Tổng hợpWiki

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Chuẩn bị đồ cúng ông Táo 23 tháng Chạp

Hằng năm, cứ vào khoảng ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, nhà nhà người người lại chuẩn bị đồ cúng để tiễn ông Công, ông Táo – những vị thần cai quản nhà cửa, bếp núc – về trời. Vậy lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Bài viết hôm nay của CNTA sẽ giúp bạn chuẩn bị đồ cúng 23 tháng Chạp chuẩn nhất!

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo truyền thuyết, ông Công, ông Táo hay Táo Quân là những vị thần được Ngọc Hoàng cử xuống trần gian để cai quản việc bếp núc, nhà cửa của mỗi gia đình ở dưới hạ giới. Và cứ đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên thiên đình để báo cáo công việc với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đó để quyết định sự thịnh, suy của gia đình trong năm tới. Do đó, vào ngày 22 – 23 Tết, các gia đình sẽ làm lễ cúng thịnh soạn với hy vọng Táo Quân sẽ thay họ báo cáo những việc tốt, “nói giảm, nói tránh” những việc chưa tốt với Ngọc Hoàng.

>> Xem thêm: Nguồn gốc tục lệ cúng ông Táo và ý nghĩa ngày ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Thông thường, người ta sẽ chuẩn bị đồ cúng 23 tháng Chạp gồm những vật sau đây:

Bộ ông Công ông Táo và tiền vàng

Một trong những lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng 23 tháng Chạp truyền thống là bộ ông Công ông Táo. Thông thường, bộ ông Công ông Táo đầy đủ sẽ bao gồm: 3 chiếc mũ, 3 đôi giày, 3 bộ áo, 3 con cá chép giấy. Mũ ông Công ba cỗ (hay ba chiếc) có 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho Táo ông thường có 2 cánh chuồn, mũ dành cho Táo bà không có cánh chuồn. Những chiếc mũ này được trang trí bằng các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và dây kim tuyến.

Mũ ông Công ông Táo

Màu sắc của mũ và áo ông Công ông Táo sẽ được thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Ví dụ: Năm hành kim thì mũ, áo có màu vàng; năm hành mộc thì mũ, áo có màu trắng; năm hành thủy thì mũ, áo có màu xanh; năm hành hỏa thì mũ, áo có màu đỏ, năm hành thổ thì mũ, áo có màu đen. Để giản tiện, đôi khi, người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) và kèm theo một chiếc áo, một đôi hia bằng giấy. Những đồ “vàng mã” này sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó, người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

Theo quan niệm của dân gian, cá chép là phương tiện để giúp các Táo Quân chầu trời. Vì vậy, đồ cúng ông Táo không thể thiếu cá chép. Bạn có thể dùng cá chép sống hoặc cá chép giấy để cúng ông Công ông Táo. Thường thì ở miền Bắc, người ta sẽ cúng ông Táo bằng cá chép sống thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng”, còn ở Nam bộ, người ta dùng cá chép giấy nhiều hơn. Ngoài bộ ông Công, ông Táo, người ta còn mua thêm tiền vàng cho lễ cúng 23 tháng Chạp.

Cá chép - lễ vật không thể thiếu khi cúng ông Công ông Táo

Mẫm cỗ cúng ông Công ông Táo

Bên cạnh mũ áo, cá chép, tiền vàng, khi chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo, bạn còn cần làm mâm cỗ mặn. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo sự chỉn chu, trang trọng nhằm thể hiện tấm lòng của gia chủ. Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường bao gồm những đồ sau:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • Thịt lợn luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng
 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Ngày nay, trên thực tế, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo đã được đơn giản đi rất nhiều, không bắt buộc phải có đủ các món như mâm cỗ truyền thống. Các gia đình có thể tùy chỉnh các món ăn trong mâm cúng sao cho phù hợp với văn hóa vùng miền, điều kiện kinh tế cũng như khẩu vị.

>> Xem thêm:

 • Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất
 • Mâm cúng ông Táo đơn giản, đầy đủ nghi lễ cho người bận rộn

Xuân sang - Bếp thay áo mới

Xuân sang đón Năm Mới tại CNTA
Bấm Xem ngay

Những điều cần kiêng kỵ khi làm lễ cúng ông Công ông Táo

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bài cúng ông Táo chuẩn thôi chưa đủ, khi cúng Táo quân, bạn còn cần lưu ý những điều sau:

Lễ cúng ông Công ông Táo phải được thực hiện trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, các Táo Quân đã về trời, nên lễ cúng ông Công ông Táo cần phải được tiến hành trước thời điểm này. Bạn có thể làm lễ cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp (trước 12 giờ trưa).

>> Xem thêm: Cúng đưa ông Táo về trời lúc mấy giờ, ngày nào đẹp?

Không được đặt mâm lễ cúng dưới bếp

Vì Táo Quân là những vị thần cai quản chuyện nhà cửa, bếp núc nên nhiều gia đình đã đặt mâm cỗ cúng dưới bếp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, không phù hợp với phong tục và quy tắc thờ cúng từ nhiều đời nay của dân tộc. Các vị Táo Quân đều phải được thờ phụng trên bàn thờ chính trong nhà chứ không phải ở dưới bếp.

>> Xem chi tiết: Thắp hương, cúng ông Công ông Táo ở đâu là đúng? Vị trí đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo phải được đặt trên bàn thờ

Không nên xin tài lộc, sung túc

Táo Quân lên chầu trời là để báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện lớn, việc nhỏ diễn ra trong năm ở dưới hạ giới. Vì vậy, khi cúng, bạn không nên xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên cầu xin các Táo Quân báo cáo điều tốt với Ngọc Hoàng.

Không nên thả cá chép từ trên cao xuống

Khi phóng sinh cá chép, nhiều người thường bọc cá trong túi nilon hoặc đứng từ trên cao (ví dụ cầu) thả xuống dưới sông. Chúng ta không nên làm như vậy vì hành động này bị xem là mạo phạm, làm mất ý nghĩa tâm linh. Thay vì đứng từ trên cao xuống, bạn nên ra mép sông, mép hồ để thả cá chép và cũng đừng quên vứt túi nilon đựng cá đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường bạn nhé.

>> Xem thêm: Bài cúng rước ông Táo, văn khấn cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết

Không nên thả cá chép từ trên cao xuống

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn biết được lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Đừng quên ghé thăm CNTA để được chia sẻ thêm nhiều kiến thức hữu ích cũng như đặt mua các đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp, loa nghe nhạc… để sắm sửa cho những ngày Tết sắp tới bạn nhé!

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

 • Bài cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp – Văn khấn ông Táo
 • Cách cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp đúng thủ tục
 • Rút, tỉa chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo?
 • Rước ông Táo về nhà ngày nào? Cách rước ông Táo về nhà bài bản nhất
 • Cúng tất niên là gì? Cúng tất niên cần lễ vật, đồ cúng gì?

Có thể bạn quan tâm

Back to top button