Hỏi Đáp

Laptop bị đơ màn hình là do đâu? cách sửa?

Laptop bị đơ màn hình là lỗi thường gặp gây ra sự khó chịu cho nhiều người dùng cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, học tập hiện tại họ. Đâu là nguyên nhân gây nên hiện tượng này? mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi đi tìm nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi laptop bị đơ màn hình nhé.

Hiện tượng laptop bị đơ màn hình xảy ra cũng tương tự như máy tính bị đơ với khá nhiều nguyên nhân từ khách quan cho tới chủ quan như do hệ thống bị lỗi, do phần cứng hay do chính cách sử dụng của bạn… Vậy nguyên nhân do đâu gây ra lỗi laptop bị đơ màn hình? cách sửa như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết ngay sau đây để tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục nhé.

Laptop bị đơ màn hình là do đâu? cách sửa?

1. Do virus

Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng laptop bị đơ màn hình. Khi bị nhiễm, virus sẽ gây ra các lỗi tập tin hệ thống, bộ nhớ tạm hay RAM bị đầy một cách bất thường và hệ điều hành bị lỗi là điều khó tránh khỏi. Cách xử lý là bạn nên cài đặt lại hệ điều hành, sau khi cài đặt xong không nên truy cập trực tiếp vào các phân vùng ổ đĩa khác mà tiến hành cài đặt phần mềm diệt virus và quét toàn bộ các phân vùng ổ đĩa đang có trên máy tính. Có khá nhiều phần mềm diệt virus hỗ trợ bạn công việc này và bạn có thể tham khảo danh sách phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay mà trước đó chúng tôi đã chia sẻ để trang bị cho máy tính của mình một công cụ bảo vệ.

2. CPU quá nóng

Một nguyên nhân nữa gây ra hiện tượng laptop bị đơ màn hình là do hệ thống làm mát của CPU có “vấn đề”. Chẳng hạn như quạt tản nhiệt bị chết và khi CPU hoạt động quá nhiệt sẽ bị treo hoặc tự động tắt máy. Trường hợp khác nữa là qua một thời gian dài sử dụng, các bụi bẩn bít kín khe quạt gió thông hơi khiến máy chạy được khoảng 5 – 10 phút là nóng bỏng lên, laptop chạy phát ra tiếng kêu, tiếng ồn lớn, nhất là vào ban đêm, laptop bị treo đơ do cpu quá tải, quá nhiệt,…

laptop bi do man hinh la do dau cach sua 2

Giải pháp cho bạn lúc này là kiểm tra quạt, vệ sinh các khe quạt gió và tiến hành tra thêm keo tản nhiệt. Trường hợp quạt hỏng hay bạn không biết tháo laptop để vệ sinh thì bạn nên đem máy tới các trung tâm sửa chữa uy tín để nhận được sự trợ giúp.

3. Ổ cứng sắp hỏng

Ổ cứng bị lỗi cũng là nguyên nhân phổ biến khiến laptop bị đơ với các hiện tượng phổ biến như hoạt động ngày càng chậm chạp, thường xuyên bị treo hay nghiêm trọng hơn là xuất hiện hàng loạt các lỗi liên quan đến hệ thống lẫn phần mềm mà điển hình là “màn hình xanh chết chóc” thì bạn nên tiến hành việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức.

laptop bi do man hinh la do dau cach sua 3

Việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu thường xuyên trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của ổ cứng và nhất là các ổ truyền thống. Do đó, để tránh các trừng hợp đáng tiếc xảy ra, bạn nên thường xuyên thực hiện quá trình sao lưu dữ liệu, có thể ghi chúng ra USB/DVD hay tải lên các kho lưu trữ trực tuyến… Ngoài ra, bạn cũng nên nâng cấp ổ cứng lên ổ SSD với nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn so với ổ cứng truyền thống HDD như tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ.

Tham khảo thêm danh sách ổ cứng SSD đáng mua nhất hiện nay.

4. RAM bị lỗi

RAM bị lỗi cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng laptop bị đơ màn hình. Có thể do RAM bị bẩn ở khe tiếp xúc hoặc các chipset trên thanh RAM bị lỗi… Cách khắc phục là bạn lấy một khăn mềm tẩm cồn và vệ sinh các mạch tiếp xúc chân RAM

laptop bi do man hinh la do dau cach sua 4

5. Hệ điều hành hỏng

Mặc dù hệ điều hành Windows khá phổ thông nhưng nó cũng rất dễ hỏng do nhiều lý do khác nhau như xóa nhầm file, bị virus, bộ nhớ tạm bị đầy, xung đột giữa các phần… vì thế mà hiện tượng laptop bị đơ xảy ra là điều khó tránh khỏi. Do đó cách xử lý lúc này là bạn có thể nghĩ tới việc cài lại hệ điều hành của mình. Nếu bạn không biết cài, có thể tham khảo hướng dẫn cách cài Windows 10 trước đó chúng tôi đã chia sẻ.


Trên đây là một số các lỗi phổ biến khiến laptop bị đơ màn hình cũng như cách khắc mục mà CNTA muốn chia sẻ với bạn đọc. Cùng với đó, với tính di động của laptop mà nhu cầu sử dụng của thiết bị này luôn được quan tâm hàng đầu. Và nếu như bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc laptop phù hợp với công việc, học tập của mình thì bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ cách chọn mua laptop tốt trước đó của chúng tôi nhé.

Back to top button
You cannot copy content of this page