Để học tốt tiếng Anh cho người mới bắt đầu ngoài việc tìm cho mình những phương pháp hay, bạn cần lưu ý những gì khi học. Hãy tìm hiểu để bạn học hiệu quả.

Để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, ngoài việc bạn phải tìm cho mình phương pháp học hay, phù hợp với bản thân thì bạn cần lưu ý những gì khi học ngôn ngữ này để học nhanh chóng và hiệu quả? Dưới đây là một số lưu ý khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu các bạn cùng tham khảo nhé! Nắm bắt được những phương pháp và một số những lưu ý này, chắc chắn bạn sẽ học hiệu quả và sớm làm chủ được ngôn ngữ khó nhằn này.

Những điều cần lưu ý khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cần lưu ý gì?

Lập ra các mục tiêu cụ thể

>>> Xem thêm: cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà.

Nếu bạn biết tại sao mình muốn quay trở lại học tiếng Anh thì việc lập mục tiêu sẽ rất dễ dàng. Để đạt được các mục tiêu đề ra, bạn hãy lập kế hoạch học tập. Việc này phụ thuộc vào thời gian. Bạn muốn thành thạo tiếng Anh trong bao lâu? Câu trả lời này sẽ khác nhau phụ thuộc vào hoàn cảnh mỗi người. Nếu bạn làm việc 60 giờ một tuần thì việc dành 40 giờ trong một tuần ấy để học tiếng Anh là không thể. Vậy bạn hãy bắt đầu bằng khoảng thời gian ngắn nhưng phải đều đặn.

Việc sử dụng những công cụ hoặc các nguồn học tiếng Anh một cách hiệu quả cũng là một thách thức nhưng không phải là quá khó. Hãy tìm cho mình công cụ hay kênh học tiếng nào hiệu quả nhất cho mình. Sau khi bạn học được một thời gian, khoảng một vài tuần thì hãy điều chỉnh lịch học cho phù hợp và làm theo.

Cam kết về việc học tiếng Anh của bản thân

Việc học tiếng Anh đòi hỏi nhiều động lực. Không có ai kiểm tra việc học của bạn khi bạn không ở trên lớp. Nếu bạn đảm bảo mình sẵn sàng bắt tay vào việc học lại tiếng Anh thì hãy làm một bản cam kết với chính bản thân mình.

Hãy coi việc học tiếng Anh là niềm vui. Những thứ chúng ta làm tốt nhất trong cuộc sống chính là những thứ chúng ta thích làm. Nếu bạn không thấy vui khi học tiếng Anh thì bạn sẽ không học có hiệu quả. Bạn có thể tự lập ra một chương trình thưởng cho mình để khuyến khích, tạo động lực cho mình trong quá trình học.

Học đều cả bốn kỹ năng

Hầu hết các sinh viên đều muốn giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo. Nếu đây là một trong số những mục tiêu của bạn thì việc học đều cả bốn kỹ năng là điều cực kỳ quan trọng. Nghe – nói – đọc – viết là các kỹ năng lớn chính bạn cần dùng để giao tiếp bằng bất cứ một ngôn ngữ nào. Chỉ thành thạo một trong bốn kỹ năng sẽ không giúp gì cho bạn.

Sai lầm của rất nhiều người khi bắt đầu quay lại với tiếng Anh là họ không biết cách học kết hợp các quá trình học, thường thì luôn có sự tách rời, nghe với nói và đọc, viết. Cách học này đặc biệt không hiệu quả, vì cũng như tiếng Việt hay bất kỳ ngôn ngữ quốc tế nào, các kỹ năng ngôn ngữ được hình thành thông qua quá trình rèn luyện từ nghe, nói sau đó đến đọc và viết, giống như quá trình một đứa trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng học chậm, đầu tiên học nghe, sau đó học nói và cuối cùng mới là đọc và viết.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cần lưu ý gì?

Vậy phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là không bao giờ tách riêng các quá trình, bởi luôn có một mối liên hệ, gắn kết đặc biệt giữa các kỹ năng. Bạn cần phải nghe trước rồi mới tập đọc và nói theo cho thành thạo rồi sau đó đọc bài và viết ra các ý chính cần thiết – đọc tốt rồi viết mới tốt.

Không học từ vựng riêng biệt

Nếu bạn cảm thấy chưa quen với từ vựng và ngữ pháp, hãy học cả mẫu câu và ghi nhớ ngữ cảnh. Sau đó áp dụng lại trong ngữ cảnh tương ứng. Ví dụ: Bạn muốn hỏi bạn tên gì, bạn chỉ cần sử dụng mẫu câu ” What is your name?”, hoặc muốn hỏi mấy giờ rồi thì sử dụng ” What time is it”. Mỗi khi cần dùng, bạn đem nguyên câu ra mà xài, không sợ sai ngữ pháp.

Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

>>> Xem thêm: mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh.

Phát âm chuẩn giúp bạn nghe dễ dàng hơn và nói tự tin hơn, hay hơn. Vậy nên bạn cần phải chú ý luyện phát âm ngay từ đầu. Có thể bạn biết ít từ vựng, nhưng hãy cố gắng phát âm thật đúng những từ mình đã biết. Đây là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể nói, giao tiếp tiếng Anh tốt sau này. Nếu bạn học phát âm sai, không đúng thì khi nói, đối phương rất khó hiểu ý của bạn muốn nói gì. Điều này sẽ dẫn đến cuộc hội thoại đi vào căng thẳng hơn. Vì thế hãy học từ vựng, học phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Học đều đặn và thường xuyên mỗi ngày

Học tiếng Anh bạn cần phải có sự kiên trì, quyết tâm và những phương pháp học hay, phù hợp. Ngôn ngữ này không giống các môn học khác, vì thế bạn cần phải học thường xuyên và liên tục, nếu bạn sao nhãng việc học trong khoảng 3- 5 hôm thì bạn sẽ bị mất dần vốn từ vựng. Vì thế học ngôn ngữ này bạn luôn luôn phải trau dồi kiến thức, từ vựng một cách thường xuyên. Bạn nên tiếp xúc thêm nhiều nguồn tiếng Anh khác ngoài giáo trình, như nghe nhạc tiếng Anh, xem phim, đọc mẫu tin tức ngắn,…

Ngoài ra, tham dự một lớp học tiếng Anh trực tuyến có thể hướng dẫn và cung cấp bài học mỗi ngày là 1 giải pháp tốt bạn có thể chọn. Nếu kiên trì học tập theo những hướng dẫn trên, trong vòng 3 – 6 tháng, bạn sẽ quen với tiếng Anh và nắm được những kiến thức, kỹ năng thiết yếu. Lúc này, bạn có đủ khả năng để tiếp tục học hỏi, tìm hiểu thêm.

Bạn không cần phụ thuộc vào giáo trình nữa. Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để học những chủ đề bạn thích, bạn quan tâm, có ích với bạn,… Bạn chỉ cần học tiếng Anh mỗi ngày theo đúng phương pháp là được.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cần lưu ý gì?

Trên đây là một số lưu ý cho bạn khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu để bạn học dễ dàng hơn. Hãy học tiếng Anh ngay từ bây giờ để bạn thành công trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên, trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương, trung tâm tiếng Anh Sài Gòn.

Bài viết liên quan