VN

Hattori Heiji

Hattori Heiji
Nhân vật trong Thám tử lừng danh Conan
Xuất hiện lần đầu Anime – Tập 48
Manga – Tập 10
Sáng tạo bởi Aoyama Gosho
Lồng tiếng bởi Horikawa Ryo (tiếng Nhật)
Hồ Tiến Đạt (tiếng Việt)
Quang Tuyên (tiếng Việt)
Lý lịch
Biệt danh Thám tử miền tây
Giới tính Nam
Họ hàng Hattori Heizo (ba)
Hattori Shizuka (mẹ)

Toyama Kazuha (bạn gái)

Hattori Heiji (服部 平次 (Phục Bộ Bình Thứ), Hattori Heiji?) là một thám tử trung học trong loạt manga và anime Detective Conan, vừa là đối thủ vừa là bạn thân của Kudo Shinichi. Heiji, 17 tuổi, có nước da ngăm đen (thừa hưởng từ ông nội) và giọng nói địa phương trọ trẹ (Kansai hay còn gọi là Osaka-ben). Có IQ cực cao, khả năng tư duy sắc bén và sở hữu bằng lái xe gắn máy cùng tài nghệ lái lụa không chính thống. Là một cao thủ Kendo (kiếm đạo), có khả năng đấu giáp lá cà và phản xạ cực tốt. Con trai duy nhất của cảnh sát trưởng sở cảnh sát Osaka, từ nhỏ thấm nhuần tư tưởng đấu tranh vì công lí và tuân thủ pháp luật, rất quý trọng mạng sống của con người (đặc biệt sau khi kết bạn với Shinichi).

Cuộc đời


Hattori Heiji là một thám tử trung học, con trai cảnh sát trưởng Osaka Hattori Heizo và vợ là Hattori Shizuka. Nhờ chức vụ và quyền hạn của cha mình, có thể nói cuộc đời của Heiji gắn bó mật thiết với cảnh sát (nhiều sĩ quan trong Sở gọi Heiji là Hei-chan, đủ cho thấy Heiji từ nhỏ đã trở thành gương mặt quen thuộc đối với họ). Chính vì thế, Heiji có điều kiện phát triển kĩ năng tư duy và suy luận sắc sảo, giống như trường hợp con nhà nòi của Shinichi, tuy nhiên thông qua mối quan hệ với lực lượng cảnh sát chứ không phải từ một tiểu thuyết gia thông minh xuất chúng.

Heiji được người dân Nhật Bản đặt cho biệt danh là “Đại thám tử miền Tây”, đối thủ của Shinichi – “Đại thám tử miền Đông”. Thông qua suy luận, Heiji đã sớm biết Conan chính là Shinichi. Vì vậy, cậu cũng thường giúp Shinichi điều tra những người tình nghi có liên quan đến Tổ chức Áo đen mỗi khi có dịp, như Jodie Starling hay Hondou Eisuke.

Tính cách


Đối với Heiji, 2 khái niệm “công lí” và “luật pháp” gần như là một, nếu không thì ít nhất cũng đan xen mật thiết với nhau. Vì vậy, cậu từng cảm thấy khó chịu khi Shinichi lẻn vào phòng riêng của nghi phạm để lục lọi tìm tang chứng hay lấy đi đồ đạc của họ (tuy nhiên khi đã “vào cầu” thì chính Heiji cũng quên hết tất cả).

