Giáo DụcLớp 9Môn Văn

Bộ câu hỏi đọc hiểu Ngữ văn lớp 9

Bộ câu hỏi đọc hiểu Ngữ văn lớp 9 giúp các em hệ thống lại tri thức, luyện giải đáp các phiếu bài tập đọc hiểu trong chương trình Ngữ văn 9. Với 271 trang, cùng các phiếu bài tập của 25 tác phẩm văn chương lớp 9 sẽ giúp các em ôn tập thật tốt.

Bộ câu hỏi đọc hiểu Văn 9 được chia theo 6 chủ đề: Văn bản nhật dụng, Truyện tiên tiến, Thơ tiên tiến, Thơ trung đại, Văn bản nghị luận, Văn chương nước ngoài sẽ giúp thầy cô dễ dãi giao phiếu ôn tập cho học trò của mình. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của CNTA:

Bộ câu hỏi đọc hiểu Ngữ văn lớp 9

  • Chủ đề: Văn bản nhật dụng
  • Chủ đề: Truyện Hiện đại
  • Chủ đề thơ tiên tiến
  • Chủ đề: Truyện thơ Trung đại
  • Chủ đề: Văn bản nghị luận
  • Chủ đề: Văn chương nước ngoài

Chủ đề: Văn bản nhật dụng

PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH – LÊ ANH TRÀ

PHIẾU SỐ 1:

Phần I (4,0 điểm)

Trong bài Phong cách Hồ Chí Minh, sau lúc nhắc lại việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xúc tiếp với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên toàn cầu, tác giả Lê Anh Trà viết:

… “Nhưng điều kỳ lạ lạ tất cả những tác động quốc tế ấy đã nhào nặn với cái gốc văn hóa dân tộc ko gì biến chuyển được ở Người, để biến thành 1 tư cách rất Việt Nam, 1 lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, mà cũng cùng lúc rất mới, rất tiên tiến”…

(Trích Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015)

1. Ở phần trích trên, tác giả đã cho thấy vẻ đẹp của cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa bởi những nhân tố nào? Em hiểu được điều gì về tình cảm của tác giả dành cho Người?

2. Xác định 2 danh từ được sử dụng như tính từ trong phần trích dẫn và cho biết hiệu quả nghệ thuật của cách dùng từ đấy.

3. Em hãy thể hiện nghĩ suy (khoảng 2/3 trang giấy thi) về bổn phận của lứa tuổi trẻ đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đoạn hội nhập và tăng trưởng.

GỢI Ý:

1

Ở phần trích trên, tác giả đã cho thấy vẻ đẹp của cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa bởi những nhân tố nào? Em hiểu được điều gì về tình cảm của tác giả dành cho Người?

Vẻ đẹp cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa giữa những tác động văn hóa Quốc tế và gốc văn hóa dân tộc.

– Qua ấy tác giả Lê Anh Trà trình bày tình cảm kính trọng, ngợi ca Bác Hồ, kiêu hãnh về Người như 1 đại diện của 1 con người ưu tú Việt Nam.

2

Xác định 2 danh từ được sử dụng như tính từ trong phần trích dẫn và cho biết hiệu quả nghệ thuật của cách dùng từ đấy.

Hai danh từ được sử dụng như tính từ: Việt Nam, Phương Đông. Cách dùng từ đấy có hiệu quả nghệ thuật cao

Tác giả nhấn mạnh bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, bản sắc Phương Đông trong con người Bác.

3

Em hãy thể hiện nghĩ suy (khoảng 2/3 trang giấy thi) về bổn phận của lứa tuổi trẻ đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đoạn hội nhập và tăng trưởng.

Trách nhiệm lứa tuổi trẻ đối với việc gìn giữ văn hóa dân tộc trong thời đoạn hội nhập:

– Gicửa ải thích: thời đoạn hội nhập: các nền kinh tế toàn cầu mở cửa, hội nhập dẫn tới sự giao lưu, tác động văn hóa giữa các nước.

– Trách nhiệm lứa tuổi trẻ:

+ Giữ giàng và phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc;

+ Nêu cao ý thức tự trọng dân tộc, niềm kiêu hãnh về những truyền thống văn hóa tốt đẹp: truyền thống yêu nước; Uống nước nhớ nguồn; văn hóa lễ hội truyền thống; phong tục tập quán; di sản, di tích lịch sử,…

+ Tiếp tục những tác động hăng hái từ văn hóa nước ngoài cùng lúc sàng lọc những tác động bị động từ văn hóa ngoại lai.

– Bình chọn: đây là PHIẾU SỐ quan trọng yêu cầu tinh thần và nhận thức của lứa tuổi trẻ cùng đồng lòng, chung tay cống hiến.

PHIẾU SỐ 2:

Đọc đoạn trích sau và giải đáp các câu hỏi từ câu 1 tới câu 4:

“Trong cuộc đời đầy truân chuyên của mình, chủ tịch Hồ Chí Minh đã xúc tiếp với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên toàn cầu, cả phương Đông và phương Tây. Trên những con tàu vượt trùng dương, Người đã ghé lại nhiều hải cảng, đã thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người đã từng sống dài ngày ở Pháp, ở Anh. Người nói và viết thạo nhiều thứ tiếng ngoại bang: Pháp, Anh, Hoa, Nga… và Người đã làm nhiều nghề. Có thể nói ít có vị lãnh tụ nào lại am tường nhiều về các dân tộc và quần chúng toàn cầu, văn hóa toàn cầu thâm thúy như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tới đâu Người cũng học hỏi, mày mò văn hóa, nghệ thuật tới 1 mức khá thâm uyên. Người cũng chịu tác động của tất cả các nền văn hóa, đã tiếp nhận mọi cái đẹp và cái hay cùng lúc với việc phê phán những bị động của chủ nghĩa tư bản. Nhưng điều kì dị là tất cả những tác động quốc tế ấy đã nhào nặn với cái gốc văn hóa dân tộc ko gì biến chuyển được ở Người, để biến thành 1 tư cách rất Việt Nam, 1 lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, mà cũng cùng lúc rất mới, rất tiên tiến.”

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là gì?

Câu 2: Qua đoạn trích tác giả đã cho thấy vẻ đẹp của cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa bởi các nhân tố nào?

Câu 3: Kể tên các tác phẩm do Hồ Chí Minh viết được đưa vào chương trình SGK Ngữ văn THCS?

Kể tên các tác phẩm – Tác giả viết về Bác nhưng mà em đã học trong chương trình Ngữ văn THCS.

Câu 4: Từ đoạn trích, em rút ra được bài học gì cho bản thân về cách học tập, tiếp nhận văn hóa loài người?

GỢI Ý

1

Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là gì?

Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn: nghị luận

2

Qua đoạn trích tác giả đã cho thấy vẻ đẹp của cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa bởi các nhân tố nào?

Vẻ đẹp cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa giữa những tác động văn hóa quốc tế với cái gốc văn hóa dân tộc; giữa sự bình dị rất Việt Nam, rất phương Đông với cái tiên tiến và mới mẻ.

3

Kể tên các tác phẩm do Hồ Chí Minh viết được đưa vào chương trình SGK Ngữ văn THCS?

Kể tên các tác phẩm – Tác giả viết về Bác nhưng mà em đã học trong chương trình Ngữ văn THCS.

– Tác phẩm do Hồ Chí Minh viết:

+ Cảnh khuya – Rằm tháng giêng

+ Ngắm trăng – Tức cảnh Pác Bó – Đi đường

+ Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu (bút danh Nguyễn Ái Quốc)

+ Tinh thần yêu nước của quần chúng ta

+ Thuế máu

– Tác phẩm – tác giả viết về Hồ Chí Minh

+ Đức tính giản dị của Bác Hồ – Phạm Văn Đồng

+ Đêm nay Bác ko ngủ – Minh Huệ

+ Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà

+ Viếng lăng Bác – Viễn Phương

4

Từ đoạn trích, em rút ra được bài học gì cho bản thân về cách học tập, tiếp nhận văn hóa loài người?

HS có thể thể hiện quan điểm theo nhiều cách, mà cần trình bày được các ý:

+ Phcửa ải cần mẫn đoàn luyện, học tập, nắm vững tri thức, học đi đôi với thực hành, áp dụng lí thuyết vào khắc phục PHIẾU SỐ cuộc sống. Học hỏi, mày mò, tiếp nhận có tuyển lựa những tinh hoa văn hóa loài người cùng lúc phê phán những tác động bị động từ văn hóa ngoại lai.

+ Không dừng học tập và tuân theo tấm gương cá tính, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh: sống giản dị, gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Tránh xa lối sống sính ngoại, lười nhác ỉ lại, buông thả, chạy theo mốt nhưng mà quên đi những trị giá văn hóa tốt đẹp mang bản sắc dân tộc.

PHIẾU SỐ 3:

Cho câu văn sau:

“Nếp sống giản dị và đạm bạc của Bác Hồ, cũng như các vị danh nho xưa, hoàn toàn chẳng hề là 1 cách tự thần thánh hóa, tự khiến cho khác đời, hơn đời, nhưng mà đây là lối sống thanh cao, 1 cách di dưỡng ý thức, 1 quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có bản lĩnh đem đến hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thân xác.”

(SGK Ngữ văn 9, tập 1)

1. Câu văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là người nào ? “di dưỡng ý thức” được dùng ở đây có tức là gì?

2. Văn bản chứa câu văn trên nhắc đến tới chủ đề gì?

3. Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu thị như thế nào?

4. Có bạn cho rằng, học tập theo lối sống cao đẹp của Bác, mỗi chúng ta cần nên ép mình vào cuộc sống khắc khổ. Em có đồng ý với nghĩ suy ấy ko? Tại sao?

5. Viết 1 văn bản ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) thể hiện nghĩ suy của em về 1 trong các bài học nhưng mà em rút ra được từ câu văn trên?

GỢI Ý:

1

Câu văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là người nào ? “di dưỡng ý thức” được dùng ở đây có tức là gì?

– Văn bản: Phong cách Hồ Chí Minh

– Tác giả: Lê Anh Trà

– “Di dưỡng ý thức”: bổ dưỡng cho sảng khoái về ý thức, giữ cho ý thức vui khoẻ

2 Văn bản chứa câu văn trên nhắc đến tới chủ đề gì?
Hội nhập và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

3

Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu thị như thế nào?

– Sự liên kết hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc với tinh hoa văn hóa toàn cầu nơi con người của Bác

– Lối sống của Bác, của 1 vị “vua”, mà lại rất bình dị và rất

đỗi đời thường, như cá tính sống đạo đứa, giống với cá tính sống của những bậc hiền tiết ngày xưa: vua Nghiêu, vua Thuấn,…

4

Có bạn cho rằng, học tập theo lối sống cao đẹp của Bác, mỗi chúng ta cần nên ép mình vào cuộc sống khắc khổ. Em có đồng ý với nghĩ suy ấy ko? Tại sao?

Em vừa nhất trí, vừa ko nhất trí với nghĩ suy ấy

– Nhất trí vì chúng ta nên học tập theo lối sống giản dị, thanh cao của Bác. Đây là 1 lối sống đẹp

– Không nhất trí với việc “mỗi chúng ta cần nên ép mình vào cuộc sống khắc khổ”. Bởi cách sống của Bác là giản dị mà khác xa hoàn toàn với lối sống khổ sở, khắc khổ

5

Viết 1 văn bản ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) thể hiện nghĩ suy của em về 1 trong các bài học nhưng mà em rút ra được từ câu văn trên?

Câu văn tuy ngắn mà để ại nhiều bài học trong lòng người đọc. 1 trong số ấy lối sống giản dị và hiểu cho đúng về lối sống đấy.

Trong xã hội tiên tiến với các xu hướng ko dừng chỉnh sửa thì đức tính giản dị là điều thiết yếu nhưng mà mỗi con người nên có. Ấy là đức tính hướng về những quy trình nhiên, ko chú trọng vật chất bên ngoài, ko cầu kì hay xa hoa, kiểu cách, sống chân phương thích hợp với cảnh ngộ của bản thân. Đức tính giản dị mang đến những ý nghĩa béo to đối với cuộc sống con người. Trước hết, con người sẽ dễ hòa nhập với số đông, dễ được mọi người ân cần, thân cận, sẻ chia và giúp sức lúc thiết yếu. Chắc hẳn những người ko cầu kì, kiểu cách sẽ mang đến cảm tình đối với người đối diện nhiều hơn. Cùng lúc nó còn tạo cho con người 1 tâm hồn dễ chịu, bình an trong tâm hồn giữa xã hội ngày 1 xô bồ này. Con người sẽ chẳng hề chạy theo đồng bạc, theo vật chất xa hoa, ko sống quá thực dụng chủ nghĩa nhưng mà luôn trân trọng những thứ mình có. Giản dị ko chỉ biểu thị trong cuộc sống hàng ngày nhưng mà còn trong nghĩ suy, trong tâm thức, trong cá tính sống của mỗi người. Bản thân chúng ta có thể học tập đức tính này ở Bác Hồ – 1 người lừng danh với lẽ sống giản dị trong cả sinh hoạt lẫn tác phong công tác.

Tuy nhiên, giản dị cũng ko đồng nghĩa với sự gò bó, lỗi thời, càng ko đồng nghĩa với tiết kiệm 1 cách thái quá, tằn tiện.

Vậy nên mối người cần nhận thức sao cho đúng về lối sống thanh cao, giản dị của Bác và học tập điều ấy.

PHIẾU SỐ 4:

Đọc kĩ đoạn trích sau và giải đáp câu hỏi:

“Nếp sống giản dị và đạm bạc của Bác Hồ, cũng như các vị danh nho xưa, hoàn toàn chẳng hề là 1 cách tự thần thánh hóa, tự khiến cho khác đời, hơn đời, nhưng mà đây là lối sống thanh cao, 1 cách di dưỡng ý thức, 1 quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có bản lĩnh đem đến hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thân xác”.

