Hỏi Đáp

Có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop

Có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop? là câu hỏi mà nhiều người dùng quan tâm và lưu ý dành cho thiết bị của mình. Ở bài viết này, CNTA sẽ đưa ra những tiêu chuẩn và kinh nghiệm của mình để hướng bạn đọc tới cái nhìn khái quát về pin laptop từ đó có thể tối ưu thiết bị mà mình đang sử dụng.

Ngày nay, laptop dần trở thành một công cụ đắc lực hỗ trợ người dùng trong công việc, học tập cho đến giải trí. Mặc dù các thiết bị dần được trang bị cấu hình phần cứng mạnh mẽ nhưng pin trên laptop lại không được đánh giá cao về chất lượng cũng như dung lượng. Do đó mà đa số người dùng chọn cách cắm sạc pin liên tục cho laptop để sử dụng trong thời gian dài. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop? Bài viết sau đây CNTA sẽ chia sẻ với bạn đọc một vài kinh nghiệm để các bạn có thể tối ưu thiết bị của mình nhé.

Nguyên nhân và lý do vừa sạc vừa sử dụng laptop

Do thói quen: Hầu hết người dùng khi sử dụng laptop có thói quen là cắm sạc liên tục vì nghĩ rằng laptop với PC cũng giống nhau, không hề ảnh hưởng gì cả, mà đã là thói quen thì rất khó bỏ.

Do nhu cầu sử dụng: Do công việc hằng ngày bạn thường xuyên phải sử dụng máy tính trong nhiều giờ liền thì việc cắm sạc máy tính là điều hiển nhiên, việc tháo pin xong rồi lại sạc sẽ rất phiền phức và đa số người dùng chọn cách đơn giản là cắm sạc liên tục vào máy tính.

co nen vua sac vua su dung laptop 2

Bạn nghĩ cắm sạc liên tục pin sẽ không bị chai: Một số người dùng nghĩ rằng sạc máy tính liên tục pin không hề bị ảnh hưởng đơn giản bởi vì trên các thiết bị laptop hiện nay đều được tích hợp bộ chuyển mạch, khi pin laptop được sạc đầy sẽ tự động sử dụng nguồn điện trực tiếp.

Do pin laptop của bạn bị hư: Sau một thời gian sử dụng, pin laptop của bạn chắc chắn sẽ bị chai và chỉ có thể sử dụng khoảng chừng 15 phút là hết pin, còn một số người ít may mắn hơn là pin laptop bị hỏng luôn không còn sử dụng được nữa. Nhiều người có điều kiện kinh tế hơn có thể mua pin laptop để thay mới, song một số bộ phận khác lại chấp nhận sạc máy tính trực tiếp vì pin laptop chính hãng khá đắt.

Có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop

Nếu như những dòng pin sử dụng công nghệ cũ của nhiều năm về trước rất tối kỵ với vấn đề này thì các dòng pin Li-on hiện nay không còn lo sợ việc vừa sạc vừa sử dụng laptop nữa. Bởi vì đa số các hãng máy tính hiện nay đều trang bị bên trong pin bộ chuyển mạch có chức năng chính là lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp qua lại giữa cắm sạc hoặc sử dụng trực tiếp pin laptop, khi pin đầy thì máy sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn điện trực tiếp nên pin sẽ hạn chế bị chai. Tuy nhiên, có một thực tế cần lưu ý đó chính là nhiệt độ tỏa ra trong quá trình sử dụng. Dòng điện sạc và sử dụng có thể không gây chai pin, nhưng nhiệt độ tỏa ra của chiếc laptop sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của pin. Vì vậy, khái niệm cắm sạc pin liên tục cho laptop thì sẽ làm nhanh chai pin hoặc pin nhanh hỏng là hoàn toàn không chính xác so với hiện tại.

co nen vua sac vua su dung laptop 3

Nếu bạn tháo pin và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp thì chắc chắn pin laptop sẽ ít bị chai hơn là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên bạn lại sắp phải đối mặt với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là lỡ không may nguồn điện không ổn định hoặc nguồn điện bị tắt đột ngột thì laptop của bạn sẽ bị tắt ngay lập tức bởi vì không có pin kèm theo, dẫn đến việc mở lại máy sẽ lâu hơn mọi khi và nếu xui xẻo hơn thì chip, mainboard, ổ cứng của bạn có thể bị hỏng. Chưa kể dữ liệu đang làm việc sẽ bị mất hết và việc tháo pin laptop thường xuyên sẽ còn làm cho chỗ tiếp xúc giữa các mạch điện bị bẩn, dễ bị đánh điện.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng laptop để chơi game thì nên cắm sạc pin tại vì đa số game đồ họa cao thì cắm sạc card rời mới hoạt động tốt do cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Nhưng cũng cần lưu ý thời gian chơi, nếu không sau này rất dễ xảy ra hiện tượng sạc pin laptop không vào, lúc này bạn sẽ phải mua sạc mới hoặc không dùng sạc pin laptop được nữa, tuy nhiên bạn nên kiểm tra nguyên nhân và sửa lỗi sạc pin laptop không vào trước, biết đâu không phải mua mới thì sao

Nên sạc pin như thế nào cho hiệu quả

Không nên sạc máy tính ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao vì dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, cũng không nên để laptop trên giường nệm hay gối để sạc vì trong lúc sạc máy tính sẽ nóng lên dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao, vì vậy bạn nên chọn sạc máy tính ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Không nên sử dụng laptop cạn sạch pin rồi mới sạc vì đây là một trong những nguyên nhân chính khiến pin laptop của bạn có thể bị chai, nếu sử dụng máy tính thường xuyên bạn sẽ để ý khi pin còn khoảng 10% thì hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn, và thường dưới 5% pin laptop sẽ tự động ngắt nguồn.

Không nên thường xuyên tháo pin laptop vì nếu nguồn điện không ổn định có thể làm hỏng laptop, vậy nên cắm pin là điều cần thiết.

Không nên mua những cục sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khi sạc, những loại sạc này thường điện áp không ổn định và nguy cơ có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân cũng như lời giải đáp về câu hỏi có nên vừa sạc vừa sử dụng laptop hay không mà nhiều người dùng hay nhắc tới. Tóm lại, tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn nên cắm sạc vào một số thời điểm nhất định (khi ở văn phòng, trong phòng học) và sử dụng pin vào những lúc khác (trên tàu xe, trong phòng khách). Nếu chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ cần dùng tới pin, bạn có thể sạc pin lên mức 40% – 70% rồi mang bảo quản trong môi trường có nhiệt độ thấp. Trong mọi trường hợp, hãy lưu ý đừng sử dụng pin khi nhiệt độ của laptop hoặc nhiệt độ phòng đang lên cao.


Ngoài ra, để tối ưu thời lượng sử dụng pin laptop thì người dùng có khá nhiều cách chẳng hạn như 15 bước giúp cải thiện thời lượng pin Laptop mà trước đó CNTA đã chia sẻ với các bạn. Không chỉ gia tăng thời lượng pin mà tuổi thọ của pin laptop còn có thể được kéo dài hơn những gì bạn nghĩ. Chúc các bạn thành công và quản lý thiết bị của mình một cách hiệu quả.

Cẩm Nang Tiếng Anh

Học, Học nữa, Học Mãi
Back to top button