Tin Tức

Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế: Những điều bạn cần biết!

Vài tháng trước, Cục Thuế TP.HCM đã mời các chủ cửa hàng kinh doanh qua Facebook đến cơ quan thuế để khai thuế. Và bây giờ, đến lượt Cục Thuế Thành Phố Hà Nội đã nhắn tin tới hơn 13,000 chủ tài khoản đang bán hàng trên Facebook để hướng dẫn đăng ký và kê khai thuế.

Bán hàng online, sao phải đóng thuế? Doanh thu bao nhiêu thì phải đóng?

Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế: Những điều bạn cần biết!

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cũng đặt câu hỏi tương tự với VNExpress: “Có đối tượng khách hàng đến nhà, hoặc cửa hàng mua trực tiếp hay đặt hàng qua điện thoại thì làm sao cơ quan thuế kiểm soát hết được?”.

Thật vậy, trang Vietnamnet đưa tin: Khi động viên các chủ cửa hàng online tiến hành kê khai nộp thuế thì tất cả đều tìm cách chứng minh rằng doanh thu của họ không quá 100 triệu / năm để né thuế.

Hơn nữa, bản thân người dùng thích nhận hàng rồi mới trả tiền mặt. Hình thức thanh toán qua mạng giúp cơ quan thuế dễ kiểm soát nhưng lại chẳng mấy ai dùng. 

Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế: Những điều bạn cần biết!

Điều này đã được ông Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TP.HCM) trao đổi với Dân Trí: Tại Việt Nam, giao dịch chủ yếu thông qua hình thức thanh toán tiền mặt. Từ đó việc xác định thuế qua hình thức buôn bán online là không dễ.

Chính việc các chủ cửa hàng không dùng phần mềm để quản lí bán hàng, cũng như giá bán của các sản phẩm đôi khi phải nhắn tin mới biết được. Kết hợp với hình thức thanh toán truyền thống đã gây khó khăn trong việc xác minh doanh thu chính xác.

Hiện tại, theo VNExpress, việc thu thuế vẫn chủ yếu là người bán tự khai, tự tính doanh thu và tự nộp. Điều dễ gây bất bình đẳng trong chính sách thuế. Đây vẫn là bài toán cần cơ quan thuế giải đáp trong thời gian sắp tới.

Thu thuế kinh doanh trên Facebook: Mức thuế ở Việt Nam vẫn hợp lí

Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế: Những điều bạn cần biết!

Nếu nhìn sang các quốc gia khác. Như trang VTV đưa tin, Tại Mỹ, các cửa hàng buôn bán trên Facebook sẽ phải đóng thuế qua cổng thanh toán online Paypal. Những ai mua hàng online trên Facebook cũng phải đóng thuế 6,25%.

Quốc gia gần chúng ta nhất – Singapore, đã lựa chọn đánh thuế đối với người mua hàng thay vì đánh thuế người cung cấp hay người bán. Và mức thuế lên tới 7%.

Nếu như chúng ta tự nguyện nộp thuế dựa theo đúng như doanh thu của mình thì mức thuế ở Việt Nam rất thấp so với Singapore. Cụ thể, theo Vietnamnet, nếu doanh thu trên 500 triệu đồng / năm chỉ phải nộp 1 triệu đồng. Tức tiền thuế chỉ chiếm khoảng 0,2% doanh thu. Nếu có cộng các khoản khác, lên 1% cũng là mức hợp lí.

Kết

Việc nộp thuế khi kinh doanh, dù là dưới hình thức nào, đều là điều mà chúng ta nên làm. Nếu mức thuế hợp lí, mình nghĩ rằng người bán hàng online sẽ tự nguyện nộp thuế. Nhưng việc quản lí như thế nào để tạo sự công bằng cho tất cả người bán, e rằng phải cần một thời gian khá lâu để giải quyết triệt để được điều này.

Bạn có kinh doanh online hay không? Theo bạn, việc thu thuế với những ai buôn bán qua mạng là điều hợp lí hay chưa? Mời bạn chia sẻ ý kiến trong phần bình luận nhé.

Trong bài sử dụng hình ảnh của: Thanh Niên, Tuổi Trẻ, MyMarketing, Citykey.

Back to top button