Khoa Học

Có những hình thức cách ly y tế nào?

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Số lượng người cách ly tại Việt Nam đang tăng lên theo từng ngày. Biện pháp cách ly là một trong số các biện pháp được thực hiện để kiểm soát việc lây nhiễm chéo trong cộng đồng, cùng với rất nhiều những hình thức khác như cách ly xã hội – Social distancing, miễn dịch cộng đồng. Vậy ai thuộc diện cách ly và có những hình thức cách ly nào?

Hình thức cách ly y tế

  • Xem vị trí người cách ly Covid-19 trên Hà Nội Smart City

Cách ly y tế là việc tách riêng người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm hoặc vật có khả năng mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh.

Hiện tại việc cách ly y tế được áp dụng với các bệnh nhân mang mầm bệnh và những người tiếp xúc, hay còn gọi là F0, F1, F2,… bằng nhiều hình thức khác nhau gồm cách ly tại cơ sở điều trị, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú.

Khu vực cách ly

Cách ly tại cơ sở điều trị

Đối tượng cách ly tại cơ sở điều trị là các trường hợp bệnh nghi ngờ, có ít nhất một trong các triệu chứng sốt hoặc ho hoặc khó thở hoặc viêm phổi trong vòng 14 ngày từ khi phát bệnh. Hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định, trường hợp bệnh nghi ngờ trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung

Người không có triệu chứng nghi ngờ đến từ hoặc đi qua các nước có dịch bệnh trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Một số trường hợp đặc biệt sau khi được sàng lọc có thể chuyển cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú theo đề nghị của lãnh đạo Sở Y tế.

Cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú (cách ly 14 ngày)

Người đến từ hoặc đi qua các quốc gia có dịch trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không có triệu chứng nghi ngờ, đã được sàng lọc tại cơ sở cách ly tập trung hoặc bệnh viện, đủ điều kiện không phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung. Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định, người tiếp xúc gần với các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung đang có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, sống cùng nơi lưu trú, cùng làm việc thì thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà, cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền, cơ quan công an địa phương và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hàng ngày theo quy định của ngành Y tế.

Cách ly tại nhà

Đối với cách ly tại nhà, nơi lưu trú tốt nhất nên cách ly ở một phòng riêng. Nếu không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác ít nhất 2m. Mọi tiếp xúc với người đang được cách ly cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Xem thêm:

  • 5 hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid19 của Bộ Y tế
  • Phân biệt nhiễm virus corona và cảm lạnh thông thường, hãy chú ý điều này

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button