Món ngon mỗi ngàyThủ Thuật

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc vừa đẹp, vừa ngon

Vào ngày lễ Tết Hàn Thực (mùng 3/3 âm lịch hằng năm) thì ở rất nhiều nơi đều làm bánh trôi, bánh chay. Đặc biệt, có rất nhiều bà nội trợ thường làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc để thắp hương lên tổ tiên, hãy biếu tặng cho người thân và bạn bè.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm bánh trôi ngũ sắc từ những nguyên liệu tự nhiên. Chính vì điều này, để giúp cho những bà nội trợ có thể làm được món bánh trôi ngũ sắc từ những nguyên liệu tự nhiên, thì hôm nay Cẩm Nang Tiếng Anh sẽ giới thiệu bài viết Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc vừa đẹp, vừa ngon, mời các bạn cùng tham khảo.

Vào ngày lễ Tết Hàn Thực (mùng 3/3 âm lịch hằng năm) thì ở rất nhiều nơi đều làm bánh trôi, bánh chay. Đặc biệt, có rất nhiều bà nội trợ thường làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc để thắp hương lên tổ tiên, hãy biếu tặng cho người thân và bạn bè.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm bánh trôi ngũ sắc từ những nguyên liệu tự nhiên. Chính vì điều này, để giúp cho những bà nội trợ có thể làm được món bánh trôi ngũ sắc từ những nguyên liệu tự nhiên, thì hôm nay Cẩm Nang Tiếng Anh sẽ giới thiệu bài viết Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc vừa đẹp, vừa ngon, mời các bạn cùng tham khảo.

Hướng dẫn làm bột màu của bánh

Tạo màu đỏ của bánh: Trước tiên, cho 100gr bột nếp vào âu, rồi thêm 40gr đường cát, 30gr bột báp. Ruột gấc sau khi ngâm với chút rượu và nước thì bóp nhuyễn lấy phần thịt bỏ hạt. Sau đó, đổ ruột gấc vào âu bột, rồi nhào bột và gấc lại, nếu thấy bột còn khô thì cho thêm 60 – 70ml nước ấm, đổ từ từ, vừa đỏ vừa nhà. Khi bột đã đủ nước thì dừng lại, lấy nhào, nết bột bị ướt thì cho thêm ít bột nếp khô và nhào cho đến khi bột dẻo mịn và không dính vào tay.

Bột màu đỏ của bánh

Tạo màu xanh của bánh: Cho bột matcha vào một cái bát rồi đổ 50ml nước nóng vào và hòa tan bột, sau đó lọc qua rây để bớt cặn trà xanh. Đổ 100gr bột nếp, 30gr bột bắp, 40gr đường cát trắng vào âu rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó, đổ từ từ nước trà xanh vào âu bột, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi đủ nước thì dừng lại. Tiếp theo, nhào bột cho đến khi bột dẻo.

Bột màu xanh của bánh

Tạo màu xanh dương của bánh: Ngâm hoa đậu biếc với nước nóng, sau đó đợi cho nó nước chuyển thành màu xanh dương thì lọc bỏ hoa ra và lấy nước. Đổ nước hoa đậu biếc vào âu hỗn hợp bột đã trộn cho đến khi bột dẻo và mềm.

Bột màu xanh dương

Tạo màu vàng cho bánh: Cho hạt dành dành bát, thêm chút nước nóng để một lúc cho hạt ra màu vàng như thì lọt bỏ hạt dành dành lấy nước. Tiếp theo, đổ nước dành dành vào bột và nhào nặn đến khi dẻo mịn.

Bột màu vàng của bánh

Tạo màu tím cho bánh: Rửa sạch cho lá cẩm vào nồi nước đun không 15 phút cho ra màu thì tắt bếp. Chắt và lọc lấy phần nước lá nếp cẩm, rồi để nguội nước. Sau khi đổ vào âu hỗn hợp bột đã trộn trước đó, rồi nhào cho đến khi dẻo mịn.

Bột màu tím của bánh

Cách làm bánh trôi ngũ sắc🖼️

Nặn bánh trôi ngũ sắc: Bột bánh sau khi đã trộn, hãy chia đều ra từng viên về ăn. Sau đó, nặn tròn rồi ấn bét bột bánh lại. Đặc viên đường thốt nốt vào giữa, nhẹ nhàng phần vỏ bánh vào rồi vê tròn viên bánh lại.

Nặn bánh trôi

Luộc bánh trôi: Chuẩn bị một nồi nước và đun lên, khi nước sôi hãy cho từng viên bánh vào, đun cho đến khi các viên bánh nổi trên mặt nước thì vớt ra.

Luộc bánh trôi

Trình bày ra đĩa: Sau khi vớt bánh ra khỏi nồi thì cho vào một chậu nước nguội và đợi cho viên bánh chìm xuống nước thì vớt và xếp vào đĩa. Hãy rắc thêm một ít vừng lên phía bên trên bánh.

Trình bày ra đĩa

Cách làm bánh chay ngũ sắc🖼️

Làm phần nhân bánh: Đỗ xanh sau khi ngâm thì đã sạch vỏ, rồi để ráo. Cho một đỗ vào hấp chín, nghiền nát, sau đó trộn với đường cát trắng, dừa nạo.

Nhân bánh

Làm bánh và luộc bánh: Khi đã tạo được nhân và bột bánh, các bạn hãy nặn bánh, rồi mang đi luộc giống với cách luộc bánh trôi.

Làm bánh

Làm nước đường: Hãy tận dụng lại nước vừa mới luộc bánh, cho thêm đường đủ ngọt rồi nấu cho sôi lên. Sau khi nước sôi, hãy cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước nguội khuấy cho tan. Tiếp theo cho bột đã hòa vào tan vào nồi nước cốt đang nấu. Khi thấy nước đường chan bánh sánh đặc thì dừng lại, rồi cho đậu xanh nguyên hạt vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Để cho thơm hay cho thêm tinh dầu hoa bưởi và dầu chuối.

Làm nước đường

Trình bày: Cuối cùng xếp những viên bánh đã luộc vào bát, rồi chan nước đường lên. Cho thêm ít dừa nạo lên trên.

Bánh chay ngũ sắc

Có thể bạn quan tâm

Back to top button