Câu 1: Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Ai là tác giả?

Câu 2: Gicửa ải nghĩa cụm từ “cá tính” trong văn bản chứa đoạn trích trên?

Câu 3: Tại sao có thể nói lối sống của Bác là sự liên kết giữa giản dị và thanh cao?

Câu 4: Trong chương trình Ngữ văn THCS nhưng mà em đã học cũng có 1 tác phẩm nói về nhân phẩm tốt đẹp của Bác Hồ. Ấy là văn bản nào?

GỢI Ý:

1

Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Ai là tác giả?

– Trích trong văn bản: “Phong cách Hồ Chí Minh”

– Tác giả: Lê Anh Trà

2

Gicửa ải nghĩa cụm từ “cá tính” trong văn bản chứa đoạn trích trên?

– Gicửa ải nghĩa “cá tính”: lối sống, cách sinh hoạt, làm việc, xử sự… hình thành cái riêng của 1 người hay 1 phân khúc ai ấy.

3

Tại sao có thể nói lối sống của Bác là sự liên kết giữa giản dị và thanh cao?

– Lối sống của Bác là sự liên kết giữa giản dị và thanh cao, bởi vì ấy chẳng hề là:

+ Cách tự thần thánh hóa

+ Tự khiến cho khác đời, hơn đời.

– Nhưng mà ấy là:

+ Cách di dưỡng ý thức.

+ 1 quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống.

+ Có bản lĩnh đem đến hạnh phúc thanh cao cho tầm hồn và thân xác.

4

Trong chương trình Ngữ văn THCS nhưng mà em đã học cũng có 1 tác phẩm nói về nhân phẩm tốt đẹp của Bác Hồ. Ấy là văn bản nào?

– Tác giả: Phạm Văn Đồng

– Tác phẩm: “Đức tính giản dị của Bác Hồ”.

PHIẾU SỐ 5:

Đọc đoạn văn sau và tiến hành các đề nghị từ 1 tới 4

(1) Lần trước tiên trong lịch sử Việt Nam và có nhẽ là cả toàn cầu, có 1 vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn bé bằng gỗ kế bên chiếc ao làm “cung điện” của mình.(2) Quả như 1 câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về 1 vị tiên, 1 con người phi phàm nào ấy trong truyện cổ tích. (3) Chiếc nhà sàn ấy cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đoàn rất mộc mạc, đơn sơ. (4) Và chủ sở hữu chiếc nhà sàn này cùng y phục cực kỳ giản dị, với bộ áo quần bà 3 nâu, chiếc áo trấn giữ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được 1 tác giả phương Tây ngợi ca như 1 vật kì diệu. (5) Hàng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất thanh đạm, với những món ăn dân tộc ko chút cầu kì như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.

(Trích Phong cách Hồ Chí Minh, Lê Anh Trà, Ngữ văn 9)

Câu 1: Xác định nội dung đoạn văn. Đoạn văn trên gợi em nhớ tới văn bản nào đã học ở lớp 7?

Câu 2: Trong đoạn văn, tác giả đã dẫn lại lời 1 người khác. Xác định lời dẫn và cho biết cách dẫn nhưng mà tác ví thử dụng.

Câu 3: Tác giả đã liên kết nhân tố biểu cảm qua những câu văn nào trong đoạn? Qua ấy, em hiểu nhà văn biểu lộ tình cảm gì đối với Bác?

Câu 4: Xác định và nêu chức năng của các giải pháp tu từ được sử dụng trong câu (4) (5).

GỢI Ý:

1

Xác định nội dung đoạn văn. Đoạn văn trên gợi em nhớ tới văn bản nào đã học ở lớp 7?

– Nội dung: đức tính giản dị của Bác trong sinh hoạt

– Bài “Đức tính giản dị của Bác Hồ” – Phạm Văn Đồng.

2

Trong đoạn văn, tác giả đã dẫn lại lời 1 người khác. Xác định lời dẫn và cho biết cách dẫn nhưng mà tác ví thử dụng.

– Lời dẫn: Và chủ sở hữu chiếc nhà sàn này cùng y phục cực kỳ giản dị, với bộ áo quần bà 3 nâu, chiếc áo trấn giữ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được 1 tác giả phương Tây ngợi ca như 1 vật kì diệu

– Cách dẫn: gián tiếp

3

Tác giả đã liên kết nhân tố biểu cảm qua những câu văn nào trong đoạn? Qua ấy, em hiểu nhà văn biểu lộ tình cảm gì đối với Bác?

– Câu văn liên kết nhân tố biểu cảm:

– Tình cảm của tác giả: trân trọng, truyền tụng

4

Xác định và nêu chức năng của các giải pháp tu từ được sử dụng trong câu (4) (5).

– Biện pháp: so sánh (4) và liệt kê (5)

– Chức năng:

+ Diễn đạt giàu hình ảnh, dễ hiểu

+ Khẳng định vẻ đẹp giản dị trong lối sống của Bác.

…………..

Chủ đề: Truyện Hiện đại

LẶNG LẼ SAPA

PHIẾU SỐ 1

Đọc kĩ đoạn văn và giải đáp câu hỏi;

“Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt, nhìn kĩ mới thấy 1 ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia độc thân 1 mình. Hiện giờ làm nghề này cháu ko nghĩ tương tự nữa. Vả, lúc ta việc, ta với công tác là đôi, sao gọi là 1 mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng đội dưới kia. Công tác của cháu gian nan thế đó, chứ cất nó đi, cháu buồn tới chết mất. Còn người thì người nào nhưng mà chả “thèm” hở bác? Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì người nào nhưng mà làm việc? Đó, cháu tự nói với cháu thế đó.”

(Thầm lặng Sa Pa – Nguyễn Thành Long)

Câu 1. Đoạn văn có bề ngoài tiếng nói nào: Hội thoại hay độc thoại hay độc thoại nội tâm? Chỉ ra tín hiệu giúp em nhận diện bề ngoài tiếng nói ấy?

Câu 2. Chỉ ra câu có sử dụng khởi ngữ trong đoạn trên?

Câu 3. Trong tác phẩm Thầm lặng Sa Pa Nguyễn Thành Long đã để cho bác lái xe giới thiệu với ông họa sĩ, cô kĩ sư về anh thanh niên là “Người cô duy nhất trần giới”. Em có đồng ý tương tự ko? Cách giới thiệu tương tự có chức năng gì?

Câu 4. Lời hàn ôn của đối tượng anh thanh niên gợi cho em những nghĩ suy gì? Về cách xử sự với mọi người? Trình bày nghĩ suy của em bằng 1 đoạn văn khoảng ½ trang giấy thi.

GỢI Ý:

1

Đoạn văn có bề ngoài tiếng nói nào: Hội thoại hay độc thoại hay độc thoại nội tâm? Chỉ ra tín hiệu giúp em nhận diện bề ngoài tiếng nói ấy?

Đoạn văn sử dụng bề ngoài tiếng nói hội thoại.

Tín hiệu giúp em nhận diện:

· Đây là cuộc chuyện trò giữa anh thanh niên với ông Họa sĩ.

· Lời nói phát thành tiếng.

· Có gạch ngang đầu dòng.

2

Chỉ ra câu có sử dụng khởi ngữ trong đoạn trên?

Có khởi ngữ: Còn người thì người nào nhưng mà chả “thèm” hở bác?

3

Trong tác phẩm Thầm lặng Sa Pa Nguyễn Thành Long đã để cho bác lái xe giới thiệu với ông họa sĩ, cô kĩ sư về anh thanh niên là “Người cô duy nhất trần giới”. Em có đồng ý tương tự ko? Cách giới thiệu tương tự có chức năng gì?

Nếu xét trên bình diện nghĩa của từ: “Người cô độc” là con người độc thân cô đơn, sống 1 mình, ko có người nào bầu bạn thì Bác lái xe đúng.

Nhưng lúc theo dõi câu chuyện ta hiểu rằng anh thanh niên chẳng hề cô độc, chẳng hề 1 mình. Ta hãy nghe anh thanh niên nói: lúc ta việc, ta với công tác là đôi, sao gọi là 1 mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng đội dưới kia.

Chức năng: Nhà văn để Bác lái xe giới thiệu tương tự là 1 sự thông minh. Nó mang đến cho người đọc sự thú vị và gợi được trí tò mò của bạn đọc.

4

Lời hàn ôn của đối tượng anh thanh niên gợi cho em những nghĩ suy gì? Về cách xử sự với mọi người? Trình bày nghĩ suy của em bằng 1 đoạn văn khoảng ½ trang giấy thi.

Từ đối tượng Anh thanh niên ta học tập được cách giao ứng cứu xử với mọi người. Giao ứng cứu xử là sự san sớt thông tin và tạo quan hệ giữa con người với con người

Qua tác phẩm Thầm lặng Sa Pa ta thấy được

· Thái độ linh hoạt thật tâm lúc chuyện trò hàn ôn.

· Tính khiêm nhượng lúc tự nói về mình.

· Tình cảm gắn bó sự tôn trong dành cho mọi người của anh thanh niên. Anh thanh niên trình bày 1 con người có lối sống đẹp, biết cách giao tiếp, xử sự

· Từ hình tượng đối tượng anh thanh niên ta học tập được điều gì?

PHIẾU SỐ 2:

Đọc đoạn trích sau:

“Họa sĩ nghĩ thầm: “Khách tời bất thần, chắc cu cậu chưa kịp quét quáy thu dọn, chưa kịp gấp chăn chả hạn”… ông rất kinh ngạc lúc bước lên bậc thang bằng đất, thấy người đàn ông đang hái hoa. Còn cô kĩ sư chỉ “ô” lên 1 tiếng! Sau gần 2 ngày, qua ngót 4 trăm cây số đường dài cách xa Hà Nội, đứng trong mây mù ngang tầm với chiếc cầu vồng kia, tự dưng lại gặp hoa dơn, hoa thược dược, vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong… ngay khi dưới kia đang mùa hè, đột ngột và mừng rỡ, bỏ quên rụt rè, cô chạy tới bên người đàn ông đang cắt hoa. Anh đàn ông, rất thiên nhiên như với 1 người bạn đã quen thói, trao bó hoa đã cắt cho người con gái, và cũng rất thiên nhiên, bà mụ lấy”.

(Thầm lặng Sa Pa – Nguyễn Thành Long, SGK lớp 9)

Câu 1: Nêu cảnh ngộ có mặt trên thị trường của truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” và nhận xét về cảnh huống truyện.

Câu 2: Phân tích ngữ pháp câu văn cuối của đoạn trích trên. Xét theo câu tạo ngữ pháp, ấy là kiểu câu gì?

Câu 3: Qua đoạn trích trên, em có cảm nhận gì về đối tượng anh thanh niên?

Câu 4: 1 bạn học trò đã viết câu bắt đầu đoạn văn như sau: “Trong truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, có những đối tượng ko hiện ra trực tiếp nhưng mà chỉ được giới thiệu gián tiếp qua lời kể của anh thanh niên, mà cũng góp phần trình bày chủ đề tác phẩm.”

Hãy viết khoảng 10 câu văn tiếp theo câu bắt đầu đấy để tạo thành đoạn văn lập luận theo cách thức Tổng – Phân – Hợp. Trong đoạn văn có sử dụng 1 câu phủ định và thành phần khởi ngữ (gạch dưới câu phủ định và thành phần khởi ngữ).

GỢI Ý

1

Nêu cảnh ngộ có mặt trên thị trường của truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” và nhận xét về cảnh huống truyện.

Hoàn cảnh sáng tác, cảnh huống truyện:

– Hoàn cảnh sáng tác: Truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” là kết quả của chuyến đi lên Lào Cai mùa hè 5 1970 của Nguyễn Thành Long giữa khi miền Bắc đang xây dựng CNXH, miền Nam bước vào quá trình đánh Mĩ thảm khốc nhất.

– Cảnh huống truyện: Cuộc gặp mặt giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư, bác lái xe với anh thanh niên làm công việc khí tượng trên đỉnh Yên Sơn ở Sa Pa.

– Nhận xét về cảnh huống:

+ Ngẫu nhiên, nhẹ nhõm

· + Hoàn cảnh thuận tiện để tác giả khắc họa chân dung anh thanh niên, đối tượng chính, 1 cách khách quan, chân thật ko chỉ qua hành động, việc làm của anh nhưng mà còn qua những xúc cảm, nghĩ suy của các đối tượng khác.

2

Phân tích ngữ pháp câu văn cuối của đoạn trích trên. Xét theo câu tạo ngữ pháp, ấy là kiểu câu gì?

Phân tích cấu tạo câu: “Anh đàn ông, rất thiên nhiên như với 1 người bạn đã quen thói, trao bó hoa đã cắt cho người con gái, và cũng rất thiên nhiên, bà mụ lấy”:

Câu trên thuộc kiểu câu ghép

3

Qua đoạn trích trên, em có cảm nhận gì về đối tượng anh thanh niên?

Nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích:

– Anh thanh niên là người linh hoạt, gần gũi, hiếu khách.

– Nhân vật anh thanh niên là người có nếp sống, cá tính sống đẹp -> Tinh thần sáng sủa, yêu đời.

=> Lời văn trình bày sự thán phục, yêu mến, truyền tụng đối tượng.

4

1 bạn học trò đã viết câu bắt đầu đoạn văn như sau: “Trong truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, có những đối tượng ko hiện ra trực tiếp nhưng mà chỉ được giới thiệu gián tiếp qua lời kể của anh thanh niên, mà cũng góp phần trình bày chủ đề tác phẩm.”

