Chia sẻ một số cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà, giúp các bạn sớm cải thiện được kỹ năng nghe - nói trong tiếng Anh.

Hiện nay có rất nhiều cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà, nhưng bạn cần tìm cho mình một cách học tốt nhất, phù hợp với bản thân nhất để bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ này. Vậy đâu là cách học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất hiện nay? Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này để bạn đưa ra những biện pháp, những phương pháp học phù hợp nhất với bản thân nhé!

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

1. Lên lịch và cam kết với lịch học tiếng Anh của mình

Để tự học tiếng Anh một cách hiệu quả bạn cần lên cho mình một lịch trình học thật chi tiết và duy trì thói quen đó mỗi ngày. Tránh tình trạng bạn học tiếng Anh theo cảm tính, nghĩa là hôm nào tự dưng thấy có hứng thì đem ra học còn hôm nào không hứng thú thì chả thèm động đến nó. Học tiếng Anh không phải là việc ngày một ngày 2 là có thể làm chủ được tiếng Anh mà phải học mỗi ngày, có thể không nhiều nhưng hãy cố gắng duy trì thói quen đó hằng ngày và biến nó thành sinh hoạt hàng của bạn. Hãy đầu tư quỹ thời gian mỗi ngày của bạn vào việc học tiếng Anh rồi bạn sẽ nhận ra rằng tiếng Anh của mình tiến triển rất nhanh.

2. Học tiếng Anh giao tiếp phải học chuẩn ngay từ đầu

Lỗi giao tiếp đầu tiên dễ nhận thấy nhất của người Việt nói riêng và người học ngoại ngữ nói chung chính là cách phát âm thiếu âm cuối – final sound. Một số lỗi phát âm mà chúng ta thường mắc phải là bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/,… do cấu trúc khác biệt trong ngôn ngữ tiếng Việt. Một điều chắc chắn rằng mọi người không thể hiểu từ bạn nói là gì vì bạn đã “Việt hoá” từ đó. Chính điều này dễ làm người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu điều chúng ta đang muốn nói đến hoặc thậm chí là hiểu nhầm.

Bên cạnh đó, đa số người Việt chúng ta khi học tiếng Anh giao tiếp cũng thường không chú trọng vào cách nhấn giọng trong một câu nói – sentence stress. Nếu bạn nói một đoạn thật dài, chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra lại đều đều, không có trọng âm cho các từ, điều đó sẽ làm người nghe không thể nhận biết đâu là ý chính của bạn. Cách nói “ru ngủ” như vậy sẽ làm đối phương cảm thấy nhàm chán, dễ lơ là và thiếu tập trung vào lời bạn nói, đặc biệt là những trường hợp thuyết trình trên lớp, tại phòng họp hay thương thuyết với khách hàng,…

3. Nghe nhạc tiếng Anh và thuộc lời bài hát

Âm nhạc là cách làm cho con người cảm thụ nhanh nhất. Trong lúc bạn thư giãn với một ca khúc tiếng Anh yêu thích, thì bạn đang vô tình học thuộc chúng đấy. Hãy lựa chọn ca khúc đơn giản, dễ nghe, lời bài hát rõ ràng, nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn có thể hiểu được lời bài hát, và hát thành thạo các khúc đó.

Những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

4. Xem các video tiếng Anh yêu thích

Bật Youtube lên, và nghĩ xem mình thường xem gì, mình thích gì. Có thể đó là chuỗi bản tin của VOA, Discovery,… Những video có thời lượng ngắn khoảng 3 phút sẽ khiến bạn học tiếng Anh dễ hơn, và không cảm giác buồn chán.

5. Xem phim, chương trình truyền hình tiếng Anh

Việc xem phim, chương trình truyền hình sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng nói, và cảm thụ tiếng Anh hiệu quả nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh theo cách này, hoặc gặp vấn đề về kỹ năng Listening thì có thể bật phụ đề, vừa xem và đọc theo lời thoại của diễn viên.

6. Kiểm tra ngữ pháp bằng những các bài kiểm tra tiếng Anh online

Có một vấn đề mà hầu hết người tự học tiếng Anh gặp phải là không biết mình mắc lỗi sai gì. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra ngữ pháp bằng những bài kiểm tra online để đảm bảo mình sử dụng tiếng Anh đã đúng chưa.

7. Trò chuyện tiếng Anh bất cứ nơi đâu

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, nên ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể sử dụng chúng. Hãy trò chuyện bằng tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu bạn đến, đó có thể là địa điểm du lịch trong nước, hay bất cứ nơi nào khi bạn đi du lịch,…

8. Rèn luyện thói quen học để cải thiện tiếng Anh giao tiếp

Học giao tiếp không khó, đó chỉ là sự lặp đi lặp lại hàng ngày và lâu dần sẽ hình thành phản xạ tự nhiên khi bạn nói chuyện. Chính vì vậy, hãy tạo một thời gian biểu cụ thể bắt bản thân mình phải tự học giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày và biến nó thành một thói quen. Duy trì những thói quen tốt sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống.

Những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Trên đây là 8 cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà mà trung tâm Anh ngữ Apax đã đúc kết và chia sẻ đến các bạn đọc, giúp các bạn có nhu cầu chinh phục ngôn ngữ này sớm chạm đến đích thành công bằng những cách học hay này. Hãy học tiếng Anh ngay từ bây giờ, bởi đây là điều cần thiết cho một xã hội phát triển không ngừng như hiện nay. Có ngôn ngữ này, bạn sẽ mở ra được rất nhiều cơ hội trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: các câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản, cách tự học tiếng Anh hiệu quả, tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu.

Bài viết liên quan