Cây nhân trần có tác dụng gì? Phân loại và cách nấu nước nhân trần ngon

Nếu có cơ hội tới thăm nhiều làng quê Bắc Bộ, cứng cáp bạn sẽ được chủ nhà “thết đãi” nhiều loại thức uống đặc thù được chế biến từ các loại lá rất dân dã, bình dị. Trong số ấy có loại nước được nấu từ Cây trần. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi mày mò kỹ hơn về loại cây này.

Cây trần

Cây nhân trần là gì? Có bao lăm loại cây lá kim?

Cây Nhân trần còn có nhiều tên gọi khác như Chè cát tường, chè xạ hương, hoắc hương núi, chè đông cô. Tên khoa học của cây là Adenosma caeruleum R. Br. và thuộc họ Scrophulariaceae. Nhân trần là loại cây thân thảo, vạn thọ 5, chiều cao dao động từ 0,5 – 1m. Lá mọc đối xứng, hình bầu dục, mép có răng cưa. Hai mặt lá đều có lông. Khi vò nát, lá sẽ có mùi thơm rất thoải mái.

Theo biên chép của nhiều sách y khoa, nhân trần có 2 loại: Bắc và Nam. Thông Bắc phân bố ở vùng cao, đảo Hải Nam của Trung Quốc, còn thông Nam phân bố chủ chốt ở Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Giang, Tuyên Quang và 1 số tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi. …

Tuy cách phân bố không giống nhau mà nhìn chung 2 loại tử sinh này đều có tác dụng giống nhau. Và tất cả các thân cây mọc trên mặt đất đều có thể sử dụng được.

Cây trần

Hình ảnh cây trần

Chức năng của trần nhà là gì? Uống nhân trần có tốt ko?

Chức năng của lá thông là gì? Trong Đông y, nhân trần có vị đắng, hơi cay, tính hơi mát, có chức năng thanh nhiệt, lợi tiểu, làm ra mồ hôi… Nhân trần được coi là 1 vị thuốc ta và được sử dụng từ lâu đời trong y khoa. Y khoa phương đông. Không chỉ vậy, theo y khoa đương đại cũng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nhân trần có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh về gan mật. Chi tiết, cây nhân trần đem đến 1 số chức năng như sau:

 • Giảm lipid máu: Cây tuyết tùng được nghiên cứu là loại cây có chức năng hạ mỡ máu, chống gan nhiễm mỡ, điều trị rối loạn chuyển hóa lipid.
 • Phân phối điều trị viêm gan cấp tính: Có khá nhiều nghiên cứu cho thấy dùng cây hoàng liên trong giai đoạn điều trị viêm gan cấp tính có thể giúp hạ men gan về mức phổ biến. Các triệu chứng của bệnh như vàng da, mỏi mệt… cũng được cải thiện đáng kể.
 • Viêm túi mật, điều trị viêm túi mật: Nhân trần có chức năng tăng tiết mật, tránh tắc mật.
 • Giúp ức chế 1 số loại vi khuẩn: Uống nhân trần có chức năng gì? Nước sắc có thể ức chế 1 số vi khuẩn như lao, thương hàn, bạch hầu, trực khuẩn E.coli, tụ cầu vàng, não mô cầu, cúm …
 • 1 số chức năng khác: Ngoài ra, còn có chức năng hạ huyết áp, chữa loét mồm, mẩn ngứa, mụn nhọt, nấm da, chữa say nắng, nhức đầu, sốt …

1 số bài thuốc từ Nhân trần – Cách nấu nước Nhân trần ngon

Thông thường, nước nhân trần chỉ cần ngâm như pha trà, ko cần đun sôi. Dưới đây là 1 số cách pha nước tinh bột sắn thơm ngon cho bạn tham khảo:

Phương pháp 1:

 • Chuẩn bị 300g râu ngô, 150g nhân trần, 150g bồ công anh. Giã nát các thứ rồi đun với nước sôi mỗi ngày 50g với nước sôi cho vào lọ đậy kín. Sau khoảng 20 phút là có thể sử dụng được.
 • Tính năng: Thanh nhiệt, lợi tiểu, chống viêm gan, sỏi mật …

Phương pháp 2:

 • Dùng 30g bột củ mài với nước sôi cho vào lọ đậy kín. Sau khoảng 15 phút là có thể sử dụng được. Nếu muốn, bạn có thể thêm 1 chút đường phèn và uống thay trà trong ngày.
 • Tính năng: Thanh nhiệt, chống tê thấp, chữa viêm gan cấp …

