Khoa Học

HLV T1 Kim: Faker đang bị stress và không có phong độ tốt nhất

Việc đưa Faker lên băng ghế dự bị đã khiến rất nhiều fan của T1 bất bình, và thậm chí các fan cuồng của Quỷ Vương còn đưa ra nhiều lời thóa mạ, chỉ trích đội ngũ quản lý và huấn luyện bất chấp thành tích của T1 trong những trận đấu gần đây.

Sau đây là những chia sẻ của HLV Kim về việc đưa Faker lên ghế dự bị và để Clozer đánh chính:

Xin chúc mừng chiến thắng. Anh cảm thấy thế nào khi phục thù thành công trước DYN?

Kim: Chúng tôi không thực sự nghĩ đến việc phục thù. Chúng tôi chỉ nghĩ đến việc giành chiến thắng bằng bất cứ giá nào. Chúng tôi đã có 5 chiến thắng liên tiếp, trong đó có 4 chiến thắng 2-0, nên rõ ràng đây là dấu hiệu tích cực dành cho T1.

HLV T1 Kim

Anh có sự chuẩn bị đặc biệt nào cho trận đấu này không?

Kim: Có gì đâu. Chúng tôi vẫn làm mọi thứ như bình thường thôi.

Anh có thể cho chúng tôi biết về quyết định cho Clozer thế chỗ Faker?

Kim: Có quá nhiều người call team, dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều trong game và điều này mang đến kết quả bất lợi cho T1. Clozer là một tân binh, nhiệm vụ của cậu ấy là nghe theo lời đồng đội vầ gây áp lực mạnh hơn lên trong giai đoạn đi đường. Nó đã thực sự hiệu quả, và bầu không khí trong đội cũng tốt hơn rất nhiều.

Mọi người đều nghĩ Clozer rất đặc biệt, nhưng đa phần chỉ là những lời thổi phồng mà thôi, vì cậu ấy chưa phải đối đầu với Top 3 người chơi đường giữa của LCK. Dù vậy, tôi vẫn tự hào với những gì mà cậu ấy làm được đến giờ này.

HLV T1 Kim: Faker đang bị stress và không có phong độ tốt nhất
Clozer đang có màn thể hiện tốt khi thay thế Faker

Anh từng nói là Showmaker là người duy nhất có thể chơi Syndra một cách chuẩn mực, nhưng anh vẫn chọn Syndra cho Clozer?

HLV Kim: Clozer đã nói với tôi là “Không vấn đề gì cả, anh cứ first pick Syndra cho em”. Tôi cũng đã hỏi lại cậu ấy có chắc chắn không, khi mà bên đối phương đã có Jarvan IV. Thế nhưng cậu ấy vẫn rất tự tin rằng mình sẽ bất từ với Syndra. Thế nên tôi để cậu ấy chơi.

Theo góc nhìn của anh, lối chơi giữa Faker và Clozer có gì khác biệt? Lối chơi, cách cấm chọn và không khí của đội thay đổi như thế nào với Clozer

HLV Kim: Clozer chỉ là một tân binh, còn Faker đã là một tuyển thủ kỳ cựu đã 8 năm liền chinh chiến tại LCK nhưng vẫn duy trì phong độ ở đỉnh cao. Lúc này, thú thực là Faker đang bị stress và không có phong độ cao nhất. Nhưng cậu ấy cũng đang luyện tập rất chăm chỉ và đã làm tất cả những gì mà tôi yêu cầu.

Chúng tôi đã chơi rất nhiều trận scrim, một điều tôi chắc chắn ở Faker là dù phong độ như thế nào, cậu ấy vẫn không hề thua Clozer. Xét trên nhiều mặt, họ có khá nhiều điểm tương đồng về đẳng cấp. Nhưng với đội hình của T1 lúc này, Clozer đánh chính sẽ phù hợp hơn.

HLV T1 Kim: Faker đang bị stress và không có phong độ tốt nhất
Sự có mặt của Clozer đem lại không khí tích cực hơn cho đội hình T1

Khi gặp những đội hàng đầu của LCK, tôi cũng không chắc ai sẽ là người đánh chính. Phong độ của cả 2 sẽ quyết định tất cả. 

