Bài văn mẫu lớp 10: Kể lại một truyện cổ tích hoặc một truyện ngắn yêu thích


Đề bài: Kể lại một truyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà anh (chị) yêu thích (Ví dụ: Sọ Dừa, Bến quê, Những ngôi sao xa xôi,…)

Câu trả lời:

Bài làm

Chiến tranh là mất mát, là thương đau. Chiến tranh cũng là khi quá khứ đã lùi xa nhưng những câu chuyện về nó vẫn còn sống mãi trong lòng người. Một câu chuyện rất đẹp viết về những năm tháng ấy khiến bao người nhớ mãi không quên là “Những ngôi sao xa xôi”.

Những ngôi sao xa xôi là câu chuyện kể về ba cô gái: Thao, Phương Định và Nho là thành viên tổ trinh sát mặt đường trong những năm đánh Mĩ. Hàng ngày, họ ngồi chờ trên cao điểm, khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Ngày qua ngày chìm trong gian khổ và cận kề cái chết.

Bất kể ngày đêm, ba cô gái ấy đều phải chạy trên cao điểm, sống và chiến đấu ngay cạnh những quả bom đang chờ nổ. Nhưng họ vui vẻ và dũng cảm. Họ quen dần với những vết thương, với hình ảnh đất bốc khói, với không khí bàng hoàng và tiếng máy bay đang gầm lên ầm ĩ ngay trên đỉnh đầu. Thần kinh ba cô gái không có lúc nào không căng lên như chão. Tim đập nhanh, chân chạy trong khi viết chắc rằng xung quanh có bao nhiêu trái bom sắp nổ.

Nhưng rồi khi công việc kết thú, nhìn lại đoạn đường, ai nấy đều hở phào nhẹ nhõm và trở ngay về căn hầm mát lạnh của mình. Họ thường đánh một hơi nước mát rồi nằm dài trên nền đất ẩm nghe ca nhạc hoặc nghĩ ngợi lưng tung về mọi thứ trong cuộc sống.

Một hôm, buổi trưa, không gian im ắng lạ thường. Vốn là người mê hát, Phương Định ngồi dựa do đá và khe khẽ hát. Cô gái Hà Nội xinh xắn với hai bím toac dày, mềm, cái cổ cao và đôi mắt đẹp đang mơ màng suy nghĩ thì bị giật mình bởi tiếng của Nho và chị Thao. Ai trong các cô cũng đã quá quen thuộc với sự im lặng bất thường này. Và họ đã nhanh chóng nhận ra tiếng máy bay chinh sát và tiếng phản lực cầm rú theo sau.

– Sắp đấy! – Nho vừa chụp mũ sắt lăn đầu vừa quay lưng lại. Chị Thao vẫn thong thả nhai mấy chiếc bánh quy. Ngoài việc sợ máu ra thì trông chị bình tĩnh đến phát bực. Chị Thao lấy cái thước trên tay Định, bảo: “Định ở nhà. Lần này nó bỏ ít, hai đứa đi cũng đủ”, rồi kéo tay Nho, vác xẻng lên vai đi ra cửa.

Định thấy vậy liền ở nhà trực điện thoại. Xung quanh chỉ thấy khói bom và tiếng cao xạ nã nhau chan chát. Lòng Định nóng như lửa đốt. Địch tấn công vô cùng ác liệt, cũng may các anh cao xạ, thông tin và công binh đã kịp chi viện cho ba cô gái.

Nửa tiếng sau, chị Thao trở về trong tình trạng mệt lả và cáu kỉnh. Đại đội trưởng đã cảm đơn các cô sau khi rõ mọi việc. Còn Nho thì bình thản và ướt sũng. Cô vừa tắm ở dưới suối lên, đẹp và mát mẻ như một que kem trắng. Họ nghỉ ngơi một lúc rồi buổi tối lại ra đường luôn. Cả tổ đi phá bom trong không khí im lặng đến kinh người.

Nhưng rồi thời gian cũng nhanh chóng quá đi trong thao tác thành thục của ba cô gái. Chỉ hai mươi phút sau hai hồi còi nổi lên. Tiếng bom nổ vang trời xé toạc không gian, mùi thuốc 32 bom buồn nôn, tiếng đất đá rơi lộp bộp hòa vào nhau rồi âm thầm tan đi trong những bụi cây.

Sau khi trở về, họ phát hiện ra Thao bị thương. Hầm của Nho đã sập hiến hai quả bom của chị cùng phát nổ. Vết thương không sâu lắm nhưng bom nổ gần nên Nho bị choáng. Vì không muốn làm phiền đơn vị, họ tự chăm sóc Nho. Nho thiếp đi trong giây lát. Hai cô gái yên lặng nhìn nhau. Chị Thao hát, hát sai và lạc cả nhịp. Nhưng chị vẫn hát và cần phải hát. Hát để quên đi những nỗi đau và để vững tin hơn.

Trời đột ngột đổ mưa. Nhưng là mưa đá. Định nhận ra ngay, cô cầm một viên đá nhỏ thả vào lòng bàn tay của Nho, vui thích và cuống cuồng. Nhưng mùa này ở rừng là thế, mưa chợt đến rồi tạnh rất nhanh. Phương Định nuối tiếc thần thờ. Cô đang nhớ về mẹ, nhớ về những ngôi sao trên bầu trời thành phố, nhớ về những điều quen thuộc trước kia,… Cơn mưa đá vội vàng đã vô tình gợi lại những kỷ niệm trong tâm hồn của cô gái xa quê lên đường chiến đấu.

Máy bay địch vẫn bay trên đầu và bom thì vẫn đều đều dội xuống cả ngày lẫn đêm. Họ đã dành cả tuổi trẻ của mình để rà phá bom, để cống hiến cho độc lập và tự do của Tổ quốc.


#Bài #văn #mẫu #lớp #Kể #lại #một #truyện #cổ #tích #hoặc #một #truyện #ngắn #yêu #thích

Cẩm Nang Tiếng Anh

Back to top button