Cách chơi game Wii U trên PC với Cemu

Cemu, phần mềm giả lập Nintendo Wii U của Nintendo, giờ đây đã là một chương trình hoàn thiện với hiệu năng tốt trên hầu hết các hệ thống. Nếu bạn thích chơi các game Wii U trên PC với tất cả các lợi ích của trình giả lập, Cemu là lựa chọn đáng xem xét.

Hướng dẫn dùng Cemu để chơi game Wii U trên PC

 • Tại sao phải sử dụng trình giả lập?
 • Làm thế nào để có được các game Wii U hợp pháp?
 • Thiết lập Cemu
 • Sử dụng Cemu
  • Graphics Packs (Gói đồ họa)
  • Kết nối với các controller
  • Hiệu suất

Tại sao phải sử dụng trình giả lập?

Có rất nhiều lý do để giả lập game chứ không chơi nó trên phần cứng chính thức.

 • Đồ họa tốt hơn: Các game giả lập có thể xóa bỏ các giới hạn của việc chơi game trên PC, mang lại chất lượng đồ họa cao hơn nhiều và trong một số trường hợp thậm chí còn giúp tăng hiệu suất. Trong khi The Legend of Zelda: Breath of the Wild chạy ở chất lượng 720p với tốc độ khoảng 30 fps trên Nintendo Wii U, Cemu có thể dễ dàng quản lý chất lượng 4K với tốc độ 60fps trên các hệ thống cao cấp.
 • Dễ sử dụng: Một Wii U bình thường yêu cầu phải có một thiết bị bổ sung được cắm vào TV. Bạn sẽ phải chuyển sang thiết bị này và sau đó đặt đĩa game vào. Với Cemu, bạn có thể chơi tất cả các game trên PC, với khả năng load nhanh hơn nhiều.
 • Tính linh hoạt của controller: Bạn có thể chơi bằng Wii Remote chính thức, nhưng điều đó không bắt buộc. Nếu thích sử dụng controller PS4, bạn cũng có thể kết nối nó với Cemu.

Cemu không thể dễ dàng thay thế console trong phòng khách, nhưng nó làm rất tốt nhiệm vụ khi bạn chơi các game Wii U trên PC.

Làm thế nào để có được các game Wii U hợp pháp?

Mặc dù các trình giả lập thường được sử dụng để chạy các game lậu, nhưng cũng hoàn toàn hợp pháp khi chạy những game mà bạn đã lấy từ một đĩa thực. Để lấy game, bạn sẽ cần một console Nintendo Wii U thực mà bạn có thể homebrew (tự viết ra một phần mềm không chính thức cho hệ máy nào đó). Quá trình homebrew hơi phức tạp, nhưng dù sao thì cũng đáng để thử vì Wii U được homebrew tiện dụng như một máy chơi game retro.

Khi đã có được homebrew Wii U, bạn có thể trích xuất các game bằng chương trình có tên là ddd Title Dumper. Chuyển chúng vào máy tính, rồi lưu trữ tất cả game này ở một nơi trên ổ cứng để Cemu có thể truy cập dễ dàng. Hầu hết các game Wii U đều khá nhỏ gọn, khoảng 2 – 10GB, vì vậy chúng không chiếm quá nhiều dung lượng.

Thiết lập Cemu

Cemu không phải là trình giả lập thân thiện với người dùng nhất. Quá trình thiết lập có một chút phức tạp và bạn sẽ phải tải xuống một số file, thường đi kèm với các chương trình như thế này. Điều này có thể thay đổi trong tương lai, nhưng hiện tại, hầu hết việc thiết lập đều được thực hiện thủ công.

Tải về bản phát hành mới nhất của Cemu (link tải: http://cemu.info/#download) từ trang web chính thức và giải nén thư mục. Thư mục sẽ được đặt tên kiểu như cemu_1.15.3, nhưng bạn có thể đổi tên tùy thích và lưu trữ ở bất cứ đâu dễ truy cập (như thư mục Desktop hoặc Documents). Nội dung sẽ trông giống như thế này:

Đừng chạy Cemu vội vì vẫn còn một số cấu hình cần thực hiện nốt. Có một bản mod tên là Cemuhook cho các gói đồ họa và tùy chọn hiệu suất cụ thể. Tải xuống bản phát hành phù hợp với phiên bản Cemu của bạn và mở thư mục Cemuhook đã nén. Bạn có thể kéo mọi thứ ở đây vào thư mục cài đặt Cemu của mình.

Mở thư mục Cemuhook đã nén

Tiếp đến là gói đồ họa. Các gói đồ họa trong Cemu đóng rất nhiều vai trò, từ các bản sửa lỗi cần thiết cho những lỗi trên phần cứng cụ thể, để làm cho game trông đẹp mắt hơn hoặc chạy tốt hơn, đến các bản mod đầy đủ cho các game Wii U. Bạn có thể tải xuống tất cả những thứ quan trọng nhất tại đây.

Mở thư mục đã nén, nhấn Ctrl + A để chọn mọi thứ và kéo tất cả chúng vào thư mục graphicsPacks trong cài đặt Cemu. Bạn không phải sao chép tất cả các gói này nếu chỉ chơi một game, nhưng chúng chỉ là các file văn bản dung lượng nhỏ nên không có vấn đề gì cả.

