Wiki

Ăn quả sung có tốt không? Những lợi ích từ quả sung có thể bạn không biết

Cẩm Nang Tiếng Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Những người không nên ăn quả sung
  • Tác dụng của quả sung xanh
  • Quả sung khô có tác dụng gì
  • Quả sung muối có tác dụng gì
  • Cách sử dụng quả sung
  • Cách ăn quả sung xanh
  • Tác dụng làm đẹp của quả sung
  • Ăn quả sung xanh có tốt không

Quả sung là một loại có thể mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm việc sử dụng nó như là một phương pháp điều trị, táo bón, khó tiêu, trĩ, bệnh tiểu đường, ho,…. Nó cũng được sử dụng như là một loại thực phẩm hỗ trợ tăng cân sau khi lành bệnh.

Tổng quan về quả sung

Quả sung là quả của cây sung, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), có hình dáng giống như giọt nước, có kích thước bằng ngón tay của bạn. Thịt quả màu hồng, có vị ngọt nhẹ đặc trưng, mềm, dai và có hạt hơi giòn, ăn được. Quả sung tươi rất mỏng và dễ hỏng nên thường được phơi khô để bảo quản. Điều này tạo ra một loại trái cây sấy khô ngọt ngào và bổ dưỡng, có thể thưởng thức quanh năm. Có nhiều loại quả sung, tất cả đều khác nhau về màu sắc và kết cấu. Đặc điểm độc đáo của chúng là một lỗ nhỏ giống như nụ được gọi là ostiole ở đầu giúp quả phát triển. Vị ngọt tự nhiên của chúng có nghĩa là, trước thời của đường tinh luyện, chúng thường được sử dụng như một chất tạo ngọt.

Quả sung và lá của chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Chúng thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về quả sung.

Giá trị dinh dưỡng của quả sung

Quả sung tươi giàu chất dinh dưỡng trong khi tương đối ít calo, đây được coi là một sự bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gam quả sung tươi và khô là

Quả sung tươi Quả sung khô
Lượng calo 74 kcal 249 kcal
Chất đạm 0,75 g 3,3 g
Lipid 0,3 g 0,93 g
Chất xơ 2,9 g 9,8 g
Đường 16,26 g 47,92 g
Canxi 35 mg 162 mg
Magie 17 mg 68 mg
Phốt pho 14 mg 67 mg
Kali 232 mg 680 mg
Vitamin C 2 mg 1,2 mg
Folate (vitamin B9) 6 mcg 9 mcg
Choline 4,7 mg 15,8 mg
Vitamin A 7 mcg 0 mcg
Beta-carotene 85 mcg 6 mcg
Lutein và zeaxanthin 9 mcg 32 mcg
Vitamin K 4,7 mcg 15,6 mcg

Quả sung chứa một lượng đường tự nhiên, một số người lại thích ăn sung như một món ăn nhẹ hoặc bổ sung vào bữa ăn chính, ít calo. Quả sung khô có chứa nhiều đường và giàu calo, vì đường sẽ trở lên cô đặc khi quả được sấy khô.

Quả sung cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đồng và vitamin B6. Đồng là một khoáng chất quan trọng liên quan đến một số quá trình của cơ thể bạn, bao gồm quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng, cũng như sự hình thành các tế bào máu, các mô liên kết và chất dẫn truyền thần kinh.

Vitamin B6 là một loại vitamin quan trọng cần thiết để giúp cơ thể bạn phá vỡ protein trong chế độ ăn uống và tạo ra các protein mới. Nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của não

Tác dụng từ quả sung

1. Ngăn ngừa táo bón 

Mỗi ba quả sung có 5 gam chất xơ. Nồng độ chất xơ cao giúp tăng cường chức năng ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ làm tăng khối lượng và khối lượng đi tiêu, vì vậy nó không chỉ ngăn ngừa táo bón, mà còn giúp loại bỏ tiêu chảy và những cử động ruột không lành mạnh.

2. Giảm cân

Chất xơ trong sung cũng giúp giảm cân và thường được khuyên dùng cho người béo phì. Tuy nhiên, lượng calo cao của chúng cũng có thể dẫn đến tăng cân, đặc biệt là khi tiêu thụ với đường sữa.

3. Hạ cholesterol

Sung có chứa pectin, chất xơ hòa tan. Khi chất này di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, nó về cơ bản sẽ kéo theo lớp cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ thống bài tiết và loại bỏ cholesterolkhỏi cơ thể. Là một chất xơ hòa tan, pectin từ quả sung cũng kích thích chuyển động ruột khỏe mạnh.

4. Phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim

Sung tươi hoặc khô đều có chứa phenol, Omega-3 và Omega-6. Những axit béo này làm giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, lá của quả sung có ảnh hưởng đáng kể đến mức triglycerides trong hệ thống tim mạch của một người.

5. Phòng ngừa ung thư đại tràng

Sự hiện diện của chất xơ giúp kích thích sự loại bỏ các gốc tự do và các chất gây ung thư khác, đặc biệt là ở ruột già, vì chất xơ làm tăng chuyển động tốt cho ruột.

6. Bảo vệ chống lại ung thư vú sau mãn kinh

Hàm lượng chất xơ trong sung đã được biết để bảo vệ chống lại ung thư vú, và sau khi mãn kinh, sự cân bằng hormone ở phụ nữ thường dao động. Hệ thống của cơ thể kết nối với nhau để các hormon ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, lần lượt ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do.

7. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ có công bố sung là một quả có chất xơ cao giúp chức năng kiểm soát bệnh tiểu đường. Quả sung giúp giảm lượng insulin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường phải thường xuyên tiêm insulin. Những quả sung giàu Kali, giúp điều chỉnh lượng đường được hấp thụ vào cơ thể sau bữa ăn. Một lượng kali lớn có thể đảm bảo rằng lượng đường trong máu thường xuyên ổn định hơn, vì vậy quả sung có thể giúp bệnh nhân tiểu đường sống một cuộc sống bình thường.

8. Phòng cao huyết áp

Người ta thường dùng natri dưới dạng muối, nhưng kali thấp và natri cao có thể dẫn đến cao huyết áp. Những quả sung có hàm lượng kali cao và ít natri, vì thế chúng là sự phòng ngừa hoàn hảo trước sự xuất hiện và ảnh hưởng của chứng cao huyết áp, sử dụng sung như một loại quả ăn vặt, có thể giải quyết các dây thần kinh và mang lại sự bình tĩnh cho ngày của bạn.

9. Viêm phế quản

Các hóa chất tự nhiên trong lá sung làm cho nó trở thành một thành phần lý tưởng cho trà uống. Trà chứa thành phần lá sung được sử dụng phổ biến cho các bệnh hô hấp như viêm phế quản, và nó cũng được sử dụng như một cách để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân hen.

10. Giúp giảm đau

Sung được sử dụng như là phương thuốc giảm đau và chống dị ứng truyền thống ở tiểu lục địa Ấn Độ và một vài khu vực khác trên thế giới.

Lợi ích sức khỏe của quả sung

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Quả sung từ lâu đã được sử dụng với một phương thuốc tại nhà hoặc một phương pháp điều trị thay thế cho các vấn đề tiêu hóa như táo bón.

Chúng chứa nhiều chất xơ, có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách làm mềm và bổ sung lượng lớn chất xơ vào phân, giảm táo bón và đóng vai trò như một loại tiền sinh học – hoặc nguồn thức ăn cho vi khuẩn lành mạnh cư trú trong đường ruột của bạn.

Trong các nghiên cứu trên động vật, chất xơ từ quả sung giúp tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm táo bón và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như viêm loét đại tràng.

Một nghiên cứu với 150 người bị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón (IBS-C) cho thấy những người tiêu thụ khoảng 4 quả sung khô (45 gam) hai lần mỗi ngày giảm đáng kể các triệu chứng – gồm có đau, đầy hơi và táo bón – so với đối chứng nhóm.

Hơn nữa, một nghiên cứu tương tự ở 80 người cũng cho thấy rằng việc bổ sung khoảng 300 gram bột trái vả mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể về tình trạng táo bón, so với nhóm đối chứng

Có thể cải thiện sức khỏe mạch máu và tim của bạn

Quả sung có thể giúp cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất quả sung làm giảm huyết áp tù những con chuột có huyết áp bình thường, cũng như những con có huyết áp cao.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sự cải thiện mức cholesterol toàn phần, cholesterol HDL(tốt) và chất béo trung tính khi bổ sung chiết xuất lá cây sung.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu kéo dài đến 5 tuần ở 83 người có cholesterol LDL (có hại) cao, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người bổ sung khoảng 14 quả sung khô (120gram) vào chế độ ăn uống hàng ngày không có sự thay đổi về mức độ mỡ trong máu, so với nhóm đối chứng.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để giúp hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa quả sung và sức khỏe tim mạch.

 Đặc tính chống ung thư tiềm năng

Nhiều nghiên cứu tại phòng thí nghiệm rất hứa hẹn đã cho thấy tác dụng của lá sung với các tế bào ung thư.

