VN

Diệu Hiền

Diệu Hiền
Nghệ sĩ Ưu tú
Nghệ danh Diệu Hiền
Biệt danh Đệ nhất đào võ
Thông tin cá nhân
Sinh Lâm Thị Hiền
1945 (75–76 tuổi)
Bạc Liêu
Quốc tịch Việt Nam
Nghề nghiệp Nghệ sĩ
Lĩnh vực Cải lương
Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú
  • x
  • t
  • s

Diệu Hiền là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Bà đã được Nhà nước Việt Nam trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1993. Bà được mệnh danh là “Đệ nhất đào võ sân khấu cải lương”.

Tiểu sử


Diệu Hiền tên thật là Lâm Thị Hiền, sinh ra trong gia đình 7 người con và là người con thứ 5 trong gia đình, chưa đầy 5 tuổi cha bà mất, bà theo mẹ lên Sài Gòn kiếm sống. Vốn mê hát từ nhỏ, năm bà lên 9 tuổi bà xin mẹ đi theo đoàn hát nhưng không được mẹ bà đồng ý; đến năm bà 14 tuổi bà mới được đi hát cải lương. Đến năm 1960 với vai diễn cô ni của Mộng Vân thành công, bà lấy nghệ danh là Diệu Hiền. Sau này bà đi diễn rất nhiều nơi tại nhiều các đoàn hát khác nhau như Hoa Lan – Xuân Liễu, Thống nhất, Kim Chung, Hương Tràm, Tháp Mười, Sài Gòn 2, Phước Chung… và được nhiều các nghệ sĩ truyền dạy.

Sau năm 1975, sân khấu cải lương đi vào khó khăn, các nghệ sĩ phải theo các gánh hát đi diễn ở các tỉnh để mưu sinh. Đến năm 1979, bà gặp một tai nạn do hỏa hoạn đã khiến tay bà bị bỏng nặng, kể từ đó Diệu Hiền ít tham gia nghệ thuật hơn.

Cuộc sống gia đình


Nghệ sĩ Diệu Hiền kết hôn với nghệ sĩ Út Hậu, tuy nhiên, sau này hai người chia tay nhau chỉ sau một thời gian chung sống. Bà có 5 người con, trong đó chỉ có hai người lập gia đình, số còn lại đều dựa vào bà. Hiện nay Diệu Hiền đã chuyển ra viện dưỡng lão nghệ sĩ để sống, và dù giờ sức khỏe yếu nhưng Diệu Hiền vẫn hướng dẫn diễn xuất cho một số nghệ sĩ trẻ.

Các vở diễn ấn tượng


  • Nhụy Kiều tướng quân
  • Nữ tướng cờ đào
  • Người nhện xám
  • Thoại Khanh Châu Tuấn

Related Articles

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button