Kéo tất cả vào graphicsPacks

Điều cuối cùng cần cài đặt là shader cache. Với cách thức hoạt động của Cemu, mỗi lần phải tính toán một shader mới, game sẽ bị lag khá nhiều. May mắn là sau khi việc tính toán được thực hiện một lần, câu trả lời được lưu trong cache và được sử dụng cho tất cả các tính toán trong tương lai, vì vậy nếu bạn chơi đủ lâu, mọi thứ sẽ rất trơn tru. Nếu không muốn ngồi hàng giờ liên tục, bạn có thể tải xuống cache khác và sử dụng nó. Bạn có thể tìm thấy một danh sách các cache hoàn chỉnh cho những game khác nhau trên subreddit CemuCaches.

Tải xuống cache cho các game mà bạn sẽ chơi và mở thư mục .rar. File cache thực tế là file .bin mà bạn nên chuyển sang shaderCache/transferable/ trong thư mục Cemu.

Chuyển file cache vào thư mục Cemu

Sau khi làm tất cả những điều này, cuối cùng bạn cũng có thể mở Cemu.exe để chạy trình giả lập. Nếu không thể mở Cemu, hãy đảm bảo bạn đã cài đặt các thư viện C++ mới nhất.

Sử dụng Cemu

Cemu có rất nhiều tùy chọn để cấu hình, vì vậy bài viết sẽ tuân theo những điều quan trọng nhất.

Graphics Packs (Gói đồ họa)

Graphics Packs

Bạn có thể kích hoạt các gói đồ họa khác nhau trong Options > Graphics Packs. Chúng sẽ được sắp xếp theo game và có các danh mục khác nhau trong mỗi game.

Độ phân giải là một tùy chọn quan trọng để cấu hình, xét cả về hiệu suất và hình ảnh. Bạn có thể tìm thấy nó cùng với 2 tùy chọn Shadow resolutionAntialiasing trong danh mục Graphics cho hầu hết các game. Bạn cũng sẽ tìm thấy các mod và bản sửa lỗi cho các game trong Graphics Packs. Hầu hết các gói đồ họa có thể được áp dụng trong khi game đang chạy, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ các tùy chọn và tìm ra thứ phù hợp nhất với bạn.

Kết nối với các controller

Kết nối controller

Một lợi ích đáng kể của trình giả lập là bạn có thể chơi với bất kỳ controller nào bạn thích. Cemu vẫn hỗ trợ Wii Remote thực, miễn là bạn kết nối chúng qua Bluetooth, nhưng bạn có thể sử dụng controller Xbox và PlayStation tương tự như vậy. Bạn sẽ phải thiết lập tất cả các nút theo cách thủ công trong Options > Input Settings, nhưng bạn có thể lưu cấu hình của mình vào một profile để không phải thực hiện lại lần nữa.

Lưu cấu hình vào profile

Cemu sẽ mô phỏng một controller cụ thể, và để đảm bảo sự tương thích, có lẽ bạn nên mô phỏng Wii U Pro Controller, để game đang chơi sẽ vẫn hoạt động như thể bạn đã tắt gamepad Wii U của mình và không hiển thị bất cứ điều gì trên màn hình. Nếu bạn đang chơi một game sử dụng màn hình của Gamepad, bạn sẽ phải kích hoạt Separate Gamepad View trong phần Options.

Hiệu suất

Hiệu suất của trình giả lập sẽ phụ thuộc vào hệ thống, nhưng có một số cài đặt cần kích hoạt để tối đa hóa hệ thống. Trong phần Debug, bạn có thể tìm thấy hai tùy chọn để điều chỉnh bộ đếm thời gian cho game. Hãy chắc chắn rằng chúng được đặt như hình dưới đây, tương ứng với QPC1ms.

Điều chỉnh bộ đếm thời gian

Một tùy chọn chính là CPU settings, được tìm thấy trong CPU > Mode. Nếu bạn có hệ thống lõi tứ hoặc cao cấp hơn, hãy đặt Mode thành Dual hoặc Triple-core recompiler. Tùy chọn này sẽ khiến Cemu dùng nhiều luồng hơn và dễ dàng sử dụng CPU.

Chọn Dual hoặc Triple-core recompiler

Trong Options, đặt GPU buffer cache accuracy thành Low.

Đặt GPU buffer cache accuracy thành Low

Chừng đó là đủ để Cemu chạy tốt trên CPU. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề về hiệu năng, điều đó có thể liên quan đến GPU, vì vậy hãy thử giảm độ phân giải và đồ họa của game trong phần cài đặt Graphics Packs.

Sau khi cài đặt xong, bạn đã sẵn sàng bắt đầu chơi game. Nếu không thấy các game trong cửa sổ chính, bạn có thể phải thêm đường dẫn trong Options > General Settings > Game Paths.

Chúc bạn thực hiện thành công!


Nguồn:quantrimang.com

Tổng hợp: CNTA


#Cách #chơi #game #Wii #trên #với #Cemu

Back to top button