VN

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga

The Roscosmos State Corporation for Space Activities
Государственная корпорация по космической деятельности «Роскосмос»
Biểu tượng của Roscosmos
Thành lập 1992
(formerly the Soviet space programme, 1922-1991)
Trụ sở Moscow
Sân bay vũ trụ chính Baikonur Cosmodrome
Plesetsk Cosmodrome
Giám đốc Dmitry Rogozin
Ngân sách >186,5 billion RUB (2015)
Website https://www.roscosmos.ru/

Cơ quan nhà nước cho các hoạt động không gian “Roscosmos” (tiếng Nga: Государственная корпорация по космической деятельности «Роскосмос»), cũng được gọi là Roskosmos (tiếng Nga: Роскосмос), tiền thân là Cơ quan Vũ trụ Nga, rồi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Nga, là cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về chương trình khoa học vũ trụ và nghiên cứu không gian của Nga. Roskosmos toạ lạc tại một thành phố nhỏ, được gọi là ‘thành phố Vũ trụ’, gần Moskva.

Cơ quan Vũ trụ Nga (tiếng Nga: Российское космическое агентство, chuyển tự Rossiyskoye Kosmitcheskoye Agentstvo, hay RKA) được thành lập vào ngày 25 tháng 2 năm 1992, sau sự tan rã của Liên Xô cùng với chương trình vũ trụ Xô viết, với người đứng đầu là Yuri Koptev. Mục đích của RKA là thực hiện vai trò như cơ quan NASA của Hoa Kỳ.

Tháng 6 năm 1999, RKA được tổ chức lại, đặt lại tên là Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Nga (tiếng Nga: Российское авиационно-космическое агентство, chuyển tự Rossiyskoye Aviatsionno-Kosmicheskoye Agentstvo, gọi tắt là Rosaviakosmos tiếng Nga: Росавиакосмос) và có thêm chức năng mới về hàng không. Yuri Koptev vẫn là người đứng đầu.

Ngày 9 tháng 3 năm 2004, trong nỗ lực sắp xếp lại một số tổ chức khi Vladimir Putin tái tranh cử chức tổng thống, Rosaviakosmos lại được tái tổ chức, với tên mới là Cơ quan Vũ trụ Liên bang (FKA). Yuri Koptev bị thay bằng Anatoly Perminov, một cựu chỉ huy của Lực lượng Vũ trụ Quân đội.

Từ những năm 2010, hàng loạt lỗi kỹ thuật đã dẫn đến sự cần thiết phải hiện đại hoá và tái cơ cấu ngành công nghiệp và không gian. Nỗ lực tái cơ cấu sau đó đã thành công trong một loạt các cải cách dự kiến ​​cả về hình thức và nội dung. Đầu tiên là tạo ra Cơ quan Thống nhất về Tên lửa và Không gian (Объединенная ракетно-космическая корпорация, viết tắt ORKK)

Cuối cùng, ngày 28 tháng 12 năm 2015, theo sáng kiến của phó thủ tướng Dmitry Olegovich Rogozin, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga được đổi thành Cơ quan nhà nước cho các hoạt động không gian “Roscosmos”.

Xem thêm


  • Ủy ban Nghiên cứu Vũ trụ (COSPAR)

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button