Pháp Luật

Điều kiện xóa nợ khó đòi trên CIC 2021

Việc vay tiền mà không trả đúng hạn sẽ là nợ xấu, gây thiệt hại lớn cho người vay, gia đình và xã hội.

Cho nên, Điều kiện xóa nợ khó đòi trên CIC là gì? CNTA VN mong muốn được phản hồi theo đúng quy định tại Thông tư số 03/2013 / TT-NHNN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

1. CIC là gì?

CIC là viết tắt của Trung tâm Thông tin Tín dụng, hay còn gọi là Trung tâm Thông tin Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có nhiệm vụ thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo thông tin tín dụng đáp ứng yêu cầu quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

CIC hoạt động khi có thông tin về khoản vay, tên người vay, tổ chức tín dụng, giá trị khoản vay, quy trình thanh toán do ngân hàng, tổ chức tín dụng cung cấp … Khi nhận được thông tin, CIC liên tục tổng hợp và cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất và báo cáo chúng để người dùng hệ thống có thể nhập lịch sử tín dụng của từng cá nhân và doanh nghiệp một cách rõ ràng và chính xác.

Nói cách khác, CIC hoạt động giống như một cuốn sổ cái, ghi lại thông tin về các khoản vay của cá nhân và doanh nghiệp cho ngân hàng, và là kho thông tin mà ngân hàng có thể truy cập khi quyết định cho một cá nhân hoặc doanh nghiệp.

=> Khi bạn thuộc nhóm nợ xấu sẽ được lưu trữ trên CIC

2. Điều kiện xóa nợ khó đòi trên CIC

Nếu bạn muốn xóa nợ, tất nhiên bạn phải trả cả gốc và lãi.

Hủy nợ trên CIC cũng tương tự

Để có thể hủy nợ trên CIC, người vay phải đáp ứng 2 điều kiện vay:

  • Trả hết nợ (gốc và lãi)
  • Sau khung thời gian quy định của pháp luật, như được CNTA VN trích dẫn trong phần bên dưới

3. Thời hạn xóa nợ khó đòi

  • Đối với khoản vay dưới 10 triệu:

Khách hàng cần khẩn trương thanh toán đầy đủ ngay vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013 / TT-NHNN ngày 28/02/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01/01/2013 ngày 12/12/2014 của Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng đối với khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã “thanh toán”. Vì vậy, nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã được trả hết, khách hàng sẽ không còn lo lắng về lịch sử tín dụng xấu của mình.

  • Đối với khoản vay trên 10 triệu:

Khách hàng nên cố gắng trả hết nợ gốc và lãi cho đến khi đến hạn thanh toán, đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để nợ xấu ngân hàng của người đi vay. Sau đó, khách hàng cần thông báo ngay cho nhân viên cho vay đang xử lý nợ của mình để xác nhận rằng bạn đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ quá hạn tại đây. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể yêu cầu ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có văn bản xác nhận về việc hoàn trả khoản nợ đến hạn trả và nguyên nhân khách quan dẫn đến việc phát sinh khoản nợ khó đòi này.

Tất cả thông tin lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán nợ xấu, lịch sử tín dụng của người đi vay sẽ đủ điều kiện để đáp ứng các tiêu chí cho vay của ngân hàng. Ngoài ra, một số ngân hàng vẫn chấp nhận khách hàng có tiền sử nợ xấu, miễn là nguyên nhân dẫn đến nợ xấu là do nguyên nhân khách quan và điều kiện tài chính của người vay còn rất tốt.

Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu từ 3 đến 5, ngân hàng sẽ không cho vay trong bất kỳ trường hợp nào. Thời hạn xử lý nợ khó đòi theo quy định là 5 năm. Bạn phải đợi 5 năm trước khi trạng thái của bạn trong hệ thống trở lại bình thường và được chấp thuận cho vay.

Trên đây, CNTA VN đã cung cấp các quy định của pháp luật về điều kiện được xóa nợ phải thu khó đòi. Mời các bạn đón đọc các bài viết liên quan tại chuyên mục Dân sự, chuyên mục Hỏi đáp pháp luật

Những bài viết liên quan:

  • Nợ khó đòi là gì? Nợ Xấu Có Được Mua Trả Góp Không?
  • CIC là gì? Có được ngân hàng cho vay nợ khó đòi không?
  • Đơn đề nghị xóa tên khỏi danh sách nợ khó đòi
  • Cách xóa nợ khó đòi

.

Back to top button