Điện Máy

Ăn tỏi sống có tác dụng gì? Ăn tỏi nhiều có tốt không?

Ăn tỏi sống có tác dụng gì? Ăn tỏi nhiều có tốt không? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu về đặc điểm, thành phần dinh dưỡng của tỏi

Tỏi là một loại thực vật thuộc họ Hành có tên khoa học là Allium sativum. Từ xa xưa tỏi đã được biết đến là một loài thuốc quý, có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Ở Việt Nam, loại cây này được trồng ở các vùng như huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phan Rang (Ninh Thuận), Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên,… Tuỳ thuộc vào kỹ thuật canh tác và điều kiện thổ nhưỡng của mỗi vùng miền mà mùi vị và kích thước của tỏi mỗi vùng cũng khác nhau ít nhiều.

Theo các chuyên gia tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…

Trong đó, thành phần có công hiệu chính trong củ tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Bên cạnh đó, tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi còn cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ…

Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ thành phẩn allicin. Tuy nhiên trong củ tỏi tươi không có allicin tự do mà chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, các enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin.

Ăn tỏi sống có tác dụng gì? Tỏi sống có tác dụng gì?

Tỏi có thể không cần chế biến hay nấu chín mà có thể ăn sống, pha nước chấm, ăn kèm cùng một số món ăn. Vậy tỏi sống có tác dụng gì? Ăn tỏi sống có tác dụng gì? Để trả lời câu hỏi này, hãy theo dõi phần tiếp theo dưới đây bạn nhé.

  • Phòng và điều trị cảm cúm: Thành phần của củ tỏi sống có chứa sulfur. Đây là hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực hiệu quả. Chính vì thế ăn tỏi sống có thể giúp bạn dự phòng và điều trị cảm cúm do vi khuẩn, virus gây nên. Ăn tỏi sống mỗi ngày có thể làm giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, ăn tỏi sống cũng rút ngắn tới 70% thời gian bị cảm, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
  • Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch: Củ tỏi có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám vào thành mạch máu. Ăn tỏi sống thường xuyên còn làm chậm quá trình lão hóa của động mạch chủ. Bên cạnh đó, tỏi sống cũng có thể làm ức chế tích tụ tiểu cầu, ngằn ngừa hình thành huyết khối. Chính vì thế, ăn tỏi sống mỗi ngày là một giải pháp rất tốt để bảo vệ tim mạch.
  • Giúp làm hạ huyết áp: Tỏi cũng có khả năng kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu nhờ hoạt chất Ajoene. Bên cạnh đó, chất polysulfides và các phân tử lưu huỳnh có trong thành phần của tỏi cũng có tác dụng làm giãn cơ trơn, kích thích sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu, từ đó giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Đây cũng chính là lý do mà những người bệnh tăng huyết áp thường được khuyên nên ăn vài tép tỏi mỗi buổi sáng.
  • Cải thiện chức năng xương khớp: Kẽm, vitamin C, vitamin B, mangan… cùng những chất chống oxy hóa và enzyme có trong tỏi đều có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Bên cạnh đó, chúng cũng có tác dụng nâng cao khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt khi phụ nữ ăn tỏi sống còn có thể làm chậm quá trình loãng xương bởi tỏi sống giúp làm tăng cường nội tiết tố estrogen.
  • Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư: Theo các nghiên cứu, tỏi có tác dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột. Tỏi giúp ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, làm ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, tỏi cũng có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố hay kim loại nặng đối với cơ thể. Thành phần selen và germanium trogn tỏi còn giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Còn về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư: Tỏi có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan… Các hoạt chất diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có trong tỏi có thể làm chậm quá trình phát triển của khối u, làm giảm kích thước khối u tới 50%.
  • Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Các thành phần dinh dưỡng có trong tỏi có tác dụng bảo vệ tế bào não, chống lại quá trình lão hóa, làm giảm cholesterol, hạ huyết áp hiệu quả… Chính vì thế, ăn tỏi sống hằng ngày có thể làm ngăn ngừa các bệnh về thần kinh trong đó có Alzheimer.
  • Làm đẹp da: Hợp chất hữu cơ allicin trong củ tỏi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và làm cản trở hoạt động của gốc tự do. Chính điều này sẽ giúp phòng ngừa mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác một cách hiệu quả.
  • Lọc độc tố trong máu: Chất allicin trong tỏi có tác dụng giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời tăng cường các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, allicin còn giúp loại bỏ nicotine nhằm thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp hữu hiệu.
  • Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh: Tỏi có tác dụng tăng trọng đối với thai nhi có rủi ro thiếu cân. Ngoài ra, tỏi cũng giúp giảm thiểu một số rủi ro khác trong thai kỳ ví dụ như tiền sản giật (có sự liên hệ với chứng cao huyết áp).
  • Trị ho:Tỏi có đặc tính ấm, khả năng khử hàn ẩm rất tốt, chính vì thế việc ăn tỏi sống mỗi ngày còn giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe và làm giảm ho hiệu quả.

