Ấp tiếng anh là gì ? Các phân cấp hành chính trong tiếng anh

1. Phân cấp hành chính Việt Nam gồm

Theo Wiki Phân cấp hành chính Việt Nam là sự phân chia các đơn vị hành chính của Việt Nam thành từng tầng, cấp theo chiều dọc. Theo đó cấp hành chính ở trên (cấp trên) sẽ có quyền quyết định cao hơn, bắt buộc đối với cấp hành chính ở dưới (hay cấp dưới).

Phân cấp hành chính Việt Nam hiện nay theo Điều 110 Hiến pháp 2013 và Điều 2 Luật Tổ chức chính quyền địa phương gồm 3 cấp hành chính là:

 • Cấp tỉnh: Tỉnh/ Thành phố trực thuộc trung ương
 • Cấp huyện: Quận/ Huyện/ Thị xã/ Thành phố thuộc tỉnh/ Thành phố thuộc Thành phố trực thuộc Trung ương
 • Cấp xã: Xã/ Phường/ Thị trấn.

Ngoài ra còn có đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do Quốc hội thành lập.

Dưới xã có làng/thôn/bản/buôn/sóc/ấp…, dưới phường/thị trấn có khu dân cư/khu phố/khu vực/khóm/ấp. Khi lượng dân cư đông thì thôn làng dưới xã có thể chia ra các xóm, còn khu dân cư ở phường/thị trấn thì chia ra tổ dân phố, dưới tổ dân phố còn chia ra cụm dân cư. Đây là cấp cơ sở không pháp nhân, phục vụ cho quản lý dân cư nhưng không được xem là cấp hành chính, và những người tham gia quản lý hoạt động ở cấp này chỉ hưởng phụ cấp công tác mà không được coi là công chức.

Vậy trong tiếng anh các khu vực này được chia như thế nào?

2. Phân cấp hành chính Việt Nam trong tiếng anh là gì?

3. Ấp tiếng Anh là gì

Ấp tiếng anh là gì? Để tránh gây hoang mang, đầu tiên thì bạn phải hiểu rằng ấp là gì? Một câu hỏi khá hoang mang, vì trong tiềng Việt, theo danh từ thì ấp là chỉ một làng hay một xóm nhỏ được lập nên khi mới khai khẩn. Ví dụ như “chiêu dân lập ấp”. Theo động từ thì nó còn có nghĩa là dùng thân hình nằm lên trên quả trứng để tạo độ ấm rồi nở con còn gọi là ấp trứng.

Ấp tiếng anh là gì
Ấp tiếng anh là gì

#1. Ta xét theo nghĩa danh từ Ấp trước nhé

Ấp trong tiếng anh được viết là hamlet. Bản thân từ hamlet này có các nghĩa khác như ấp, xóm nhỏ, làng nhỏ hay thôn nhỏ.

Ở Việt Nam thì ấp, làng nhỏ, xóm nhỏ hay thôn nhỏ đều là chỉ một nhóm ít người sống và sinh hoạt trong một vùng đất có diện tích nhỏ. Nhưng thường thì mỗi nơi sẽ gọi khác nhau chứ không có đồng nhất một từ cố đinh nào cả. Do đó, khi bạn cần viết các từ chỉ lảng nhỏ, thôn nhỏ, xóm nhỏ hay ấp thì đều có thể dùng hamlet.

#2. Ví dụ cách nói Ấp bằng tiếng Anh

 • Ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồngng Nai. – Hamlet 3, Hiep Phuoc ward, Long Thanh dicstrict, Dong Nai province.
 • Xóm 5, làng Dương Sơn, xã Hương Hòa, huyện Phú Lộc, tình Bình Định. – Hamlet 3, Duong Son village, Huong Hoa ward, Phu Loc town, Binh Dinh province.
 • Ấp chiến lược – strategic hamlet
 • Ấp tân sinh – new life hamlet

Theo động từ, thì ấp trong tiếng anh là to hatch, to brood, to incubate, to sit on (egg). Việc sử dụng từ thường dựa theo ngữ cảnh. Ví dụ:

 • A sitting hen – gà mái ấp.
 • To hatch eggs with an incubator – ấp trứng bằng máy.
 • Both male and female kingfishers incubate the eggs, which take 2 to 4 weeks to hatch. – Cả cá bống đực và cái đều ấp trứng, phải mất 2 đến 4 tuần để nở.
 • Many of the birds are already brooding eggs, but some are still in the construction phase. – Nhiều con chim đã ấp trứng, nhưng một số vẫn đang trong giai đoạn xây dựng.

Trong tiếng anh thì các từ khá phức tạp, một từ cũng có thể có nhiều nghĩa khác nhau được dùng trong các hoàn cảnh khác nhau. Hay là nhiều từ có thể đều biểu thỉ cùng một nghĩa khiến cho người Việt ta khi học tiếng anh đòi hỏi phải có sử linh loạt và hiểu biết nhiều hơn. Qua bài viết trên hy vọng giúp cho bạn đọc biết được thông tin nhiều hơn, hiểu rõ “ấp trong tiếng anh là gì?” và cách dùng chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *