Cách học tiếng Anh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thành thạo tiếng Anh của bạn. Nếu bạn đang học tiếng Anh mà vẫn chưa thấy tiến bộ thì hãy đọc qua bài viết này.

Chắc chắn rằng có rất nhiều bạn thắc mắc về cách học tiếng Anh mình vì đã học qua ngày nay tháng nọ mà không có tiến bộ nào đáng kể. Trong khi có rất nhiều bạn chỉ học bỏ ra 6-7 tháng là đã có thể nói tiếng Anh như gió. Có phải do bạn không có khả năng học tiếng Anh hay phương pháp học của bạn không đúng? Để trả lời cho câu hỏi này xem bạn thuộc trường hợp nào trong các trường hợp mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Cách học tiếng Anh của bạn hiện nay có đúng không?

Năng lực ngoại ngữ không tốt

Khi bạn nhìn thấy một số người tiếp thu và học tiếng Anh nhanh hơn mình thì bạn lại cho rằng bản thân không có năng khiếu về ngoại ngữ như họ. Và việc này vô tình đẩy bạn đến tình trạng dễ chán nản và thất bại nhanh chóng.

Bạn có biết thái độ và động lực chính là yếu tố chi phối đến tinh thần muốn học tiếng Anh của bạn. Nếu bạn học chậm thì bạn vẫn có thể học được miễn là bạn có được sự kiên trì, cố gắng. Mỗi người có một khả năng và cách học tiếng Anh của riêng mình. Nhưng một khi mà bạn đã chán nản thì cho dù có cố gắng cả đời cũng chẳng thể nào mà tốt lên được, chỉ là dậm chân tại chỗ.

Ngại ngùng khi nói tiếng Anh

Tại sao cách học tiếng anh của tôi không hiệu quả?

Học phải đi đôi với hành, nếu bạn chỉ học lý thuyết suông mà không vận dụng vào thực tế thì cũng sẽ đứng mãi ở một chỗ mà thôi. Không phải bạn không muốn giao tiếp tiếng Anh mà là do bạn quá ngại ngùng sợ nói sai có thể là lý do khiến bạn trở nên chậm tiến bộ. Để khắc phục thì cách học tiếng Anh tốt nhất lúc này là tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc luyện tập với bạn bè của mình, với những người nước ngoài bất kì nếu gặp họ, lâu dần bạn sẽ tự tin hơn để sử dụng tiếng Anh giao tiếp.

Mình đã qua tuổi học tiếng Anh rồi

Như Lê-nin đã nói “Học, học nữa, học mãi” việc học không hề giới hạn về tuổi tác nên bạn cần phải ngừng viện cớ việc mình không học tốt tiếng Anh. Nếu bạn cứ nghĩ rằng bản thân đã quá tuổi học tập thì chính bạn đã tự bó buộc bản thân và giới hạn mình. Nguyên nhân để bạn không học được tiếng Anh có thể là do cách học tiếng Anh của bạn còn chưa đúng vì vậy bạn nên tìm ra phương pháp học khác phù hợp với bản thân.

Không có mục tiêu

Đây là vấn đề mà nhiều người mắc phải, được bạn bè rủ rê thì bạn cũng bắt chước học theo hoặc là học theo kiểu chống đối. Vì không phù hợp với bản thân nên chỉ sau một thời gian bạn đã rất nhanh chán và không còn hứng thú mỗi khi học tiếng Anh.

Muốn khắc phục thì phải xác định được mục tiêu học tiếng Anh của mình là gì? Để đi du lịch, du học, để thi vào cách trường chuyên, quốc tế, hay để gặp gỡ và tiếp xúc với các đối tác nước ngoài,…

Học không có trách nhiệm

Nếu muốn học tiếng Anh, bạn cần phải có mục tiêu, có trách nhiệm rõ ràng để làm động lực, sau đó thiết lập mục tiêu và kế hoạch cụ thể để thực hiện. Nếu bạn không có một kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, không dành thời gian để luyện tập mỗi ngày thì bạn sẽ không nhớ được bài cũng như không thể áp dụng trong thực tế.

Lựa chọn nơi học

Tại sao cách học tiếng anh của tôi không hiệu quả?

Có vô số các trung tâm tiếng Anh mọc lên như nấm hiện nay làm bạn cảm thấy bối rối và loay hoay so sánh các trung tâm. Để giải quyết vấn đề này bạn nên tiến hành lựa chọn theo địa điểm và cách học tiếng Anh của trung tâm phù hợp với bản thân.

Đầu tiên bạn cần xác định các thông tun về trung tâm mà mình muốn và địa điểm các trung tâm đó xem có tiện di chuyển không? Đừng quá ham mê chất lượng mà quên rằng thời gian di chuyển cũng như yếu tố giao thông cũng ảnh hưởng rất nhiều. Nếu như đi một vài hôm với quãng đường xa không ảnh hưởng nhiều đến bạn, nhưng nếu nhiều ngày như vậy sẽ khiến bạn thấy mệt mỏi và tất nhiên bạn sẽ không thể học tốt được.

Tiếp theo về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất là điều bạn cần phải quan tâm. Nếu đội ngũ giảng viên và chương trình học tốt có thể sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn  Hãy tham gia các buổi giới thiệu hoặc workshop để biết thêm nhiều thông tin và lựa chọn. Ngoài ra khi một trung tâm có một đội ngũ quản lý của họ là những người có ảnh hưởng với cộng đồng thì sẽ mang lại niềm tin và động lực cho bạn.

Làm sao để lựa chọn cơ sở giảng dạy chất lượng

Tại sao cách học tiếng anh của tôi không hiệu quả?

Điều đầu tiên là tính chuyên nghiệp và sự tự tin. Ấn tượng đầu tiên là quan trọng, nếu lần đầu bạn gặp một giáo viên giao tiếp lưu loát, tràn đầy sự tự tin sẽ mang lại hứng thú và động lực để bạn có thể nói giống họ.

Kinh nghiệm giảng dạy và kiến thức xã hội của giáo viên cũng nên quan tâm bởi học ngoại ngữ cũng như học tiếng Việt. Mục tiêu cuối cùng luôn là sử dụng vào cuộc sống mỗi ngày. Nếu một giảng viện không có đủ kinh nghiệm và kiến thức thì cách học tiếng Anh sẽ rất khó để hướng dẫn bạn ứng xử phù hợp trong thực tế. Giảng viên có kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp được hết những thắc mắc và sai lầm mắc phải trong cuộc sống về ứng xử ngôn ngữ.

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây đã giúp bạn tìm ra được lý do cho cách học tiếng Anh còn chưa hiệu quả của bạn hiện nay và từ đó khắc phục để học tiếng Anh tốt hơn.

Bài viết liên quan