Lá và nhựa (mủ) từ cây sung đã được chứng minh là có hoạt tính kháng u chống lại ung thư đại trực tràng ở người, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và những tế bào ung thư gan.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn lá sung hay uống trà lá sung sẽ có tác dụng tương tự. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rất khả quan nhưng các nghiên cứu trên người là cần thiết để đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc ăn lá sung hoặc lá sung ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư .

Sức khỏe làn da

Quả sung có một số tác dụng có lợi cho da, đặc biệt là ở những người bị viêm da dị ứng hoặc da khô, ngứa do dị ứng.

Một nghiên cứu ở 45 trẻ em bị viêm da cho thấy một loại kem làm từ chiết xuất quả vả khô bôi hai lần mỗi ngày trong 2 tuần có hiệu quả điều trị các triệu chứng viêm da hơn so với kem hydrocortisone, phương pháp điều trị tiêu chuẩn

Hơn nữa, sự kết hợp của các chiết xuất từ trái cây trong đó có chiết xuất từ quả sung đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa trên tế bào da, giảm sự phân hủy collagen và cải thiện được sự xuất hiện nếp nhăn của bạn. Các nghiên cứu này được tiến hành trong phòng thí nghiệm và trên động vật

Bởi vậy, rất khó để xác định xem những tác động tích cực này đến từ chiết xuất quả sung hay một trong những chiết xuất khác đang được nghiên cứu. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định về tác dụng của quả sung đối với sức khỏe làn da.

Một tác dụng khác của quả sung là phương pháp áp lạnh đối với các mụn cóc thông thường được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế. Trong nghiên cứu, 25 người tham gia bị mụn cóc thông thường ở cả hai bên cơ thể của họ bôi mủ cây sung ở một bên và bên đối diện các bác sĩ đã sử dụng phương pháp áp lạnh.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong 44% số người tham gia, mủ cây sung đã giải quyết hoàn toàn mụn cóc. Tuy nhiên, liệu pháp áp lạnh có hiệu quả hơn, dẫn đến sự đảo ngược hoàn toàn ở 56% số người tham gia

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu tại sao là quả sung có thể giúp giải quyết mụn cóc, nhưng mủ cây sung có thể cung cấp một phương pháp điều trị an toàn và dễ sử dụng mà ít gây ra hoặc không có tác dụng phụ nào.

Giúp kiểm soát đường huyết

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gợi ý rằng mọi người có thể sử dụng các cây trồng truyền thống để giúp điều trị bệnh tiểu đường. Trong số đó, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận tác dụng bảo vệ gan và giảm glucose của quả sung.

Nghiên cứu về chủ đề này còn rất hạn chế. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ từ năm 1998 cho thấy ở 8 người tham gia, lượng đường sau bữa ăn đã giảm khi họ dùng chất chiết xuất từ ​​lá sung. Những người tham gia nghiên cứu cũng cần một liều lượng insulin thấp hơn khi họ bổ sung chiết xuất từ ​​lá sung.

Trong một nghiên cứu sử dụng chuột mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất lá sung có thể cải thiện mức insulin và giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu khác trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng chiết xuất từ ​​lá sung có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình sản xuất glucose có trong gan của bạn.

Sức khỏe tóc

Rất ít nghiên cứu đã xem xét về mối liên hệ giữa quả sung và sức khỏe của tóc. Tuy nhiên, quả sung rất giàu sắt – một khoáng chất quan trọng để giúp duy trì một mái tóc khỏe mạnh.

Nhưng trước khi bạn sử dụng quả sung hoặc chiết xuất của quả sung cho sức khỏe mái tóc của bạn, thì bạn nên tham khảo bác sĩ để đảm bảo rằng nó an toàn với bạn.

Tác dụng hạ sốt

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để kiểm tra tác dụng của quả sung đối với cơn sốt . Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột cho thấy một liều chiết xuất rượu sung làm giảm nhiệt độ cơ thể duy trì được trong 5 giờ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện này, vì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích tác dụng hạ nhiệt độ cơ thể của quả sung.

Những rủi ro có thể gặp phải khi bạn sử dụng quả sung

Tương tác với thuốc

Cả quả sung tươi và khô đều chứa hàm lượng vitamin K cao. Những người dùng thuốc làm loãng máu như warfarin cần phải giữ mức vitamin K trong chế độ ăn uống của họ phù hợp, vì vậy họ có thể muốn tránh ăn sung.

