Luyện đọc tiếng Anh là một trong bốn kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Quá trình luyện đọc sẽ có thể gặp phải những khó khăn nào?

Tiếng Anh không phải là một môn học dễ nhưng cũng không phải quá khó. Muốn thành thạo bạn cần học tốt cả 4 kỹ năng, nghe, nói, đọc, viết. Trong đó phải kể đến kỹ năng đọc. Luyện đọc tiếng Anh chuẩn là việc bắt buộc đối với mọi người học. Tuy nhiên nếu bạn là một người mới thì những không thể tránh việc gặp phải những khó khăn. Vậy những vấn đề đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương.

Những khó khăn sẽ gặp phải khi luyện đọc tiếng Anh

Muốn học hiệu quả thì bên cạnh những phương pháp bạn cũng phải biết những khó khăn sẽ phải gặp. Biết những rắc rối là gì để tự mình tìm cách khắc phục sao cho tốt nhất. Nhưng thực sự bạn đã biết rõ những khó khăn khi đọc tiếng Anh là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khó khăn về từ vựng

Rõ ràng bạn sẽ không thể nào đọc hay hiểu được nội dung của một bài viết nếu như không có vốn từ vựng. Hãy tưởng tượng có một bài đọc mà đối với bạn có đến 70% từ mới thì sẽ như thế nào? Để luyện đọc tiếng Anh hiệu quả thì bạn không thể không biết nghĩa của những từ này. Khi bạn đọc thấy một từ nào mới thì hãy thử đoán nghĩa dựa vào nội dung của bài. Sau đó thì dùng từ điển tra nghĩa từng từ xem đã đúng chưa? Làm như vậy mới có thể giúp bạn đọc hiểu được trọn vẹn một bài tiếng Anh.

Hé lộ những khó khăn thường gặp khi luyện đọc tiếng Anh

Vì vậy trước khi muốn đọc tốt thì phải có đủ vốn từ vựng cần thiết. Tuy nhiên từ vựng tiếng Anh thì vô số, ngay cả những người bản địa cũng không thể biết được hết. Do đó bạn không cần phải học quá nhiều từ vựng. Chỉ cần nắm được khoảng 2.500 từ được sử dụng phổ biến là quá tuyệt rồi. Sau đó thì bạn dần trau dồi vốn từ vựng qua những bài đọc tiếp theo.

Khó khăn về ngữ pháp

Bên cạnh từ vựng thì ngữ pháp cũng là một phần khá khó học đối với nhiều người. Nhưng ưu điểm của nó là không có khổng lồ như kho tàng từ vựng ở trên. Hiện nay vẫn có khá nhiều người học tiếng Anh nhưng không biết cách xác định được những thành phần trong câu. Thậm chí có người học tiếng Anh rất nhiều năm vẫn không nhớ được cấu trúc câu của những thì. Đây là rào cản lớn khi bạn luyện đọc tiếng Anh. Bởi vậy, những kiến thức từ vựng và ngữ pháp cơ bản cần hiểu rõ để có thể có được cách học tiếng Anh hiệu quả.

Lựa chọn bài đọc quá dài

Nhiều bạn khi lựa chọn bài luyện đọc lại chọn những bài đọc với nội dung nhiều và dài. Mặc dù trong bài không có nhiều từ vựng mới hay những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Nhưng với một bài đọc dài chắc chắn sẽ làm cho người học cảm thấy nhàm chán, không có hứng thú để ngồi đọc hết nó. Vậy vấn đề này cần khắc phục bằng cách nào?

Hé lộ những khó khăn thường gặp khi luyện đọc tiếng Anh

Để giải quyết vấn đề này, thì đơn giản là lựa chọn một bài đọc với độ dài vừa phải. Bạn sẽ thấy luyện đọc tiếng Anh không còn khó nữa nếu thực hành từ một bài đọc ngắn. Sau đó thì nâng dần độ dài của bài đọc lên một cách từ từ. Lưu ý là không có đường tắt để đi đến thành công, nên đừng cố gắng thách thức bản thân mình một cách quá mức. Chỉ khi bạn kiên trì với một lộ trình như vậy mới có thể thành công được

Không biết cách hình thành thói quen

Mọi thành công đều đến từ sự tự nỗ lực, quyết tâm của mỗi người. Có thể, chăm chỉ không phải là con đường nhanh nhất giúp bạn đi tới thành công nhanh hơn nhưng là con đường chắc chắn nhất. Vì vậy, bạn nên hình thành cho mình một thói quen học tiếng Anh mỗi ngày bởi nó quyết định đến thành công. Luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày và thực hiện trong những khung giờ cố định để hình thành nên thói quen. Điều này giúp bạn tiếp thu tiếng Anh tốt hơn. Tốt nhất bạn nên vẽ ra một thời gian biểu cố định, sắp xếp thời gian cho việc học một cách khoa học để đạt hiệu quả nhất nhé.

Có thể thấy luyện đọc sẽ tiêu tốn của bạn một khoảng thời gian rất dài nhưng sẽ cung cấp những kiến thức quan trọng. Nhưng  nếu bạn biết cách đọc hiểu quả thì vấn đề thời gian cũng không đáng ngại nữa. Điều quan trọng là bạn hãy tìm một phương pháp hợp lý nhất cho mình ngay từ đầu. Hãy nhớ là bạn phải kiên trì với nó, luyện tập thường xuyên và chăm chỉ nhé.

Phương pháp luyện đọc hiệu quả

Hé lộ những khó khăn thường gặp khi luyện đọc tiếng Anh

Nhiều người vẫn còn đang mơ hồ về cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho mình. Họ thực hiện nhiều phương pháp khác nhau mà không có sự chọn lọc kỹ lưỡng. Nhưng bạn có biết, những phương pháp mà bạn lựa chọn phải phù hợp với mình. Nếu là một người học tập nghiêm túc, bạn sẽ biết mình học tốt nhất theo cách nào và áp dụng nó một cách hiệu quả. Hoặc là bạn tự tổng hợp từ các phương pháp đó thành một phương pháp riêng cho mình.

Sau đây là gợi ý cho bạn một phương pháp luyện đọc tiếng Anh tuy đơn giản nhưng đã được nhiều người áp dụng thành công. Đó là: Đọc lướt – Đọc chi tiết – Tóm tắt lại bài đọc bằng ngôn ngữ của mình.

  • Đọc lướt: đọc qua tiêu đề, các từ gạch chân, in nghiêng, in đậm trong đoạn văn. Rồi sau đó bạn thử đoán nội dung cơ bản của bài đọc.
  • Đọc chi tiết: lần này bạn sẽ đọc chi tiết hơn bài đọc. Bạn cần đánh dấu được từ mới, các cụm từ quan trọng và hiểu nội dung bài đọc.
  • Tóm tắt: sau khi hoàn thành việc đọc hiểu, bạn thực hành tóm tắt để kiểm tra lại kiến thức

Bạn hãy thử tự mình kiểm chứng bằng cách áp dụng nó mỗi ngày nhé!

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Binh Duong, trung tam tieng Anh Sai Gon

Bài viết liên quan