Ăn tỏi sống có tác dụng gì

>> Xem thêm: Xông tỏi có tác dụng gì? Cách xông mũi bằng tỏi

Ăn tỏi có tác dụng gì cho nam giới?

Ăn tỏi có tác dụng gì cho nam giới? Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc ăn tỏi sống đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho nam giới. Cụ thể như sau:

  • Tỏi có thể làm tăng khả năng tình dục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nhà khoa học, quá trình cương cứng của nam giới cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Và thật đặc biệt, những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này. Chính vì thế, các quý ông muốn cải thiện chứng liệt dương, nhược dương có thể ăn tỏi sống mỗi ngày để có được hiệu quả tích cực nhất nhé.
  • Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng ăn 1 – 2 nhánh tỏi/ngày liên tục trong khoảng 2 tháng có thể giúp tăng số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

Ăn tỏi sống mỗi ngày có tốt không? Ăn tỏi nhiều có tốt không? Ăn tỏi sống thế nào tốt nhất?

Mặc dù ăn tỏi sống mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc ăn tỏi thế nào cho đúng và mang lại hiệu quả tích cực nhất thì không phải ai cũng nắm được. Vậy ăn tỏi sống mỗi ngày có tốt không, ăn tỏi nhiều có tốt không, ăn tỏi sống thế nào cho tốt?

Nhiều người cho rằng tỏi có nhiều lợi ích nên ăn càng nhiều tỏi sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế là bạn không nên ăn quá nhiều tỏi bởi khi ăn nhiều nó có thể dễ kích thích gây viêm loét dạ dày, thiếu máu, thậm chí là hại đến gan và mắt. Bên cạnh đó chất allicin có trong tỏi có thể gây ra chứng tan máu. Những người mắc bệnh tim, huyết áp cao hoặc tiểu đường lại càng cần phải cẩn trọng khi dùng tỏi. Theo các nhà dinh dưỡng học, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 10 gam tỏi là tốt nhất để không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Ngoài ra khi ăn tỏi sống bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Nên băm nhuyễn tỏi rồi để trong không khí khoảng 10 – 15 phút mới ăn. Nguyên nhân là bởi trong tỏi không có allicin tự do. Chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới tạo ra allicin. Nếu tỏi chưa băm nhuyễn đem đi nấu thì enzyme sẽ mất tác dụng, không phóng thích ra allicin. Tỏi băm nhuyễn được nấu chín thì hàm lượng allicin được giữ lại chỉ là khoảng 60%, vậy nên nếu muốn thu được hiệu quả bảo vệ tốt nhất thì bạn nên ăn tỏi băm nhuyễn sống nhé.
  • Sau khi ăn tỏi có thể súc miệng bằng cà phê không đường, uống sữa bò, uống nước trà xanh hoặc nhai kẹo cao su để loại bỏ mùi hôi.
  • Có thể ăn tỏi ngâm dấm vì cách sơ chế này vẫn giữ lại được các hoạt chất tốt trong tỏi.
  • Những người có bệnh liên quan tới mắt, thị lực yếu thì không nên ăn nhiều tỏi bởi tỏi có thể kích thích mắt, dễ gây viêm bầu mắt, viêm kết mạc mắt…
  • Không ăn tỏi cùng các thực phẩm như thịt chó, thịt gà, trứng, cá trắm…
  • Không nên ăn tỏi lúc đói bụng bởi tỏi có tính phân hủy và tính kích thích mạnh với niêm mạc dạ dày – ruột. Khi bạn ăn quá nhiều tỏi một lúc hay ăn tỏi lúc bụng đói sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là với người bị viêm loét dạ dày, tá tràng.

