Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên

Trên mâm cỗ Trung thu, bên cạnh những chiếc bánh nướng truyền thống có màu vàng óng ả thì không thể thiếu những chiếc bánh dẻo trắng dẻo, ngọt và thơm.Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên không cầu kỳ, phức tạp. Nếu không tính thời gian làm bánh, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh mềm hấp dẫn chỉ trong 1 tích tắc. Vì bạn không phải đợi bột nghỉ, đợi nướng bánh.

Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên
Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên

Chính vì vậy, hôm nay Camnangtienganh sẽ giới thiệu đến các bạn Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên truyền thống vô cùng đơn giản. Nếu ngày Tết bạn không có lò nướng mà vẫn muốn làm được những chiếc bánh trung thu thơm ngon thì hãy lưu lại công thức dưới đây nhé !

Nguyên liệu làm bánh dẻo

Công thức làm bánh trung thu luôn bắt đầu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu cần có để tạo nên thành phẩm bánh dẻo gồm có:

Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên
Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên
  • Vỏ bánh dẻo: Được làm bằng các nguyên liệu như nước đường, dầu thực vật, bột bánh trung thu, tinh dầu hoa bưởi;
  • Nhân bánh dẻo: Bạn có thể chuẩn bị nhân thập cẩm hoặc nhân nhuyễn (đậu xanh, nước cốt dừa, hạt sen, khoai môn, đậu đỏ, trà xanh,…) tùy theo sở thích, có thể thêm trứng muối. ;
  • Dụng cụ: Khung làm bánh Trung thu, Chậu, Chảo, …

Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên

Dưới đây là Cách làm bánh dẻo của Vành Khuyên đơn giản và dễ hiểu nhất, hãy thử làm cho gia đình và bạn bè vào dịp Tết Trung Thu tới nhé !

Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên
Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên

Bước 1 : Nước đường

  • Đun sôi 300ml nước, thêm 300gr đường, hạ lửa nhỏ, cho 5ml nước cốt chanh vào đun thêm 15 phút thì tắt bếp, lọc qua rây. Để nguội rồi nướng.

Bước 2 : Sên đậu xanh

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước cho nở hoa rồi vớt ra để ráo. Sau đó cho 80 g đường và 200 ml nước vào đun sôi.
  • Đem đậu xanh luộc cùng với nước cho đến khi mềm, rây cho mềm rồi cho vào chảo sên. Thêm ½ lượng (80ml) dầu ăn và tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy và thêm phần dầu còn lại.
  • Khi đậu sệt lại, hòa tan 70ml nước với 9g bột năng, sau đó cho vào chảo trống khuấy đều. Sên đậu trên lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và dính chảo.
  • Chờ cho nhân se lại thì tắt bếp và để nguội một chút rồi chia nhân thành các phần bằng nhau, vo tròn nhân và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nhân không bị khô khi làm bánh.

Bước 3 : Chuẩn bị vỏ bánh

  • Trộn đều nước đường và tinh dầu bưởi, sau đó cho từ từ bột nếp vào khuấy nhanh tay. Tiếp theo, bạn phết một lớp bột mì mỏng lên trên mặt bột và nhào cho thật mịn.
  • Cuối cùng, chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 4 : Đóng bánh

  • Cán mỏng miếng bột theo hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phần bên trong. Đặt nhân vào giữa và đậy nắp lại bao sát nhân. Sau đó, dùng dán các mép bột lại với nhau và lật bột 2-3 lần.
  • Cho bột vào khuôn và ấn nhẹ để bột dàn đều trên khuôn. Để bánh trong khuôn 3-5 phút rồi lấy ra.

Bước 5 : Thành phẩm

  • Bánh dẻo truyền thống với nhân đậu xanh dẻo ngọt, ăn kèm với tách trà nóng thì không còn gì bằng.
Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên
Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên

Lưu ý khi làm bánh dẻo nhân đậu xanh

  • Không để bột nghỉ trước khi làm bánh.
  • Khi làm bánh, bạn cần cho một chút bột mì để vỏ bánh không bị dính vào khuôn.
  • Không thêm bột trong khi nhào bột.
  • Dầu ăn giúp bánh đỡ dính hơn trong bước làm vỏ bánh.
  • Độ ngọt quyết định thời hạn sử dụng của bánh. Bánh càng ngọt thì hạn sử dụng càng lâu.
  • Không giống như bánh trung thu dẻo lạnh của Hồng Kông phải để trong tủ lạnh, sản phẩm có thể bảo quản ở trạng thái bình thường. Tuy nhiên, bánh trung thu không chứa chất bảo quản nên bạn nên sử dụng trong vòng 3 đến 4 ngày sau khi làm.
  • Khi tự làm bánh trung thu, bạn có thể mắc một số sai lầm: Bột quá mềm hoặc quá cứng đều không thể đóng khuôn. Bánh thành phẩm sẽ mất hoa văn. Nhân bánh sền sệt do sên nhiều nước nhưng lại thiếu đường. , bánh quá ngọt, …

Video Cách làm bánh dẻo Vành Khuyên

Back to top button