Internet vệ tinh Starlink có nhanh hơn tốc độ mạng ở Việt Nam?

Starlink là dự án phủ sóng Internet trên toàn cầu bằng vệ tinh của SpaceX. Giá dùng thử của dịch vụ này tại Mỹ, Anh và Canada là 499 USD cho chi phí lắp đặt và trang thiết bị, 99 USD/tháng cho cước thuê bao.

Theo kế hoạch, Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ phủ sóng toàn cầu vào năm 2022. Hiện tại, SpaceX đã cho phép nhiều khu vực trên thế giới trong đó có một số khu vực của Việt Nam đặt hàng sớm Starlink với giá “cọc” là 99 USD.

Tốc độ của dịch vụ Internet vệ tinh là 50-150 Mbps với độ trễ thấp 20-40 ms. CEO Elon Musk cho biết, đến cuối năm nay tốc độ của Starlink sẽ lên mức tối đa 300 Mbps. So với một số gói cước Internet cơ bản cho người dùng phổ thông tại Việt Nam thì tốc độ của Starlink tốt hơn.

Nhà mạng Viettel của Việt Nam, tốc độ gói cước Internet thấp nhất trong nước là 30 Mbps, còn gói cao nhất có tốc độ 250 Mbps. Với nhà mạng VNPT, FPT Telecom các gói cước cho người dùng cá nhân có tốc độ lần lượt là 30-200 Mbps và 25-200 Mbps. Đặc biệt FPT Telecom có có gói cước cá nhân nhu cầu cao, tốc độ lên đến 1 Gbps.

So sánh tốc độ của một số nhà mạng tại Việt Nam và Starlink. (đơn vị: Mbps).

So sánh tốc độ của một số nhà mạng tại Việt Nam và Starlink. (đơn vị: Mbps).

Về giá cước thuê bao, Starlink và Internet tại Việt Nam có sự chênh lệch lớn. Tại Mỹ, Starlink có giá 99 USD/tháng, cùng với phí trang thiết bị ban đầu là 499 USD.

Tại Việt Nam và một số nước, chưa bao gồm thuế VAT, phí vận chuyển và trang thiết bị thì giá cọc của Starlink là 99 USD. Mức giá 99 USD/tháng là khá cao so với gói cước cá nhân của các nhà mạng tại Việt Nam, ngang với một số gói Internet cho doanh nghiệp.

Nhà mạng Viettel cung cấp cước thuê bao cho các gói Internet cá nhân dao động từ 165.000-525.000 đồng/tháng, doanh nghiệp là 350.000-9,9 triệu đồng/tháng.

Với nhà mạng VNPT, các gói cước cho cá nhân cũng có giá dưới 1 triệu đồng, của FPT Telecom là từ 190.000-545.000 đồng/tháng.

Người dùng Việt Nam có thể đặt hàng sớm Starlink trên trang web của dịc vụ với giá “cọc” là 99 USD, tuy nhiên không phải ai đặt cọc cũng sẽ truy cập được Internet của Starlink vì đơn hàng sẽ được xử lý trên quy tắc đặt trước được phục vụ trước.

Khi đặt cọc và thanh toán, người dùng cần cung cấp họ tên, số điện thoại, email và thông tin thẻ ngân hàng. Website của Starlink cũng nhấn mạnh rằng “đặt cọc không đảm bảo sẽ có dịch vụ” và khoản tiền cọc có thể “hoàn trả đầy đủ”.

Back to top button