Ăn tỏi sống có tác dụng gì

Ăn tỏi nướng có tác dụng gì?

Với những người không thể ăn được tỏi sống do mùi hoặc vì lý do nào đó thì có thể lựa chọn cách ăn tỏi nướng bởi tỏi nướng cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vậy ăn tỏi nướng có tác dụng gì?

Các nhà khoa học khuyến khích chúng ta nên ăn khoảng 5 – 6 tép tỏi nướng (khoảng 10 gam) mỗi ngày. Tỏi nướng mang đến nhiều lợi ích, dưới đây là điều kỳ diệu sẽ diễn ra ngay sau khi chúng ta ăn tỏi nướng vào cơ thể:

  • 1 tiếng sau khi bạn ăn 5 – 6 tép tỏi nướng, dạ dày của bạn sẽ hấp thu và tiêu hóa các chất dinh dưỡng của tỏi.
  • 2 – 4 tiếng sau khi ăn tỏi nướng, các chất oxy hóa và chất chống ung thư trong tỏi sẽ bắt đầu hoạt động trong cơ thể của các bạn. Các gốc tự do sẽ bị chống lại bởi các chất chống oxy hóa của tỏi
  • 4 – 6 tiếng sau khi ăn tỏi nướng, cơ thể bạn bắt đầu tiếp nhận các chất dinh dưỡng của tỏi, thúc đẩy hệ miễn dịch giúp loại bỏ chất lỏng và các chất béo dư thừa trong cơ thể. Bên cạnh đps, các hợp chất kháng khuẩn trong tỏi sẽ hoạt động và tiêu diệt các vi khuẩn có hại.
  • 6 – 10 tiếng sau khi ăn tỏi nướng, các chất dinh dưỡng của tỏi lúc này đã được hấp thu hết và tỏi bắt đầu quá trình làm sạch cơ thể trong vòng 24 giờ tiếp theo.

Ngoài ra, tỏi nướng giúp cho xương chắc khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, điều chỉnh lại huyết áp… giống với tỏi sống.

Những ai không nên ăn tỏi?

  • Khi bị tiêu chảy bạn cũng không nên ăn tỏi sống vì allicin trong tỏi sẽ kích thích thành ruột, dẫn tới phù nề, nghẽn mạch máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Những người đang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV/AIDS, thuốc chống đông máu… thì không nên ăn tỏi vì sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
  • Người có tiền sử mắc các bệnh về gan cũng không nên ăn tỏi vì tỏi có tính nóng, vị cay, làm nóng gan, lâu dài sẽ gây tổn thương cho gan.
  • Người thể trạng suy yếu không nên ăn nhiều tỏi vì ăn tỏi quá nhiều làm tiêu tan khí huyết, loãng khí, hao máu, sinh đờm, phát nhiệt.

(Nguồn tham khảo: Vinmec.com và dakhoayhocquocte.com)

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được ăn tỏi sống có tác dụng gì và ăn tỏi nhiều có tốt không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website CNTA để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

  • Uống tỏi ngâm mật ong vào lúc nào để phát huy hiệu quả tối đa?
  • Hướng dẫn làm tỏi đen tại nhà với máy làm tỏi đen Tiross TS906
  • Rượu tỏi có tác dụng gì? Uống rượu tỏi đúng cách như thế nào?
  • Máy làm tỏi đen là gì? Phân loại máy làm tỏi đen
  • Cách làm tỏi ngâm giấm ăn phở không bị xanh cực ngon
Back to top button
You cannot copy content of this page