Cục sạc laptop bị nóng quá mức – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Nếu bỗng dưng một ngày bạn thấy cục sạc laptop bị nóng, mà không hiểu lý do tại sao. Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những nguyên nhân cũng như cách xử lý trường hợp cục sạc laptop bị nóng quá mức. Hãy cầm chắc điện thoại trên tay và cùng theo dõi cho đến hết bài nhé!

1. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cục sạc laptop bị nóng

– Kiểm tra môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng thoát nhiệt của laptop và sạc pin. Tình trạng của laptop và bộ sạc trong phòng điều hòa sẽ khác với trong phòng kín, nóng. Chính vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo bạn nên đặt cục sạc laptop ở khu vực thoáng và thông gió để nó có thể tản nhiệt dễ dàng hơn đồng thời tránh các vấn đề phát sinh về nhiệt.

Không nên để laptop trên nệm gối trong lúc sạc pin

Không nên để laptop trên nệm gối trong lúc sạc pin

– Đảm bảo sử dụng đúng bộ sạc

Chất lượng của bộ sạc pin có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng máy tính. Không phải tất cả các dòng laptop hiện nay đều có công suất giống nhau.

Khi bạn sử dụng những cục sạc laptop không chính hãng, kém chất lượng hoặc có công suất thấp sẽ khiến máy hoạt động không ổn định, có nguy cơ làm tổn hại đến pin laptop, trường hợp tồi tệ hơn là làm hỏng phần cứng trên máy tính. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn sử dụng đúng bộ sạc chính hãng cũng như đúng công suất.

Nên sử dụng bộ sạc chính hãng và đúng công suất

Nên sử dụng bộ sạc chính hãng và đúng công suất

– Kiểm tra xem các hư hỏng vật lý trong bộ sạc

Có thể bộ sạc của bạn đang có các hư hỏng vật lý. Ví dụ như hư hỏng chân sạc, bị cháy hoặc bị cong ở chân cắm với phích cắm điện. Bạn hãy hết sức cẩn thận vì nó có thể khiến cho laptop bị hư hỏng nặng. Hơn nữa, nó cũng có thể dẫn đến nguy hiểm tiềm ẩn cho người dùng do gần phích cắm điện.

Trong trường hợp này, bạn nên mang bộ sạc tới các trung tâm sửa laptop để kiểm tra hoặc có thể mua một bộ sạc chính hãng mới cho laptop của mình.

Kiểm tra bộ sạc có bị cháy hay bị đứt hay không

Kiểm tra bộ sạc có bị cháy hay bị đứt hay không

– Thay đổi cài đặt Quản lý hiệu suất

Nếu laptop của bạn đang chạy một ứng dụng rất tốn điện năng (Ví dụ: Các ứng dụng thiết kế, chơi game,…) thì laptop cũng như cục sạc của bạn sẽ bị nóng lên. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến bộ sạc về lâu dài vì nó phải vật lộn để cung cấp cho laptop đủ điện áp để giữ cho hiệu suất và pin của thiết bị ở mức ổn định.

Một phương pháp để giải quyết vấn đề này là đi đến cài đặt của máy và giảm mức sử dụng năng lượng mà thiết bị có thể đang tiêu thụ. Đối với laptop hệ điều hành Windows bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trong giao diện Settings, chọn mục System.

Chọn mục System

Chọn mục System

Bước 2: Chọn mục Power & sleep và tự thiết lập các thông số như bạn muốn để giảm mức sử dụng năng lượng.

Thiết lập các thông số trong Power & sleep

Thiết lập các thông số trong Power & sleep

– Đảm bảo nguồn điện ổn định

Nguồn điện là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sạc pin laptop. Nếu bạn sạc pin bằng một nguồn điện không ổn định, sẽ khiến cho quá trình sạc xảy ra nhiều sự cố, có thể gây sốc điện đặc biệt bộ sạc sẽ nóng hơn. Khi sạc pin tại nhà, bạn cần phải chú ý hơn vì nguồn điện áp tại gia đình thường không được ổn định.

