Cách cài đặt chuột để bắn tốt hơn trong PUBG

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt chuột để bắn tốt hơn trong PUBG, một yếu tố vô cùng quan trọng trong các tựa game bắn súng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của một cuộc đấu súng, cho dù bạn có kỹ năng pro như thế nào nhưng nếu không thể kiểm soát được con chuột thì mọi thứ đều sẽ thành thảm họa.

Những game bắn súng mang tính thi đấu như CS:GO, R6S, CF hay PUBG luôn cần ở game thủ phản xạ nhanh nhẹn, kỹ năng căn chỉnh và ghìm tâm chuột tốt để có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng.

cach cai dat chuot de ban tot hon trong pubg

Mẹo cài đặt chuột để bắn tốt hơn trong PUBG

– Tải game PUBG.

Nếu bạn muốn có thể cải thiện khả năng ngắm bắn và xa hơn là tiến đến việc trở thành một game thủ chuyên nghiệp trong thi đấu, bạn sẽ không thể qua hướng dẫn cách cài đặt chuột để bắn tốt hơn trong PUBG.

Cách cài đặt chuột để bắn tốt hơn trong PUBG

1. Lựa chọn một con chuột tốt

Chắc chắn điều quan trọng đầu tiên là bạn cần phải sở hữu một con chuột đủ tốt, sau đó bạn mới có thể tính đến chuyện cài đặt nó như thế nào cho tốt. Hiện nay trên thị trường thiết bị có hàng vạn các loại chuột khác nhau và không ít trong số đó là những con chuột không đủ tiêu chuẩn chơi game bắn súng chứ chưa nói đến các mặt hàng dởm.

cach cai dat chuot de ban tot hon trong pubg 2

Nếu bạn là một người có dư giả một chút về chi tiêu, bạn có thể hướng đến việc mua những con chuột chơi game chuyên nghiệp, giá của những con chuột này thường không dưới 1 triệu VNĐ nhưng trải nghiệm mà chúng mang lại khi chơi những game bắn súng thì không cần phải bàn cãi. Bạn có thể tham khảo top chuột chơi game 2019.

Tuy nhiên nếu bạn không phải là người quá dư giả để có thể đầu tư cho một con chuột chơi game đắt tiền, hãy cố gắng mua những con chuột trong tầm giá từ 200.000 đến 500.000 VNĐ để ít nhất đảm bảo được chất lượng, độ bền và vẫn có thể chơi game tốt. Ngoài ra cũng nên lựa chọn chuột của các hãng nổi tiếng và có tính đa dụng cao như Logitech, Fuhlen, Steelseries… Của Apple hay Microsoft không phải là hàng dởm nhưng chuột của những hãng này không đa dụng bằng và thường không phù hợp cho chơi game.

2. Cài đặt độ nhạy của chuột

Sau khi đã sở hữu được một con chuột tương đối như ý, bây giờ là lúc bạn bắt đầu đến với những cài đặt đầu tiên. Trong bất kì tựa game mà bạn phải điều khiển một nhân vật, tựa game đó sẽ luôn có một cài đặt được gọi là Mouse Sensitivity hay các game thủ thường gọi là độ nhạy của chuột có chỉ số từ 1 – 100. Đây là một cài đặt vô cùng quan trọng trong các tựa game bắn súng, tuy nhiên mỗi tựa game lại có một cách chỉnh độ nhạy của chuột khác nhau, ví dụ game thủ chơi CS:GO thường chỉnh rất thấp thường là dưới 10. Vậy còn PUBG thì sao.

Cài đặt độ nhạy của chuột trong PUBG

Do môi trường trong PUBG rộng lớn hơn hẳn trong CS:GO với nhiều khu vực chật hẹp, vì vậy cơ chế di chuột của PUBG cũng khác hẳn và độ nhạy chuột thường dao động từ khoảng 30 đến 50. Mouse Sensitivity lý tưởng được nhiều game thủ lựa chọn nhất khi chơi PUBG là từ 40 – 45, thấp hơn độ nhạy mặc định là 50. Nhưng PUBG sở hữu thêm một vài cơ chế ngắm bắn khác CS:GO khi có đến 8 cơ chế di chuột, đồng nghĩa với 8 độ nhạy chuột.

– General Sensitivity: Đây là độ nhạy của chuột khi bạn di chuyển bình thường không ngắm bắn. Độ nhạy lý tưởng được nhiều người chơi lựa chọn là 43.

– Targeting Sensitivity: Đây là độ nhạy của chuột khi bạn ngắm bắn bằng tâm giữa màn hình. Độ nhạy lý tưởng rơi vào khoảng 40 đến 42.

Scoping Sensitivity: Đây là độ nhảy khi bạn ngắm bắn qua đầu ruồi hoặc các phụ kiện ống ngắm trong game. Có đến 7 loại là ngắm bắn thường như Red Dot Sight hay Holographic Sight, ống nhòm 2X, 3X, 4X, 6X, 8X và 15X. Các game thủ chuyên nghiệp thường tỉ mỉ chỉnh độ nhạy cho từng loại một tuy nhiên là người chơi chỉ muốn bắn được tốt hơn thì bạn nên để độ nhạy chung của cả 7 loại ngắm bắn trên dao động từ 35 đến 39.

– Vehicle Driver Sensitivity: Đây là độ nhạy của chuột khi bạn ngồi trong xe quan sát, bạn không cần phải quan tâm quá nhiều đến độ nhạy của tùy chỉnh này, hãy cứ để mặc định là 50.

