Hỏi Đáp

Android P là gì? có gì mới? điện thoại bạn có được lên Android P không?

Google vừa hé lộ phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Android để các nhà phát triển kịp thời nghiên cứu và chuẩn bị mọi tính năng mới cho ứng dụng của mình trong năm nay. Dù chưa đến thời điểm nhấn nút cập nhật Android P, chúng ta vẫn có rất nhiều thứ để hào hứng với hệ điều hành này như Android P là gì? Có gì mới? Điện thoại bạn có được lên Android P không? Đi tìm lời giải đáp cho mọi câu hỏi trên với CNTA nhé.

Android P tích hợp công nghệ định vị trong nhà

Google muốn đưa ra các chỉ dẫn phương hướng theo từng chặng khi bạn ở trong nhà hiệu quả ngang với những gì Maps đã làm được khi bạn ở ngoài trời, và Android P dự kiến sẽ khai thác tính năng này với phần góp sức nhỏ từ Round-Trip-Time (RTT – thời gian trễ trọn vòng) của WiFi. Tính năng này của giao thức 802.11mc sẽ giúp các ứng dụng xác định được khoảng cách của bạn so với điểm truy cập WiFi được kết nối, và các nhà phát triển sẽ lợi dụng thông tin này để tính toán vị trí trong nhà của bạn chính xác hơn.

Nếu không thể khai thác tính năng này trên chiếc di động đang sử dụng, bạn vẫn còn cơ hội khác. Biết đâu đây sẽ là tính năng có trong chiếc điện thoại tiếp theo của bạn, thay cho máy đang dùng hiện tại. Rất có thể đó sẽ là điện thoại Pixel có hỗ trợ công nghệ định vị trong nhà.

Android P cải tiến Notifications

android p la gi co gi moi dien thoai ban co duoc len android p khong 3

Google hiện cho phép các nhà phát triển di chuyển nhiều nội dung trò chuyện từ tin nhắn sang mục thông báo (notification) hơn. Các tệp ảnh đính kèm và sticker bắt đầu xuất hiện trong Notification, thay cho tin nhắn “ai đó vừa gửi tệp cho bạn”. Điều này đã cải tiến đáng kể dịch vụ nhắn tin nhanh, nhưng cũng đồng nghĩa với việc tin nhắn trong danh sách kéo xuống sẽ chiếm thêm nhiều diện tích trong Notifications.

Cách hiển thị thông báo mới này cũng cho phép các nhà phát triển thêm các tính năng trả lời nhanh, tương tự với hệ thống hiện tại của Google Allo và bot trả lời trong ứng dụng Reply của Google. Không rõ các nhà phát triển kiểm soát được bao nhiêu trong các tin nhắn trả lời này, hay hệ thống liệu có bị ràng buộc với hệ thống Smart Reply mà Google hiện đang sử dụng hay không, nhưng rõ ràng Notifications đã được phát triển mạnh mẽ hơn nhiều.

Android P có quyền riêng tư mạnh gấp 3 lần

android p la gi co gi moi dien thoai ban co duoc len android p khong 4

Android P kết hợp rất nhiều tính năng bảo mật và quyền riêng tư trên background của mình. Nổi bật nhất chính là hệ thống mới hạn chế truy cập tới các bộ cảm biến, camera và mic khi ứng dụng không hoạt động. Tất cả các hệ thống này sẽ ngừng gửi thông báo tới ứng dụng khi không hoạt động, và các ứng dụng đang khai thác thông tin từ các nguồn này sẽ dừng trao đổi thông tin. Google đang tiến tới việc đề xuất xóa ứng dụng yêu cầu truy cập background của máy, bởi các tính năng này không còn hoạt động nữa.

Bên cạnh đó, Google cho phép mã hóa dữ liệu backup nhằm đảm bảo bí mật cho khách hàng và tạo địa chỉ MAC ngẫu nhiên theo mạng, nhưng các tính năng này không phải luôn có sẵn cho đến khi các phiên bản Preview tiếp theo của Android P xuất hiện.

Cuối cùng, các ứng dụng riêng sẽ có khả năng truy cập hệ thống vân tay tốt hơn trong Android P, bao gồm giao diện UI của ứng dụng mượt hơn, nhờ thế người dùng sẽ nhận biết được xác thực dấu vân tay đến từ cùng nguồn đáng tin cậy.

Android P hỗ trợ nhiều camera

android p la gi co gi moi dien thoai ban co duoc len android p khong 5

Nhiều máy Android hiện có nhiều camera đặt ở mặt trước hoặc sau máy, nhưng chỉ có rất ít trong số đó có khả năng hoạt động cùng lúc với nhau. Google đã thêm một API cho các nhà phát triển khám phá thế giới cho phép sử dụng đồng thời nhiều camera.

Điều này rất có ý nghĩa, từ cảm nhận chiều sâu của ảnh qua nhiều camera đến chế độ Portrait Mode trực tiếp theo phong cách của Apple hay thậm chí là những dòng máy thương mại sử dụng song song một camera chuẩn và một camera nhiệt để lồng ghép hai hình ảnh với nhau.

Ngoài ra, Google còn thêm tính năng hỗ trợ các ứng dụng sử dụng hiệu ứng chống rung và flash cho ảnh trên màn hình tương tự như ứng dụng camera cơ bản của di động, do đó các camera của bên thứ ba chắc chắn sẽ ghi hình tốt hơn.

Android P Hỗ trợ “tai thỏ”

android p la gi co gi moi dien thoai ban co duoc len android p khong 6

Do nhiều nhà sản xuất đã co phần mặt kính và các cảm biến mặt trước máy để tạo “tai thỏ -notch” trên màn hình, Android P sẽ hỗ trợ cắt gọt màn hình với các API nhằm tạo giao diện UI quanh phần tai thỏ đó. Nghĩa là các ứng dụng toàn màn hình không có nút trên các cạnh sẽ chủ động tránh các khu vực tai thỏ này trên màn hình, đây quả là tính năng hấp dẫn với bất cứ ai.

Nhằm giúp các nhà phát triển trong giai đoạn đầu này, nhiều mẫu tai thỏ khác nhau đã được thêm vào trình mô phỏng Android P, cho phép bạn kiểm tra các mẫu thiết kế này mà không cần tận tay cầm chiếc di động có tai thỏ ở mặt trước máy.

Android P vẫn chưa sẵn sàng đi vào sử dụng

android p la gi co gi moi dien thoai ban co duoc len android p khong 7

Điểm này không xuất phát từ phía Google, nhưng thường không được nhấn mạnh mỗi khi một phiên bản Android mới được phát hành cho các nhà phát triển. Đây là phiên bản Android chưa hoàn thiện, còn thiếu tính ổn định, với các tính năng thậm chí chưa chắc sẽ xuất hiện trong bản phát hành cuối cùng của Android P.

Trừ khi đang nghiên cứu ứng dụng, hẳn bạn sẽ không muốn cài đặt, cập nhật Android P đầu tiên này trên di động đâu, nếu đã cài hoặc cập nhật Android P, có lẽ bạn sẽ không muốn lưu mọi dữ liệu quan trọng trên máy đó. Nhưng nếu nhất định muốn dùng Android P ngay lúc này, bài viết trên sẽ cung cấp một vài gợi ý hữu ích cho bạn.


Ngoài ra, nếu muốn khôi phục lại cài đặt Android về phiên bản ban đầu cho thiết bị của mình, bạn cũng có thể thực hiện theo các bước khôi phục cài đặt Android để đưa thiết bị về trạng thái ban đầu.

Back to top button