Hãy viết khoảng 10 câu văn tiếp theo câu bắt đầu đấy để tạo thành đoạn văn lập luận theo cách thức Tổng – Phân – Hợp. Trong đoạn văn có sử dụng 1 câu phủ định và thành phần khởi ngữ (gạch dưới câu phủ định và thành phần khởi ngữ).

Viết đoạn văn làm rõ: Tình yêu công tác, ý thức bổn phận cua các đối tượng:

– Trong truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, có những đối tượng ko hiện ra trực tiếp nhưng mà chỉ được giới thiệu gián tiếp qua lời kể của anh thanh niên, mà cũng góp phần trình bày chủ đề tác phẩm.

– Ông kĩ sư vườn rau Sa Pa: Ngồi 1 mình hàng ngày để nghiên cứu cách thụ phấn của ong để cốt tìm ra cái giống su hào ngọt, béo hơn.

– Anh cán bộ nghiên cứu sét: Mười 1 5 ròng ko 1 ngày rời cơ quan, ko về quê thăm gia đình, ko nghĩ tới chuyên vợ con, chỉ cốt nghiên cứu sét để tìm khoáng sản cho quê hương, tổ quốc.

– Anh bạn đồng nghiệp âm thầm hiến dâng trên đỉnh Phan-xi-păng cao 3142 mét

· – Ông kĩ sư, anh cán bộ nghiên cứu sét cộng với anh thanh niên đều là những con người hiến dâng lặng thầm, âm thầm cho vùng đất Sa Pa, khiến cho Sa Pa chẳng hề âm thầm như tên gọi của nó nhưng mà xoành xoạch nhộn nhịp với 1 nhịp sống khẩn trương của những con người hết mình hăng say lao động, hiến dâng cho quê hương tổ quốc.

…………….

Chủ đề thơ tiên tiến

ĐỒNG CHÍ

PHIẾU SỐ 1:

Đọc đoạn thơ sau và giải đáp các câu hỏi:

Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc đến
Đầu súng trăng treo.

(Đồng đội – Chính Hữu, Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục, 2010)

1. Khi nêu nguồn gốc và cảnh ngộ sáng tác bài thơ Đồng đội có bạn học trò viết:

Bài thơ “Đồng đội” của Chính Hữu trích từ tập thơ “Vầng trăng quầng lửa” và được sáng tác trong thời gian kháng chiến chống Mĩ.

Em hãy sửa lỗi tri thức của câu văn trên.

2. Hãy đánh dấu tên tác phẩm đã học (ghi rõ tên tác giả) sáng tác cùng 5 với bài thơ Đồng đội.

3. Về câu thơ cuối của bài thơ, thi sĩ Chính Hữu kể rằng ban đầu ông viết là “Đầu súng mảnh trăng treo”, sau ấy bớt đi 1 chữ. Chữ nào trong câu thơ đã được bớt đi? Theo em, tại sao tác giả lại bớt đi tương tự.

4. Hãy viết 1 đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận tổng – phân – hợp với chủ đề: Ba cấu kết bài thơ là bức tranh đẹp về tình đồng đội, là biểu trưng đẹp về cuộc đời người chiến sĩ. Trong đoạn có sử dụng câu cảm thán và phép nối để kết hợp (gạch dưới câu cảm thán và từ ngữ dùng lấy lệ nối).

GỢI Ý:

1

Khi nêu nguồn gốc và cảnh ngộ sáng tác bài thơ Đồng đội có bạn học trò viết:

Bài thơ “Đồng đội” của Chính Hữu trích từ tập thơ “Vầng trăng quầng lửa” và được sáng tác trong thời gian kháng chiến chống Mĩ.

Em hãy sửa lỗi tri thức của câu văn trên.

– Tập thơ “Đầu súng trăng treo”

– Sáng tác trong thời gian kháng chiến chống Pháp

2

Hãy đánh dấu tên tác phẩm đã học (ghi rõ tên tác giả) sáng tác cùng 5 với bài thơ Đồng đội.

– Tác phẩm “Làng” (0,25đ)

– Tác giả: Kim Lân (0,25đ)

3

Về câu thơ cuối của bài thơ, thi sĩ Chính Hữu kể rằng ban đầu ông viết là “Đầu súng mảnh trăng treo”, sau ấy bớt đi 1 chữ. Chữ nào trong câu thơ đã được bớt đi? Theo em, tại sao tác giả lại bớt đi tương tự.

Tác giả bớt chữ “mảnh” bởi câu thơ “Đầu súng trăng treo” vẫn gọi được hình ảnh vầng trăng treo trên đầu mũi súng. Hơn nữa, lúc bớt đi 1 chữ, câu thơ phát triển thành gọn, chắc, giàu nhịp độ. 4 chữ này có nhịp độ như nhịp lắc của 1 cái gì lửng lơ, cheo leo, góp phần diễn đạt sinh động hình ảnh vầng trăng như treo lửng lơ trên đầu mũi súng

4

Hãy viết 1 đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận tổng – phân – hợp với chủ đề: Ba cấu kết bài thơ là bức tranh đẹp về tình đồng đội, là biểu trưng đẹp về cuộc đời người chiến sĩ. Trong đoạn có sử dụng câu cảm thán và phép nối đề kết hợp (gạch dưới câu cảm thán và từ ngữ dùng lấy lệ nối).

Phần mở đoạn đạt đề nghị (0,25đ)

Phần thân đoạn gồm khoảng 12 câu với đầy đủ cứ liệu và lí lẽ để làm rõ:

· Bức tranh đẹp về tình đồng đội: người lính đứng cạnh bên nhau, truyền cho nhau hơi ấm, sức mạnh để thắng lợi cái hà khắc của tự nhiên, thắng lợi kẻ địch.

· Biểu tượng đẹp về cuộc đời người chiến sĩ: sự hòa hợp giữa súng và trăng toát lên vẻ đẹp trong tâm hồn, trong cuộc đời người chiến sĩ cách mệnh. Súng và trăng là chiến sĩ và nhà thơ, là hiện thực và lãng mạn…

Phần kết đoạn đạt đề nghị

* Có sử dụng phép nối (gạch dưới)

* Có 1 câu cảm thán (gạch dưới)

PHIẾU SỐ 2:

Cho câu thơ sau:

“Quê hương anh nước mặn, đồng chua”

Câu 1: Chép tiếp để xong xuôi khổ thơ trên. Cho biết tên và cảnh ngộ sáng tác bài thơ.

Câu 2: Gicửa ải thích từ Hán Việt “tri kỷ” và tìm 1 từ thuần Việt đồng nghĩa với nó. Theo em, có thể thay từ thuần Việt ấy cho từ “tri kỷ” được ko? Tại sao?

Câu 3: Câu thơ thứ 6 của đoạn thơ trên có từ “tri kỷ”. 1 bài thơ đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 9 – Tập 1 cũng có câu thơ dùng từ “tri kỷ”. Em hãy chép lại câu thơ ấy và cho biết tên bài thơ. Cách sử dụng từ “tri kỷ” ở 2 bài thơ có gì không giống nhau?

Câu 4: Nếu phân loại theo cấu tạo ngữ pháp, dòng thơ cuối là kiểu câu gì? Nêu chức năng của việc sử dụng kiểu câu ấy trong ngữ cảnh trên?

Câu 5: Đoạn thơ trên đã cho thấy cơ sở tạo nên tình đồng đội giữa những người lính Cách mệnh thời gian kháng chiến chống Pháp. Em hãy cho biết tình đồng đội ấy được xây dựng dựa trên những cơ sở nào?

Câu 6: Bằng 1 đoạn văn Tổng – Phân – Hợp (khoảng 12 câu), hãy làm rõ nội dung đoạn thơ vừa chép. Trong đoạn văn có sử dụng 1 câu tiêu cực và 1 câu ghép.

Câu 7: Từ cảm nhận về đoạn thơ trên, hãy phát biểu nghĩ suy của em về 1 tình bạn đẹp. (Trình bày bằng 1 đoạn văn khoảng 8-10 câu).

GỢI Ý

1

Chép tiếp để xong xuôi khổ thơ trên. Cho biết tên và cảnh ngộ sáng tác bài thơ.

Chép tiếp để xong xuôi khổ thơ:

“Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.
Anh với tôi đôi người lạ lẫm”
Tự phương trời chẳng hứa quen nhau,
Súng bên súng, đầu sát bên đầu,
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ.
Đồng đội!’’

– Bài thơ “Đồng đội” của tác giả Chính Hữu.
– Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ sáng tác 5 1948, thời gian đầu của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, lúc tác giả là chính trị viên Đại đội tham dự chiến dịch Việt Bắc 1947.

2

Gicửa ải thích từ Hán Việt “tri kỷ” và tìm 1 từ thuần Việt đồng nghĩa với nó. Theo em, có thể thay từ thuần Việt ấy cho từ “tri kỷ” được ko? Tại sao?

– Tri kỷ: (xét trong câu thơ) thân thiện, hiểu bạn như hiểu mình. Từ thuần Việt đồng nghĩa với từ tri kỷ là “bạn thân”.
– Không thề thay từ “bạn thân” cho từ “tri kỷ” vì nếu thay sẽ làm mất đi sự long trọng, thiêng liêng…

3

Câu thơ thứ 6 cùa đoạn thơ trên có từ “tri kỷ”. 1 bài thơ đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 9 – Tập 1 cũng có câu thơ dùng từ “tri kỷ”. Em hãy chép lại câu thơ ấy và cho biết tên bài thơ. Cách sử dụng từ “tri kỷ” ở 2 bài thơ có gì không giống nhau?

Trong “Ánh trăng” Nguyễn Duy cũng sử dụng từ “tri kỷ”.

“hồi chiến tranh ở rừng
vầng trăng thành tri kỷ”

Cách dùng từ: Từ “tri kỷ” trong 2 câu thơ có cùng nghĩa chỉ đôi bạn thân thiện, thấu hiểu tâm sự tình cảm cùa nhau. Nhưng trong mỗi trường hợp chi tiết có nét nghĩa không giống nhau, ở câu thơ của Chính Hữu: “tri kỷ” chỉ tình cảm giữa người với người. Còn câu thơ cùa Nguyễn Duy: “tri kỷ” lại chỉ tình bạn giữa vầng trăng với người.

4

Nếu phân loại theo cấu tạo ngữ pháp, dòng thơ cuối là kiểu câu gì? Nêu chức năng của việc sử dụng kiểu câu ấy trong ngữ cảnh trên?

– Cấu tạo: Dòng thơ cuối thuộc kiểu câu đặc trưng
– Chức năng: Câu đặc trưng như 1 lời khẳng định, 1 phát hiện sự kết tinh tình cảm của người lính. Câu đặc trưng con như bản lề gắn kết 2 khổ thơ => Biểu thị chủ đề tác phẩm.

5

Đoạn thơ trên đã cho thấy cơ sở tạo nên tình đồng đội giữa những người lính Cách mệnh thời gian kháng chiến chống Pháp. Em hãy cho biết tình đồng đội ấy được xây dựng dựa trên những cơ sở nào?

– Sự đồng nhất hoàn cảnh nghèo nàn
– Chung lí tưởng, mục tiêu cao cả: tranh đấu giành độc lập, tự do cho Non sông
– Chung cảnh ngộ gian truân, thiếu thốn của đời lính

6

Bằng 1 đoạn văn Tổng – Phân – Hợp (khoảng 12 câu), hãy làm rõ nội dung đoạn thơ vừa chép. Trong đoạn văn có sử dụng 1 câu tiêu cực và 1 câu ghép.

– Khởi đầu bằng 2 câu thơ đối nhau rất chỉnh:

“Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

– Những người lính đều là con em dân cày từ các miền quê nghèo tụ hội về đây trong 1 hàng ngũ cùng cảnh ngộ nghèo nàn.

“Anh với tôi đôi người lạ lẫm
Tự phương trời chẳng hứa quen nhau”

– Từ “đôi” chỉ 2 người, 2 nhân vật không thể tách rời nhau liên kết với từ “lạ lẫm” khiến cho ý lạ lẫm được nhấn mạnh hơn.
– “Tự phương trời” tuy chẳng quen nhau mà cùng đồng điệu trong nhịp đập của trái tim, cùng tham dự chiến đấụ, giữa họ đã nảy nở thứ tình cảm cao đẹp: Tình đồng đội – tình cảm đấy chẳng hề chỉ là cùng hoàn cảnh nhưng mà còn là sự gắn kết toàn vẹn cả về lý trí, lý tưởng và mục tiêu cao cả: tranh đấu giành độc lập tự do cho Non sông.

“Súng bên súng, đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri âm.
Đồng đội!”

– Từ “chung” bao hàm nhiều ý: chung hoàn cảnh, chung giai cấp, chung chí hướng, chung 1 khát vọng…
– Câu đặc trưng “Đồng đội” khiến cho đoạn thơ chấm dứt thật đặc trưng, sâu lắng => như 1 nốt nhạc làm bừng sáng cả bài thơ, là kết tinh của 1 tình cảm cách mệnh mới mẻ chỉ có ở thời đại mới.

7

Từ cảm nhận về đoạn thơ trên, hãy phát biểu nghĩ suy của em về 1 tình bạn đẹp. (Trình bày bằng 1 đoạn văn khoảng 8-10 câu).

a. Khẳng định: Tình đồng đội trong bài thơ cùng tên của thi sĩ Chính Hữu là 1 biểu thị của tình bạn đẹp.

b. Gicửa ải thích định nghĩa:

– Tình bạn là tình cảm gắn bó thân thiện giữa những người có nét chung về thị hiếu, tính nết, mong ước, lý tưởng…

– Tình bạn đẹp là tình bạn gắn bó, mến thương, sẻ chia, đồng cảm, bổn phận và giúp sức nhau trong cuộc sống. Tình bạn đẹp phải trên cơ sở tôn trọng, thật tâm và tin tưởng lẫn nhau.

c. Biểu hiện:

– Luôn san sớt với nhau mọi thú vui, nỗi buồn, biết khích lệ, xoa dịu, cổ vũ..

– Giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong học tập, biết chỉ ra thiếu sót, sai trái để bạn tu sửa, ko vào hùa, bưng bít cho thiếu sót của bạn, luôn mong muốn bạn văn minh…

d. Ý nghĩa:

– Khiến cho cuộc sống có ý nghĩa hơn, mang đến thú vui,

– Trở thành động lực giúp nhau thành công

e. Lên án tình bạn chưa đẹp:

– Dân gian có câu “Giàu vì bạn, sang vì vợ” mà cũng có câu “Tin bạn mất bò” bởi lẽ có nhiều người tưởng như là bạn mà thật ra lại lợi dụng ta để mưu cầu ích lợi tư nhân.

– Chọn người bạn tốt nhưng mà chơi để tránh xa những kẻ trục lợi, lừa thầy phản bạn

f. Khẳng định, liên hệ hành động:

Suy nghĩ, hành động bản thân: có tinh thần và có hành động chi tiết để xây dựng và gìn giữ tình bạn đẹp.

PHIẾU SỐ 3

Trong bài thơ Đồng đội, Chính Hữu đã viết rất xúc động về người chiến sỹ thời kháng chiến chống Pháp:

[…] Ruộng nương anh gửi bạn thân cày
Gian nhà ko, chớ thây gió lung lay

Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.
Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh

Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi.

Áo anh rách vai quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân ko giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay.

Câu 1: Từ “Đồng đội” tức là gì? Theo em, tại sao tác giả lại đặt tên bài thơ của mình là “Đồng đội”?

Câu 2: Trong câu thơ “Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính”, thi sĩ đã sử dụng phép tu từ gì? Nêu rõ hiệu quả nghệ thuật của giải pháp tu từ đấy.

Câu 3: Dựa vào đoạn thơ trên, hãy viêt 1 đoạn văn (khoảng 10 câu) theo cách lập luận tồng hợp – phân tách – tổng hợp trong ấy có sử dụng phép thế và 1 câu phủ tiên đề làm rõ sự đồng cảm, sẻ chia giữa những người đồng chí (Gạch dưới câu phủ định và những từ ngữ lấy lệ thế).

Chủ đề: Truyện thơ Trung đại

CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

Đọc đoạn trích và tiến hành các đề nghị sau:

“Phan nói:

– Nhà cửa tiên sư của nương tử, cây cỏ thành rừng, phần mộ tiên sư của nương tử, có gai rợp mắt. Nương tử dù ko nghĩ tới, mà tiên sư còn mong chờ nương tử thì sao?

Nghe tới đây, Vũ Nương ứa nước mắt khóc, rồi quyết đoán đổi giọng nhưng mà rằng:

– Có nhẽ chẳng thể gửi hình ấn bóng ở đây được mãi, để mang tai mang tiếng xấu xa. Và chăng, ngựa Hổ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nỗi đấy, tôi tất phải tìm về có ngày.”

(Theo Ngữ văn 9, NXBGD Việt Nam, 2017)

Câu 1. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là người nào?

Câu 2. Cuộc hội thoại của Vũ Nương với Phan Lang diễn ra trong cảnh ngộ nào?

Câu 3. Từ “tiên sư” trong đoạn văn trên chỉ những người nào?

Câu 4. Tìm các phép kết hợp câu trong lời thoại sau:

” – Có nhẽ chẳng thể gửi hình ấn bóng ở đây được mãi, để mang tai mang tiếng xấu xa. Và chăng, ngựa Hồ gái gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nỗi đấy, tôi tất phải tìm về có ngày.”

Câu 5. Cảm nhận vẻ đẹp của đối tượng Vũ Nương trong đoạn trích trên.

GỢI Ý:

1.

Đoạn văn trên trích từ văn bản Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

2.

Cuộc hội thoại của Vũ Nương với Phan Lang diễn ra trong cảnh ngộ Phan Lang chuyện trò với Vũ Nương: Phan Lang gặp nạn được Linh Phi cứu và đưa xuống thủy cung, tại đây Phan Lang đã trông thấy Vũ Nương là người cùng làng và hỏi han Vũ Nương.

3.

Từ “Tiên nhân”

– Từ “tiên sư” đầu: chỉ cha ông, tiên tổ.

– Từ “tiên sư” sau: chỉ Trương Sinh

4.

Các phép kết hợp câu trong lời thoại sau:

– Phép nối: vả chăng

– Phép thế: “ngựa Hồ gái gió bắc, chim Việt đậu cành nam” – “nỗi đấy”

” – Có nhẽ chẳng thể gửi hình ấn bóng ở đây được mãi, để mang tai mang tiếng xấu xa. Vả chăng, ngựa Hồ gái gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nỗi đấy, tôi tất phải tìm về có ngày.”

5.

Vũ Nương vẫn tha thiết với gia đình, muốn trở về quê cũ

– Ở thuỷ phủ, nàng vẫn nhớ quê hương, có ngày tất phải tìm về.

– Tìm về là để giải bày nỗi oan với chồng, với mọi người.

– Nhưng nàng chẳng thể trở về với dương gian được nữa.

Chủ đề: Văn bản nghị luận

BÀN VỀ ĐỌC SÁCH – CHU QUANG TIỀM

Phần I. Đọc đoạn trích sau và tiến hành đề nghị bên dưới:

Đọc sách ko cốt lấy nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, đọc cho kĩ. Nếu đọc được 10 quyển sách ko quan trọng, ko bằng đem thời kì, sức lực đọc 10 quyển đấy nhưng mà đọc 1 quyển thật sự có trị giá. Nếu đọc được mười quyển sách nhưng mà chỉ lướt qua, ko bằng chỉ lấy 1 quyển nhưng mà đọc mười lần. “Sách cũ trăm lần xem chẳng chán – Thuộc lòng, ngẫm kĩ 1 mình hay”, 2 câu thơ ấy đáng làm lời răn cho mỗi người đọc sách. Đọc sách vốn có lợi riêng cho mình, đọc nhiều chẳng thể coi là vinh diệu, đọc ít cũng chẳng hề là mắc cỡ. Đọc ít nhưng mà đọc kĩ, thì sẽ tập thành nếp nghĩ suy sâu xa, trầm mặc thu thập, hình dung tự do tới mức làm thay đổi khí chất; đọc nhiều nhưng mà ko chịu nghĩ sâu, như cưỡi ngựa qua chợ, tuy châu báu phơi đầy, chỉ tổ khiến cho mắt hoa ý loạn, tay ko nhưng mà về.

(Ngữ Văn 9, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam 2016, trang 4, 5)

Câu 1. Nêu nguồn gốc của đoạn trích trên. Xác định nội dung chính của đoạn trích.

Câu 2. Chỉ ra và nêu chức năng của 1 nét nghệ thuật rực rỡ trong câu văn sau: “Nếu đọc được mười quyển sách nhưng mà chỉ lướt qua, ko bằng chỉ lấy 1 quyển nhưng mà đọc mười lần”.

Câu 3. Từ ý thức của đoạn trích trên, hãy viết 1 đoạn văn ngắn (khoảng ½ trang) theo kiểu Tổng – phân – hợp, thể hiện nghĩ suy của bản thân về cách thức đọc sách sao cho hiệu quả.

GỢI Ý:

1.

– Đoạn trích nằm trong văn bản Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm.

– Nội dung chính của đoạn trích: Đọc sách ko cốt nhiều nhưng mà quan trọng là chọn tinh, đọc kĩ.

2.

Trong câu: “Nếu đọc được mười quyển sách nhưng mà chỉ lướt qua, ko bằng chỉ lấy 1 quyển nhưng mà đọc mười lần” sử dụng giải pháp so sánh nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách cho kĩ để tiếp nhận được hết những tinh hoa chứa đựng trong 1 quyển sách.

3.

Đề nghị về bề ngoài:

– Viết đúng đoạn tổng phân hợp và dung lượng nhưng mà đề bài đề nghị.

– Diễn đạt lưu loát, luận điểm sáng rõ.

Đề nghị về nội dung:

a. Thế nào đọc sách có hiệu quả?

– Đọc sách có hiệu quả là bản lĩnh thu thập được những kiến thức, rút ra được điều gì cho riêng mình, có lợi đối với bản thân trong giai đoạn đọc sách.

– Mục tiêu và vai trò của việc có cách thức đọc sách hiệu quả: Để đọc sách có hiệu quả thì bản thân mỗi người cấp thiết cách thức và xây dựng được chiến lược đọc sách cho riêng mình. Mỗi người thích hợp với 1 cách thức riêng. Việc tìm được và áp dụng cách thức đọc sách thích hợp sẽ tăng lên bản lĩnh đọc và tiếp nhận vốn kiến thức nhưng mà sách mang đến.

b. Phương pháp đọc sách sao cho hiệu quả:

* Cần xác định được các bước đọc sách:

– Bước 1: Xác định mục tiêu đọc sách

– Bước 2: Mày mò địa chỉ và review về cuốn sách, lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu của cuốn sách.

– Bước 3: Đọc 1 vài đoạn.

– Bước 4: Đọc thực thụ (đọc sâu): 1 vài kỹ năng: Đọc lướt qua, Đọc có trọng tâm, Đọc toàn thể mà ko nghiền ngẫm kĩ; Đọc nghiền ngẫm nội dung cuốn sách; Đọc bị động; Đọc chủ động; Đọc nông; Đọc sâu,…

* Hăng hái tư duy lúc đọc.

* để mắt cao độ lúc đọc sách.

* Đoàn luyện bản lĩnh đọc và có kĩ thuật đọc có lí: Chọn loại sách thích hợp, ko gian đọc, tư thế đọc và sẵn sàng 1 quyển sổ để biên chép những điều đáng lưu tâm vừa đọc được.

* Ghi chép 1 cách khoa học những điều đã đọc.

– Bản thân Lê-nin là người có sự ghi nhớ xuất sắc mà luôn biên chép đầy đủ những điều đã đọc, đã nghĩ.

– Mendelev nói: “Ý tưởng ko được biên chép lại chỉ là 1 kho báu bị giấu biệt”.

=> Ghi chép sau lúc đọc là giai đoạn tái tạo và tái hiện kiến thức, giúp người đọc có bản lĩnh hệ thống lại, nghiền ngẫm, thậm chí là áp dụng để đáp ứng những kiến thức mới.

c. Liên hệ bản thân: Bản thân em đã đọc sách có hiệu quả chưa? Phương pháp nhưng mà em đã dùng để đọc sách có hiệu quả là gì?…

Chủ đề: Văn chương nước ngoài

MÂY VÀ SÓNG

Trong 1 văn bản đã học có các câu:

– Con hỏi: “Nhưng làm thế nào mình lên ấy được?”.

– Con hỏi: “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài ấy được?”.

Câu 1. Những câu trích trên thuộc văn bản nào? Tác giả là người nào?

Câu 2. Đặt trong văn bản, những lời hỏi của người con chứa ẩn ý gì?

Câu 3. Từ nội dung văn bản có chứa những câu trích trên, liên kết với hiểu biết xã hội của bản thân, trong vòng 2/3 trang giấy thi, em hãy thể hiện nghĩ suy về khả năng của mỗi người trước những cám dỗ cuộc đời.

GỢI Ý:

1.

– Tác phẩm: Mây và sóng

– Tác giả: Ta-go.

2.

– Ngụ ý lời hỏi của người con: làm cách nào để đạt được những mong ước của mỗi người.

3.

– Đề nghị bề ngoài:

+ Thí sinh biết liên kết tri thức và kỹ năng làm nghị luận xã hội để tạo dựng đoạn văn.

+ Đoạn văn dài khoảng 2/3 trang; văn viết có xúc cảm; diễn tả lưu loát, đảm bảo tính kết hợp; ko mắc lỗi chính tả, từ ngữ, ngữ pháp.

– Đề nghị nội dung:

+ Giới thiệu vấn yêu cầu luận: khả năng của mỗi người trước những cám dỗ.

+ Gicửa ải thích:

./ Khả năng: là sự tự khẳng định mình, bộc bạch những ý kiến tư nhân và có chính kiến riêng trong mọi vấn đề

./ Cám dỗ: những niềm vui khơi gợi lòng thèm muốn tới mức khiến cho bản thân sa ngã vào những việc làm xấu, tác động tới xã hội và liên can tới luật pháp hay đạo đức con người.

+ Biểu hiện của người sống khả năng:

./ Quyết đoán, ko vì người khác nói ra nói vào nhưng mà lung lay ý chí phấn đấu của mình.

./ Người có khả năng thường nói là làm và ko nói 2 lời.

./ Khi gặp vấn đề thường ko khóc than ân oán trách số mệnh hay đổ lỗi cho người này, người kia nhưng mà là người tự dám nhận lỗi về mình tự mình giải quyết gian truân để bước tiếp.

./ Dám đeo đuổi mong ước dù gặp nhiều gian truân trong cuộc sống

+ Ý nghĩa của việc sống khả năng:

./ Sống khả năng tạo điều kiện cho bản thân có được sự tự tin trong cuộc sống, từ ấy đề ra những tiêu chí và dám tiến hành chúng.

./ Kế bên ấy, người khả năng cũng dễ dãi thừa nhận những sơ sót, thiếu sót của mình và tiếp nhận những cái hay, cái mới, cái hay.

./ Trước những cám dỗ của cuộc sống, người khả năng hoàn toàn có thể tự vệ và tự tinh thần được điều cần phải làm.

+ Mở mang: Là học trò, khả năng được biểu thị qua nhiều hành vi không giống nhau. Ấy là lúc bạn kiên quyết ko để cho bản thân mình quay cóp, chép bài trong giờ rà soát. Ấy là lúc bạn chuẩn bị đứng lên nói những sơ sót của bè bạn và khuyên lơn họ. Khi mắc sai trái, bạn tự giác thừa nhận và sửa sai.