Heiji cũng là một người, theo lời bình luận của 1 nhân vật trong DC, thuộc típ “máu nóng”. Cậu là kẻ có máu liều số 1, và đôi lúc cũng để tình cảm lấn át lý trí. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nét tính cách này của cậu ta thật đáng quý, thể hiện tấm lòng nhân hậu hiếm có. Có lần, Hakuba đã than phiền về việc Heiji làm xáo trộn hiện trường vụ án. Nhưng đơn giản là ngay từ đầu, Heiji không vội khẳng định đó thật sự là một vụ án mạng. Mọi người từ bên ngoài chỉ nhìn thấy cảnh nạn nhân tựa cái đầu đẫm máu vào cửa sổ và chưa ai biết anh ta còn sống hay không. Nếu anh ta còn thoi thóp và bị thương nặng thì việc Heiji phá cửa xông vào rất có thể giúp cứu được một mạng người. Heiji đã bị những thám tử khác chỉ trích rằng cậu không đủ tư cách theo nghề trinh thám với hành động “nông nổi, thiếu chuyên nghiệp” đó, chỉ vì đã ưu tiên cứu người trước, phá án sau. Heiji còn là kiểu người không thích ngồi yên một chỗ và chờ đợi, bởi sự nhiệt tình, sôi nổi và năng động là bản tính tự nhiên của cậu. Cứ nhìn cái cách cậu hăm hở say mê với môn kiếm đạo và truy đuổi tội phạm là biết ngay.

Related Articles

Heiji rất xem trọng việc chạy đua với Shinichi. Lần đầu tiên xuất hiện, cậu hăm hở tuyên bố: “Tôi muốn biết liệu Kudo Shinichi có xứng đáng để được người ta đem ra so sánh với tôi hay không!”, đại loại như thế. Nhưng trong thâm tâm, Heiji đang muốn biết liệu bản thân cậu có phải là người xứng đáng hay không. Có một lần, Shinichi đã bẻ gãy mọi lập luận trước đó của Heiji và đưa ra một giả thuyết đúng đắn hơn, đồng thời lên lớp cậu một trận về nghệ thuật suy luận. Điều này khiến Heiji băn khoăn về kĩ năng nhà nghề của mình, nhưng thay vì buồn bã hay thất vọng thì cậu đã biến Shinichi thành hình mẫu thám tử mình ngưỡng mộ. Cũng chính vì thế, Heiji thường xuyên bị Shinichi than phiền là một kẻ rắc rối và lắm chuyện, vì cậu thường xuyên theo dõi Shinichi và những vụ án cậu ta giải quyết. Tuy vậy, Heiji cực kì quý mến Shinichi, và luôn tỏ ra khoái chí mỗi khi nhận bất cứ hình thức khen ngợi nào từ tên bạn thân kiêm đồng nghiệp này.

Heiji thường tự đánh giá bản thân thông qua suy nghĩ của người khác về mình, cho nên, cậu đã cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm bởi những lời chê bai của Hakuba. Nguyên nhân cội rễ có lẽ xuất phát từ danh tiếng lẫy lừng của cha cậu, nghĩa là người ta dẫu vô tình hay cố ý vẫn sẽ thường xuyên đem cậu ra mà so sánh với ông. Chính vì điều này, Heiji khát khao trở thành một thám tử giỏi hơn nữa, bằng cách vượt qua Shinichi – người xuất sắc nhất trong mắt cậu. Tất nhiên, trong đa số các vụ án, cậu vẫn luôn thành công chứng tỏ mình là Hattori Heiji chứ không đơn giản chỉ là con trai của Hattori Heizo.

Một nét tính cách đáng trân trọng nữa của Heiji chính là sự chính trực. Heiji không giỏi việc diễn kịch và nói dối lừa thủ phạm vào tròng nếu không có đạo diễn là Shinichi. Cậu cũng mất một thời gian dài không tiêu thụ được thân phận mới của Shinichi, cho nên thảm cảnh “Ku-Conan” mới thường xuyên tái diễn. Heiji không thể hiểu nổi vì sao những thám tử khác lại không phát hiện ra điều gì khác thường (trong vol. 15, khi Heiji gặp lại Shinichi lần thứ 3, câu đầu tiên cậu hỏi sau khi chào là “Cậu vẫn chưa bị lộ à?”). Lừa gạt và dối trá khiến Heiji cảm thấy khó chịu, tuy nhiên dần dần cậu cũng quen, và cũng bị ảnh hưởng bởi tư tưởng đặt “công lí” lên trên “luật pháp” của Shinichi.

