Khoa Học

Choáng với cây đa khổng lồ nhất thế giới tán cây phủ rộng 14.000 m2

Một cây đa nằm trong vườn bách thảo Acharya Jagadish Chandra Bose (Ấn Độ) có tên gọi là The Great Banyan. Cây đa này đã 250 tuổi và có tán cây bao phủ diện tích rộng khoảng 14.400m2 (rộng hơn cả một siêu thị Wal-Mart cỡ trung bình – 0,975 hecta), hai bên đối diện cách nhau khoảng 411m2. Sách kỉ lục Guinness ghi nhận The Great Banyan là cây lớn nhất thế giới. Cây đa khổng lồ này thậm chí còn được in lên tem của Ấn Độ.

Cây đa cổ thụ này có 3.511 rễ trên cao và bám vào mặt đất, từng rễ nhìn giống như một cây riêng biệt. Xung quanh chu vi của cây là con đường dài 322m. Thậm chí, tán của cây đa khổng lồ này còn lớn vượt ra bên ngoài con đường, tạo nên một đường hầm khá thú vị.

Cây đa cổ thụCây đa có tán rộng nhất thế giới

Cây đa lớn nhất thế giới này từ bị lốc xoáy tấn công, xé toạc thân chính 2 lần vào năm 1884 và 1886. Vào năm 1925, thân chính của cây đã bị dỡ bỏ do bị mục nát, khi đó nó có chiều rộng 15,24m. Việc nó sống tốt, thậm chí tiếp tục mọc cho tới ngày hôm nay ngay cả khi không có thân chính làm các nhà khoa học không khỏi kinh ngạc.

Trong 30 năm qua, cây đa vẫn phát triển tốt, tán của nó đã mở rộng và che phủ thêm hơn 8.000m2.

Theo văn hóa Ấn Độ, cây đa là một trong những loài cây được tôn kính nhất. Để chăm sóc cây đại thụ này cần tới 13 nhân viên phối hợp với nhau liên tục. Nhiệm vụ của họ không chỉ chăm sóc mà còn theo dõi liệu rễ cây có phát triển đúng cách hay không.

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button