+ Liên hệ bản thân: nhận thức được những cám dỗ và khả năng để vượt qua.

……………………

Tải file tài liệu để xem thêm nội dung cụ thể


Thông tin thêm

Bộ câu hỏi đọc hiểu Ngữ văn lớp 9

Bộ câu hỏi đọc hiểu Ngữ văn lớp 9 giúp các em hệ thống lại tri thức, luyện giải đáp các phiếu bài tập đọc hiểu trong chương trình Ngữ văn 9. Với 271 trang, cùng các phiếu bài tập của 25 tác phẩm văn chương lớp 9 sẽ giúp các em ôn tập thật tốt.Bộ câu hỏi đọc hiểu Văn 9 được chia theo 6 chủ đề: Văn bản nhật dụng, Truyện tiên tiến, Thơ tiên tiến, Thơ trung đại, Văn bản nghị luận, Văn chương nước ngoài sẽ giúp thầy cô dễ dãi giao phiếu ôn tập cho học trò của mình. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của CNTA:Bộ câu hỏi đọc hiểu Ngữ văn lớp 9Chủ đề: Văn bản nhật dụngChủ đề: Truyện Hiện đạiChủ đề thơ tiên tiếnChủ đề: Truyện thơ Trung đạiChủ đề: Văn bản nghị luậnChủ đề: Văn chương nước ngoài(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Chủ đề: Văn bản nhật dụngPHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH – LÊ ANH TRÀPHIẾU SỐ 1:Phần I (4,0 điểm)Trong bài Phong cách Hồ Chí Minh, sau lúc nhắc lại việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xúc tiếp với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên toàn cầu, tác giả Lê Anh Trà viết:… “Nhưng điều kỳ lạ lạ tất cả những tác động quốc tế ấy đã nhào nặn với cái gốc văn hóa dân tộc ko gì biến chuyển được ở Người, để biến thành 1 tư cách rất Việt Nam, 1 lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, mà cũng cùng lúc rất mới, rất tiên tiến”…(Trích Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015)1. Ở phần trích trên, tác giả đã cho thấy vẻ đẹp của cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa bởi những nhân tố nào? Em hiểu được điều gì về tình cảm của tác giả dành cho Người?2. Xác định 2 danh từ được sử dụng như tính từ trong phần trích dẫn và cho biết hiệu quả nghệ thuật của cách dùng từ đấy.3. Em hãy thể hiện nghĩ suy (khoảng 2/3 trang giấy thi) về bổn phận của lứa tuổi trẻ đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đoạn hội nhập và tăng trưởng.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})GỢI Ý:1Ở phần trích trên, tác giả đã cho thấy vẻ đẹp của cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa bởi những nhân tố nào? Em hiểu được điều gì về tình cảm của tác giả dành cho Người?Vẻ đẹp cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa giữa những tác động văn hóa Quốc tế và gốc văn hóa dân tộc.- Qua ấy tác giả Lê Anh Trà trình bày tình cảm kính trọng, ngợi ca Bác Hồ, kiêu hãnh về Người như 1 đại diện của 1 con người ưu tú Việt Nam.2Xác định 2 danh từ được sử dụng như tính từ trong phần trích dẫn và cho biết hiệu quả nghệ thuật của cách dùng từ đấy.Hai danh từ được sử dụng như tính từ: Việt Nam, Phương Đông. Cách dùng từ đấy có hiệu quả nghệ thuật caoTác giả nhấn mạnh bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, bản sắc Phương Đông trong con người Bác.3Em hãy thể hiện nghĩ suy (khoảng 2/3 trang giấy thi) về bổn phận của lứa tuổi trẻ đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đoạn hội nhập và tăng trưởng.Trách nhiệm lứa tuổi trẻ đối với việc gìn giữ văn hóa dân tộc trong thời đoạn hội nhập:- Gicửa ải thích: thời đoạn hội nhập: các nền kinh tế toàn cầu mở cửa, hội nhập dẫn tới sự giao lưu, tác động văn hóa giữa các nước.- Trách nhiệm lứa tuổi trẻ:+ Giữ giàng và phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc;+ Nêu cao ý thức tự trọng dân tộc, niềm kiêu hãnh về những truyền thống văn hóa tốt đẹp: truyền thống yêu nước; Uống nước nhớ nguồn; văn hóa lễ hội truyền thống; phong tục tập quán; di sản, di tích lịch sử,…+ Tiếp tục những tác động hăng hái từ văn hóa nước ngoài cùng lúc sàng lọc những tác động bị động từ văn hóa ngoại lai.- Bình chọn: đây là PHIẾU SỐ quan trọng yêu cầu tinh thần và nhận thức của lứa tuổi trẻ cùng đồng lòng, chung tay cống hiến.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})PHIẾU SỐ 2:Đọc đoạn trích sau và giải đáp các câu hỏi từ câu 1 tới câu 4:“Trong cuộc đời đầy truân chuyên của mình, chủ tịch Hồ Chí Minh đã xúc tiếp với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên toàn cầu, cả phương Đông và phương Tây. Trên những con tàu vượt trùng dương, Người đã ghé lại nhiều hải cảng, đã thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người đã từng sống dài ngày ở Pháp, ở Anh. Người nói và viết thạo nhiều thứ tiếng ngoại bang: Pháp, Anh, Hoa, Nga… và Người đã làm nhiều nghề. Có thể nói ít có vị lãnh tụ nào lại am tường nhiều về các dân tộc và quần chúng toàn cầu, văn hóa toàn cầu thâm thúy như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tới đâu Người cũng học hỏi, mày mò văn hóa, nghệ thuật tới 1 mức khá thâm uyên. Người cũng chịu tác động của tất cả các nền văn hóa, đã tiếp nhận mọi cái đẹp và cái hay cùng lúc với việc phê phán những bị động của chủ nghĩa tư bản. Nhưng điều kì dị là tất cả những tác động quốc tế ấy đã nhào nặn với cái gốc văn hóa dân tộc ko gì biến chuyển được ở Người, để biến thành 1 tư cách rất Việt Nam, 1 lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, mà cũng cùng lúc rất mới, rất tiên tiến.”Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là gì?Câu 2: Qua đoạn trích tác giả đã cho thấy vẻ đẹp của cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa bởi các nhân tố nào?Câu 3: Kể tên các tác phẩm do Hồ Chí Minh viết được đưa vào chương trình SGK Ngữ văn THCS?Kể tên các tác phẩm – Tác giả viết về Bác nhưng mà em đã học trong chương trình Ngữ văn THCS.Câu 4: Từ đoạn trích, em rút ra được bài học gì cho bản thân về cách học tập, tiếp nhận văn hóa loài người?(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})GỢI Ý1Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là gì?Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn: nghị luận2Qua đoạn trích tác giả đã cho thấy vẻ đẹp của cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa bởi các nhân tố nào?Vẻ đẹp cá tính Hồ Chí Minh được liên kết hài hòa giữa những tác động văn hóa quốc tế với cái gốc văn hóa dân tộc; giữa sự bình dị rất Việt Nam, rất phương Đông với cái tiên tiến và mới mẻ.3Kể tên các tác phẩm do Hồ Chí Minh viết được đưa vào chương trình SGK Ngữ văn THCS?Kể tên các tác phẩm – Tác giả viết về Bác nhưng mà em đã học trong chương trình Ngữ văn THCS.- Tác phẩm do Hồ Chí Minh viết:+ Cảnh khuya – Rằm tháng giêng+ Ngắm trăng – Tức cảnh Pác Bó – Đi đường+ Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu (bút danh Nguyễn Ái Quốc)+ Tinh thần yêu nước của quần chúng ta+ Thuế máu- Tác phẩm – tác giả viết về Hồ Chí Minh+ Đức tính giản dị của Bác Hồ – Phạm Văn Đồng+ Đêm nay Bác ko ngủ – Minh Huệ+ Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà+ Viếng lăng Bác – Viễn Phương4Từ đoạn trích, em rút ra được bài học gì cho bản thân về cách học tập, tiếp nhận văn hóa loài người?HS có thể thể hiện quan điểm theo nhiều cách, mà cần trình bày được các ý:+ Phcửa ải cần mẫn đoàn luyện, học tập, nắm vững tri thức, học đi đôi với thực hành, áp dụng lí thuyết vào khắc phục PHIẾU SỐ cuộc sống. Học hỏi, mày mò, tiếp nhận có tuyển lựa những tinh hoa văn hóa loài người cùng lúc phê phán những tác động bị động từ văn hóa ngoại lai.+ Không dừng học tập và tuân theo tấm gương cá tính, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh: sống giản dị, gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Tránh xa lối sống sính ngoại, lười nhác ỉ lại, buông thả, chạy theo mốt nhưng mà quên đi những trị giá văn hóa tốt đẹp mang bản sắc dân tộc.PHIẾU SỐ 3:Cho câu văn sau:“Nếp sống giản dị và đạm bạc của Bác Hồ, cũng như các vị danh nho xưa, hoàn toàn chẳng hề là 1 cách tự thần thánh hóa, tự khiến cho khác đời, hơn đời, nhưng mà đây là lối sống thanh cao, 1 cách di dưỡng ý thức, 1 quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có bản lĩnh đem đến hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thân xác.”(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})(SGK Ngữ văn 9, tập 1)1. Câu văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là người nào ? “di dưỡng ý thức” được dùng ở đây có tức là gì?2. Văn bản chứa câu văn trên nhắc đến tới chủ đề gì?3. Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu thị như thế nào?4. Có bạn cho rằng, học tập theo lối sống cao đẹp của Bác, mỗi chúng ta cần nên ép mình vào cuộc sống khắc khổ. Em có đồng ý với nghĩ suy ấy ko? Tại sao?5. Viết 1 văn bản ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) thể hiện nghĩ suy của em về 1 trong các bài học nhưng mà em rút ra được từ câu văn trên?GỢI Ý:1Câu văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là người nào ? “di dưỡng ý thức” được dùng ở đây có tức là gì?- Văn bản: Phong cách Hồ Chí Minh- Tác giả: Lê Anh Trà- “Di dưỡng ý thức”: bổ dưỡng cho sảng khoái về ý thức, giữ cho ý thức vui khoẻ2Văn bản chứa câu văn trên nhắc đến tới chủ đề gì?Hội nhập và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc3Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu thị như thế nào?- Sự liên kết hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc với tinh hoa văn hóa toàn cầu nơi con người của Bác- Lối sống của Bác, của 1 vị “vua”, mà lại rất bình dị và rấtđỗi đời thường, như cá tính sống đạo đứa, giống với cá tính sống của những bậc hiền tiết ngày xưa: vua Nghiêu, vua Thuấn,…4Có bạn cho rằng, học tập theo lối sống cao đẹp của Bác, mỗi chúng ta cần nên ép mình vào cuộc sống khắc khổ. Em có đồng ý với nghĩ suy ấy ko? Tại sao?Em vừa nhất trí, vừa ko nhất trí với nghĩ suy đó- Nhất trí vì chúng ta nên học tập theo lối sống giản dị, thanh cao của Bác. Đây là 1 lối sống đẹp- Không nhất trí với việc “mỗi chúng ta cần nên ép mình vào cuộc sống khắc khổ”. Bởi cách sống của Bác là giản dị mà khác xa hoàn toàn với lối sống khổ sở, khắc khổ5Viết 1 văn bản ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) thể hiện nghĩ suy của em về 1 trong các bài học nhưng mà em rút ra được từ câu văn trên?Câu văn tuy ngắn mà để ại nhiều bài học trong lòng người đọc. 1 trong số ấy lối sống giản dị và hiểu cho đúng về lối sống đấy.Trong xã hội tiên tiến với các xu hướng ko dừng chỉnh sửa thì đức tính giản dị là điều thiết yếu nhưng mà mỗi con người nên có. Ấy là đức tính hướng về những quy trình nhiên, ko chú trọng vật chất bên ngoài, ko cầu kì hay xa hoa, kiểu cách, sống chân phương thích hợp với cảnh ngộ của bản thân. Đức tính giản dị mang đến những ý nghĩa béo to đối với cuộc sống con người. Trước hết, con người sẽ dễ hòa nhập với số đông, dễ được mọi người ân cần, thân cận, sẻ chia và giúp sức lúc thiết yếu. Chắc hẳn những người ko cầu kì, kiểu cách sẽ mang đến cảm tình đối với người đối diện nhiều hơn. Cùng lúc nó còn tạo cho con người 1 tâm hồn dễ chịu, bình an trong tâm hồn giữa xã hội ngày 1 xô bồ này. Con người sẽ chẳng hề chạy theo đồng bạc, theo vật chất xa hoa, ko sống quá thực dụng chủ nghĩa nhưng mà luôn trân trọng những thứ mình có. Giản dị ko chỉ biểu thị trong cuộc sống hàng ngày nhưng mà còn trong nghĩ suy, trong tâm thức, trong cá tính sống của mỗi người. Bản thân chúng ta có thể học tập đức tính này ở Bác Hồ – 1 người lừng danh với lẽ sống giản dị trong cả sinh hoạt lẫn tác phong công tác.Tuy nhiên, giản dị cũng ko đồng nghĩa với sự gò bó, lỗi thời, càng ko đồng nghĩa với tiết kiệm 1 cách thái quá, tằn tiện.Vậy nên mối người cần nhận thức sao cho đúng về lối sống thanh cao, giản dị của Bác và học tập điều ấy.