Có nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả khác nhau mà có thể bạn chưa biết đến. Có thể đó là cách mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn.

Có nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả khác nhau. Bạn chưa chắc đã có thể biết hết tất cả trong số đó. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến một số cách có thể bạn đã biết hoặc chưa biết để bạn tham khảo thêm.

Cách học tiếng Anh hiệu quả có thể bạn chưa từng biết đến

1. Học thuộc lời các bài hát

Cách học tiếng Anh giao tiếp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn là thông qua học bài hát. Lúc đầu bạn nên nghe và học thuộc những bài hát mà mình yêu thích. Nó là sự khởi đầu cho việc nghe mỗi ngày của bạn trở nên thuận lợi hơn. Không nên nghe những bài hát rock hoặc rap nhé. Bởi lẽ lời của chúng rất khó nghe, lời bài hát nhanh và cấu trúc câu thay đổi. Nó có thể khiến bạn học tiếng Anh sai theo hướng tiêu cực. Hãy tìm kiếm bài hát yêu thích của mình để học. Nghe đi nghe lại, cho đến khi bạn gần như hiểu hết bài hát đó. Hãy tập đoán ý nghĩa của từ mới dựa vào ngữ cảnh. Sau đó tiếp tục tìm bản có lời, xem lại từ mới, rồi tra từ để kiểm tra lại lần nữa. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ từ mới được lâu hơn. Khi bạn thực sự thuộc cả bài hát, hãy tìm các bản karaoke để hát hoặc hát với nhạc không lời sao cho phát âm chuẩn như ca sĩ thì thôi. Trình độ tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ được tăng cao nếu như sử dụng cách này.

Cách học tiếng Anh hiệu quả có thể bạn chưa từng biết đến

2. Xem phim hoặc chương trình tivi bằng tiếng Anh.

Xem phim hay các chương trình tivi bằng tiếng Anh là là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất. Bạn sẽ nghe được nhiều người bản ngữ nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ tiếng Anh thông dụng. Trong quá trình nghe bạn sẽ học được từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm chuẩn như người bản ngữ. Thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn, vì vậy trước tiên hãy xem bản có phụ đề tiếng Anh trước. Khi bạn đã quen với những từ ngữ đó, hãy quay lại, bỏ phụ đề, nghe lại lần nữa để kiểm tra khả năng nghe và vốn từ vựng của mình. Hãy tìm những bộ phim mà mình thích để xem trước rồi chuyển sang xem các phim giúp cho việc học tốt hơn như: Friends, How I met your mother, Glee,…Các chương trình truyền hình tivi hay mà bạn vừa xem vừa học được tiếng Anh là Master Chef, American Next Top Model, Beauty and the Beast…,

Cách học tiếng Anh hiệu quả có thể bạn chưa từng biết đến

3. Chat tiếng Anh với bạn bè

Với sự phát triển của Internet thì việc chat online với bạn bè trở nên dễ dàng. Hãy sử dụng tiếng Anh trong quá trình chat nhé. Ưu điểm của cách học tiếng Anh hiệu quả này là bạn hoàn toàn được thoải mái, sử dụng ngôn ngữ đơn giản và không sợ mắc lỗi. Bạn được luyện nói trong các tình huống đời thường mà không có bất kỳ áp lực hay sự căng thẳng nào cả. Khi chat bằng cách viết nội dung, bạn hoàn toàn có thời gian để kiểm tra lại ngữ pháp trước khi trả lời. Còn khi trò chuyện trực tiếp, bạn sẽ luyện tập khả năng phản xạ và trả lời bằng tiếng Anh. Không chỉ việc chat đơn giản mà ngay cả giao tiếp với bạn bè cũng có thể sử dụng tiếng Anh vào đó để hiệu quả trở nên tốt hơn.

4. Đọc báo hoặc tạp chí tiếng Anh

Cách học tiếng Anh hiệu quả có thể bạn chưa từng biết đến

Kĩ năng đọc có vai trò quan trọng như kĩ năng nghe. Bạn vẫn phải suy nghĩ khi học tiếng Anh. Chúng ta thường phải dịch tiếng Anh từ tiếng Việt ở trong đầu trước khi nói, quá trình này làm chậm phản xạ trong giao tiếp. Tuy nhiên, nếu như não bộ được huấn luyện để suy nghĩ bằng tiếng Anh thì việc hiểu và nói tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Việc bạn đọc nhiều, đọc thường xuyên sẽ không chỉ giúp bạn biết thêm các cấu trúc câu, mở rộng vốn từ vựng mà còn khiến bạn tập với cách tư duy bằng tiếng Anh. Bạn có thể luyện đọc bằng cách đọc báo hoặc đọc tạp chí. Bạn vừa có thể biết thêm kiến thức và vừa học tiếng Anh du lịch. Hãy tìm những tạp chí vừa với khả năng hiểu biết của mình. Hãy chọn những chủ đề mà bạn thực sự yêu thích như nấu ăn, thời trang, tâm sự tình cảm,…Nó sẽ giúp bạn dễ hiểu và có động lực trong việc học hơn.

5. Viết ra những gì mà bạn nghĩ

Một cách học tiếng Anh hiệu quả đó là viết. Cách tốt nhất để làm điều này đó là viết nhật ký hàng ngày của riêng bạn. Bằng cách dùng tất cả những từ mới, ngữ pháp,… vừa học để ghi lại những sự việc và cảm xúc trong ngày. Bạn có thể ghi nhớ tiếng Anh một cách lâu hơn với cách này thông qua những gì mình đã làm trong ngày. Khả năng tư duy và tưởng tượng của bạn cũng được phát huy một cách tốt nhất.

Trên đây là những cách học tiếng Anh hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Chúng tôi biết một số bạn đã từng sử dụng một trong những cách này nhưng chưa biết cách sử dụng nó. Nhiều bạn chưa từng sử dụng thì nên áp dụng vì nó đem lại hiệu quả rất cao. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Sách ngữ pháp tiếng Anh, Anh văn giao tiếp cơ bản, các câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Bài viết liên quan