Giáo Dục

Đề thi chọn học sinh giỏi Toán THPT sở GD&ĐT Cần Thơ năm học 2019-2020

Mời các em cùng thử sức mình với đề thi chọn học sinh giỏi Toán THPT sở GD&ĐT Cần Thơ năm học 2019 2020, đây cũng là tài liệu quan trọng giúp các em ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc Gia 2020 đang tới gần.

Cấu trúc của Đề thi chọn học sinh giỏi Toán THPT sở GD&ĐT Cần Thơ năm học 2019-2020 gồm 9 câu hỏi tự luận, thời gian làm bài 180 phút không kể thời gian giao đề.

Đề thi chọn học sinh giỏi Toán THPT sở GD&ĐT Cần Thơ năm học 2019-2020

Câu 1: (3 điểm) Cho hàm số $y=(x-m)^2 – 3x$ có đồ thị (C). Tìm tất cả các giá trị của tham số m sao cho (C) có hai điểm cực trị $A$ và $B$ thỏa mãn tam giác $OAB$ vuông góc tại tọa độ $O$

Câu 2. (2 điểm) Oong An dự định xây một cái bể dùng để dự trữ nước ngọt. Biết rằng, bể này có dạng một khối hộp chữ nhật không nắp, mặt đáy có chiều dài gấp đôi chiều rộng và thể tích của nó bằng $972^2$. Hỏi ông An phải thiết kế các kích thước của cái bể trên như thế nào để tổng diện tích phần phải xây là nhỏ nhất?

Câu 3. (2 điểm). Ban chấp hành đoàn TNCS Hồ Chí Minh của một trường THPT có 12 ủy viên là đoàn viên học sinh. Trong đó, khối 10 có 5 đoàn viên, khối 11 có 4 đoàn viên và khối 12 có 3 đoàn viên. Trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19, để giúp người dân thực hiện việc khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, bí thư đoàn trường đã chọn ra 4 đoàn viên trong số này để đi làm nhiệm vụ. Tính xác suất sao cho 4 đoàn viên được chọn có đủ ba khối?

Câu 4 (2 điểm). Một cơ sở khoan giếng tính chi phí như sau: mét thứ nhất 100 nghìn đồng và kể từ mét thứ hai trở đi, giá trị của mỗi mét tăng thêm 30 nghìn đồng so với giá của mỗi mét trước đó. Một người thuê cơ sở khoan giếng này để khoan một cái giếng sâu 20 mét dùng để lấy nước cho sinh hoạt gia đình. Tính tổng số tiền mà gia đình này phải thanh toán cho cơ sở khoan giếng?

Câu 5. (2 điểm)  Một cửa hàng bán hàng trả góp cho khách hàng với điều kiện như sau:

– Không cần phải trả trước số tiền. M là trị giá của món hàng khi mua hàng
– Chỉ cần trả một số tiền cố định X mỗi tháng kể từu ngày mua với lãi suất cố định hàng tháng là $r%$
– Thời hạn trả hết nợ là $n$ tháng (do khách hàng chọn theo quy định của cửa hàng)

Hãy lập công thức tính số tiền X mà khách hàng phải trả góp hàng tháng với các điều kiện trên?

Câu 6. (2 điểm) giải phương trình.

de thi chon hoc sinh gioi toan thpt so gd dt can tho nam hoc 2019 2020

Caai 7. (3 điểm) Cho hình chop $S.ABCD$ có đáy là hình thang vuông tại A và B. AB = BC = a. AD = 2AB,  tam giác SAB cân tại S, mặt phẳng $(SAB)$ vuông với mặt phẳng $(ABCD)$, góc giữa đường thẳng SD và mặt phẳng $(ABCD)$ bằng $60^0$. Tính thể tích khối chóp $S.ABCD$ và khoảng cách từ điểm B đến mặt phẳng $(SAC)$

Câu 8. (2 điểm) Trong mặt phẳng 0xy, cho tam giác $ABC$ cân tại A(2;3), đường thẳng đi qua trung điểm của hai cạnh AB, AC có phương trình là x – 2y -1 =0, đường thẳng chứa đường cao kẻ từ B đi qua điểm E(-1;4). Tìm tọa độ các đỉnh B và C.

Câu 9. (2 điểm) Ở vòng bán kết của một giải Tiger cup có sự góp mặt của 4 đội Việt Nam, Xingapo, Thái Lan và Indonexia. Trước khi các trận đấu của vòng này diễn ra các bạn Hưng, Huy và Hoàng dự đoán như sau

– Hưng: Xingapo hạng nhì, Thái Lan hạng ba
– Huy: Việt Nam hạng nhì, Thái làn hạng tư
– Hoàng:Xingapo hạng nhất, Indonexia hạng nhì

Biết rằng dự đoán của mỗi bạn đều có một dự đoán đúng và một dự đoán sai. Bằng lập luận dựa theo các dữ kiện đã cho, hãy xác định kết quả xếp hạng cho mỗi đội

—————-Hết—————-

Trên đây là Đề thi chọn học sinh giỏi Toán THPT sở GD&ĐT Cần Thơ năm học 2019-2020, đáp án sẽ được CNTA VN cập nhật sau. Các em thử sức thêm với Đề thi chọn học sinh giỏi Toán THPT huyện Việt Yên Bắc Giang năm học 2019 2020 ở đây.


#Đề #thi #chọn #học #sinh #giỏi #Toán #THPT #sở #GDĐT #Cần #Thơ #năm #học

Cẩm Nang Tiếng Anh

Back to top button