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})PHIẾU SỐ 4:Đọc kĩ đoạn trích sau và giải đáp câu hỏi:“Nếp sống giản dị và đạm bạc của Bác Hồ, cũng như các vị danh nho xưa, hoàn toàn chẳng hề là 1 cách tự thần thánh hóa, tự khiến cho khác đời, hơn đời, nhưng mà đây là lối sống thanh cao, 1 cách di dưỡng ý thức, 1 quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có bản lĩnh đem đến hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thân xác”.Câu 1: Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Ai là tác giả?Câu 2: Gicửa ải nghĩa cụm từ “cá tính” trong văn bản chứa đoạn trích trên?Câu 3: Tại sao có thể nói lối sống của Bác là sự liên kết giữa giản dị và thanh cao?Câu 4: Trong chương trình Ngữ văn THCS nhưng mà em đã học cũng có 1 tác phẩm nói về nhân phẩm tốt đẹp của Bác Hồ. Ấy là văn bản nào?GỢI Ý:1Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Ai là tác giả?- Trích trong văn bản: “Phong cách Hồ Chí Minh”- Tác giả: Lê Anh Trà2Gicửa ải nghĩa cụm từ “cá tính” trong văn bản chứa đoạn trích trên?- Gicửa ải nghĩa “cá tính”: lối sống, cách sinh hoạt, làm việc, xử sự… hình thành cái riêng của 1 người hay 1 phân khúc ai ấy.3Vì sao có thể nói lối sống của Bác là sự liên kết giữa giản dị và thanh cao?- Lối sống của Bác là sự liên kết giữa giản dị và thanh cao, bởi vì ấy chẳng hề là:+ Cách tự thần thánh hóa+ Tự khiến cho khác đời, hơn đời.- Nhưng mà ấy là:+ Cách di dưỡng ý thức.+ 1 quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống.+ Có bản lĩnh đem đến hạnh phúc thanh cao cho tầm hồn và thân xác.4Trong chương trình Ngữ văn THCS nhưng mà em đã học cũng có 1 tác phẩm nói về nhân phẩm tốt đẹp của Bác Hồ. Ấy là văn bản nào?- Tác giả: Phạm Văn Đồng- Tác phẩm: “Đức tính giản dị của Bác Hồ”.PHIẾU SỐ 5:Đọc đoạn văn sau và tiến hành các đề nghị từ 1 tới 4(1) Lần trước tiên trong lịch sử Việt Nam và có nhẽ là cả toàn cầu, có 1 vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn bé bằng gỗ kế bên chiếc ao làm “cung điện” của mình.(2) Quả như 1 câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về 1 vị tiên, 1 con người phi phàm nào ấy trong truyện cổ tích. (3) Chiếc nhà sàn ấy cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đoàn rất mộc mạc, đơn sơ. (4) Và chủ sở hữu chiếc nhà sàn này cùng y phục cực kỳ giản dị, với bộ áo quần bà 3 nâu, chiếc áo trấn giữ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được 1 tác giả phương Tây ngợi ca như 1 vật kì diệu. (5) Hàng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất thanh đạm, với những món ăn dân tộc ko chút cầu kì như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.(Trích Phong cách Hồ Chí Minh, Lê Anh Trà, Ngữ văn 9)Câu 1: Xác định nội dung đoạn văn. Đoạn văn trên gợi em nhớ tới văn bản nào đã học ở lớp 7?Câu 2: Trong đoạn văn, tác giả đã dẫn lại lời 1 người khác. Xác định lời dẫn và cho biết cách dẫn nhưng mà tác ví thử dụng.Câu 3: Tác giả đã liên kết nhân tố biểu cảm qua những câu văn nào trong đoạn? Qua ấy, em hiểu nhà văn biểu lộ tình cảm gì đối với Bác?Câu 4: Xác định và nêu chức năng của các giải pháp tu từ được sử dụng trong câu (4) (5).GỢI Ý:1Xác định nội dung đoạn văn. Đoạn văn trên gợi em nhớ tới văn bản nào đã học ở lớp 7?- Nội dung: đức tính giản dị của Bác trong sinh hoạt- Bài “Đức tính giản dị của Bác Hồ” – Phạm Văn Đồng.2Trong đoạn văn, tác giả đã dẫn lại lời 1 người khác. Xác định lời dẫn và cho biết cách dẫn nhưng mà tác ví thử dụng.- Lời dẫn: Và chủ sở hữu chiếc nhà sàn này cùng y phục cực kỳ giản dị, với bộ áo quần bà 3 nâu, chiếc áo trấn giữ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được 1 tác giả phương Tây ngợi ca như 1 vật thần kì- Cách dẫn: gián tiếp3Tác giả đã liên kết nhân tố biểu cảm qua những câu văn nào trong đoạn? Qua ấy, em hiểu nhà văn biểu lộ tình cảm gì đối với Bác?- Câu văn liên kết nhân tố biểu cảm:- Tình cảm của tác giả: trân trọng, ngợi ca4Xác định và nêu chức năng của các giải pháp tu từ được sử dụng trong câu (4) (5).- Biện pháp: so sánh (4) và liệt kê (5)- Chức năng:+ Diễn đạt giàu hình ảnh, dễ hiểu+ Khẳng định vẻ đẹp giản dị trong lối sống của Bác.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})…………..Chủ đề: Truyện Hiện đạiLẶNG LẼ SAPAPHIẾU SỐ 1 Đọc kĩ đoạn văn và giải đáp câu hỏi;”Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt, nhìn kĩ mới thấy 1 ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia độc thân 1 mình. Hiện giờ làm nghề này cháu ko nghĩ tương tự nữa. Vả, lúc ta việc, ta với công tác là đôi, sao gọi là 1 mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng đội dưới kia. Công tác của cháu gian nan thế đó, chứ cất nó đi, cháu buồn tới chết mất. Còn người thì người nào nhưng mà chả “thèm” hở bác? Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì người nào nhưng mà làm việc? Đó, cháu tự nói với cháu thế đó.”(Thầm lặng Sa Pa – Nguyễn Thành Long)Câu 1. Đoạn văn có bề ngoài tiếng nói nào: Hội thoại hay độc thoại hay độc thoại nội tâm? Chỉ ra tín hiệu giúp em nhận diện bề ngoài tiếng nói ấy?Câu 2. Chỉ ra câu có sử dụng khởi ngữ trong đoạn trên?Câu 3. Trong tác phẩm Thầm lặng Sa Pa Nguyễn Thành Long đã để cho bác lái xe giới thiệu với ông họa sĩ, cô kĩ sư về anh thanh niên là “Người cô duy nhất trần giới”. Em có đồng ý tương tự ko? Cách giới thiệu tương tự có chức năng gì?Câu 4. Lời hàn ôn của đối tượng anh thanh niên gợi cho em những nghĩ suy gì? Về cách xử sự với mọi người? Trình bày nghĩ suy của em bằng 1 đoạn văn khoảng ½ trang giấy thi.GỢI Ý:1Đoạn văn có bề ngoài tiếng nói nào: Hội thoại hay độc thoại hay độc thoại nội tâm? Chỉ ra tín hiệu giúp em nhận diện bề ngoài tiếng nói ấy?Đoạn văn sử dụng bề ngoài tiếng nói hội thoại.Tín hiệu giúp em nhận diện:· Đây là cuộc chuyện trò giữa anh thanh niên với ông Họa sĩ.· Lời nói phát thành tiếng.· Có gạch ngang đầu dòng.2Chỉ ra câu có sử dụng khởi ngữ trong đoạn trên?Có khởi ngữ: Còn người thì người nào nhưng mà chả “thèm” hở bác?3Trong tác phẩm Thầm lặng Sa Pa Nguyễn Thành Long đã để cho bác lái xe giới thiệu với ông họa sĩ, cô kĩ sư về anh thanh niên là “Người cô duy nhất trần giới”. Em có đồng ý tương tự ko? Cách giới thiệu tương tự có chức năng gì?Nếu xét trên bình diện nghĩa của từ: “Người cô độc” là con người độc thân cô đơn, sống 1 mình, ko có người nào bầu bạn thì Bác lái xe đúng.Nhưng lúc theo dõi câu chuyện ta hiểu rằng anh thanh niên chẳng hề cô độc, chẳng hề 1 mình. Ta hãy nghe anh thanh niên nói: lúc ta việc, ta với công tác là đôi, sao gọi là 1 mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng đội dưới kia.Chức năng: Nhà văn để Bác lái xe giới thiệu tương tự là 1 sự thông minh. Nó mang đến cho người đọc sự thú vị và gợi được trí tò mò của bạn đọc.4Lời hàn ôn của đối tượng anh thanh niên gợi cho em những nghĩ suy gì? Về cách xử sự với mọi người? Trình bày nghĩ suy của em bằng 1 đoạn văn khoảng ½ trang giấy thi.Từ đối tượng Anh thanh niên ta học tập được cách giao ứng cứu xử với mọi người. Giao ứng cứu xử là sự san sớt thông tin và tạo quan hệ giữa con người với con ngườiQua tác phẩm Thầm lặng Sa Pa ta thấy được· Thái độ linh hoạt thật tâm lúc chuyện trò hàn ôn.· Tính khiêm nhượng lúc tự nói về mình.· Tình cảm gắn bó sự tôn trong dành cho mọi người của anh thanh niên. Anh thanh niên trình bày 1 con người có lối sống đẹp, biết cách giao tiếp, xử sự· Từ hình tượng đối tượng anh thanh niên ta học tập được điều gì?PHIẾU SỐ 2:Đọc đoạn trích sau:“Họa sĩ nghĩ thầm: “Khách tời bất thần, chắc cu cậu chưa kịp quét quáy thu dọn, chưa kịp gấp chăn chả hạn”… ông rất kinh ngạc lúc bước lên bậc thang bằng đất, thấy người đàn ông đang hái hoa. Còn cô kĩ sư chỉ “ô” lên 1 tiếng! Sau gần 2 ngày, qua ngót 4 trăm cây số đường dài cách xa Hà Nội, đứng trong mây mù ngang tầm với chiếc cầu vồng kia, tự dưng lại gặp hoa dơn, hoa thược dược, vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong… ngay khi dưới kia đang mùa hè, đột ngột và mừng rỡ, bỏ quên rụt rè, cô chạy tới bên người đàn ông đang cắt hoa. Anh đàn ông, rất thiên nhiên như với 1 người bạn đã quen thói, trao bó hoa đã cắt cho người con gái, và cũng rất thiên nhiên, bà mụ lấy”.(Thầm lặng Sa Pa – Nguyễn Thành Long, SGK lớp 9)Câu 1: Nêu cảnh ngộ có mặt trên thị trường của truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” và nhận xét về cảnh huống truyện.Câu 2: Phân tích ngữ pháp câu văn cuối của đoạn trích trên. Xét theo câu tạo ngữ pháp, ấy là kiểu câu gì?Câu 3: Qua đoạn trích trên, em có cảm nhận gì về đối tượng anh thanh niên?(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Câu 4: 1 bạn học trò đã viết câu bắt đầu đoạn văn như sau: “Trong truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, có những đối tượng ko hiện ra trực tiếp nhưng mà chỉ được giới thiệu gián tiếp qua lời kể của anh thanh niên, mà cũng góp phần trình bày chủ đề tác phẩm.”Hãy viết khoảng 10 câu văn tiếp theo câu bắt đầu đấy để tạo thành đoạn văn lập luận theo cách thức Tổng – Phân – Hợp. Trong đoạn văn có sử dụng 1 câu phủ định và thành phần khởi ngữ (gạch dưới câu phủ định và thành phần khởi ngữ).GỢI Ý1Nêu cảnh ngộ có mặt trên thị trường của truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” và nhận xét về cảnh huống truyện.Hoàn cảnh sáng tác, cảnh huống truyện:- Hoàn cảnh sáng tác: Truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” là kết quả của chuyến đi lên Lào Cai mùa hè 5 1970 của Nguyễn Thành Long giữa khi miền Bắc đang xây dựng CNXH, miền Nam bước vào quá trình đánh Mĩ thảm khốc nhất.- Cảnh huống truyện: Cuộc gặp mặt giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư, bác lái xe với anh thanh niên làm công việc khí tượng trên đỉnh Yên Sơn ở Sa Pa.