Phương pháp 3:

 • Dùng 300g hoàng bá, 60g đại hoàng, 30g bạch truật. Mỗi ngày lấy 30g hỗn hợp này, đun với nước sôi rồi cho vào lọ đậy kín. Sau khoảng 15 phút là có thể sử dụng được.
 • Tính năng: Thanh nhiệt, chữa viêm gan, vàng da …

Nước của con người

Xem xét lúc uống nước

Trong giai đoạn sử dụng nước nhân trần, bạn cần xem xét 1 số điểm sau:

 • Uống cây hoàng liên mỗi ngày có tốt ko? Tuy có nhiều chức năng mà nếu ko mắc bệnh hoặc ko có nguy cơ mắc bệnh thì ko nên uống nước mỗi ngày. Nếu uống quá nhiều có thể khiến lượng nước bị thải trừ ra khỏi thân thể, từ ấy khiến bạn dễ bị mất nước, mỏi mệt và thiếu tập hợp. Ngoài ra, nếu gan của bạn ko có vấn đề gì, uống nhiều cỏ ca ri có thể khiến gan tăng tiết mật, từ ấy gây hại cho gan.
 • Nếu nhận thấy bất cứ tín hiệu thất thường nào trong giai đoạn sử dụng thuốc này, bạn nên dừng sử dụng và công bố cho lang y.
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú ko nên dùng cần tây.
 • Không liên kết nhân trần với cam thảo.
 • Những người bị lạnh bụng, lạnh bụng, đau bao tử ko nên uống …

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được cây thuốc là gì và cách nấu nước lá trầu ko ngon nhất. Xin cảm ơn quý người dùng đã theo dõi bài viết.

Nguồn: Tổng hợp từ Vinmec & suckhoosystemong

>>> Xem thêm:

 • 5 tác dụng chữa bệnh xuất sắc của ngải cứu có thể bạn chưa biết
 • Trà atiso đỏ có những chức năng gì? Cách pha trà atiso đỏ khô và cách pha trà atiso đỏ
 • Những ích lợi của lá trà xanh là gì? Chức năng của lá chè xanh đối với sức khỏe và nhan sắc

Thông tin thêm

Cây nhân trần có chức năng gì? Phân loại và cách nấu nước nhân trần ngon

Nếu có cơ hội tới thăm nhiều làng quê Bắc Bộ, cứng cáp bạn sẽ được chủ nhà “thết đãi” nhiều loại thức uống đặc thù được chế biến từ những loại lá rất dân dã và bình dị. Trong số ấy có loại nước được nấu từ Trần cây. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi mày mò kỹ hơn về loại cây này.

Cây nhân trần là gì? Có bao lăm loại cây lá kim?
Cây Nhân trần còn có nhiều tên gọi khác như chè cát tường, chè xạ hương, hoắc hương núi, chè đồng nội. Tên khoa học của cây là Adenosma caeruleum R. Br. và thuộc họ Scrophulariaceae. Nhân trần là loại cây thân thảo, vạn thọ 5, chiều cao dao động từ 0,5 – 1m. Lá mọc đối xứng, hình bầu dục, mép có răng cưa. Hai mặt lá đều có lông. Khi vò nát, lá sẽ có mùi thơm rất thoải mái.
Theo biên chép của nhiều sách y khoa, nhân trần có 2 loại: Bắc và Nam. Cây thông Bắc phân bố ở vùng cao, đảo Hải Nam của Trung Quốc, còn cây thông Nam phân bố chủ chốt ở Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Giang, Tuyên Quang và 1 số tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi. …
Tuy phân bố không giống nhau mà nhìn chung 2 loại người trần này đều có tác dụng giống nhau. Và tất cả các thân cây mọc trên mặt đất đều có thể sử dụng được.

