Khoa Học

Điều tồi tệ gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu nước biển không còn mặn?

Theo USGS – Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, ước tính Trái đất có 1.386 triệu km khối nước, trong đó nước mặn chiếm 96,5%, còn lại là nước ngọt.

Theo thống kê của WHO, cứ 7 người thì có một người trên Trái Đất không tiếp cận được nước sạch. Dự báo, khi dân số thế giới tăng gấp đôi vào năm 2030, sẽ có 50% người dân không có nước sạch.

Nếu biến lượng nước mặn từ đại dương thành nước ngọt, bài toán thiếu nước có thể được giải quyết. Thế nhưng, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Nước biển mặn là do quá trình đổ nước liên tục của các con sông ra biển. Mỗi năm có khoảng 4 tỷ tấn muối từ những con sông đổ ra các đại dương.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của đại dương, nguồn gốc của muối, nước biển mặn như thế nào, các bạn có thể xem trong bài viết “Tại sao nước biển lại mặn?”.

Mỗi năm có khoảng 4 tỷ tấn muối từ những con sông đổ ra các đại dương

Nếu nước biển không mặn, hệ sinh thái sẽ bị đảo lộn

Nếu biến toàn bộ nước mặn thành nước ngọt, sự sống trên Trái Đất sẽ bị đảo lộn bởi vô số sinh vật biển chỉ có thể tồn tại trong nước mặn.

Hiện nay, con người mới chỉ khám phá được hơn 260.000 loài sinh vật sống ở biển, một phần nhỏ bé của đại dương.

Nếu không có nước mặn, các loài sinh vật biển sẽ biến mất và con người sẽ mất đi nguồn thực phẩm quý giá. Khi đó, kinh tế của các quốc gia phụ thuộc vào ngành thủy sản và những nước nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Toàn bộ nước mặn biến thành nước ngọt sẽ khiến 10.000 loài tảo biển biến mất. Loài sinh vật đặc biệt, vừa là động vật, vừa là thực vật này có thể ăn các vật chất hữu cơ giúp thanh lọc nước đồng thời quang hợp giúp tiêu thụ CO2 và thải ra oxy.

Tảo biển

Không phải cây xanh mà chính là tảo thanh lọc 70% lượng oxy trên Trái Đất. Cây xanh tiêu thụ chính lượng oxy mà chúng tạo ra. Tảo tạo ra oxy còn lượng carbon chúng thu được sẽ chìm xuống đáy biển, tạo thành dầu mỏ khi chúng chết đi. Vì vậy, nếu tảo không còn, nồng độ oxy trên Trái Đất sẽ giảm nghiêm trọng.

Biển ngọt sẽ khiến khí hậu thay đổi

Các đại dương đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành khí hậu. Dòng hải lưu của biển tồn tại là do sự khác biệt về độ đậm đặc và chúng có thể ảnh hưởng tới thời tiết đất liền.

Khi nước bốc hơi còn lại muối, nước biển trên bề mặt đại dương sẽ mặn hơn và nặng hơn. Do vậy, lớp nước này sẽ chìm xuống dưới. Sự chuyển động này sẽ tạo ra các dòng hải lưu.

Những dòng hải lưu sẽ mang nước ấm hay mát đi xa hàng nghìn km, khi gió thổi qua sẽ làm ấm hoặc mát vùng không khí của nhiều khu vực đất liền.

Dòng hải lưu Gulf giúp khí hậu Tây Âu ấm áp hơn ở Nga vì mang nước ấm từ vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới trên Đại Tây Dương về phía Bắc và sưởi ấm vùng biển Tây Âu.

Dòng hải lưu Gulf giúp khí hậu Tây Âu ấm áp hơn ở Nga vì mang nước ấm từ vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới trên Đại Tây Dương về phía Bắc và sưởi ấm vùng biển Tây Âu.

Nhiệt độ đóng băng của nước muối thấp hơn. Vì vậy, các đại dương sẽ bị đóng băng nhiều hơn vào mùa đông nếu không có muối. Điều này khiến nhiệt độ ở những nơi có khí hậu nóng tăng lên và nơi lạnh giảm xuống. Sự chênh lệch nhiệt độ này sẽ khiến những cơn bão lớn (trên cả trên đất liền và biển) xảy ra thường xuyên hơn.

Khí hậu thay đổi nhanh khiến các loài sinh vật trên đất liền không kịp thích nghi và có thể tuyệt chủng.

  • Tại sao không có sinh vật ba chân nào trên Trái Đất?

Cẩm Nang Tiếng Anh

Cẩm Nang Tiếng Anh - Blog chia sẻ tất cả những kiến thức hay về ngôn ngữ tiếng Anh, nghe nói tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh tất cả các chuyên ngành. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Back to top button