Hỏi Đáp

Bộ khuếch đại là gì? Khám phá chức năng & cách phân loại amply trên thị trường


Amply là thiết bị quen thuộc và đặc biệt quan trọng trong hệ thống âm thanh. Vậy amp được định nghĩa như thế nào, chức năng và cách phân loại của nó như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bộ khuếch đại là gì?

Amply tên đầy đủ là amply – thiết bị điện tử rất quan trọng giúp thu tín hiệu âm thanh và khuếch đại tín hiệu. Khi một thiết bị điện được đưa vào bộ khuếch đại, nó sẽ khuếch đại nó và truyền đến máy phát.

Chức năng của amp trong âm thanh

Dưới đây là một số chức năng chính của bộ khuếch đại âm thanh:

Khuếch đại tín hiệu

Nhờ bộ khuếch đại, bạn có thể nghe âm thanh từ các thiết bị khác. Bạn nên chọn amply có công suất phù hợp với công suất của loa để có thể cho ra tín hiệu tốt nhất.

Amply karaoke Boston Acoustics BA300

Đẩy công suất và lọc âm thanh rõ ràng hơn

Ngoài ra, khi có bộ khuếch đại, nó sẽ giúp tiếng vang dày hơn và mượt mà hơn ở các đầu ra tín hiệu. Amply thường được sử dụng trong các thiết bị âm thanh hội trường, sân khấu có quy mô lớn.

Amply karaoke Boston Acoustics BA100

Amply karaoke Boston Acoustics BA100

Tăng công suất loa

Chức năng này thường được áp dụng trong các thiết bị âm thanh hội trường, sân khấu. Nhiệm vụ của amply lúc này là tăng công suất của loa để đáp ứng nhu cầu của người dùng chứ không phải lọc âm.

Amply karaoke Boston Acoustics BA200

Amply karaoke Boston Acoustics BA200

Phân loại ampli trên thị trường

Amply được phân thành nhiều dòng khác nhau để bạn dễ dàng lựa chọn:

Dựa trên số kênh

  • Bộ khuếch đại 2 kênh: Loại bộ khuếch đại này có bộ khuếch đại với số đầu ra là 2.
  • Bộ khuếch đại 4 kênh: Tương tự như bộ khuếch đại 2 kênh, nó cũng là bộ khuếch đại có bộ khuếch đại theo số lượng đầu ra 4 kênh, mang đến cho người nghe chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Dựa trên chức năng

  • Bộ tiền khuếch đại: Âm thanh của bạn sẽ được khuếch đại từ nguồn ở mức tín hiệu thấp nhất lên mức tín hiệu cao hơn, sau đó xuất ra bộ khuếch đại công suất.
  • Bộ khuếch đại công suất: Từ một bộ tiền khuếch đại, bộ khuếch đại công suất có thể trở thành thiết bị trung gian giúp khuếch đại tín hiệu ở mức vừa phải và đưa ra loa.
  • Bộ khuếch đại tích hợp: là bộ khuếch đại tích hợp bao gồm cả khối tiền khuếch đại và khối khuếch đại công suất, thay vì tách rời như hai loại trên.
  • Amply dual mono: gồm 2 kênh trái và phải được xếp chung trong một hộp. Mặc dù hai kênh có thiết kế giống hệt nhau, nhưng chúng hoạt động độc lập với nhau.
  • Monoblock Amply: ngược lại với Dual mono Amply, tuy cũng có 2 kênh trái phải nhưng nằm ở 2 hộp khác nhau nên nhìn chung chúng khá cồng kềnh.

Âm ly được phân thành nhiều dải khác nhau mà bạn có thể lựa chọn

Âm ly được phân thành nhiều dòng khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn

Bạn sẽ tìm thấy ở trên định nghĩa của bộ khuếch đại cũng như các chức năng và phân loại của nó. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

.

Cẩm Nang Tiếng Anh

Học, Học nữa, Học Mãi
Back to top button