Thủ Thuật

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận card màn hình

Card màn hình là thành phần không thể thiếu giúp máy tính của bạn truyền hình ảnh từ hệ thống máy tính ra màn hình và có nhiệm vụ xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa như hình ảnh, video, game. Vì một lý do nào đó mà máy tính của bạn không nhận diện được card màn hình và bạn rất “đau đầu”? Cùng tham khảo một số nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không nhận card màn hình trong bài viết này nhé!

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận card màn hình

1. Kiểm tra các kết nối card màn hình rời

Kiểm tra các kết nối card màn hình rời

Trên các mẫu card màn hình luôn có các cổng kết nối như kết nối với bo mạch chủ (PCI Express), kết nối với màn hình (HDMI, VGA, DisplayPort …) và kết nối với nguồn phụ (6-pin hoặc 8-pin) . Cần kiểm tra xem các cổng kết nối có khớp với nhau hay không? Dây nguồn phụ sang VGA đã khít và cắm đủ các cổng nguồn phụ trên card chưa? Cáp HDMI, VGA…. Từ card màn hình đến màn hình đã được chỉnh đúng chuẩn chưa và đã đảm bảo dây không bị lỗi chưa?

Kiểm tra cáp HDMI, VGA từ card màn hình sang màn hình

Có một điều mà chúng ta thường quên là không được lắp các vít giữ lại giữa card màn hình và vỏ máy, điều này có thể khiến card màn hình của bạn bị lệch khỏi cổng PCIe khi bị va đập và bạn thử dùng các vít đi kèm card để gắn vào vỏ máy nhé. để đảm bảo độ bền và tính ổn định của card màn hình.

Kiểm tra xem các vít cố định đã được lắp hoàn chỉnh chưa

Tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp cho card màn hình của bạn ổn định. Với một số card màn hình có dung lượng lớn, bạn sẽ cần cắm đủ 8 chân để cung cấp thêm nguồn điện cho card này và cũng tùy vào dung lượng của card mà bạn cần mua một bộ nguồn tương thích để card màn hình hoạt động ổn định. không bị lỗi màn hình đen do nguồn điện yếu. Sau đó kiểm tra lại cáp nguồn lần cuối để xem nó đã được cắm đúng chưa và bạn sẽ nghe thấy tiếng “tích tắc” khi đầu nối cáp và dây nguồn khớp với nhau.

Đảm bảo nguồn thẻ video ổn định

Và cuối cùng, bạn cần kiểm tra xem dây kết nối giữa máy tính và màn hình đã được lắp đúng cách chưa và dây kết nối có vấn đề gì không? Nếu nghi ngờ, hãy kết nối lại chắc chắn hoặc sử dụng cáp khác để kiểm tra.

2. Kiểm tra trình điều khiển trong máy

Bước 1: bạn mở hộp thoại Chạy với chìa khóa Windows + RẺ. Sau đó, bạn nhập lệnh devmgmt.mscĐược chứ.

Nhập lệnh devmgmtmsc

Bước thứ 2: Bạn vào menu Đã xem (đầu tiên) => Hiển thị các thiết bị ẩn (2) để hiển thị trình điều khiển ẩn.

Chọn Hiển thị thiết bị ẩn

Bước 3: Bạn bấm vào bài viết Đã chụp ảnh màn hình (đầu tiên) => nhấp chuột phải vào trình điều khiển ẩn (2) => Kiểm tra các thay đổi phần cứng (3).

Chọn Kiểm tra các thay đổi phần cứng

3. Gỡ cài đặt trình điều khiển cạc video và tự động tải xuống bản cập nhật với Driver Easy

Đôi khi lỗi không nhận dạng được card màn hình có thể do phiên bản driver của card màn hình trên máy tính của bạn đã cũ và gây ra xung đột hệ thống. Tại thời điểm này, bạn nên gỡ cài đặt tất cả các trình điều khiển cạc video và sử dụng phần mềm cập nhật trình điều khiển như Driver Easy hoặc Driver Booster.

Bước 1: Bạn tải công cụ xuống Trình điều khiển hiển thị theo liên kết https://www.guru3d.com/files-details/display-driver-uninstaller-download.html

Sau khi cài đặt và mở phần mềm, vui lòng nhấp vào Dọn dẹp và khởi động lại.

Nhấp vào Làm sạch và khởi động lại

Bước thứ 2: Sau khi gỡ cài đặt thành công thẻ video và khởi động lại máy tính, hãy tải xuống công cụ Trình điều khiển dễ dàng vào máy tính và chạy quét, cài đặt trình điều khiển mới. Link tải phần mềm tại https://www.drivereasy.com/

Sau đó, bạn nhấn Quét ngay để quét trình điều khiển của máy và làm theo hướng dẫn để cập nhật trình điều khiển card màn hình mới nhất cho máy tính.

Giao diện công cụ Driver Easy

Với những chia sẻ trong bài, chúng tôi mong rằng bạn đọc sẽ khắc phục được lỗi máy tính không nhận card màn hình hiệu quả nhất. Nếu kết quả vẫn không được, chúng ta có thể thử nâng cấp BIOS máy tính, tuy nhiên bạn cần lưu ý và tìm hiểu kỹ trên mạng cách nâng cấp hoặc mang đến thợ để tránh làm hỏng bo mạch mẹ. Chúc may mắn!

.

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button