Cách làm bánhWiki

Cách làm đế bánh pizza ngon đơn giản tại nhà không cần mua sẵn

Nếu bạn là fan cuồng của những chiếc pizza thơm ngon béo ngậy thì hẳn phải một lần nghĩ đến việc tự tay mình chế biến loại bánh này. Tuy nhiên, công đoạn làm đế bánh chính là khâu khó nhất khi làm pizza. Vậy hãy cùng CNTA tìm hiểu cách làm đế bánh pizza thơm ngon đơn giản tại nhà mà không cần mua sẵn qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm đế bánh pizza

Với công đoạn làm đế bánh pizza này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn tại nhà hoặc mua trong những siêu thị, cửa hàng tạp hóa… Vậy, nguyên vật liệu cần chuẩn bị là gì, hãy theo dõi phần tiếp theo của chúng tôi nhé!

Nguyên liệu làm đế bánh pizza

  • 300gr bột mì.
  • 5gr men nở.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 2 thìa cà phê dầu oliu.
  • Đường trắng, nước lọc.
  • Dụng cụ: Bát tô, màng bọc thực phẩm, cây cán bột, rây lọc, xẻng lật nấu ăn, lò nướng (chảo chống dính).

Cách làm đế bánh pizza đơn giản tại nhà

Bước 1: Trộn bột

  • Đầu tiên, bạn rây bột mì vào bát tô, thêm men nở, muối, đường và trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn cho tiếp 2 thìa dầu oliu vào và từ từ đổ nước, khuấy đều theo hình tròn. Lưu ý, trong quá trình đổ nước vào bột, bạn nên cân nhắc lượng nước sao cho phù hợp, tránh tình trạng đổ quá tay dẫn đến bột bị nhão.

Bước 2: Nhào bột

  • Sau khi đã trộn bột xong, bạn tiến hành nhào bột. Lưu ý, trước khi nhào bạn nên rửa tay thật sạch với xà phòng hoặc nước sát khuẩn và đeo găng tay ni lông để để giúp đảm bảo vệ sinh và bột không bị dính tay trong quá trình nhào sẽ giúp bột không bị dính tay.
  • Khi nhào bột, bạn cần rắc một chút bột mì khô để khối bột không bị bám dính. Bạn có thể để nguyên bột trong bát để nhào hoặc nếu muốn thoải mái và giúp bột nhanh quyện hơn thì có thể đặt lên mâm hoặc mặt phẳng để nhào.
  • Trong quá trình nhào, bạn chú ý nhào đều tay cho đến khi khối bột đã mềm mịn, sờ không bị dính và không bị ướt là được (nếu bột vẫn còn ướt thì cần cho thêm bột mì vào nhào tiếp). Khối bột sau khi nhào xong sẽ đàn hồi, bạn lấy ngón tay ấn thử vào, nếu thấy vết lõm phồng trở lại và cảm giác hơi dính tay nhưng nhấc lên không bị dính tay là đã được.

Bước 3: Ủ bột

Khi nhào bột xong, công đoạn ủ bột cũng không kém phần quan trọng, bạn nên chú ý. Đầu tiên, bạn quết một chút dầu oliu lên và xoa khắpkhối bột, sau đó lấy màng bọc thực phẩm kéo căng và phủ kín miệng bát tô đựng bột, để bột nghỉ khoảng 1 giờ ở nơi có nhiệt độ ấm.

Nhào và ủ bột đế bánh pizza

Bước 4: Cán bột

  • Sau khi bột ủ xong, bạn rắc một lớp bột khô mỏng ra mâm hoặc thớt, cho khối bột lên, chia thành nhiều phần nhỏ (mỗi phần có đường kính khoảng 10cm). Phần bột còn lại thì bạn có thể bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cất giữ trong tủ lạnh, có thể bảo quản trong 1 – 2 tháng.
  • Quay lại với khối bột nhỏ 10cm, trước khi tạo hình, bạn rắc tiếp một chút bột áo lên rồi tiến hành cán bột mỏng khoảng 2 – 3mm và để bột nghỉ tiếp 15 – 20 phút.