Triệu chứng về tiêu hóa

Vì quả sung có hàm lượng chất xơ cao, nên ăn quá nhiều quả sung đặc biệt là quả sung khô có thể gây tiêu chảy.

Dị ứng

Một số người bị dị ứng với quả sung.

Các nhà nghiên cứu ở Vienna phát hiện ra rằng tỷ lệ cao những người dị ứng với phấn hoa bạch dương có kết quả xét nghiệm dị ứng da dương tính với quả sung tươi.

Cụ thể, mặc dù 78% những người tham gia bị dị ứng phấn hoa bạch dương có kết quả kiểm tra da dương tính với quả sung tươi, nhưng hầu hết quả sung khô đều dung nạp được.

Thêm sung vào chế độ ăn của bạn

Tùy vào sở thích và hoàn cảnh của bạn mà bạn có thể lựa chọn loại quả sung nào cho phù hợp.

  • Quả sung khô chứa nhiều calo, đường, chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn quả sung tươi. Có thể điều trị táo bón hiệu quả.
  • Quả sung tươi có nhiều vitamin C, vitamin A và beta-carotene. Sung tươi có hàm lượng calo thấp và là món ăn nhẹ tuyệt vời, bằng cách thêm nó vào món salad hay món ăn nhẹ tráng miệng.
  • Lá sung: Ở Việt Nam, lá sung được dùng chung với các món nem để khiến chúng đỡ ngán hơn đồng thời tăng thêm hương vị của món ăn, còn ở nước ngoài chúng thường được sử dụng để cuốn chung với thịt.

Các món chế biến từ quả Sung

Có một số cách để thêm quả sung vào chế độ ăn uống, mỗi cách đều có những lợi ích tiềm năng riêng. Dưới đây là bốn cách chính có thể bổ sung quả sung vào chế độ ăn uống

Quả sung tươi

  • Quả sung tươi có hàm lượng calo thấp và là một món ăn nhẹ tuyệt vời
  • Đây là một bổ sung tuyệt vời cho món salad hoặc món tráng miệng.
  • Ngoài ra, cũng có thể làm mứt sung hoặc bảo quản bằng quả sung tươi.

Quả sung khô

  • Chứa nhiều đường và calo, vì vậy nên ăn vừa phải.
  • Chúng có thể điều trị táo bón hiệu quả hơn quả sung tươi

Lá sung

  • Mặc dù có thể khó tìm thấy ngoài các cửa hàng tạp hóa chuyên dụng, nhưng lá sung rất bổ dưỡng và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.
  • Thường sử dụng giống như cách lá nho, làm màng bọc cho các món ăn có cơm, thịt hoặc các chất trám khác.

Trà lá sung

  • Trà lá sung được làm từ lá sung khô.
  • Có thể tự làm hoặc mua trà lá sung làm sẵn trực tuyến hoặc tại các cửa hàng đặc sản.

Có thể dùng sung theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chỉ nên ăn quả sung khô vừa phải hoặc sử dụng chúng như một phương pháp điều trị táo bón tại nhà.

Những điểm cần lưu ý khi dùng

  • Quả sung có một số nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn, quả sung có thể gây tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa khác vì chúng được dùng tại nhà để điều trị táo bón
  • Ngoài ra, quả sung cũng khá giàu vitamin K. Vì thế, có thể cản trở các loại thuốc làm loãng máu và khiến chúng kém hiệu quả
  • Nếu đang bị loãng máu, nên ăn sung và các thực phẩm giàu vitamin K khác đều đặn hàng ngày để giảm nguy cơ biến chứng
  • Một số trường hợp có thể bị dị ứng với quả sung. Vì thế ta cần lưu ý khi dùng.

Quả sung có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Cùng với quả sung, lá sung và trà lá sung tỏ ra rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, quả sung khô có thể giúp giảm táo bón. Tuy nhiên, quả sung có thể gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu do hàm lượng vitamin K của chúng. Do vậy, nên ăn quả sung khô với lượng vừa phải do hàm lượng đường cao.

