Đổ xăng đầy bình là dại, vừa hỏng xe, phí tiền lại ô nhiễm môi trường

Nhiều người thường có thói quen đổ xăng đầy bình để có thể đi được quãng đường dài hơn mà không biết rằng điều này vừa gây mất an toàn, dễ gây cháy nổ, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến lớp sơn của xe.

Dưới đây là những tác hại của việc đổ xăng đầy bình, mời các bạn tham khảo để tránh mắc phải.

Xăng bay hơi làm cản trở quá trình đốt cháy

Xăng có đặc tính bay hơi, chính điều này giúp nó cháy đúng cách trong động cơ xe ôtô. Nhưng khi không đủ không gian bên trong bình chứa, lượng hơi này sẽ thoát ra ngoài và cản trở quá trình đốt cháy, ảnh hưởng đến hiệu suất của xe.

Hiện nay, một số bình xăng ôtô được thiết kế với bầu lọc than hoạt tính để hạn chế tối đa việc thoát hơi, thu gom hơi xăng, và đưa chúng quay trở lại buồng đốt. Vì vậy, bạn không nên đổ xăng đầy bình.

Không nên đổ xăng đầy bình

Tạo áp lực lên bình chứa nhiên liệu

Xăng giãn nở khi nhiệt độ tăng nên nếu đổ quá nhiều xăng sẽ tạo áp lực không cần thiết lên bình chứa nhiên liệu của xe.

Ngoài ra, khi xăng đầy tràn trong bình chứa sẽ khiến hệ thống thu hồi hơi không thể thực hiện chức năng. Điều này khiến bầu lọc than hoạt tính bị hư hỏng do phải hút nhiên liệu lỏng.

Việc đổ đầy bình xăng còn khiến cho không khí trong bình không có chỗ bay hơi, dễ dẫn đến hỏng hóc các linh kiện.

Gây ô nhiễm môi trường

Việc đổ đầy xăng có thể làm tràn nhiên liệu trên mặt đất. Dưới ánh sáng mặt trời, phần xăng này sẽ bốc hơi và tạo ra khói. Lớp khói này bay lên cao gây hại cho tầng ôzôn. Ngoài ra, phần nhiên liệu tràn ra dính vào bề mặt xe gây ảnh hưởng tới lớp sơn đồng thời cũng gây lãng phí.

Đổ nhiều xăng cũng tạo ra khói thải quá mức, gây ô nhiễm không khí và có hại cho sức khỏe con người.

Back to top button