– Vertical Sensitivity: Đây là tỉ lệ chuyển động giữa phương dọc và phương ngang của chuột. Mặc định là 1.0, tức là độ nhạy chuyển động giữa phương dọc và phương ngang là bằng nhau. Một vài game thủ chuyên nghiệp giảm tỉ lệ này xuống khoảng 0.7, điều này giúp cho độ nhạy của chuột theo phương dọc giảm đi khoảng 70% so với phương ngang, cách tùy chỉnh này giúp người chơi có thể kiểm soát độ giật của súng một cách ổn định hơn

3. Cài đặt DPI

Có thể nhiều người không quan tâm hoặc không biết đến chỉ số này, tuy nhiên khi bạn muốn chơi game bắn súng một cách nghiêm túc thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm. DPI là viết tắt của “Dots per Inch”, đây là chỉ số chỉ số lượng Pixel mà con trỏ chuột di chuyển trên màn hình tương ứng với mỗi inch bạn di chuột. Như vậy nếu DPI của bạn là 500, con trỏ chuột của bạn sẽ di chuyển được 500 Pixel trên màn hình với 1 inch bạn di chuột, cũng có nghĩa DPI càng cao thì Pixel bạn di chuyển càng được nhiều nhưng lại không cần phải di chuột quá rộng.

Thế nhưng với game bắn súng, DPI cao có thể dẫn đến tình trạng bạn không di chuột nhiều nhưng tâm ngắm trên màn hình vẫn bị lệch đi rất nhiều khiến bạn bắn trượt mục tiêu. Vì vậy các game thủ chơi game bắn súng thường không để DPI quá cao, ngoài ra cũng tùy vào kỹ năng của từng người mà họ sẽ thiết lập nên một DPI phù hợp cho chuột của mình.

Phần mềm tùy chỉnh đi kèm chuột chơi game chuyên nghiệp

Theo nghiên cứu dựa trên nhiều game thủ bắn súng cả chuyên nghiệp, nghiệp dư và không chuyên thì đến 90% người chơi PUBG chỉnh DPI ở mức 800 trở xuống. Một thông số vừa phải để người chơi không bị mất kiểm soát khi di chuột. Tuy nhiên với những người chơi sử dụng màn hình lớn cùng một tấm lót chuột lớn thì mức DPI thường được họ sử dụng là 400 trở xuống, vì chỉ một chuyển động nhỏ của chuột thôi có thể khiến tâm súng lệch đi rất nhiều trên màn hình lớn.

Một số con chuột đã tích hợp sẵn nút chỉnh DPI ngay trên con chuột để người chơi có thể nhanh chóng chỉnh DPI theo ý muốn. Những con chuột chuyên chơi game thường sẽ có phần mềm tùy chỉnh đi kèm rất chi tiết. Tuy nhiên nếu con chuột của bạn không có cả 2 điều kể trên, bạn vẫn có thể chỉnh DPI thông qua bài viết hướng dẫn chỉnh tốc độ chuột trên Windows 10, 8, 7 . Mỗi vạch trên Pointer Speed tương ứng với 100 giá trị DPI, cách chỉnh này tuy không được chi tiết đến từng trị số như những chú chuột chuyên nghiệp nhưng vẫn giúp bạn thay đổi được tốc độ DPI của chuột.

4. Thiết lập chuột của những game thủ chuyên nghiệp

Dưới đây là thiết lập độ nhạy chuột của một số game thủ PUBG chuyên nghiệp để bạn tham khảo.

Mỗi game thủ chuyên nghiệp thường có thiết lập riêng

– Jim “Jeemz” Eliassen – Team Liquid:

DPI – 800

Vertical Sensitivity – 1.00 (1:1)

General Sensitivity – 30

Targeting Sensitivity – 20

Scope Sensitivity (2X đến 15X) – 20

– Smake – Team SoloMid:

DPI – 400

Vertical Sensitivity – 1.00 (1:1)

General Sensitivity – 35

Targeting Sensitivity – 35

Scope Sensitivity (2X đến 15X) – 35

– mxey – Faze Clan:

DPI – 400

Vertical Sensitivity – 1.00 (1:1)

General Sensitivity – 32

Targeting Sensitivity – 32

Scope Sensitivity (tất cả loại ống ngắm) – 32

– Shroud – Cựu game thủ CS:GO của team Cloud9, nay là streamer chuyên nghiệp

DPI – 450

Vertical Sensitivity – 1.00 (1:1)

General Sensitivity – 55

Targeting Sensitivity – 55

Scope Sensitivity (ADS đến 6X) – 50

8X và 15X Scope Sensitivity – 47

Shroud và con chuột chơi game mình

Shroud là game thủ có kỹ năng kiểm soát chuột cực tốt khi chơi game bắn súng vì vậy anh có thiết lập độ nhảy tương đối cao so với các game thủ khác.

Hãy nhớ rằng, mỗi người sẽ phù hợp với những tùy chỉnh riêng vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ cấu tạo bàn tay, loại phụ tùng chơi game họ sử dụng cùng độ khéo léo của từng người. Bạn có thể tham khảo của những người chơi chuyên nghiệp nhưng sau đó, thông qua trải nghiệm của bản thân, hãy tự tìm ra thiết lập độ nhạy chuột để của chính mình để bắn tốt hơn trong PUBG nhé. Bên cạnh đó, hãy tham khảo mẹo nghe rõ tiếng bước chân trong PUBG tại đây

Trả lời

Back to top button