Anh có đề cập rằng Faker đang có vấn đề về phong độ, anh có gợi ý giải pháp nào cho cậu ấy không?

Chúng tôi đã nói chuyện rất nhau, nhưng tôi không thể tiết lộ chi tiết. Tôi cũng đã mắng cậu ấy, mà thông qua đó Faker đã thức tỉnh và tìm ra động lực để tiếp tục luyện tập.

HLV T1 Kim: Faker đang bị stress và không có phong độ tốt nhất
Faker đã có động lực mới để tiếp tục

Ở buổi phỏng vấn trước, anh đã nói rằng đội chơi khá tệ. Kể từ lần đó đến giờ, đội đã cải thiện như thế nào?

Lúc đó, cả 3 đường của chúng tôi đều không chơi hiệu quả trong giai đoạn đi đường. Nếu không làm tốt trong khi đi đường, tôi còn có thể nói gì với tuyển thủ của mình? Chúng tôi đã không thể chiếm ưu thế khi đi đường, và đó chính là rào cản lớn nhất của chúng tôi.  Trước hết, chúng tôi cần cải thiện giai đoạn đi đường để có thể chơi game một cách thực sự.

Đến bây giờ, không chỉ phong độ cá nhân của các tuyển thủ đều đi lên mà còn cả khả năng macro của đội, quả thực chúng tôi đã có tiến bộ.

Có phải đội đã chơi một cách “dũng cảm” theo ý anh?

HLV Kim: Tôi cũng nghĩ như vậy., nhưng đây không phải là sự thay đổi quá rõ rệt, bởi sẽ là bất khả thi nếu bắt tất cả phải thay đổi phong cách chơi chỉ dựa vào vài câu nói. Tôi có thể bắt họ phải thực hiện một điều hàng trăm lần, nhưng họ sẽ không thay đổi ngay lập tức. Đó là một quá trình lâu dài.

10.16 là một bản cập nhật lớn tác động đến Playoffs LCK Mùa Hè và cả các khu vực khác. Anh nghĩ sao về bản cập nhật này?

HLV Kim: Tôi biết là họ sẽ nerf mấy Tướng tủ của chúng tôi mà. Sau tất cả thì một đội mà không thể đáp ứng lại meta mới thì không phải là một đội mạnh. Thật đáng xấu hổ cho một đội chuyên nghiệp chơi tệ chỉ vì thay đổi một vài Tướng. Điều chúng tôi cần làm là thích nghi với những thay đổi đó.

Đối thủ tiếp theo của T1 là Afreeca Freeces. Anh nghĩ đâu sẽ là vị trí chủ chốt trong trận đấu này?

HLV Kim: Tôi vẫn chưa quyết định ai sẽ là người thi đấu, nhưng tôi khẳng định sẽ là đường giữa. Canna luôn gặp khó khi đối đầu với Kiin, nhưng tôi nghĩ lần này mọi chuyện sẽ khác.

Gần đây, có khá nhiều tranh luận về văn hóa tiêu cực của fan trong cộng đồng. Anh có thông điệp nào muốn gửi đến các fan không?

HLV Kim: Cả các tuyển thủ và những người điều hành đều nhận được rất nhiều tin nhắn, 80% trong số đó đến từ những lời động viên, 20% tin nhắn còn lại là những lời lẽ rất tiêu cực, như là những bức ảnh kinh dị với nội dung: “Chết đi”!

Ngay cả tôi cũng từng nhận được tin nhắn đại loại như: Nếu Faker không thi đấu, ông nên tự tử đi.”Tôi sẽ chặn luôn những người như vậy ngay lập tức, tất nhiên ai cũng cảm thấy tồi tệ khi nhận những tin nhắn này. Những lời chỉ trích là điều dễ hiểu, nhưng tôi hi vọng mọi người sẽ ngừng công kích cá nhân và biết đi đúng giới hạn.

Back to top button
You cannot copy content of this page