Heiji rất quý trọng tính mạng của con người, nhất là sau khi kết thân với một thám tử như Shinichi. Có lần, cậu từng nghĩ sẽ để mặc cho hung thủ tự kết liễu còn hơn là sống trong bi kịch, nhưng bị Shinichi thuyết phục rằng thái độ thờ ơ đó chính là giết người không dao, vì vậy sau này Heiji cũng đã cứu mạng một thủ phạm có ý định tự vẫn trong gang tấc. Trong những vụ án gần đây, Heiji còn rất tức giận về việc người ta lấy đi tính mạng của nhau hơn là việc vi phạm pháp luật.

Heiji có khả năng kết nối những mấu chốt của vấn đề nhanh chóng không thua gì Shinichi. Có lần, Heiji đã bí mật cứu bồ lũ nhóc thám tử nhí để chúng có thể thắng giao kèo với Conan (Shinichi) chỉ thông qua tin nhắn điện thoại thay vì có mặt tại hiện trường từ đầu đến cuối. Nếu biết kiềm chế và điều chỉnh cảm xúc tốt hơn thì có thể đầu óc của Heiji còn sắc sảo hơn cả Shinichi.

Liều lĩnh, can đảm là thế, nhưng Heiji vẫn chưa một lần nói ra tình cảm của mình đối với cô bạn thanh mai trúc mã – Toyama Kazuha. Thoạt đầu, Heiji chưa hoàn toàn nhận ra thứ cảm xúc mà cậu dành cho Kazuha. Tuy vậy, bằng cớ cũng rành rành và đầy rẫy ra đấy, ví dụ như cái cách cậu khó chịu khi Kazuha thân mật với người con trai khác, luôn quan tâm đến an nguy của cô, giấu đi vết thương của mình để cô khỏi phải lo lắng, và cả lí do vì sao không bao giờ kể cho cô nghe về mối tình đầu để rồi sau đó ngượng ngùng không dám nói với Kazuha rằng cô bé năm xưa và cô chính là một. Sau này, khi đã xác nhận được tình cảm của mình, Heiji cũng không dưới chục lần tìm cơ hội tỏ tình với Kazuha, nhưng lúc nào cũng bị những yếu tố chủ quan/ khách quan vô tình cản trở.

Heiji là một trong số ít những người bạn tốt và đáng tin cậy nhất của Shinichi trong tình huống ngặt nghèo hiện tại, không chỉ trong trận chiến nảy lửa với Tổ chức Áo đen mà còn trong cuộc sống đời thường. Dù thường ngày rất thích trêu chọc Shinichi, Heiji luôn có mặt bên cạnh mỗi khi Shinichi cần chiến hữu. Cứ xem cái cách cậu bày trò hề chỉ để làm cho Conan (Shinichi) hết ủ rũ sau vụ án 3K là đủ biết: Heiji rất để tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của Shinichi, và luôn muốn hành động để mang lại niềm vui cho bạn mình.

Hattori Heiji và Toyama Kazuha


Kazuha chính là mối tình đầu trong trái tim Heiji

Nếu là fan ruột của Thám tử lừng Conan thì ai cũng biết Kazuha chính là cô bé mặc bộ áo Kimono rực rỡ, thắt hai bím tóc xinh xinh, chơi đùa dưới tán hoa anh đào – mối tình đầu mà Heiji luôn cất giấu trong tim. Lúc đó cậu nhóc Heiji mới 9 tuổi, đã ngây người khi vô tình nhìn thấy 1 cô bé đang đùa vui dưới cơn mưa hoa anh đào rực rỡ qua khung cửa sổ đền thờ. Trái tim nhỏ bé lần đầu tiên loạn nhịp, mối tình đầu của Heiji đã hình thành nhẹ nhàng như vậy đó. Nhưng cậu đã không nhận ra cô bạn thân của mình mãi cho đến cuối movie “Mê Cung Trong Thành Phố Cổ”, khi cậu nghe chính miệng Kazuha hát bài đồng dao quen thuộc của cô bé năm xưa. Tuy nhiên, Heiji quyết định giữ bí mật, chờ cơ hội chính thức tỏ tình với Kazuha.

