Hỏi Đáp

3 cách khắc phục dạ quang đồng hồ bị mờ, yếu nhanh chóng, dễ làm

Đồng hồ bị mờ, yếu dạ quang là sự cố xảy ra khá thường xuyên sau một thời gian sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết một số nguyên nhân gây mờ, yếu dạ quang và các cách khắc phục nhanh chóng tại nhà nhé.

1. Tại sao dạ quang đồng hồ bị mờ, yếu?

– Dạ quang đồng hồ là gì?

Dạ quang là một hợp chất được phủ lên kim, chỉ số hoặc các cọc số đồng hồ giúp phát sáng vào ban đêm hoặc những môi trường có ánh sáng yếu để người dùng có thể nhìn được các chức năng đồng hồ.

Hiện nay, dạ quang đồng hồ được làm bởi Stronti Aluminat, Radium hay Tritium.

Radium và Tritium là hai chất phóng xạ nguy hiểm nếu dùng không đúng quy định cho phép; hơn nữa hai chất này có “tuổi thọ” rõ ràng một khi đã yếu thì không thể khôi phục mà phải thay mới. Vậy nên hiện nay các nhà sản xuất ưu tiên sử dụng Stronti Aluminat làm chất dạ quang trong đồng hồ.

Stronti Aluminat (SrAl2O4) được sản xuất đầu tiên bởi công ty Nemoto Nhật Bản, chất này liên tục hấp thụ ánh sáng (thiên nhiên lẫn nhân tạo) và phát ra ánh sáng trở lại. Hiện tượng phát quang xảy ra khi Stronti Aluminat hấp thụ photon và sau đó tái phát xạ các photon.

– Nguyên nhân làm dạ quang đồ hồ bị mờ, yếu

Khi nhận (sạc) đủ ánh sáng thì dạ quang đồng hồ sẽ phát sáng hàng giờ và ngược lại nếu thiếu ánh sáng sau một thời gian dạ quang sẽ bị mờ, yếu.

Nguyên nhân cụ thể như bạn cất đồng hồ trong môi trường không có ánh sáng (hộp kín, tủ kín…) hoặc để đồng hồ ít tiếp xúc với ánh sáng. Đôi khi là do bạn đeo ngược đồng hồ vào bên trong cổ tay hoặc cổ tay áo che mặt đồng hồ.

2. 3 cách xử lí khi dạ quang đồng hồ bị yếu

Loại ánh sáng tốt nhất cho dạ quang có bước sóng ngắn (dưới 400nm), một số loại có thể bị kích thích bởi ánh sáng có bước sống 520nm (xanh lá), 505nm (xanh lơ), thường gặp trong ánh sáng mặt trời, đèn Led dân dụng, đèn compact hay đèn huỳnh quang. Dựa vào đặc điểm trên ta có một số cách sạc dạ quang đồng hồ cụ thể như:

– Sạc dạ quang bằng ánh sáng mặt trời

Đây là cách hữu hiệu nhất giúp sạc dạ quang đồng hồ nhanh nhất. Ánh sáng mặt trời có tia UV, là loại ánh sáng có bước sóng ngắn thích hợp nhất để kích thích Stronti Aluminat hoạt động. Bạn chỉ cần đeo đồng hồ ở ngoài ánh sáng mặt trời thông qua việc đi dạo phố, lái xe, đi làm…sau một thời gian dạ quang sẽ được sạc và phát sáng lại bình thường.

Lưu ý: Không đặt (phơi) đồng hồ ở ở ngoài trời nắng gắt trong thời gian quá lâu. Nhiệt độ cao cũng sẽ làm hỏng bộ máy đồng hồ.

– Để đồng hồ gần đèn huỳnh quang, đèn compact

Bạn hãy đặt đồng hồ của mình gần đèn huỳnh quang hoặc đèn compact trong khoảng cách 20-25cm với thời gian dao động khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Huỳnh quang sẽ được sạc đầy và phát sáng trở lại.

Lưu ý: Không đặt quá lâu hoặc đặt dưới những ánh sáng có bước sóng dài (đèn sưởi, đèn hồng ngoại) các loại ánh sáng này không phù hợp với dạ quang, nhiệt độ cao cũng sẽ dễ gây hủy hoại bộ máy đồng hồ.

– Sạc đồng hồ bằng đèn Led

Ta hãy sử dụng đèn pin (đèn Led) trên điện thoại chiếu trực tiếp vào mặt đồng hồ tầm 15 phút phần dạ quang sẽ phát sáng trở lại bình thường.

Tuy vật liệu làm dạ quang gần như không bị lão hóa, có thể phát sáng liên tục nếu được sạc dưới ánh sáng. Nhưng nếu bạn để đồng hồ bị ngấm nước, hấp hơi nước hoặc có vết nứt vỡ phần dạ quang sẽ yếu dần hoặc “chết” không thể sạc lại trừ khi thay mới.

Một điểm đặc biệt, dạ quang màu vàng hoặc xanh sẽ duy trì ánh sáng lâu nhất; dựa vào đó bạn có thể lựa chọn đồng hồ dạ quang duy trì độ phát sáng tốt và lâu dài nhất.

Xem thêm


#cách #khắc #phục #dạ #quang #đồng #hồ #bị #mờ #yếu #nhanh #chóng #dễ #làm

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button