- Nhận xét về cảnh huống:+ Ngẫu nhiên, nhẹ nhõm· + Hoàn cảnh thuận tiện để tác giả khắc họa chân dung anh thanh niên, đối tượng chính, 1 cách khách quan, chân thật ko chỉ qua hành động, việc làm của anh nhưng mà còn qua những xúc cảm, nghĩ suy của các đối tượng khác.2Phân tích ngữ pháp câu văn cuối của đoạn trích trên. Xét theo câu tạo ngữ pháp, ấy là kiểu câu gì?Phân tích cấu tạo câu: “Anh đàn ông, rất thiên nhiên như với 1 người bạn đã quen thói, trao bó hoa đã cắt cho người con gái, và cũng rất thiên nhiên, bà mụ lấy”:Câu trên thuộc kiểu câu ghép3Qua đoạn trích trên, em có cảm nhận gì về đối tượng anh thanh niên? Nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích:- Anh thanh niên là người linh hoạt, gần gũi, hiếu khách.- Nhân vật anh thanh niên là người có nếp sống, cá tính sống đẹp -> Tinh thần sáng sủa, yêu đời.=> Lời văn trình bày sự thán phục, yêu mến, truyền tụng đối tượng.4Một bạn học trò đã viết câu bắt đầu đoạn văn như sau: “Trong truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, có những đối tượng ko hiện ra trực tiếp nhưng mà chỉ được giới thiệu gián tiếp qua lời kể của anh thanh niên, mà cũng góp phần trình bày chủ đề tác phẩm.”Hãy viết khoảng 10 câu văn tiếp theo câu bắt đầu đấy để tạo thành đoạn văn lập luận theo cách thức Tổng – Phân – Hợp. Trong đoạn văn có sử dụng 1 câu phủ định và thành phần khởi ngữ (gạch dưới câu phủ định và thành phần khởi ngữ).Viết đoạn văn làm rõ: Tình yêu công tác, ý thức bổn phận cua các đối tượng:- Trong truyện ngắn “Thầm lặng Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, có những đối tượng ko hiện ra trực tiếp nhưng mà chỉ được giới thiệu gián tiếp qua lời kể của anh thanh niên, mà cũng góp phần trình bày chủ đề tác phẩm.- Ông kĩ sư vườn rau Sa Pa: Ngồi 1 mình hàng ngày để nghiên cứu cách thụ phấn của ong để cốt tìm ra cái giống su hào ngọt, béo hơn.- Anh cán bộ nghiên cứu sét: Mười 1 5 ròng ko 1 ngày rời cơ quan, ko về quê thăm gia đình, ko nghĩ tới chuyên vợ con, chỉ cốt nghiên cứu sét để tìm khoáng sản cho quê hương, tổ quốc.- Anh bạn đồng nghiệp âm thầm hiến dâng trên đỉnh Phan-xi-păng cao 3142 mét· – Ông kĩ sư, anh cán bộ nghiên cứu sét cộng với anh thanh niên đều là những con người hiến dâng lặng thầm, âm thầm cho vùng đất Sa Pa, khiến cho Sa Pa chẳng hề âm thầm như tên gọi của nó nhưng mà xoành xoạch nhộn nhịp với 1 nhịp sống khẩn trương của những con người hết mình hăng say lao động, hiến dâng cho quê hương tổ quốc……………..Chủ đề thơ hiện đạiĐỒNG CHÍPHIẾU SỐ 1:Đọc đoạn thơ sau và giải đáp các câu hỏi:Đêm nay rừng hoang sương muốiĐứng cạnh bên nhau chờ giặc tớiĐầu súng trăng treo.(Đồng đội – Chính Hữu, Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục, 2010)1. Khi nêu nguồn gốc và cảnh ngộ sáng tác bài thơ Đồng đội có bạn học trò viết:Bài thơ “Đồng đội” của Chính Hữu trích từ tập thơ “Vầng trăng quầng lửa” và được sáng tác trong thời gian kháng chiến chống Mĩ.Em hãy sửa lỗi tri thức của câu văn trên.2. Hãy đánh dấu tên tác phẩm đã học (ghi rõ tên tác giả) sáng tác cùng 5 với bài thơ Đồng đội.3. Về câu thơ cuối của bài thơ, thi sĩ Chính Hữu kể rằng ban đầu ông viết là “Đầu súng mảnh trăng treo”, sau ấy bớt đi 1 chữ. Chữ nào trong câu thơ đã được bớt đi? Theo em, tại sao tác giả lại bớt đi tương tự.4. Hãy viết 1 đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận tổng – phân – hợp với chủ đề: Ba cấu kết bài thơ là bức tranh đẹp về tình đồng đội, là biểu trưng đẹp về cuộc đời người chiến sĩ. Trong đoạn có sử dụng câu cảm thán và phép nối để kết hợp (gạch dưới câu cảm thán và từ ngữ dùng lấy lệ nối).GỢI Ý:1Khi nêu nguồn gốc và cảnh ngộ sáng tác bài thơ Đồng đội có bạn học trò viết:Bài thơ “Đồng đội” của Chính Hữu trích từ tập thơ “Vầng trăng quầng lửa” và được sáng tác trong thời gian kháng chiến chống Mĩ.Em hãy sửa lỗi tri thức của câu văn trên.- Tập thơ “Đầu súng trăng treo”- Sáng tác trong thời gian kháng chiến chống Pháp 2Hãy đánh dấu tên tác phẩm đã học (ghi rõ tên tác giả) sáng tác cùng 5 với bài thơ Đồng đội.- Tác phẩm “Làng” (0,25đ)- Tác giả: Kim Lân (0,25đ)3Về câu thơ cuối của bài thơ, thi sĩ Chính Hữu kể rằng ban đầu ông viết là “Đầu súng mảnh trăng treo”, sau ấy bớt đi 1 chữ. Chữ nào trong câu thơ đã được bớt đi? Theo em, tại sao tác giả lại bớt đi tương tự.Tác giả bớt chữ “mảnh” bởi câu thơ “Đầu súng trăng treo” vẫn gọi được hình ảnh vầng trăng treo trên đầu mũi súng. Hơn nữa, lúc bớt đi 1 chữ, câu thơ phát triển thành gọn, chắc, giàu nhịp độ. 4 chữ này có nhịp độ như nhịp lắc của 1 cái gì lửng lơ, cheo leo, góp phần diễn đạt sinh động hình ảnh vầng trăng như treo lửng lơ trên đầu mũi súng4Hãy viết 1 đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận tổng – phân – hợp với chủ đề: Ba cấu kết bài thơ là bức tranh đẹp về tình đồng đội, là biểu trưng đẹp về cuộc đời người chiến sĩ. Trong đoạn có sử dụng câu cảm thán và phép nối đề kết hợp (gạch dưới câu cảm thán và từ ngữ dùng lấy lệ nối).Phần mở đoạn đạt đề nghị (0,25đ)Phần thân đoạn gồm khoảng 12 câu với đầy đủ cứ liệu và lí lẽ để làm rõ:· Bức tranh đẹp về tình đồng đội: người lính đứng cạnh bên nhau, truyền cho nhau hơi ấm, sức mạnh để thắng lợi cái hà khắc của tự nhiên, thắng lợi kẻ địch.· Biểu tượng đẹp về cuộc đời người chiến sĩ: sự hòa hợp giữa súng và trăng toát lên vẻ đẹp trong tâm hồn, trong cuộc đời người chiến sĩ cách mệnh. Súng và trăng là chiến sĩ và nhà thơ, là hiện thực và lãng mạn…Phần kết đoạn đạt đề nghị* Có sử dụng phép nối (gạch dưới)* Có 1 câu cảm thán (gạch dưới)(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})PHIẾU SỐ 2:Cho câu thơ sau:“Quê hương anh nước mặn, đồng chua”Câu 1: Chép tiếp để xong xuôi khổ thơ trên. Cho biết tên và cảnh ngộ sáng tác bài thơ.Câu 2: Gicửa ải thích từ Hán Việt “tri kỷ” và tìm 1 từ thuần Việt đồng nghĩa với nó. Theo em, có thể thay từ thuần Việt ấy cho từ “tri kỷ” được ko? Tại sao?Câu 3: Câu thơ thứ 6 của đoạn thơ trên có từ “tri kỷ”. 1 bài thơ đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 9 – Tập 1 cũng có câu thơ dùng từ “tri kỷ”. Em hãy chép lại câu thơ ấy và cho biết tên bài thơ. Cách sử dụng từ “tri kỷ” ở 2 bài thơ có gì không giống nhau?Câu 4: Nếu phân loại theo cấu tạo ngữ pháp, dòng thơ cuối là kiểu câu gì? Nêu chức năng của việc sử dụng kiểu câu ấy trong ngữ cảnh trên?Câu 5: Đoạn thơ trên đã cho thấy cơ sở tạo nên tình đồng đội giữa những người lính Cách mệnh thời gian kháng chiến chống Pháp. Em hãy cho biết tình đồng đội ấy được xây dựng dựa trên những cơ sở nào?Câu 6: Bằng 1 đoạn văn Tổng – Phân – Hợp (khoảng 12 câu), hãy làm rõ nội dung đoạn thơ vừa chép. Trong đoạn văn có sử dụng 1 câu tiêu cực và 1 câu ghép.Câu 7: Từ cảm nhận về đoạn thơ trên, hãy phát biểu nghĩ suy của em về 1 tình bạn đẹp. (Trình bày bằng 1 đoạn văn khoảng 8-10 câu).GỢI Ý1Chép tiếp để xong xuôi khổ thơ trên. Cho biết tên và cảnh ngộ sáng tác bài thơ.Chép tiếp để xong xuôi khổ thơ:“Quê hương anh nước mặn đồng chuaLàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.Anh với tôi đôi người lạ lẫm”Tự phương trời chẳng hứa quen nhau, Súng bên súng, đầu sát bên đầu, Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ. Đồng đội!’’- Bài thơ “Đồng đội” của tác giả Chính Hữu.- Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ sáng tác 5 1948, thời gian đầu của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, lúc tác giả là chính trị viên Đại đội tham dự chiến dịch Việt Bắc 1947.2Gicửa ải thích từ Hán Việt “tri kỷ” và tìm 1 từ thuần Việt đồng nghĩa với nó. Theo em, có thể thay từ thuần Việt ấy cho từ “tri kỷ” được ko? Tại sao?- Tri kỷ: (xét trong câu thơ) thân thiện, hiểu bạn như hiểu mình. Từ thuần Việt đồng nghĩa với từ tri kỷ là “bạn thân”.- Không thề thay từ “bạn thân” cho từ “tri kỷ” vì nếu thay sẽ làm mất đi sự long trọng, thiêng liêng…3Câu thơ thứ 6 cùa đoạn thơ trên có từ “tri kỷ”. 1 bài thơ đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 9 – Tập 1 cũng có câu thơ dùng từ “tri kỷ”. Em hãy chép lại câu thơ ấy và cho biết tên bài thơ. Cách sử dụng từ “tri kỷ” ở 2 bài thơ có gì không giống nhau?Trong “Ánh trăng” Nguyễn Duy cũng sử dụng từ “tri kỷ”.“hồi chiến tranh ở rừngvầng trăng thành tri kỷ”Cách dùng từ: Từ “tri kỷ” trong 2 câu thơ có cùng nghĩa chỉ đôi bạn thân thiện, thấu hiểu tâm sự tình cảm cùa nhau. Nhưng trong mỗi trường hợp chi tiết có nét nghĩa không giống nhau, ở câu thơ của Chính Hữu: “tri kỷ” chỉ tình cảm giữa người với người. Còn câu thơ cùa Nguyễn Duy: “tri kỷ” lại chỉ tình bạn giữa vầng trăng với người.4Nếu phân loại theo cấu tạo ngữ pháp, dòng thơ cuối là kiểu câu gì? Nêu chức năng của việc sử dụng kiểu câu ấy trong ngữ cảnh trên?- Cấu tạo: Dòng thơ cuối thuộc kiểu câu đặc biệt- Chức năng: Câu đặc trưng như 1 lời khẳng định, 1 phát hiện sự kết tinh tình cảm của người lính. Câu đặc trưng con như bản lề gắn kết 2 khổ thơ => Biểu thị chủ đề tác phẩm.5Đoạn thơ trên đã cho thấy cơ sở tạo nên tình đồng đội giữa những người lính Cách mệnh thời gian kháng chiến chống Pháp. Em hãy cho biết tình đồng đội ấy được xây dựng dựa trên những cơ sở nào?- Sự đồng nhất hoàn cảnh nghèo nàn – Chung lí tưởng, mục tiêu cao cả: tranh đấu giành độc lập, tự do cho Non sông – Chung cảnh ngộ gian truân, thiếu thốn của đời lính6Bằng 1 đoạn văn Tổng – Phân – Hợp (khoảng 12 câu), hãy làm rõ nội dung đoạn thơ vừa chép. Trong đoạn văn có sử dụng 1 câu tiêu cực và 1 câu ghép.- Khởi đầu bằng 2 câu thơ đối nhau rất chỉnh:“Quê hương anh nước mặn đồng chua Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”- Những người lính đều là con em dân cày từ các miền quê nghèo tụ hội về đây trong 1 hàng ngũ cùng cảnh ngộ nghèo nàn.“Anh với tôi đôi người xa lạTự phương trời chẳng hứa quen nhau”- Từ “đôi” chỉ 2 người, 2 nhân vật không thể tách rời nhau liên kết với từ “lạ lẫm” khiến cho ý lạ lẫm được nhấn mạnh hơn.- “Tự phương trời” tuy chẳng quen nhau mà cùng đồng điệu trong nhịp đập của trái tim, cùng tham dự chiến đấụ, giữa họ đã nảy nở thứ tình cảm cao đẹp: Tình đồng đội – tình cảm đấy chẳng hề chỉ là cùng hoàn cảnh nhưng mà còn là sự gắn kết toàn vẹn cả về lý trí, lý tưởng và mục tiêu cao cả: tranh đấu giành độc lập tự do cho Non sông.“Súng bên súng, đầu sát bên đầu Đêm rét chung chăn thành đôi tri âm. Đồng đội!”- Từ “chung” bao hàm nhiều ý: chung hoàn cảnh, chung giai cấp, chung chí hướng, chung 1 khát vọng…- Câu đặc trưng “Đồng đội” khiến cho đoạn thơ chấm dứt thật đặc trưng, sâu lắng => như 1 nốt nhạc làm bừng sáng cả bài thơ, là kết tinh của 1 tình cảm cách mệnh mới mẻ chỉ có ở thời đại mới.7Từ cảm nhận về đoạn thơ trên, hãy phát biểu nghĩ suy của em về 1 tình bạn đẹp. (Trình bày bằng 1 đoạn văn khoảng 8-10 câu).a. Khẳng định: Tình đồng đội trong bài thơ cùng tên của thi sĩ Chính Hữu là 1 biểu thị của tình bạn đẹp.b. Gicửa ải thích định nghĩa:- Tình bạn là tình cảm gắn bó thân thiện giữa những người có nét chung về thị hiếu, tính nết, mong ước, lý tưởng…- Tình bạn đẹp là tình bạn gắn bó, mến thương, sẻ chia, đồng cảm, bổn phận và giúp sức nhau trong cuộc sống. Tình bạn đẹp phải trên cơ sở tôn trọng, thật tâm và tin tưởng lẫn nhau.c. Biểu hiện:- Luôn san sớt với nhau mọi thú vui, nỗi buồn, biết khích lệ, xoa dịu, cổ vũ..- Giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong học tập, biết chỉ ra thiếu sót, sai trái để bạn tu sửa, ko vào hùa, bưng bít cho thiếu sót của bạn, luôn mong muốn bạn văn minh…d. Ý nghĩa:- Khiến cho cuộc sống có ý nghĩa hơn, mang đến thú vui,- Trở thành động lực giúp nhau thành cônge. Lên án tình bạn chưa đẹp:- Dân gian có câu “Giàu vì bạn, sang vì vợ” mà cũng có câu “Tin bạn mất bò” bởi lẽ có nhiều người tưởng như là bạn mà thật ra lại lợi dụng ta để mưu cầu ích lợi tư nhân.- Chọn người bạn tốt nhưng mà chơi để tránh xa những kẻ trục lợi, lừa thầy phản bạnf. Khẳng định, liên hệ hành động:Suy nghĩ, hành động bản thân: có tinh thần và có hành động chi tiết để xây dựng và gìn giữ tình bạn đẹp.PHIẾU SỐ 3Trong bài thơ Đồng đội, Chính Hữu đã viết rất xúc động về người chiến sỹ thời kháng chiến chống Pháp:[…] Ruộng nương anh gửi bạn thân cày Gian nhà ko, chớ thây gió lung lay Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi.Áo anh rách vai quần tôi có vài mảnh vá Miệng cười buốt giáChân ko giàyThương nhau tay nắm lấy bàn tay.Câu 1: Từ “Đồng đội” tức là gì? Theo em, tại sao tác giả lại đặt tên bài thơ của mình là “Đồng đội”?Câu 2: Trong câu thơ “Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính”, thi sĩ đã sử dụng phép tu từ gì? Nêu rõ hiệu quả nghệ thuật của giải pháp tu từ đấy.Câu 3: Dựa vào đoạn thơ trên, hãy viêt 1 đoạn văn (khoảng 10 câu) theo cách lập luận tồng hợp – phân tách – tổng hợp trong ấy có sử dụng phép thế và 1 câu phủ tiên đề làm rõ sự đồng cảm, sẻ chia giữa những người đồng chí (Gạch dưới câu phủ định và những từ ngữ lấy lệ thế).(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Chủ đề: Truyện thơ Trung đạiCHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNGĐọc đoạn trích và tiến hành các đề nghị sau:”Phan nói:- Nhà cửa tiên sư của nương tử, cây cỏ thành rừng, phần mộ tiên sư của nương tử, có gai rợp mắt. Nương tử dù ko nghĩ tới, mà tiên sư còn mong chờ nương tử thì sao?Nghe tới đây, Vũ Nương ứa nước mắt khóc, rồi quyết đoán đổi giọng nhưng mà rằng:- Có nhẽ chẳng thể gửi hình ấn bóng ở đây được mãi, để mang tai mang tiếng xấu xa. Và chăng, ngựa Hổ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nỗi đấy, tôi tất phải tìm về có ngày.”(Theo Ngữ văn 9, NXBGD Việt Nam, 2017)Câu 1. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là người nào?Câu 2. Cuộc hội thoại của Vũ Nương với Phan Lang diễn ra trong cảnh ngộ nào?Câu 3. Từ “tiên sư” trong đoạn văn trên chỉ những người nào?Câu 4. Tìm các phép kết hợp câu trong lời thoại sau:” – Có nhẽ chẳng thể gửi hình ấn bóng ở đây được mãi, để mang tai mang tiếng xấu xa. Và chăng, ngựa Hồ gái gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nỗi đấy, tôi tất phải tìm về có ngày.”Câu 5. Cảm nhận vẻ đẹp của đối tượng Vũ Nương trong đoạn trích trên.GỢI Ý:1. Đoạn văn trên trích từ văn bản Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ2. Cuộc hội thoại của Vũ Nương với Phan Lang diễn ra trong cảnh ngộ Phan Lang chuyện trò với Vũ Nương: Phan Lang gặp nạn được Linh Phi cứu và đưa xuống thủy cung, tại đây Phan Lang đã trông thấy Vũ Nương là người cùng làng và hỏi han Vũ Nương.3. Từ “Tiên nhân”- Từ “tiên sư” đầu: chỉ cha ông, tiên tổ.- Từ “tiên sư” sau: chỉ Trương Sinh4. Các phép kết hợp câu trong lời thoại sau:- Phép nối: vả chăng- Phép thế: “ngựa Hồ gái gió bắc, chim Việt đậu cành nam” – “nỗi đấy”” – Có nhẽ chẳng thể gửi hình ấn bóng ở đây được mãi, để mang tai mang tiếng xấu xa. Vả chăng, ngựa Hồ gái gió bắc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nỗi đấy, tôi tất phải tìm về có ngày.”5. Vũ Nương vẫn tha thiết với gia đình, muốn trở về quê cũ- Ở thuỷ phủ, nàng vẫn nhớ quê hương, có ngày tất phải tìm về.- Tìm về là để giải bày nỗi oan với chồng, với mọi người.- Nhưng nàng chẳng thể trở về với dương gian được nữa.Chủ đề: Văn bản nghị luậnBÀN VỀ ĐỌC SÁCH – CHU QUANG TIỀMPhần I. Đọc đoạn trích sau và tiến hành đề nghị bên dưới: Đọc sách ko cốt lấy nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, đọc cho kĩ. Nếu đọc được 10 quyển sách ko quan trọng, ko bằng đem thời kì, sức lực đọc 10 quyển đấy nhưng mà đọc 1 quyển thật sự có trị giá. Nếu đọc được mười quyển sách nhưng mà chỉ lướt qua, ko bằng chỉ lấy 1 quyển nhưng mà đọc mười lần. “Sách cũ trăm lần xem chẳng chán – Thuộc lòng, ngẫm kĩ 1 mình hay”, 2 câu thơ ấy đáng làm lời răn cho mỗi người đọc sách. Đọc sách vốn có lợi riêng cho mình, đọc nhiều chẳng thể coi là vinh diệu, đọc ít cũng chẳng hề là mắc cỡ. Đọc ít nhưng mà đọc kĩ, thì sẽ tập thành nếp nghĩ suy sâu xa, trầm mặc thu thập, hình dung tự do tới mức làm thay đổi khí chất; đọc nhiều nhưng mà ko chịu nghĩ sâu, như cưỡi ngựa qua chợ, tuy châu báu phơi đầy, chỉ tổ khiến cho mắt hoa ý loạn, tay ko nhưng mà về.(Ngữ Văn 9, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam 2016, trang 4, 5)Câu 1. Nêu nguồn gốc của đoạn trích trên. Xác định nội dung chính của đoạn trích.Câu 2. Chỉ ra và nêu chức năng của 1 nét nghệ thuật rực rỡ trong câu văn sau: “Nếu đọc được mười quyển sách nhưng mà chỉ lướt qua, ko bằng chỉ lấy 1 quyển nhưng mà đọc mười lần”.Câu 3. Từ ý thức của đoạn trích trên, hãy viết 1 đoạn văn ngắn (khoảng ½ trang) theo kiểu Tổng – phân – hợp, thể hiện nghĩ suy của bản thân về cách thức đọc sách sao cho hiệu quả.GỢI Ý:1. – Đoạn trích nằm trong văn bản Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm.- Nội dung chính của đoạn trích: Đọc sách ko cốt nhiều nhưng mà quan trọng là chọn tinh, đọc kĩ.2. Trong câu: “Nếu đọc được mười quyển sách nhưng mà chỉ lướt qua, ko bằng chỉ lấy 1 quyển nhưng mà đọc mười lần” sử dụng giải pháp so sánh nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách cho kĩ để tiếp nhận được hết những tinh hoa chứa đựng trong 1 quyển sách.3. Đề nghị về bề ngoài:- Viết đúng đoạn tổng phân hợp và dung lượng nhưng mà đề bài đề nghị.- Diễn đạt lưu loát, luận điểm sáng rõ.Đề nghị về nội dung:a. Thế nào đọc sách có hiệu quả?- Đọc sách có hiệu quả là bản lĩnh thu thập được những kiến thức, rút ra được điều gì cho riêng mình, có lợi đối với bản thân trong giai đoạn đọc sách.- Mục tiêu và vai trò của việc có cách thức đọc sách hiệu quả: Để đọc sách có hiệu quả thì bản thân mỗi người cấp thiết cách thức và xây dựng được chiến lược đọc sách cho riêng mình. Mỗi người thích hợp với 1 cách thức riêng. Việc tìm được và áp dụng cách thức đọc sách thích hợp sẽ tăng lên bản lĩnh đọc và tiếp nhận vốn kiến thức nhưng mà sách mang đến.b. Phương pháp đọc sách sao cho hiệu quả:* Cần xác định được các bước đọc sách:- Bước 1: Xác định mục tiêu đọc sách- Bước 2: Mày mò địa chỉ và review về cuốn sách, lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu của cuốn sách.- Bước 3: Đọc 1 vài đoạn.- Bước 4: Đọc thực thụ (đọc sâu): 1 vài kỹ năng: Đọc lướt qua, Đọc có trọng tâm, Đọc toàn thể mà ko nghiền ngẫm kĩ; Đọc nghiền ngẫm nội dung cuốn sách; Đọc bị động; Đọc chủ động; Đọc nông; Đọc sâu,…* Hăng hái tư duy lúc đọc.* để mắt cao độ lúc đọc sách.* Đoàn luyện bản lĩnh đọc và có kĩ thuật đọc có lí: Chọn loại sách thích hợp, ko gian đọc, tư thế đọc và sẵn sàng 1 quyển sổ để biên chép những điều đáng lưu tâm vừa đọc được.* Ghi chép 1 cách khoa học những điều đã đọc.- Bản thân Lê-nin là người có sự ghi nhớ xuất sắc mà luôn biên chép đầy đủ những điều đã đọc, đã nghĩ.- Mendelev nói: “Ý tưởng ko được biên chép lại chỉ là 1 kho báu bị giấu biệt”.=> Ghi chép sau lúc đọc là giai đoạn tái tạo và tái hiện kiến thức, giúp người đọc có bản lĩnh hệ thống lại, nghiền ngẫm, thậm chí là áp dụng để đáp ứng những kiến thức mới.c. Liên hệ bản thân: Bản thân em đã đọc sách có hiệu quả chưa? Phương pháp nhưng mà em đã dùng để đọc sách có hiệu quả là gì?…Chủ đề: Văn chương nước ngoàiMÂY VÀ SÓNGTrong 1 văn bản đã học có các câu:- Con hỏi: “Nhưng làm thế nào mình lên ấy được?”.- Con hỏi: “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài ấy được?”.Câu 1. Những câu trích trên thuộc văn bản nào? Tác giả là người nào?Câu 2. Đặt trong văn bản, những lời hỏi của người con chứa ẩn ý gì?Câu 3. Từ nội dung văn bản có chứa những câu trích trên, liên kết với hiểu biết xã hội của bản thân, trong vòng 2/3 trang giấy thi, em hãy thể hiện nghĩ suy về khả năng của mỗi người trước những cám dỗ cuộc đời.GỢI Ý:1.- Tác phẩm: Mây và sóng- Tác giả: Ta-go.2.- Ngụ ý lời hỏi của người con: làm cách nào để đạt được những mong ước của mỗi người.3.- Đề nghị bề ngoài:+ Thí sinh biết liên kết tri thức và kỹ năng làm nghị luận xã hội để tạo dựng đoạn văn.+ Đoạn văn dài khoảng 2/3 trang; văn viết có xúc cảm; diễn tả lưu loát, đảm bảo tính kết hợp; ko mắc lỗi chính tả, từ ngữ, ngữ pháp.- Đề nghị nội dung:+ Giới thiệu vấn yêu cầu luận: khả năng của mỗi người trước những cám dỗ.+ Gicửa ải thích:./ Khả năng: là sự tự khẳng định mình, bộc bạch những ý kiến tư nhân và có chính kiến riêng trong mọi vấn đề./ Cám dỗ: những niềm vui khơi gợi lòng thèm muốn tới mức khiến cho bản thân sa ngã vào những việc làm xấu, tác động tới xã hội và liên can tới luật pháp hay đạo đức con người.+ Biểu hiện của người sống khả năng:./ Quyết đoán, ko vì người khác nói ra nói vào nhưng mà lung lay ý chí phấn đấu của mình../ Người có khả năng thường nói là làm và ko nói 2 lời../ Khi gặp vấn đề thường ko khóc than ân oán trách số mệnh hay đổ lỗi cho người này, người kia nhưng mà là người tự dám nhận lỗi về mình tự mình giải quyết gian truân để bước tiếp../ Dám đeo đuổi mong ước dù gặp nhiều gian truân trong cuộc sống+ Ý nghĩa của việc sống khả năng:./ Sống khả năng tạo điều kiện cho bản thân có được sự tự tin trong cuộc sống, từ ấy đề ra những tiêu chí và dám tiến hành chúng../ Kế bên ấy, người khả năng cũng dễ dãi thừa nhận những sơ sót, thiếu sót của mình và tiếp nhận những cái hay, cái mới, cái hay../ Trước những cám dỗ của cuộc sống, người khả năng hoàn toàn có thể tự vệ và tự tinh thần được điều cần phải làm.+ Mở mang: Là học trò, khả năng được biểu thị qua nhiều hành vi không giống nhau. Ấy là lúc bạn kiên quyết ko để cho bản thân mình quay cóp, chép bài trong giờ rà soát. Ấy là lúc bạn chuẩn bị đứng lên nói những sơ sót của bè bạn và khuyên lơn họ. Khi mắc sai trái, bạn tự giác thừa nhận và sửa sai.+ Liên hệ bản thân: nhận thức được những cám dỗ và khả năng để vượt qua…………………….Tải file tài liệu để xem thêm nội dung cụ thể

#Bộ #câu #hỏi #đọc #hiểu #Ngữ #văn #lớp


#Bộ #câu #hỏi #đọc #hiểu #Ngữ #văn #lớp

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button