Cách chơi cờ cá ngựa, luật chơi cờ cá ngựa chuẩn cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ cá ngựa như thế nào? Trong bài viết dưới đây, CNTA sẽ hướng dẫn chơi cờ cá ngựa và giải đáp luật chơi cờ cá ngựa chuẩn để bạn tham khảo.

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chuẩn

Cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa (hay còn gọi là cờ đua ngựa) là một trò chơi giải trí với bàn cờ được bắt nguồn từ trò Pachisi của Ấn Độ du nhập sang Mỹ trở thành Parcheesi và phiên bản giản thể Ludo (cờ). Tại Pháp, người ta gọi cờ cá ngựa là petits chevaux (ngựa nhỏ), cuối cùng du nhập sang Việt Nam và được gọi là cờ cá ngựa. Trò chơi này có thể chơi từ hai đến bốn người chơi, diễn ra trên một bàn cờ hình vuông.

Giới thiệu về bộ cờ cá ngựa

Một bộ cờ cá ngựa gồm có:

 • 1 bàn cờ hình vuông được chia làm bốn phần, mỗi phần một màu (màu vàng, đỏ, xanh dương và xanh lá cây).
 • 4 viên xúc sắc
 • 16 quân cờ được chia đều làm 4 màu giống với màu của bàn cờ, mỗi màu có bốn quân. Do gọi là cờ cá ngựa nên các quân cờ cũng được thiết kế thành hình con ngựa giống như quân mã trong cờ vua.
 • 4 cốc lắc xúc sắc.

Luật chơi cờ cá ngựa

Người chơi sẽ di chuyển quân cờ cá ngựa của mình đủ 1 vòng (ngược chiều kim đồng hồ) quanh bàn cờ để về đến đích (tức là về chuồng). Khả năng di chuyển nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào lượt tung xúc xắc của người chơi. Nếu người nào đủ bốn quân cờ về đích đầu tiên và đã xếp đúng vào các ô 6, 5, 4, 3 trong chuồng thì sẽ thắng cuộc. Sau đó, những người chơi tiếp theo sẽ vẫn chơi tiếp để tranh vị trí số 2 và số 3.

Luật chơi cờ cá ngựa

Cách chơi cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu

Mỗi người chơi sẽ có số quân cờ cùng màu bằng với đối phương (mỗi bên có thể có khoảng 1 – 4 quân cờ, áp dụng cả trường hợp không đủ 4 người chơi) và chọn phần ô vuông cùng màu với quân cờ của mình làm nơi bắt đầu đi. Tất cả người chơi sẽ thống nhất để chọn ra một người lắc xúc xắc trước, sau đó người chơi tiếp theo sẽ là người ngồi cạnh (có thể là người ngồi bên trái – phải tùy ý nhưng thứ tự này phải cố định suốt cuộc chơi). Cách chơi cụ thể như sau:

Tung xúc xắc: Đến lượt ai thì người đó sẽ tung. Xúc xắc được tung vào một cái khay/đĩa… có độ nảy hoặc lắc xúc xắc trong cốc đi kèm. Tuy nhiên, người chơi sẽ không được làm xúc xắc rơi ra ngoài khay/đĩa. Nếu để rơi ra ngoài, người chơi đó sẽ lập tức bị mất lượt và kết quả việc gieo xúc xắc không được công nhận. Còn ai tung được kết quả là “nhất” (một) hoặc “lục” (sáu) khi chơi 1 xúc xắc. “Nhất” (một) và “lục” (sáu), cặp nhất (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) khi chơi 2 xúc xắc thì được đi thêm lượt nữa cho đến khi ngoài kết quả trên.

Ra quân: Là quyền đưa ra một quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ. Nếu người chơi muốn có được quyền này thì kết quả của việc tung xúc xắc phải là 1 trong các kết quả có thể đi tiếp ở trên thì mới được ra một quân và quân này phải đứng ở ngay vị trí bắt đầu.