Cẩm Nang Tiếng Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Những người không nên ăn quả sung
  • Tác dụng của quả sung xanh
  • Quả sung khô có tác dụng gì
  • Quả sung muối có tác dụng gì
  • Cách sử dụng quả sung
  • Cách ăn quả sung xanh
  • Tác dụng làm đẹp của quả sung
  • Ăn quả sung xanh có tốt không

Thông tin thêm

Ăn quả sung có tốt không? Những lợi ích từ quả sung có thể bạn không biết

Cẩm Nang Tiếng Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Những người không nên ăn quả sung
Tác dụng của quả sung xanh
Quả sung khô có tác dụng gì
Quả sung muối có tác dụng gì
Cách sử dụng quả sung
Cách ăn quả sung xanh
Tác dụng làm đẹp của quả sung
Ăn quả sung xanh có tốt không

Quả sung là một loại có thể mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm việc sử dụng nó như là một phương pháp điều trị, táo bón, khó tiêu, trĩ, bệnh tiểu đường, ho,…. Nó cũng được sử dụng như là một loại thực phẩm hỗ trợ tăng cân sau khi lành bệnh.

Tổng quan về quả sung
Quả sung là quả của cây sung, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), có hình dáng giống như giọt nước, có kích thước bằng ngón tay của bạn. Thịt quả màu hồng, có vị ngọt nhẹ đặc trưng, mềm, dai và có hạt hơi giòn, ăn được. Quả sung tươi rất mỏng và dễ hỏng nên thường được phơi khô để bảo quản. Điều này tạo ra một loại trái cây sấy khô ngọt ngào và bổ dưỡng, có thể thưởng thức quanh năm. Có nhiều loại quả sung, tất cả đều khác nhau về màu sắc và kết cấu. Đặc điểm độc đáo của chúng là một lỗ nhỏ giống như nụ được gọi là ostiole ở đầu giúp quả phát triển. Vị ngọt tự nhiên của chúng có nghĩa là, trước thời của đường tinh luyện, chúng thường được sử dụng như một chất tạo ngọt.
Quả sung và lá của chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Chúng thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu.
Dưới đây là một số thông tin cơ bản về quả sung.

Giá trị dinh dưỡng của quả sung
Quả sung tươi giàu chất dinh dưỡng trong khi tương đối ít calo, đây được coi là một sự bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gam quả sung tươi và khô là

Quả sung tươi
Quả sung khô
Lượng calo
74 kcal
249 kcal
Chất đạm
0,75 g
3,3 g
Lipid
0,3 g
0,93 g
Chất xơ
2,9 g
9,8 g
Đường
16,26 g
47,92 g
Canxi
35 mg
162 mg
Magie
17 mg
68 mg
Phốt pho
14 mg
67 mg
Kali
232 mg
680 mg
Vitamin C
2 mg
1,2 mg
Folate (vitamin B9)
6 mcg
9 mcg
Choline
4,7 mg
15,8 mg
Vitamin A
7 mcg
0 mcg
Beta-carotene
85 mcg
6 mcg
Lutein và zeaxanthin
9 mcg
32 mcg
Vitamin K
4,7 mcg
15,6 mcg
Quả sung chứa một lượng đường tự nhiên, một số người lại thích ăn sung như một món ăn nhẹ hoặc bổ sung vào bữa ăn chính, ít calo. Quả sung khô có chứa nhiều đường và giàu calo, vì đường sẽ trở lên cô đặc khi quả được sấy khô.
Quả sung cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đồng và vitamin B6. Đồng là một khoáng chất quan trọng liên quan đến một số quá trình của cơ thể bạn, bao gồm quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng, cũng như sự hình thành các tế bào máu, các mô liên kết và chất dẫn truyền thần kinh.
Vitamin B6 là một loại vitamin quan trọng cần thiết để giúp cơ thể bạn phá vỡ protein trong chế độ ăn uống và tạo ra các protein mới. Nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của não
Tác dụng từ quả sung
1. Ngăn ngừa táo bón 
Mỗi ba quả sung có 5 gam chất xơ. Nồng độ chất xơ cao giúp tăng cường chức năng ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ làm tăng khối lượng và khối lượng đi tiêu, vì vậy nó không chỉ ngăn ngừa táo bón, mà còn giúp loại bỏ tiêu chảy và những cử động ruột không lành mạnh.
2. Giảm cân
Chất xơ trong sung cũng giúp giảm cân và thường được khuyên dùng cho người béo phì. Tuy nhiên, lượng calo cao của chúng cũng có thể dẫn đến tăng cân, đặc biệt là khi tiêu thụ với đường sữa.
3. Hạ cholesterol
Sung có chứa pectin, chất xơ hòa tan. Khi chất này di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, nó về cơ bản sẽ kéo theo lớp cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ thống bài tiết và loại bỏ cholesterolkhỏi cơ thể. Là một chất xơ hòa tan, pectin từ quả sung cũng kích thích chuyển động ruột khỏe mạnh.

4. Phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim
Sung tươi hoặc khô đều có chứa phenol, Omega-3 và Omega-6. Những axit béo này làm giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, lá của quả sung có ảnh hưởng đáng kể đến mức triglycerides trong hệ thống tim mạch của một người.

5. Phòng ngừa ung thư đại tràng
Sự hiện diện của chất xơ giúp kích thích sự loại bỏ các gốc tự do và các chất gây ung thư khác, đặc biệt là ở ruột già, vì chất xơ làm tăng chuyển động tốt cho ruột.
6. Bảo vệ chống lại ung thư vú sau mãn kinh
Hàm lượng chất xơ trong sung đã được biết để bảo vệ chống lại ung thư vú, và sau khi mãn kinh, sự cân bằng hormone ở phụ nữ thường dao động. Hệ thống của cơ thể kết nối với nhau để các hormon ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, lần lượt ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do.

7. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ có công bố sung là một quả có chất xơ cao giúp chức năng kiểm soát bệnh tiểu đường. Quả sung giúp giảm lượng insulin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường phải thường xuyên tiêm insulin. Những quả sung giàu Kali, giúp điều chỉnh lượng đường được hấp thụ vào cơ thể sau bữa ăn. Một lượng kali lớn có thể đảm bảo rằng lượng đường trong máu thường xuyên ổn định hơn, vì vậy quả sung có thể giúp bệnh nhân tiểu đường sống một cuộc sống bình thường.
8. Phòng cao huyết áp
Người ta thường dùng natri dưới dạng muối, nhưng kali thấp và natri cao có thể dẫn đến cao huyết áp. Những quả sung có hàm lượng kali cao và ít natri, vì thế chúng là sự phòng ngừa hoàn hảo trước sự xuất hiện và ảnh hưởng của chứng cao huyết áp, sử dụng sung như một loại quả ăn vặt, có thể giải quyết các dây thần kinh và mang lại sự bình tĩnh cho ngày của bạn.

9. Viêm phế quản
Các hóa chất tự nhiên trong lá sung làm cho nó trở thành một thành phần lý tưởng cho trà uống. Trà chứa thành phần lá sung được sử dụng phổ biến cho các bệnh hô hấp như viêm phế quản, và nó cũng được sử dụng như một cách để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân hen.
10. Giúp giảm đau
Sung được sử dụng như là phương thuốc giảm đau và chống dị ứng truyền thống ở tiểu lục địa Ấn Độ và một vài khu vực khác trên thế giới.
Lợi ích sức khỏe của quả sung
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Quả sung từ lâu đã được sử dụng với một phương thuốc tại nhà hoặc một phương pháp điều trị thay thế cho các vấn đề tiêu hóa như táo bón.
Chúng chứa nhiều chất xơ, có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách làm mềm và bổ sung lượng lớn chất xơ vào phân, giảm táo bón và đóng vai trò như một loại tiền sinh học – hoặc nguồn thức ăn cho vi khuẩn lành mạnh cư trú trong đường ruột của bạn.
Trong các nghiên cứu trên động vật, chất xơ từ quả sung giúp tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm táo bón và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như viêm loét đại tràng.
Một nghiên cứu với 150 người bị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón (IBS-C) cho thấy những người tiêu thụ khoảng 4 quả sung khô (45 gam) hai lần mỗi ngày giảm đáng kể các triệu chứng – gồm có đau, đầy hơi và táo bón – so với đối chứng nhóm.
Hơn nữa, một nghiên cứu tương tự ở 80 người cũng cho thấy rằng việc bổ sung khoảng 300 gram bột trái vả mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể về tình trạng táo bón, so với nhóm đối chứng
Có thể cải thiện sức khỏe mạch máu và tim của bạn
Quả sung có thể giúp cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa.
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất quả sung làm giảm huyết áp tù những con chuột có huyết áp bình thường, cũng như những con có huyết áp cao.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sự cải thiện mức cholesterol toàn phần, cholesterol HDL(tốt) và chất béo trung tính khi bổ sung chiết xuất lá cây sung.
Tuy nhiên, trong một nghiên cứu kéo dài đến 5 tuần ở 83 người có cholesterol LDL (có hại) cao, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người bổ sung khoảng 14 quả sung khô (120gram) vào chế độ ăn uống hàng ngày không có sự thay đổi về mức độ mỡ trong máu, so với nhóm đối chứng.
Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để giúp hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa quả sung và sức khỏe tim mạch.

