Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ – Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ là địa danh gắn liền với Châu Đốc, An Giang. Bởi vẻ đẹp huyền các câu chuyện tâm linh, huyền bí nên hàng năm nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan trong đó có cả các du khách nước ngoài. Dưới đây, là kinh nghiệm tham quan Miếu Bà Chúa Xứ – Điểm đến nổi tiếng ở An Giang. Hãy tham khảo để biết thêm những điều thú vị về địa điểm du lịch này nhé.

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ

I. Giới thiệu Miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam tọa lạc ở chân núi Sam là một di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh đặc biệt của vùng đất An Giang nói riêng và của Việt Nam nói chung. Bên trong ngôi miếu này thờ vị thần nữ của Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bà là người phù trợ cho người dân mang lại may mắn trong kinh doanh và sức khỏe.

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Đường dẫn lên Miếu Bà Chúa Xứ

Theo dân gian tương truyền, vào khoảng những năm 1820 – 1825, khi quân Xiêm sang xâm lược nước ta chúng cướp bóc hàng loạt và vô cùng tàn ác. Cứ hễ bọn giặc ấy đến thì người dân phải nhanh chóng lên núi lánh nạn. Có một lần chúng đuổi theo dân làng đến đỉnh núi Sam thì bắt gặp bức tượng của Bà chúng liền lấy dây buộc lại và khiêng xuống núi nhưng được nửa đường thì bổng dưng bức tượng nặng trĩu không thể di chuyển được nữa. Trong lúc tức giận một tên trong số đó đã đập vào bức tượng và làm gãy một bên tay của tượng Bà, ngay sau đó hắn đã bị Bà trừng phạt.

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Lễ Vía Bà Chúa Xứ

Ít lâu sau, Bà báo mộng cho người dân trong vùng tự xưng là Bà Chúa Xứ và gợi ý để người dân thỉnh tượng Bà về thờ cúng, Bà sẽ phù hộ cho dân làng. Hôm sau, người dân trong làng huy động lực lượng trai tráng khỏe mạnh nhất để khiêng tượng bà về nhưng mãi vẫn không thể xê dịch được bức tượng. Cho đến khi có 9 cô gái đồng trinh lên khiêng thì lại có thể nhấc lên một cách dễ dàng. Đến chân núi thì bức tượng lại bỗng nặng trịch trở lại. Hiểu ý Bà người dân đã dựng miếu ngay tại vị trí này và thờ tự cho đến ngày nay.

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Tượng Bà Chúa Xứ

Tin vào sự linh thiêng của Bà, nhiều du khách đã đến đây hàng năm để cầu may mắn và bình an cho gia đạo của mình. Đặc biệt là vào ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm là các ngày diễn ra Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam nên vào những ngày này không khí nơi đây lại vô cùng nhộn nhịp và cực kỳ đông đúc. Nếu có dịp đến đây, thì bạn đừng nên bỏ qua việc ghé thăm miếu Bà nhé.

II. Cách di chuyển đến miếu Bà Chúa Xứ

1. Di chuyển bằng xe khách

Đối với những du khách ở xa như thành phố Hồ Chí Minh để đến được miếu Bà Chúa Xứ thì bạn có thể bắt xe khách với giá vé giao động từ 150.000 đồng – 220.000 đồng/vé/chuyến. Bạn có thể tham khảo một số nhà xe như: Phương Trang, Hùng Cường, Thành Bưởi,… Sau khi tới bến xe Châu Đốc – An Giang thì bạn có thể tiếp tục di chuyển đến miếu Bà Chúa Xứ bằng xe ôm, taxi,…

2. Di chuyển bằng xe máy

Xuất phát từ trung tâm thành phố Châu Đốc bạn chỉ việc di chuyển theo hướng Tây Nam lên Tân Lộ Kiều Lương khoảng 3.6km, bạn đi theo hướng Mai Văn Tạo khoảng 1.4km là sẽ đến nơi nhé.

III. Miếu Bà Chúa Xứ có gì đặc sắc?

1. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của Miếu Bà Chúa Xứ

Được xây dựng vào năm 1870 trải qua nhiều lần trùng tu xây dựng và mở rộng thêm. Hiện nay, Miếu Bà Chúa Xứ đã có quy mô lớn hơn gấp nhiều lần so với ban đầu. Với dạng chữ “quốc”, có khối tháp hình hoa sen nở các tầng được trang bị bởi mái tam cấp lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái giống hình mũi thuyền vun vút hệt như đang lướt sóng. Tổng thể kiến trúc của miếu Bà bao gồm: võ ca, chánh điện, phòng khách, phòng của Ban quý tế,… 