Di chuyển: Khi trên bàn cờ đã có ít nhất một quân cờ của mình được tham gia di chuyển thì bạn có thể căn cứ vào kết quả của việc tung xúc xắc để di chuyển nó. Kết quả bao nhiêu thì đó sẽ là số bước phải di chuyển (không được di chuyển nhiều hoặc ít hơn kết quả). Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển có thể sẽ xảy ra một số tình huống như sau:

 • Bị cản: Một quân cờ bị cản tức là sẽ có một quân cờ khác (của mình hoặc của đối phương) đứng trước nó mà khoảng cách bước đi giữa hai quân nhỏ hơn kết quả việc tung xúc xắc của mình. Khi đó, bạn không được vượt qua mặt quân cờ đứng trước hoặc di chuyển ngược lại mà phải chọn quân khác để đi. Nếu như không có quân cờ cá ngựa nào có thể di chuyển hợp lệ thì xem như bạn bị mất lượt.
 • Đá: Có nghĩa là làm cho quân cờ đối phương (đứng trước quân cờ của mình) bị mất quyền tham gia di chuyển trên bàn cờ. Điều này chỉ có thể xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân cờ đúng bằng kết quả lượt tung xúc xắc của mình. Khi đó, quân cờ của mình sẽ đến thế chỗ cho quân đối phương (không áp dụng để đá quân cờ của mình). Người chơi có thể đá hoặc đi quân khác nếu có thể. Trong trường hợp quân của mình đứng ngay sát quân đối phương sẽ gọi là sát nút.
 • Về cửa chuồng: Khi quân cờ của người chơi di chuyển được một vòng quanh bàn cờ thì về đến cửa chuồng của người đó. Tuy nhiên, khi về đến cửa chuồng bạn vẫn có thể bị đối phương đá, chỉ khi lên chuồng thì bạn mới có thể loại trừ được điều này.

Vào chuồng: Khi quân của mình đang đứng trước cửa chuồng và đang trên lượt đi của mình thì người chơi có thể lựa chọn:

 • Vào chuồng theo kết quả của việc tung xúc xắc. Lúc này, bạn phải xếp quân tiến từng ô một kế tiếp ô bạn đã đưa quân vào mà không quên di chuyển các quân còn lại để tiếp tục về chuồng. Trong trường hợp mình tung số thấp hơn vị trí mình đứng ở chuồng thì bạn không được đi quân có vị trí đó.
 • Thầu mạ (phụ thuộc vào giao kèo): Người nào đưa quân của mình lên thẳng ô thứ 6 trong chuồng đầu tiên sẽ được gọi là thầy mạ, phần thưởng sẽ tùy theo việc giao kèo là được nhân đôi hoặc nhân ba.
 • Sập hầm (tùy giao kèo): Bất kỳ quân nào khi về đến chuồng mà lọt vào ô thứ 1 thì sẽ bị gọi là sập hầm, phải chung phạt cho cả làng.
 • Bỏ qua đi quân cờ khác: Việc bỏ qua để đi quân cờ khác là một trong những việc mạo hiểm khi chơi cờ cá ngựa nhưng nó lại là một chiến thuật. Bởi người chơi chờ đến khi lượt tung xúc xắc của mình có kết quả cao (ví dụ như sáu) thì ta sẽ được quyền đi thẳng đến ô số 6 trong chuồng để thầu mạ.

Phân thắng bại: Kết thúc phần chơi, người chơi nào có đủ bốn quân cờ vào chuồng và xếp vào đúng bốn ô đầu là 6, 5, 4, 3 đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Sau đó, các người chơi còn lại vẫn sẽ chơi tiếp để tìm ra người về nhì, ba, bét.

Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website CNTA để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

 • Cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh cờ tướng giỏi
 • Cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu: Cách xếp, luật chơi
 • Luật chơi, cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu
 • Cách giải rubik 3×3, cách chơi rubik 3×3 cơ bản cho người mới chơi
 • Cách chơi cờ tỷ phú: Luật và mẹo chơi cờ tỷ phú dễ thắng

#Cách #chơi #cờ #cá #ngựa #luật #chơi #cờ #cá #ngựa #chuẩn #cho #người #mới #bắt #đầu

Cẩm Nang Tiếng Anh

Back to top button