Cách học tiếng Anh hiệu quả nào dành cho người đi làm? Người đi làm thường tìm mọi cách để có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Cách học tiếng Anh hiệu quả nào dành cho người đi làm? Người đi làm luôn nhận ra vai trò quan trọng của việc học tiếng Anh và họ thường tìm mọi cách để có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn cho mình phương pháp học nào phù hợp cũng như mang đến nhiều hiệu quả. Tham khảo những chia sẻ của chúng tôi dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích.

1. Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn

Với người đi làm, việc xác định mục tiêu học tiếng Anh hiệu quả là điều đầu tiên bạn cần quan tâm đến. Bạn cần biết rằng đặt ra mục tiêu khi học tiếng Anh là điều quan trọng. Có mục tiêu là sẽ có động lực, bạn sẽ không bị chán nản hay đánh mất quỹ đạo do quá bận rộn với công việc.

Để đặt mục tiêu, bạn cần trả lời 3 câu hỏi: Công việc của tôi bắt buộc sử dụng tiếng Anh không? Nếu tiếng Anh giỏi, tôi có thể kiếm vị trí tốt không? Tôi có cơ hội gì khi sử dụng thành thạo tiếng Anh? Trả lời những câu này, quá trình học ngoại ngữ của bạn sẽ rõ ràng, hiệu quả hơn với một mục tiêu cụ thể hơn.

cach hoc tieng anh hieu qua 1

Xem thêm: cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

2. Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

Lộ trình học tiếng Anh bao gồm những kiến thức mà bạn cần học để trong một thời gian nhất định. Một lộ trình học cụ thể sẽ giúp bạn có được đường đi chính xác nhất cho mình. Thời gian học để nói được tiếng Anh là bao lâu còn tùy thuộc vào trình độ ban đầu và sự nỗ lực của từng người. Thông thường, người có trình độ cơ bản sẽ cần tối thiểu 8 tháng đến một năm để đạt mục tiêu.

3. Cách học tiếng Anh hiệu quả với từ vựng

Trước khi bắt tay vào việc học từ vựng tiếng Anh bạn cần học phát âm. Những ai muốn học lại từ đầu, hãy khởi động bằng việc học phát âm tiếng Anh, bởi chỉ khi đạt được kĩ năng phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp cho việc học từ vựng được hiệu quả nhất. Bạn có thể học qua từ điển, video Youtube, xem phim, nghe nhạc. Để hiệu quả, giai đoạn đầu bạn nên học mỗi ngày một tiếng, duy trì khoảng 2-3 tuần.

Tiếp đến bạn sẽ bắt tay vào việc học từ vựng khá vất vả và yêu cầu độ tập trung, chăm chỉ cao. Tuy nhiên, sau khi đã nắm vững được cách phát âm chuẩn, bạn sẽ thấy học tiếng Anh dễ dàng hơn nhiều. Bạn cần chuẩn bị một cuốn vở, mỗi ngày chép ra 20 – 50 từ tùy theo khả năng. Ngày đầu tiên, chép 50 từ ra, tra từ điển, chép lại cả phiên âm, chọn 2 nghĩa phổ thông, rồi đặt ví dụ. Tiếp đó, học thuộc lượng từ này và chép thêm 50 từ nữa, nhưng chỉ ghi phiên âm, không tra nghĩa.

cach hoc tieng anh hieu qua 2

Trong ngày tiếp theo, bạn nên ôn lại từ của ngày đầu, từ nào không thuộc, tích vào đó một dấu X. Tra tiếp nghĩa của 50 từ đã chép hôm trước, học thuộc, lấy ví dụ và chép thêm 50 từ để hôm sau tra lại. Cứ vậy, bạn học từ vựng  sẽ rất hiệu quả. Sau một tuần, bạn sẽ thấy có nhiều từ nhanh thuộc, trong khi có một số từ bị tích X nhiều lần. Lúc này, hãy chép lại các từ hay quên trong vòng một tuần. Tiếp tục học như thế cho tới khi vốn từ của bạn vào khoảng 800-1000 từ.

4. Cách học ngữ pháp tiếng Anh

Với mục tiêu luyện giao tiếp cơ bản để có cách học tiếng Anh hiệu quả người học không cần quá chú trọng tới ngữ pháp. Tuy nhiên, chúng ta cũng không được bỏ qua, mà bạn chỉ cần nắm được các thì, cấu trúc câu, từ loại…

Bạn có thể sử dụng cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh Grammar for IELTS của Cambridge. Trong cuốn sách này sẽ có một bài test ngay đầu sách để xem mình sai phần nào và học lý thuyết phần đó. Sau đó, bạn cần trau dồi và củng cố thêm các phần còn yếu kém.

Nguyên tắc khi học ngữ pháp: Có thể không cần làm hết cả cuốn nhưng học tới phần nào chắc phần đó, làm hết các bài tập, không được bỏ sót.

cach hoc tieng anh hieu qua 3

5. Cách học tiếng Anh hiệu quả bằng phương pháp luyện nghe nói

Phương pháp luyện nghe nói chính là cách học tiếng Anh hiệu quả mà bạn phải thực hiện và hoàn thành nó. Với kỹ năng này, không còn cách nào khác là bạn phải tạo cho mình một môi trường thực hành. Dưới đây là một số cách tham khảo:

+ Đọc báo. Bạn cần đọc to thành tiếng bài báo đó chứ không chỉ đọc bằng mắt. Như thế, bạn sẽ bắt não vận dụng cả vốn từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm cũng như tăng khả năng nói tiếng Anh.

+ Nghe tin tức tiếng Anh. Mới đầu, bạn có thể không hiểu người bản ngữ nói gì nhưng hãy để tai làm quen với tiếng Anh. Sau một thời gian, bạn hãy tập trung, nắm các keyword trong bài nghe. Mỗi ngày hãy dành tối thiểu 15-20 phút cho tai luyện nghe.

+ Xem phim. Có rất nhiều phim hay giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả. Khi nghe được các câu nói trong phim, hãy ngay lập tức nói theo để tăng khả năng phát âm và nói. Một số bộ phim bạn có thể tham khảo là Friends, How I meet your mother, Extra English…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách học tiếng Anh hiệu quả. Chúc các bạn có thể học tập thật tốt!

Có thể bạn quan tâm: cách tự học tiếng Anh ở nhà, giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

Bài viết liên quan