Bước 5: Nướng đế bánh

Sau khi đã thực hiện xong phần đế bánh, bạn làm nóng lò nướng và cho phần đế bánh vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút.

Trong trường hợp không có lò nướng, bạn có thể nướng bằng chảo chống dính bằng cách đơn giản như sau:

  • Đặt chảo lên bếp, bật bếp với lửa nhỏ để làm nóng chảo.
  • Quết một chút dầu oliu lên chảo để phần đế bánh khi nướng không bị cháy, cho bột vừa cán lên và nướng trong khoảng 10 phút là được.

Làm đế bánh pizza không có bột nở

Thông thường, bạn sẽ phải dùng đến bột nở để giúp phần đế bánh pizza sau khi nướng xong sẽ tạo cảm giác xốp, ngon. Tuy nhiên, nếu trong nhà bạn không có sẵn bột nở thì có thể tham khảo thêm cách làm ngay sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 300gr bột mì.
  • 1 lon bia.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 2 thìa cà phê dầu oliu.
  • Đường trắng, nước lọc.
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, bát tô, màng bọc thực phẩm, cây cán bột, rây lọc, xẻng lật nấu ăn, lò nướng (nếu không có lò nướng thì có thể thay bằng nồi cơm điện, nồi chiên không dầu…).

Cách làm đế bánh pizza không có bột nở

  • Đặt rây vào bát tô, tiến hành rây bột và lần lượt thêm muối, đường, dầu oliu vào trộn đều tay.
  • Từ từ rót bia vào, dùng đũa khuấy đều (mục đích của việc cho bia là để cho bột nở được đều và xốp, giúp bánh ngon hơn).
  • Bạn ủ bột trong khoảng 15 – 20 phút bằng màng bọc thực phẩm.
  • Sau khi ủ bột xong, bạn đeo găng tay và đặt khối bột ra nhào.
  • Cán bánh và nướng bằng lò nướng tương tự như cách làm bánh bằng bột nở trên.

Đế bánh sau khi được làm xong

Một số lưu ý khi làm đế bánh pizza

Khi làm đế bánh pizza tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Trong khi nhào bột, nếu thấy bột hơi ướt hoặc bết dính thì cần rắc thêm bột mì và nhào thật kỹ lại cho đến khi đủ mịn và nhuyễn thì dừng.
  • Khối bột đạt chuẩn thường mịn, không bị dính trên thành bát tô và tay.
  • Khi nhào bột, nên đeo găng tay để giữ gìn vệ sinh.
  • Có thể ủ bột với khoảng thời gian lâu hơn, thì bột sẽ càng nở đều và đế bánh càng xốp hơn.
  • Khi cán bột, nên gập phần mép cao hơn phần giữa để khi cho phần nhân bánh vào sẽ không bị tràn ra ngoài.
  • Khi nướng đế bánh, cần lật trở đế thường xuyên giúp đế không bị cháy, mất thẩm mỹ.

Trên đây là cách làm đế bánh pizza ngon đơn giản tại nhà mà không cần mua sẵn, mong rằng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn và thực hiện thành công công đoạn làm đế bánh này. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm nướng bánh, bạn có thể truy cập website CNTA hoặc liên hệ đến hotline dưới đây:

  • Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy – ĐT: 024.35.68.69.69
  • TP. HCM: Số 716 – 718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 – ĐT: 028.38.33.66.66

>>> Tham khảo thêm:

  • Cách làm pizza hải sản tại nhà hấp dẫn như Pizza Hut
  • Cách làm bánh pizza tại nhà bằng chảo không cần lò nướng
  • Cách làm pizza bò băm với dứa chuẩn vị nhà hàng

Có thể bạn quan tâm

Back to top button