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Bên trong chánh điện Miếu Bà Chúa Xứ

Phía bên trong của miếu Bà được trang trí theo phong cách Ấn Độ, từng cánh cửa được trạm trổ vô cùng tinh xảo với hình rồng, phượng,… Các câu liễn, đối bên trong được dát vàng vô cùng rực rỡ. Không dừng ở đó, không gian bên ngoài của Miếu Bà lại là điểm mà mọi du khách phải mê đắm bởi những cây cổ thụ rợp bóng xanh mát, đâu đó là những bông hoa chêm thêm vào cảnh sắc vừa hữu tình vừa trang nghiêm của nơi đây. Đặc biệt, vào buổi tối nơi đây lại thêm phần lung linh khi những ánh đèn bắt đầu được thắp sáng tạo không gian rực rỡ, cuốn hút. Vào năm 2009 thì Miếu Bà Chúa Xứ được xem là “ngôi miếu lớn nhất Việt Nam”

2. Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam hay còn gọi là Lễ Vía Bà là lễ hội lớn thường niên của An Giang. Cứ vào các ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính thức của lễ này là vào ngày 25 âm lịch.

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Người người đến với lễ hội Vía Bà

Vào những ngày này hàng triệu người trên mọi miền đất nước trong đó có cả các du khách ngoại quốc cũng đến đây tham dự lễ cúng. Ngoài ra, khi đến đây vào các ngày này bạn còn có thể tham gia các trò chơi, hoạt động như: hát bội, múa võ, ca nhạc ngũ âm, múa lân, đánh cờ,…

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Hoạt động văn nghệ trong ngày hội Vía Bà

IV. Mẹo du lịch

1. Thời gian tốt nhất để du lịch tại miếu Bà Chúa Xứ

Hầu hết thì thời gian nào bạn cũng có thể đến Miếu Bà Chúa Xứ nhưng nếu bạn mong muốn được tham gia các hoạt động vui chơi và đặc sắc hơn thì nên đi vào dịp lễ Vía Bà độ 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm nhé.

2. Một số lưu ý khi đến miếu Bà Chúa Xứ

 • Nên mặc trang phục phù hợp, kín đáo để đến viếng Bà, tránh những bộ đồ ngắn gây phản cảm. 
 • Nên hỏi kỹ giá trước khi mua để tránh tình trạng chặt chém
 • Nếu có ý định tạ lễ với Bà thì bạn nên chuẩn bị heo quay từ trước không nên mua heo ở đây. 
 • Không nên nhận lộc hay thả chim phóng sinh
 • Khi đi vào các ngày lễ bạn nên chú ý tư trang để phòng tránh các trường hợp kẻ gian lợi dụng lúc đông người trộm mất đồ của bạn nhé.

3. Các địa điểm ăn uống hấp dẫn gần miếu Bà Chúa Xứ

Sau khi vui chơi thỏa thích thì đừng quên nạp lại năng lượng cho bản thân bằng các món ăn ngon nhé. Dưới đây là các địa điểm ăn uống hấp dẫn gần miếu Bà Chúa Xứ, bạn có thể tham khảo:

Bún Mắm Cô Tám

 • Địa chỉ: ĐT923, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Số điện thoại: 093.93.87.087
 • Giờ mở cửa: 06:00 – 21:00

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Bún Mắm Cô Tám

Lẩu mắm Hiếu Miên

 • Địa chỉ: 5D Lê Lai, P. Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, An Giang
 • Số điện thoại: 091.58.22.832
 • Giờ mở cửa: 10:00 – 20:00

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Lẩu mắm Hiếu Miên

4. Các địa điểm lưu trú gần miếu Bà Chúa Xứ

Nếu bạn có nhu cầu lưu trú, thì bạn có thể tham khảo một số địa điểm sau:

Ngọc Lĩnh Motel

 • Địa chỉ: 162 Mai Văn Tạo, khóm Vĩnh Đông, Châu Đốc, An Giang
 • Số điện thoại: 0296.38.62.999

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Ngọc Lĩnh Motel

Hotel Vạn Xuân 79

 • Địa chỉ: đường Lê Đại Cường, phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang
 • Số điện thoại: 0296.65.37.979

Ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến nổi tiếng ở An Giang

Hotel Vạn Xuân 79

Trên đây là tất tần tật về kinh nghiệm tham quan miếu Bà Chúa Xứ: địa chỉ, giá vé, cách di chuyển?. Hy vọng qua bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho chuyến đi sắp tới của bạn. Chúc bạn sẽ có những phút giây thư giãn tuyệt vời bên người thân và bạn bè nhé.

Back to top button