Hình ảnh cây trần
Trần nhà có chức năng gì? Uống nhân trần có tốt ko?
Chức năng của lá thông là gì? Trong Đông y, nhân trần có vị đắng, hơi cay, tính hơi mát, có chức năng thanh nhiệt, lợi tiểu, làm ra mồ hôi … Nhân trần được coi là 1 vị thuốc ta và được sử dụng từ lâu đời trong thuốc. Y khoa phương đông. Không chỉ vậy, theo y khoa đương đại cũng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nhân trần có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh về gan mật. Chi tiết, cây nhân trần đem đến 1 số chức năng như sau:
Giảm lipid máu: Nhân trần được nghiên cứu là loại cây có chức năng hạ mỡ máu, chống gan nhiễm mỡ, điều trị rối loạn chuyển hóa lipid.
Phân phối điều trị viêm gan cấp tính: Có khá nhiều nghiên cứu cho thấy dùng cây hoàng liên trong giai đoạn điều trị viêm gan cấp tính có thể giúp hạ men gan về mức phổ biến. Các triệu chứng của bệnh như vàng da, mỏi mệt… cũng được cải thiện đáng kể.
Viêm túi mật, điều trị viêm túi mật: Nhân trần có chức năng tăng tiết mật, tránh tắc mật.
Giúp ức chế 1 số loại vi khuẩn: Uống nhân trần có chức năng gì? Nước sắc nhân có thể ức chế 1 số vi khuẩn như lao, thương hàn, bạch hầu, trực khuẩn E.coli, tụ cầu vàng, não mô cầu, cúm …
1 số chức năng khác: Ngoài ra, còn có chức năng hạ huyết áp, chữa loét mồm, mẩn ngứa, mụn nhọt, nấm da, chữa say nắng, nhức đầu, cảm sốt …
1 số bài thuốc từ nhân trần – Cách nấu nước Nhân trần ngon
Thông thường, nước nhân trần chỉ cần hãm như pha trà, ko cần đun sôi. Dưới đây là 1 số cách pha nước bột sắn dây ngon cho bạn tham khảo:
Phương pháp 1:
Chuẩn bị 300g râu ngô, 150g nhân trần, 150g bồ công anh. Giã nát các thứ rồi hãm với nước sôi mỗi ngày 50g với nước sôi trong lọ đậy kín. Sau khoảng 20 phút là có thể dùng được.
Tính năng: Thanh nhiệt, lợi tiểu, chống viêm gan, sỏi mật …
Phương pháp 2:
Dùng 30g bột củ mài với nước sôi cho vào lọ đậy kín. Sau khoảng 15 phút là có thể sử dụng được. Nếu muốn, bạn có thể thêm 1 chút đường phèn và uống thay trà trong ngày.
Tính năng: Thanh nhiệt, chống tê thấp, chữa viêm gan cấp …
Phương pháp 3:
Dùng 300g nhân trần, 60g đại hoàng, 30g chè vằng. Mỗi ngày lấy 30g hỗn hợp này, hãm với nước sôi cho vào lọ đậy kín. Sau khoảng 15 phút là có thể sử dụng được.
Tính năng: Thanh nhiệt, chữa viêm gan, vàng da …

Xem xét lúc uống nước
Trong giai đoạn sử dụng nước nhân trần, bạn cần xem xét 1 số điểm sau:
Uống nhân trần mỗi ngày có tốt ko? Tuy có nhiều chức năng mà nếu ko mắc bệnh hoặc ko có nguy cơ mắc bệnh thì ko nên uống nước mỗi ngày. Nếu bạn uống quá nhiều có thể khiến nước bị thải trừ ra khỏi thân thể, từ ấy khiến bạn dễ bị mất nước, mỏi mệt và thiếu tập hợp. Ngoài ra, nếu gan của bạn ko có vấn đề gì, uống nhiều cỏ ca ri có thể khiến gan tăng tiết mật, từ ấy gây hại cho gan.
Nếu thấy có tín hiệu thất thường lúc dùng nhân trần, bạn nên dừng sử dụng và công bố cho lang y.
Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú ko nên sử dụng cần tây.
Không liên kết nhân trần với cam thảo.
Những người thể hàn, lạnh bụng, đau bao tử ko nên uống nhân …
Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết được cây thuốc là gì và cách nấu nước lá lốt ngon nhất. Xin cảm ơn quý người dùng đã theo dõi bài viết.
Nguồn: Tổng hợp từ Vinmec & suckhoosystemong
>>> Xem thêm:
5 tác dụng chữa bệnh xuất sắc của ngải cứu có thể bạn chưa biết
Trà atiso đỏ có những chức năng gì? Cách pha trà atiso đỏ khô và cách pha trà atiso đỏ
Những ích lợi của lá trà xanh là gì? Chức năng của lá chè xanh đối với sức khỏe và nhan sắc

#Cây #nhân #trần #có #tác #dụng #gì #Phân #loại #và #cách #nấu #nước #nhân #trần #ngon


#Cây #nhân #trần #có #tác #dụng #gì #Phân #loại #và #cách #nấu #nước #nhân #trần #ngon

Cẩm Nang Tiếng Anh

Back to top button