Hai người đối lập nhau sinh ra là để dành cho nhau

Heiji và Kazuha là đôi bạn thanh mai trúc mã lớn lên bên nhau từ thuở nhỏ. Cậu thường gọi Kazuha là “bà chằn lửa”, “đồ ngốc”… và thường xuyên đấu võ mồm với cô, lắm lúc phải nhờ đến Conan (Shinichi) và Mori Ran can thiệp. Tất cả mọi người đều biết nhưng chỉ duy nhất hai “kẻ ngốc” này không hiểu rằng đối phương thật ra cũng thích mình. Việc Heiji lúc nào cũng giả vờ như không quan tâm và tỏ ra thô lỗ với Kazuha trong khi rất thích cô ấy đã làm nhiều fan “tức lắm” mà không làm gì được đấy chứ !!

Mặc dù không tin vào bùa may mắn, nhưng Heiji vẫn luôn giữ bên mình lá bùa hộ mệnh mà Kazuha đã tự tay làm tặng. Có thể thấy, tình cảm mãnh liệt nhưng chân thành của cặp đôi này là không thể bàn cãi. Họ từng cùng nhau trải qua nhiều vụ án, với nhiều tình huống dở khóc dở cười, thậm chí có cả những giây phút sinh tử. Do đó, chỉ còn thiếu bước thừa nhận tình cảm của nhau thì cặp đôi “hết ý” này chẳng còn gì để chê.

Vì yêu nên mới có chút có chút ghen

Nếu như trước đây, Kazuha từng ghen nhẹ nhàng vì Heiji đến Kyoto ngoại trừ phá án còn muốn tìm lại mối tình đầu của cậu thì trong movie “Bản Tình Ca Màu Đỏ Thẫm” mới ra mắt, Kazuha lại ghen dữ dội với sự xuất hiện của Ooka Momiji – cô gái tự tuyên bố mình là hôn thê của Heiji. Và tất nhiên Heiji cũng từng ghen ! Chắc hẳn mọi người còn nhớ hình ảnh Heiji túm cổ 1 nam thanh niên vì nghĩ rằng anh ta làm hại Kazuha nhưng thực chất anh ta chỉ là 1 cảnh sát !! Vậy mà khi Kazuha tra hỏi ông tướng cứ ấp úp các thứ, cay thế không biết !!!

Tất nhiên khi yêu, cảm giác ghen tuông là không thể thiếu được, bởi điều đó sẽ đem lại điểm sáng cho mối quan hệ giữa 2 người, giúp họ nhận ra tầm quan trọng của đối phương và có những động thái tích cực hơn.

Tình yêu càng bền chặt khi có thêm sự xuất hiện của người thứ 3

Sau bao năm, tình địch của Kazuha cũng đã xuất hiện. Đứng trước Momiji, một tiểu thư nhà giàu xinh đẹp, thông minh và là nhà vô địch bài Karuta cấp trung học đang đem lòng mến mộ, còn tự nhận là hôn thê của của người mình thích, Kazuha bên ngoài có vẻ nổi nóng, hay cáu gắt nhưng bên trong thì bị dao động.

Các fan của Heiji – Kazuha rất thích thú khi chứng kiến diễn biến nội tâm của một thiếu nữ đang yêu cũng như nỗ lực giành lấy tình yêu được biểu hiện qua việc khổ luyện Karuta và trận đấu bài kịch tính của 2 cô gái. Tuy nhiên, ai cũng có thể thấy, “kỳ đà cản mũi” Momiji chưa bao giờ làm lung lay tình cảm của cặp đôi này.

