Để có cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì bạn nên có một lộ trình tự học tiếng Anh đúng đắn ngay từ đầu để xác định rõ ràng mục tiêu và cần phải làm gì mỗi ngày.

Tìm ra được một cách học tiếng Anh giao tiếp phù hợp tại nhà sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, tuy nhiên có nhiều bạn lại nhanh chóng bỏ cuộc bởi thiếu sự luyện tập, cảm thấy nhàm chán và bị sao nhãng bởi không biết cách học sao cho vừa tạo được sự hứng thú lại vừa bổ ích.

Đừng lo lắng! Việc tự học của bạn hoàn toàn có thể đạt hiệu quả 100% nên như bạn biết áp dụng những sáng kiến thú vị mà tôi sẽ đề cấp ở đây. Chỉ với mấy ý tưởng siêu đơn giản và dễ áp dụng dưới đây, bạn sẽ tìm được cảm hứng và động lực để tiếp tục học tốt tiếng Anh giao tiếp.

Cách học tiếng Anh giao tiếp qua hát karaoke

Nghe đến hát là đã cảm thấy thoải mái rồi phải không? Để có thể học phát âm chuẩn cũng như ghi nhớ từ vựng mới, cách dùng từ hay những mẫu câu mới lạ, bạn nên hát kaaraoke. Đừng dành việc này vào những buổi tiệc tùng với bạn bè hay gia đình bởi sẽ khiến bạn ngại ngùng, lo lắng khi thể hiện mình trước mặt mọi người.

Vì thế, hát karaoke tại nhà thoải mái và hiệu quả với bạn hơn cả. Bạn có thời gian và không gian cho riêng mình và hát những bài hát tiếng Anh mà mình yêu thích. Hãy mang một chút đồ ăn, với cách học tiếng Anh giao tiếp này nhất định sẽ khiến tinh thần trở nên vui vẻ hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Khi hát, hãy để ý những từ mới và cấu trúc câu hay, lạ và đặc biệt. Viết nghĩa và cách dùng của chúng rồi ghi chú lại dán lên góc học tập của bạn, mỗi khi ngước lên nhìn là bạn lại có thêm một lần tự nhẩm và tự học thuộc chúng.

Phát âm chính xác hơn nhờ đọc to

Để tự kiểm tra được khả năng bản thân phát âm có chính xác hay không, bạn hãy đọc to và rõ ràng những từ vựng đó lên. Hãy bắt đầu với những mẩu truyện hay nội dung ngắn cơ bản, đọc to và ghi âm lại, mỗi khi nghe lại bạn sẽ biết mình sai ở đâu và tìm cách sửa lại cho đúng.

Mỗi khi đọc to và đọc lại nhiều lần, nhất là đối với những từ dài và khó đó sẽ giúp bạn phát âm chính xác hơn. Trong khi đọc, bước đầu bạn nên đọc chậm rãi, sau đó hãy tăng tốc đọc nhanh hơn và đừng quên nhắn nhá đúng trọng âm, nối âm, thêm vào đó chút biểu cảm, giọng điệu để có được một cách giao tiếp thật tự nhiên.

Kiểm tra ngữ pháp bằng các bài Quiz trên Internet

Tự học có một nhược điểm đó là bạn khó có thể biết được những lỗi sai mà mình mắc phải, mặt khác, đó cũng là điều khiến cho việc tự học trở nên có ích hơn. Bởi khi bạn tự học một mình, bạn sẽ có cơ hội để tự kiểm tra lại nhiều lần.

Hướng dẫn cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Có một cách học tiếng Anh giao tiếp giúp kiểm tra bản thân đó là làm những bài test trên mạng. Những câu hỏi sẽ giúp bạn kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc câu, đọc hiểu của bạn và nhiều hơn nữa.

Tham khảo thêm nhiều những câu đố tiếng Anh khác bằng việc tìm kiếm những từ khóa về English Quiz trên Google, sẽ có hàng nghìn bài kiểm tra để bạn tự thực hành mỗi ngày.

Tham gia những diễn đàn tiếng Anh trực tuyến

Hãy tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ thông tin để giúp bạn học tiếng Anh. Những diễn đàn tiếng Anh có rất nhiều, đây là nơi bạn có thể thực hành viết tiếng Anh, học các kĩ năng giao tiếp bằng việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên khác trong diễn đàn.

Hãy trả lời những người dùng, kéo dài cuộc nói chuyện hoặc đơn giản là đăng những thông tin của bạn để mọi người tương tác và trả lời bình luận của học. Đây là cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà giúp bạn đạt được hiệu quả cao.

Tự ghi âm chính mình khi học phát âm

Như đã nói ở trên, đây là cách để bạn trực tiếp kiểm tra phát âm của mình. Bắt đầu bằng việc lựa chọn 1 đoạn tiếng Anh để đọc, sau đó ghi âm lại bằng các thiết bị sẵn có như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…Phần quan trọng chính là sau khi ghi âm xong, bạn sử dụng những cách như trên chúng tôi đã đề cập kiểm tra và sửa lại.

Sau đó, luyện tập cho phần bạn vừa đọc thật hoàn hảo và không còn lỗi sai nào rồi chuyển sang những nội dung mới hay hơn để tránh nhàm chán.

Ghi nhớ những lời thoại trong phim

Chăc chắn ai cũng có những bộ phim mà mình yêu thích dù xem lại nhiều lần cũng không chán, thậm chí thuộc cả lời thoại nhân vật. Vậy thì hãy để sở thích đó của bạn trở thành một phương pháp nâng cao kĩ năng nói tiếng Anh cho bạn.

Hướng dẫn cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Lựa chọn những phần phim mà bạn thích nhất sau đó đọc theo lời thoại nhân vật thật tự nhiên. Đây giống như một cách giúp bạn có được chất giọng cũng như giọng điệu thật bản ngữ, học những từ lóng, thành ngữ, tục ngữ và mở rộng vốn từ vựng của bản thân. Cách học tiếng Anh giao tiếp qua phim vừa giải trí, vừa giải tỏa căng thằng mà lại dễ tiếp thu kiến thức.

Tạo một audio blog cho bản thân

Một audio blog cũng giống như một blog thông thường nơi chỉ chứa những podcasts, nơi bạn sẽ chia sẻ những đoạn ghi âm của mình cho người khác nghe và nhận xét. Để nhận được nhiều phản hồi hơn bạn có thể đưa những bản ghi âm của mình lên Youtube hoặc Facebook. Những trang mạng xã hội đó thu hút được rất nhiều người và mọi người cũng tương tác với nhau tích cực hơn.

Trên đây là những ý tưởng về cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Học một mình chắc chắn sẽ buồn nhưng giữ cho mình một tinh thần lạc quan và vui vẻ để việc tự học trở nên thú vị hơn.

Bài viết liên quan