 Đặc tính chống ung thư tiềm năng
Nhiều nghiên cứu tại phòng thí nghiệm rất hứa hẹn đã cho thấy tác dụng của lá sung với các tế bào ung thư.
Lá và nhựa (mủ) từ cây sung đã được chứng minh là có hoạt tính kháng u chống lại ung thư đại trực tràng ở người, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và những tế bào ung thư gan.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn lá sung hay uống trà lá sung sẽ có tác dụng tương tự. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rất khả quan nhưng các nghiên cứu trên người là cần thiết để đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc ăn lá sung hoặc lá sung ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư .

Sức khỏe làn da
Quả sung có một số tác dụng có lợi cho da, đặc biệt là ở những người bị viêm da dị ứng hoặc da khô, ngứa do dị ứng.
Một nghiên cứu ở 45 trẻ em bị viêm da cho thấy một loại kem làm từ chiết xuất quả vả khô bôi hai lần mỗi ngày trong 2 tuần có hiệu quả điều trị các triệu chứng viêm da hơn so với kem hydrocortisone, phương pháp điều trị tiêu chuẩn
Hơn nữa, sự kết hợp của các chiết xuất từ trái cây trong đó có chiết xuất từ quả sung đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa trên tế bào da, giảm sự phân hủy collagen và cải thiện được sự xuất hiện nếp nhăn của bạn. Các nghiên cứu này được tiến hành trong phòng thí nghiệm và trên động vật
Bởi vậy, rất khó để xác định xem những tác động tích cực này đến từ chiết xuất quả sung hay một trong những chiết xuất khác đang được nghiên cứu. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định về tác dụng của quả sung đối với sức khỏe làn da.
Một tác dụng khác của quả sung là phương pháp áp lạnh đối với các mụn cóc thông thường được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế. Trong nghiên cứu, 25 người tham gia bị mụn cóc thông thường ở cả hai bên cơ thể của họ bôi mủ cây sung ở một bên và bên đối diện các bác sĩ đã sử dụng phương pháp áp lạnh.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong 44% số người tham gia, mủ cây sung đã giải quyết hoàn toàn mụn cóc. Tuy nhiên, liệu pháp áp lạnh có hiệu quả hơn, dẫn đến sự đảo ngược hoàn toàn ở 56% số người tham gia
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu tại sao là quả sung có thể giúp giải quyết mụn cóc, nhưng mủ cây sung có thể cung cấp một phương pháp điều trị an toàn và dễ sử dụng mà ít gây ra hoặc không có tác dụng phụ nào.

Giúp kiểm soát đường huyết
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gợi ý rằng mọi người có thể sử dụng các cây trồng truyền thống để giúp điều trị bệnh tiểu đường. Trong số đó, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận tác dụng bảo vệ gan và giảm glucose của quả sung.
Nghiên cứu về chủ đề này còn rất hạn chế. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ từ năm 1998 cho thấy ở 8 người tham gia, lượng đường sau bữa ăn đã giảm khi họ dùng chất chiết xuất từ ​​lá sung. Những người tham gia nghiên cứu cũng cần một liều lượng insulin thấp hơn khi họ bổ sung chiết xuất từ ​​lá sung.
Trong một nghiên cứu sử dụng chuột mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất lá sung có thể cải thiện mức insulin và giảm lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu khác trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng chiết xuất từ ​​lá sung có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình sản xuất glucose có trong gan của bạn.
Sức khỏe tóc
Rất ít nghiên cứu đã xem xét về mối liên hệ giữa quả sung và sức khỏe của tóc. Tuy nhiên, quả sung rất giàu sắt – một khoáng chất quan trọng để giúp duy trì một mái tóc khỏe mạnh.
Nhưng trước khi bạn sử dụng quả sung hoặc chiết xuất của quả sung cho sức khỏe mái tóc của bạn, thì bạn nên tham khảo bác sĩ để đảm bảo rằng nó an toàn với bạn.
Tác dụng hạ sốt
Cần có thêm nhiều nghiên cứu để kiểm tra tác dụng của quả sung đối với cơn sốt . Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột cho thấy một liều chiết xuất rượu sung làm giảm nhiệt độ cơ thể duy trì được trong 5 giờ.
Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện này, vì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích tác dụng hạ nhiệt độ cơ thể của quả sung.

