Giáo Dục

Công nghệ 4.0 là gì

Cách mạng công nghệ 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Đây là một bước ngoặt lớn dần đưa thành tựu công nghệ kỹ thuật vào đời sống của con người.

Công nghệ 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý. Là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất.

Công nghệ 4.0 là gì Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp thay đổi. Hiện cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á.

Mặt trái của cách mạng công nghiệp 4.0 là nó có thể gây ra sự bất bình đẳng. Đặc biệt là có thể phá vỡ thị trường lao động.

Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải.

Bên cạnh đó, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt con người vào nhiều nguy hiểm về tài chính, sức khoẻ. Thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường. 

Cách mạng công nghệ lần 4 mang đến cơ hội, và cũng đầy thách thức với nhân loại. 

Bài viết công nghệ 4.0 là gì được soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.

Trả lời

Back to top button
You cannot copy content of this page