Đây có thể là một trong những kĩ năng khó nhất trong tiếng Anh, nhưng nó vẫn là một kĩ năng hết sức quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Luyện viết bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm vững cấu trúc câu, ngữ pháp và lỗi chính tả.
​Hãy có một cuốn nhật ký bằng tiếng Anh, trong đó bạn viết ra một vài câu mỗi ngày.

Không cần phải là những câu quá chi tiết, diễn sâu – bạn có thể viết về thời tiết, những gì bạn ăn hoặc những kế hoạch của bạn cho ngày hôm đó. Hãy có một người giỏi tiếng Anh xem qua những gì bạn đã viết và kiểm tra xem có bất kỳ lỗi nào không, nếu bạn cảm thấy thoải mái. Điều này sẽ giúp bạn tránh làm cho những sai lầm tương tự lặp đi lặp lại.

Đọc sách, báo, truyện hoặc tạp chí tiếng Anh

Đọc sách là một phần thiết yếu trong việc học một ngoại ngữ mới, vì vậy đừng bao giờ quên thực hành nó nhé!

Hãy tìm một chủ đề gì đó mà bạn thật sự thích – cho dù đó là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng, báo The New York Times hay tạp chí thời trang Vogue. Nếu bạn đọc những nội dung nhàm chán, bạn sẽ nhanh đánh mất sự kiên trì với nó.

Và một lần nữa, hãy nỗ lực hình dung và hiểu những gì bạn đang đọc, đừng chỉ lướt qua nó mà thôi. Đánh dấu bất kỳ từ hoặc cụm từ nào bạn không hiểu, sau đó tra chúng trong từ điển. ​Nếu bạn ở một mình, bạn cũng có thể thử đọc to từng chữ lên – điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc hiểu cũng như là cách phát âm của mình.

Tìm một người bạn trao đổi thư bằng tiếng Anh

Một khi kỹ năng viết của bạn đã được cải thiện, bạn có thể cân nhắc tìm một người bạn cùng trao đổi thư bằng tiếng Anh với mình! Có một người bạn như thế sẽ giúp bạn cảm thấy hưng thú hơn khi viết hoặc nhận một lá thư hay một email bằng tiếng Anh.

Người đó có thể là là người cũng đang học tiếng Anh như bạn, một người bản xứ,… Có một người bạn thân từ một quốc gia nói tiếng Anh (ví dụ như Hoa Kỳ, Anh, Canada, Ireland, Úc, New Zealand,…) cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về văn hóa và cuộc sống ở các quốc gia khác.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà

Từ 5 cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà Apax đã chia sẻ ở trên, hi vọng các bạn sẽ sớm ngày cải thiện được kỹ năng giao tiếp cũng như các kỹ năng khác khi học tiếng Anh. Hãy lựa chọn cho bản thân cách học hay nhất, phù hợp để bạn học hiệu quả. Apax tin rằng chỉ cần bạn quyết tâm, kiên trì, các bạn sẽ sớm chinh phục được ngôn ngữ này.

Có thể bạn quan tâm: ứng dụng nói chuyện với người nước ngoài, luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, những câu nói tiếng Anh ngắn hay nhất.

Bài viết liên quan