Hỏi Đáp

Cách chọn mua laptop học tập và văn phòng

Laptop học tập và văn phòng thường là các mẫu máy có giá thành khoảng 6 – 17 triệu, sử dụng chip Celeron, Pentium đến các dòng Core i và thực hiện tốt chức năng Excel, Word, Pascal, lướt web, video giải trí, đặc biệt là chiến được đa số các game online hiện nay.

Giá thành phù hợp với túi tiền

Làm sao để xác định được máy Laptop nào có giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình? Bạn tham khảo từng mục sau:

1. Cấu hình vừa đủ dùng

Laptop học tập và văn phòng

Trong nhu cầu mua laptop để học tập và làm việc văn phòng cũng có rất nhiều sự lựa chọn, đầu tiên bạn cần xác định mình dùng máy với những mục đích gì để chọn máy vừa tiền. Ví dụ:

– Bạn mua chỉ để lướt web, tính toán hàm trên Excel, gõ văn bản Word thì chọn các máy Core i3 trở xuống là đủ và để giá thành cũng rẻ hơn, khoảng 10 triệu đổ lại…

Laptop học tập và văn phòng

– Còn bạn chơi game online hoặc xem film nhiều và có điều kiện kinh tế khá hơn thì chọn các máy Core i3, Core i5 (Core i7 thì hơi dư, hiếm trong phân khúc này nhưng có điều kiện cũng nên chọn) và có thể có thêm card rời để xem mượt hơn, không bị giật.

Laptop học tập và văn phòng

2. RAM là gì? RAM bao nhiêu là đủ?

Tóm tắt RAM là một bộ nhớ (tắt máy mất dữ liệu trên này) truyền tải dữ liệu đến CPU (Celeron, Pentium, Core i3,…). Nôm na nó giống như nhà kho chứa hàng, nhà kho càng lớn > càng chứa hàng nhiều > vận chuyển càng nhanh.

Laptop học tập và văn phòng

Và với tính chất công việc, văn phòng cơ bản, giải trí nhẹ, không cần đòi hỏi dung lượng RAM quá lớn, khoảng 2 GB là đủ, nhưng bạn nên chọn luôn 4 GB vì máy sẽ chạy mượt hơn và cũng đang được dùng nhiều hiện tại (2017).

3. Màn hình hiển thị

Laptop học tập và văn phòng

Không cần quá lớn và độ phân giải cao, vừa đủ hiển thị cỡ HD hay Full HD càng tốt, di chuyển dễ dàng đáp ứng đủ nhu cầu giải trí khi cần.

Gợi ý: Màn hình 13.3 – 14 inch là hoàn hảo và thông dụng nhất hiện nay.

4. Bộ nhớ lưu trữ

Đây là yếu tố hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, nếu lưu trữ dữ liệu công việc, các tài liệu học tập, giải trí nhiều thì chọn ổ cứng tầm 500 GB – 1 TB sẽ lựa chọn phù hợp.

Gợi ý: Hiện nay thì ổ cứng laptop về học tập – văn phòng dùng khoảng 500 GB đang được lựa chọn nhiều.

Bạn cũng không cần băn khoăn nhiều về SSD hay HDD. Tất nhiên máy có luôn SSD thì quá tốt rồi (khởi động nhanh, bền hơn, giá thành cao) nhưng theo mình với phân khúc này bạn chọn HDD là đủ đáp ứng nhu cầu dung lượng, giá lại rẻ hơn SSD.

5. Đầy đủ các cổng kết nối

Laptop học tập và văn phòng

Để thuận tiện cho học tập, công việc máy phải trang bị đầy đủ các cổng kết nối: VGA, HDMI, LAN, USB 2.0 và 3.0 (có thì tốt),… Nói thêm mục này thôi chứ cổng kết nối như trên thì giờ hầu như máy nào cũng có.

Trên đây là một vài quan điểm của mình để lựa chọn mẫu laptop hỗ trợ tốt cho việc học và công việc văn phòng. Vẫn sẽ còn nhiều cách chọn phù hợp hơn với từng cá nhân mà bài viết chưa thể đi chi tiết được, nếu có khó khăn trong việc chọn mua laptop bạn để lại bình luận phía dưới để được trao đổi, hỗ trợ thêm nhé.

Back to top button
You cannot copy content of this page