Khoa Học

CO2 cao cũng gây ra các vấn đề đối với môi trường nước ngọt

Khi lượng carbon dioxide (CO2) trong khí quyển tăng lên, nhiều CO2 được hấp thụ vào nước biển, kết quả là các đại dương trên thế giới đã sản sinh ra rất nhiều axit theo thời gian, gây ra vô số vấn đề sinh tồn cho động vật biển và hệ sinh thái biển. Ngày nay, các nhà nghiên cứu tại Current Biology đã cung cấp một số bằng chứng đầu tiên cho thấy những điều tương tự đang xảy ra trong các hệ sinh thái nước ngọt.

Nghiên cứu cho thấy một số hệ sinh thái nước ngọt đã trở nên chua hơn với sự gia tăng pCO2. Mặt khác, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng nước ngọt có hàm lượng pCO2 cao có thể ảnh hưởng xấu đến ít nhất một loài, keystone, một loài giáp xác nước ngọt nhỏ, khiến chúng không thể chấp nhận lương tâm và bảo vệ trước những kẻ săn mồi. Kết quả cho thấy rằng việc tăng mức CO2 có thể gây ra những ảnh hưởng rộng rãi đến các hệ sinh thái nước ngọt.

Linda Weiss từ Đại học Ruhr, Bochum, Đức, nói: “Quá trình axit hóa đại dương thường liên quan đến biến đổi khí hậu, và phần lớn các nghiên cứu hiện nay mô tả tác động to lớn của việc gia tăng CO2 đối với các hệ sinh thái biển. Tuy nhiên, các hệ sinh thái nước ngọt đã bị bỏ quên. Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra một vấn đề khác với pCO2: quá trình axit hóa trong nước ngọt phụ thuộc vào pCO2.

Để điều tra, Weiss và các đồng nghiệp của mình đã tìm đến 4 hồ chứa nước ngọt ở Đức. Phân tích dữ liệu của họ trong 35 năm, từ 1981 đến 2015, họ xác nhận sự gia tăng liên tục của pCO2. Như ở đại dương, sự gia tăng này có liên quan đến sự giảm độ pH (tăng tính axit). Trên thực tế, họ báo cáo sự thay đổi độ pH khoảng 0,3 trong 35 năm, cho thấy rằng nước ngọt có thể có tính axit hơn với tốc độ trao đổi chất nhanh hơn so với đại dương.

“Mức độ CO2 cao làm giảm khả năng phát hiện kẻ thù của Daphnia”Weiss nói. “Nó làm giảm khả năng tự vệ của chúng trước những kẻ săn mồi, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn.” Cô ấy nói thêm rằng những tác động như vậy đối với Daphnia có thể có những ảnh hưởng rộng lớn hơn đến các cộng đồng nước ngọt khác.

Xem thêm:

  • Bí ẩn về hồ “tử thần” ở châu Phi khiến hơn 1.700 người thiệt mạng chỉ trong một đêm
  • UNICEF cảnh báo: ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương não vĩnh viễn ở trẻ em
  • Bỏ muối vào Coke nhận được kết quả khiến mọi người bất ngờ

.

Back to top button