Sẵn sàng bất chấp nguy hiểm mà nguyện hy sinh vì nhau

Nếu như anh chàng Thám tử miền Tây luôn giúp đỡ, bảo vệ và ủng hộ mỗi quyết định của Kazuha thì cô gái ấy cũng vậy. Khi cả hai bị rơi xuống vực thẳm, Heiji một tay bám víu vào nhánh cây, một tay cố giữ chặt Kazuha. Khi nhánh cây sắp gãy, Kazuha đã đâm bị thương bàn tay của cậu nhằm mục đích hy sinh bản thân để Heiji thoát nạn, nhưng Heiji dù bị thương vẫn quyết không buông tay cô, và may thay cả hai cuối cùng đã an toàn. Ngoài ra, trong một lần truy bắt thủ phạm, Heiji bị thương nặng và gặp tình huống nguy hiểm đến tính mạng, Kazuha đã bất chấp chạy đến cứu cậu. Ngược lại, Heiji cũng từng trốn viện và chạy đến chùa Ngọc Long, đơn phương độc mã hạ từng tên tội phạm để bảo vệ cho Kazuha.

Đó chưa phải là tất cả những khoảnh khắc khiến người xem cảm phục cặp đôi này. Nhưng chỉ cần thế thôi cũng đủ hiểu tình cảm của họ phải sâu sắc đến nhường nào thì mới có thể hy sinh vì nhau như thế. Bởi khi thực sự yêu một ai đó, bạn sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì, thậm chí là những điều ngốc nghếch và nguy hiểm cho bản thân, chỉ để khiến người mình yêu hạnh phúc và an toàn.

Đối phương là duy nhất và không thể lẫn với bất kì ai

Trong 1 chương truyện, Kazuha bị kẻ xấu bắt cóc rồi hẹn Heiji một mình đến chùa Ngọc Lâm nếu muốn cứu người yêu. Không may, do vết thương cũ còn chưa lành nên Heiji bị ngất xỉu ngay lúc này.

Conan buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của Haibara Ai để trở lại hình dáng Shinichi, rồi cải trang thành Heiji đến cứu Kazuha. Shinichi và Heiji vốn có vóc dáng na ná nhau, cộng thêm khả năng cải trang học được từ người mẹ Kudo Yukiko thì chắc chắn người ngoài khó có thể nhận ra đó là Heiji giả. Thế mà, khi Shinichi xuất hiện tại ngôi chùa, Kazuha lập tức nhận ra đó không phải là Heiji.

Thử hỏi, có bao nhiêu cô gái dù chỉ mới nhìn 1 lần đã biết người đến cứu mình không phải là người mình yêu dù bề ngoài giống nhau như 2 giọt nước đây?

Tên gốc


Tên của Heiji đến từ thám tử giả sử thời Edo Zenigata Heiji (銭形 平次, Zenigata Heiji?) và samurai – ninja nổi tiếng Hattori Hanzō (服部 半蔵, Hattori Hanzō?).

Tên gọi trong ngôn ngữ khác


Quốc gia Tên Họ
 Nhật Bản 平次 Heiji 服部 Hattori
 Hoa Kỳ (Tiếng Anh) Harley Hartwell
Hattori Heiji Catalonia Heiji Hattori
Hattori Heiji Tây Ban Nha Heiji Hattori
 Hoa Kỳ (Tiếng Tây Ban Nha – Mỹ La tinh) Alfredo Adame
Hattori Heiji Pháp Heiji Hattori
Hattori Heiji Đức Heiji Hattori / Hatsutori (tập 10)
Hattori Heiji Malaysia Heiji Hattori (Anime)/Hatsutori (Manga)
Hattori Heiji Indonesia Heiji Hattori
Hattori Heiji Thụy Điển Heiji Hattori
Hattori Heiji Việt Nam Heiji Hattori
Hattori Heiji Arab League هيجي Hijii هاتوري Hatori
Hattori Heiji Bắc Triều Tiên Hattori Heiji Hàn Quốc 인성 In Sung 하 Ha
Hattori Heiji Trung Quốc 平次 Pingci 服部 Fubu
Hattori Heiji Phần Lan Heiji Hattori
Hattori Heiji Thái Lan เฮย์จิ ฮัตโตร
Hattori Heiji Nga Хейджи Хаттори
Hattori Heiji Hungary Heiji Hattori

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button