Những rủi ro có thể gặp phải khi bạn sử dụng quả sung
Tương tác với thuốc
Cả quả sung tươi và khô đều chứa hàm lượng vitamin K cao. Những người dùng thuốc làm loãng máu như warfarin cần phải giữ mức vitamin K trong chế độ ăn uống của họ phù hợp, vì vậy họ có thể muốn tránh ăn sung.
Triệu chứng về tiêu hóa
Vì quả sung có hàm lượng chất xơ cao, nên ăn quá nhiều quả sung đặc biệt là quả sung khô có thể gây tiêu chảy.
Dị ứng
Một số người bị dị ứng với quả sung.
Các nhà nghiên cứu ở Vienna phát hiện ra rằng tỷ lệ cao những người dị ứng với phấn hoa bạch dương có kết quả xét nghiệm dị ứng da dương tính với quả sung tươi.
Cụ thể, mặc dù 78% những người tham gia bị dị ứng phấn hoa bạch dương có kết quả kiểm tra da dương tính với quả sung tươi, nhưng hầu hết quả sung khô đều dung nạp được.

Thêm sung vào chế độ ăn của bạn
Tùy vào sở thích và hoàn cảnh của bạn mà bạn có thể lựa chọn loại quả sung nào cho phù hợp.
Quả sung khô chứa nhiều calo, đường, chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn quả sung tươi. Có thể điều trị táo bón hiệu quả.
Quả sung tươi có nhiều vitamin C, vitamin A và beta-carotene. Sung tươi có hàm lượng calo thấp và là món ăn nhẹ tuyệt vời, bằng cách thêm nó vào món salad hay món ăn nhẹ tráng miệng.
Lá sung: Ở Việt Nam, lá sung được dùng chung với các món nem để khiến chúng đỡ ngán hơn đồng thời tăng thêm hương vị của món ăn, còn ở nước ngoài chúng thường được sử dụng để cuốn chung với thịt.
Các món chế biến từ quả Sung
Có một số cách để thêm quả sung vào chế độ ăn uống, mỗi cách đều có những lợi ích tiềm năng riêng. Dưới đây là bốn cách chính có thể bổ sung quả sung vào chế độ ăn uống
Quả sung tươi
Quả sung tươi có hàm lượng calo thấp và là một món ăn nhẹ tuyệt vời
Đây là một bổ sung tuyệt vời cho món salad hoặc món tráng miệng.
Ngoài ra, cũng có thể làm mứt sung hoặc bảo quản bằng quả sung tươi.
Quả sung khô
Chứa nhiều đường và calo, vì vậy nên ăn vừa phải.
Chúng có thể điều trị táo bón hiệu quả hơn quả sung tươi
Lá sung
Mặc dù có thể khó tìm thấy ngoài các cửa hàng tạp hóa chuyên dụng, nhưng lá sung rất bổ dưỡng và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.
Thường sử dụng giống như cách lá nho, làm màng bọc cho các món ăn có cơm, thịt hoặc các chất trám khác.
Trà lá sung
Trà lá sung được làm từ lá sung khô.
Có thể tự làm hoặc mua trà lá sung làm sẵn trực tuyến hoặc tại các cửa hàng đặc sản.
Có thể dùng sung theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chỉ nên ăn quả sung khô vừa phải hoặc sử dụng chúng như một phương pháp điều trị táo bón tại nhà.

Những điểm cần lưu ý khi dùng
Quả sung có một số nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn, quả sung có thể gây tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa khác vì chúng được dùng tại nhà để điều trị táo bón
Ngoài ra, quả sung cũng khá giàu vitamin K. Vì thế, có thể cản trở các loại thuốc làm loãng máu và khiến chúng kém hiệu quả
Nếu đang bị loãng máu, nên ăn sung và các thực phẩm giàu vitamin K khác đều đặn hàng ngày để giảm nguy cơ biến chứng
Một số trường hợp có thể bị dị ứng với quả sung. Vì thế ta cần lưu ý khi dùng.
Quả sung có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Cùng với quả sung, lá sung và trà lá sung tỏ ra rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, quả sung khô có thể giúp giảm táo bón. Tuy nhiên, quả sung có thể gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu do hàm lượng vitamin K của chúng. Do vậy, nên ăn quả sung khô với lượng vừa phải do hàm lượng đường cao.
Cẩm Nang Tiếng Anh cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Những người không nên ăn quả sung
Tác dụng của quả sung xanh
Quả sung khô có tác dụng gì
Quả sung muối có tác dụng gì
Cách sử dụng quả sung
Cách ăn quả sung xanh
Tác dụng làm đẹp của quả sung
Ăn quả sung xanh có tốt không

#Ăn #quả #sung #có #tốt #không #Những #lợi #ích #từ #quả #sung #có #thể #bạn #không #biết


#Ăn #quả #sung #có #tốt #không #Những #lợi #ích #từ #quả #sung #có #thể #bạn #không #biết

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button