Sử dụng nguồn điện ổn định để sạc laptop

Sử dụng nguồn điện ổn định để sạc laptop

– Kiểm tra xem pin máy tính có bị lỗi không

Pin laptop là thiết bị dự trữ và cung cấp nguồn điện cho máy tính hoạt động. Vì vậy khi pin bị lỗi như bị hư hay bị chai cũng sẽ khiến cho quá trình sạc pin nóng lên. Để khắc phục tình trạng đó, bạn nên kiểm tra lại pin laptop bằng cách đem máy đến các trung tâm bảo hành hoặc thay thế pin mới cho laptop nếu bạn không phải chuyên gia.

Kiểm tra pin laptop có bị hỏng hay không

Kiểm tra pin laptop có bị hỏng hay không

2. Mẹo bảo vệ cục sạc laptop của bạn bền lâu, ít bị nóng

– Sử dụng cục sạc chính hãng, chất lượng

Đừng sử dụng sạc của các hãng khác hay sạc không đảm bảo chất lượng, điều này có thể gây hỏng pin laptop của bạn hoặc cháy nổ nếu như nguồn điện không phù hợp với máy. Các nhà sản xuất đã tinh chỉnh cho cục sạc đi kèm theo máy, vì vậy hãy sử dụng cục sạc đi kèm theo máy.

Nếu trường hợp cục sạc bạn bị mất hoặc bị hỏng, bạn nên mua bộ sạc chính hãng mới ở những cơ sở chất lượng uy tín.

Sử dụng bộ sạc chính hãng để tránh bị nóng khi sạc pin

Sử dụng bộ sạc chính hãng để tránh bị nóng khi sạc pin

– Không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng

Việc vừa sạc pin laptop vừa sử dụng máy là nguyên nhân chính gây nhiều hiện tượng lỗi ở máy chứ không riêng gì hiện tượng cục sạc laptop bị nóng. Tuy nhiên vì một vài lý do nào đó như thói quen, pin laptop hay tính chất công việc,… khiến bạn thường xuyên cắm sạc liên tục máy tính. Vì vậy, để đảm bảo tuổi thọ của pin và bộ sạc bạn nên có những biện pháp giúp sạc pin hiệu quả.

Giảm tình trạng vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop

Giảm tình trạng vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop

– Không nên sạc quá mức và sạc qua đêm

Thông thường, máy tính xách tay hiện đại có một hệ thống chuyên biệt khởi động khi pin đầy, để ngăn điện áp phụ làm hỏng pin. Do hầu hết các loại pin laptop hiện nay đều là pin Li-Ion (Lithium Ion), việc sạc quá mức như sạc pin qua đêm có thể gây ra nhiều chất hóa học không mong muốn và có thể làm giảm chất lượng pin và làm hỏng bộ sạc. Vì vậy hãy sạc pin đúng lúc và đúng thời điểm.

Tránh sạc laptop qua đêm dể bảo vệ pin

Tránh sạc laptop qua đêm dể bảo vệ pin

– Chú ý thời gian cho sạc nghỉ ngơi

Để kéo dài tuổi thọ bộ sạc của bạn, hay tránh bộ sạc quá nóng, bạn nên đợi một chút để laptop nguội đi, sau đó hãy bắt đầu sạc khi laptop đang ở trạng thái tắt, hoặc ở chế độ chờ mà không có bất kỳ ứng dụng nào đang chạy. Điều này sẽ giúp bộ sạc có thời gian nạp đầy pin ổn định mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Sạc pin khi laptop đang ở trạng thái tắt

Sạc pin khi laptop đang ở trạng thái tắt

– Môi trường thoáng mát

Không nên sạc máy tính ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao vì dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, cũng không nên để laptop trên giường nệm hay gối để sạc vì trong lúc sạc máy tính sẽ nóng lên, bạn nên chọn sạc máy tính ở những nơi khô ráo, thoáng mát để bảo vệ bộ sạc cũng như pin laptop của bạn.

Sạc laptop trong môi trường thoáng mát

Sạc laptop trong môi trường thoáng mát

Back to top button