Khoa Học

Cá mập mini bé bằng ngón tay và những sinh vật tí hon siêu hiếm

Cá mập Etmopterus perryi, rắn Leptotyphlops Carlae, nhái Paedophryne… là những sinh vật nhỏ nhất hành tinh với kích thước chỉ vài milimet.

1. Cá mập Etmopterus perryi

Cá mập Etmopterus perryi với chiều dài cơ thể chỉ khoảng 20cm, trái ngược với vẻ ngoài khổng lồ của đồng loại, được coi là thành viên tí hon nhất trong họ tộc của giống cá sát thủ này.

Loài cá mập mini chỉ xuất hiện trong khu vực giới hạn thuộc biển Caribe, ngoài khơi Colombia nên cực hiếm. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng loài cá mập tí hon này vẫn có khả năng tìm kiếm con mồi trong bóng tối cực giỏi nhờ khả năng phát sáng để săn mồi.

Cá mập mini

2. Rắn giun Leptotyphlops Carlae

Rắn giun Leptotyphlops Carlae

Rắn giun Leptotyphlops Carlae hay rắn chỉ Barbados được phát hiện trên đảo Barbados trong khu vực Caribe vào 8/2008 bởi nhà sinh vật học S. Blair Hedges. Rắn giun Leptotyphlops Carlae khi cuộn tròn chỉ nằm gọn trong đồng 25 xu của Mỹ (có đường kính 24,26mm), là loài bé nhất trong họ nhà rắn và cũng là một trong những sinh vật tí hon nhất hành tinh.

Loài rắn tí hon này không có nọc độc. Thức ăn chủ yếu của chúng là một số loài côn trùng như mối, kiến, muỗi và các loại ấu trùng. Hiện loài rắn này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

3. Nhái Paedophryne amauensis

Nhái Paedophryne amauensis

Nhái Paedophryne amauensis trưởng thành có chiều dài cơ thể chỉ 7,7mm, còn chẳng to bằng một nửa đồng xu. Đây chính là động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới.

Loài nhái này được nhà nghiên cứu bò sát Christopher Austin tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2009 tại Papua New Guinea.

4. Chim ruồi ong Mellisuga helenae

Chim ruồi ong Mellisuga helenae

Chim ruồi ong Mellisuga helenae sở hữu kích thước siêu nhỏ, khi trưởng thành đạt 5 – 6cm chiều dài và nặng 1,6 – 2g.

Như những “người anh em” khác của mình, chim ruồi ong có thể bay đứng yên bằng cách đập cánh 80 lần trên một giây.

  • 19 điều thú vị về chim ruồi, loài chim bay lùi duy nhất trên Trái Đất

5. Bạch tuộc Wolfi

 Bạch tuộc Wolfi  Bạch tuộc tí hon

Loài bạch tuộc Wolfi khi trưởng thành chỉ nặng 1 gram và dài khoảng 1,5 cm. Loài này được phát hiện năm 1913 ở vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương.

6. Loài tắc kè Brookesia Micra

Loài tắc kè Brookesia Micra Tắc kè tí hon

Brookesia Micra chỉ dài 29mm đủ nhỏ để đứng trên đầu một que diêm, là 1 trong 4 loài thằn lằn nhỏ nhất thế giới. Sinh vật tí hon siêu hiếm này được phát hiện ở Madagascar vào năm 2012.

  • Những sự thật thú vị về loài vịt khiến bạn té ngửa
  • Những loài bồ câu đẹp nhất thế giới chắc hẳn bạn chưa từng nghĩ tới chúng tồn tại
Back to top button