Wiki

Cúng đưa ông Táo về trời lúc mấy giờ, ngày nào đẹp?

Cúng đưa ông Công ông Táo về trời là một trong những tập tục quan trọng của người dân Việt Nam trong dịp cuối năm. Vậy cúng đưa ông Táo về trời lúc mấy giờ và vào ngày nào là đẹp? Hãy cùng CNTA đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Cúng ông Công ông Táo ngày nào là đẹp?

Bên cạnh mâm cúng, bài cúng ông Táo thì ngày, giờ thực hiện lễ cúng cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Lễ cúng đưa ông Công ông Táo chầu trời thường được diễn ra vào tối ngày 22 hoặc có thể là sáng sớm của ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm. Người dân Việt Nam tin rằng, mỗi năm cứ đến ngày này là Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về chầu trời để trình báo các chuyện bếp núc cũng như mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cứ đến gần dịp Tết, người ta lại làm lễ tiễn ông Táo về trời một cách long trọng với mong muốn “thần bếp” sẽ phù hộ cho gia đình mình thật nhiều may mắn, bình an.

Phương tiện để ông Táo về trời chính là cá chép. Do vậy, sau khi làm lễ xong thì các gia đình sẽ cúng cá chép rồi đem ra sông hoặc ao, hồ thả với ngụ ý “cá hóa long” (cá hóa rồng) vượt vũ môn và làm phương tiện để Táo Quân cưỡi về trời. Không chỉ vậy, trong tâm thức của người dân Việt thì “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa là sự thăng hoa, biểu tượng của sự vượt khó, sự kiên trì, bền chí để chinh phục tri thức đi tới thành công. Đây là một trong những ý nghĩa tượng trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn, hướng đến một kết quả tốt. Việc phóng sinh cá chép trong ngày tiễn ông Công ông Táo về trời không chỉ là một nét văn hóa đẹp mà nó còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt.

>> Tham khảo: Thắp hương, cúng ông Công ông Táo ở đâu là đúng? Vị trí đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Táo vào giờ nào đẹp?

Giờ đẹp cúng tiễn ông Táo về trời

Theo quan niệm truyền thống của người dân Việt Nam thì giờ cúng tiễn ông Táo về trời đẹp nhất là vào buổi sáng ngày 23. Nếu gia chủ bận rộn thì có thể hoàn thành việc cúng trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, phải đảm bảo kịp giờ để đưa ông Táo lên thiên đình. Trường hợp nếu bạn cúng vào trưa, chiều ngày 23 tháng Chạp thì e rằng ông Táo sẽ không thể nhận được lễ vật thành tâm của gia chủ.

>> Xem thêm: Mâm cúng ông Táo đơn giản, đầy đủ nghi lễ cho người bận rộn

Một số lưu ý về việc thả cá tiễn ông Táo chầu trời

Khi thả cá tiễn ông Công ông Táo về trời, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Lưu ý khi thả cá chép

 • Việc thả cá tiễn ông Táo về trời rất quan trọng nên trước khi phóng sinh, bạn cần xem xét thật kỹ môi trường thả: Môi trường bạn định thả cá có phù hợp để cá chép sinh tồn không? Nước có ô nhiễm hay không? Nước sâu hay nông? Bạn nên chọn nơi ao hồ rộng rãi, thoải mái, nguồn nước sạch, có cảnh quan đẹp để thả cá chép, tránh thả cá ở nơi có nguồn nước bẩn khiến cá có thể bị chết.
 • Khi thả cá, bạn phải có tâm thái vui vẻ, thoải mái. Trong lúc thả cá, bạn không cần khấn cầu gì cả, chỉ cần nghĩ đơn giản là mình đi phóng sinh, cứu vớt chúng là được.
 • Nên thả cá từ từ, nhẹ nhàng xuống sông hồ để cá có cơ hội sống sót.
 • Thả cá ở những nơi được xây kè cẩn thận, có bậc thang lên xuống hoặc có nền đất vững chắc.
 • Tuyệt đối không vứt túi ni lông hay các vật dụng thờ cúng khác xuống sông, hồ.
 • Sau khi thả cá xong, bạn quan sát xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá bị mắc kẹt hoặc lưu luyến chưa muốn rời đi.

Trên đây là một số thông tin về việc cúng ông Táo về trời lúc mấy giờ và vào ngày nào đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. CNTA mong rằng bạn đã nắm rõ để chuẩn bị cho gia đình một lễ cúng tiễn ông Táo chầu trời thật long trọng, đúng thủ tục. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

>> Tham khảo thêm:

 • Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất
 • Cách cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp đúng thủ tục
 • Bài cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp – Văn khấn ông Táo
 • Rút, tỉa chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo?
 • Rước ông Táo về nhà ngày nào? Cách rước ông Táo về nhà bài bản nhất
Check Also
Close
Back to top button
You cannot copy content of this page