Loạn thị là gì, có tự khỏi được không? Nguyên nhân, triệu chứng loạn thị

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, các thiết bị công nghệ dần chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống, và cùng với nó là các tật về mắt xuất hiện khá nhiều ở mọi lứa tuổi, trong đó loạn thị ngày càng gia tăng. Vì thế Loạn thị là gì?? Để hiểu rõ hơn về khuyết điểm này ở mắt, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Loạn thị là gì?

Loạn thị là gì?

Loạn thị là gì, đây là một dạng tật khúc xạ rất phổ biến ở nhiều đối tượng, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi vào mắt không thể hội tụ trên võng mạc, từ đó, người ta nhìn mọi vật bị mờ đi. :

Ánh sáng phản xạ từ vật bị khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể để hội tụ trên võng mạc của mắt. Tại đây, các tế bào cảm thụ sẽ chuyển tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu thần kinh và truyền lên não bộ thông qua hệ thần kinh thị giác, hình ảnh được não bộ tạo ra dựa trên những tín hiệu đó.

Loạn thị là gì?

Với người bình thường, các tia ảnh phản xạ từ vật thể sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được hội tụ tại một điểm trên võng mạc. Còn với bệnh loạn thị, các tia ảnh đó sẽ không hội tụ tại một điểm mà hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc, từ đó khiến tín hiệu hình ảnh bị thay đổi và ảnh hưởng đến hình ảnh tạo ra. .

Các triệu chứng của loạn thị là gì?

Với mọi lứa tuổi từ người lớn hay ngay cả trẻ sơ sinh vẫn có thể bị loạn thị do di truyền từ bố mẹ. Ngoài ra, một số trường hợp loạn thị mắc phải sau khi mắc các bệnh lý về mắt hoặc sau khi phẫu thuật mắt. Một số dấu hiệu khi bạn bị loạn thị:

 • Hình ảnh hiển thị bị nhòe, mờ, không rõ nét.

 • Mỏi mắt, nhìn kém ở mọi khoảng cách.

 • Nhìn vào hình ảnh xuất hiện 2-3 bóng.

 • Các dấu hiệu khác bao gồm: mắt nhanh mỏi, chảy nước mắt, nhức đầu, đau cổ.

Nguyên nhân của loạn thị ở các lứa tuổi

Nguyên nhân chính của loạn thị là sự bất thường về hình dạng của giác mạc. Ở người bình thường, giác mạc có hình cầu với độ cong hoàn hảo. Giác mạc của người bị loạn thị bị biến dạng, mất đi độ cong đó, khiến hình ảnh hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc (có thể ở trước và sau võng mạc) khiến hình ảnh tạo ra không rõ nét. , mờ và mờ.

Loạn thị là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra loạn thị, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất của loạn thị là khi có sự bất thường về hình dạng của giác mạc. Ở người bình thường, giác mạc có dạng hình cầu với độ cong hoàn hảo. Giác mạc của người bị hen sẽ bị biến dạng và mất đi độ cong đó, dẫn đến tình trạng hình ảnh được hội tụ ở nhiều điểm trong võng mạc, kể cả ở phía trước hay phía sau võng mạc, dẫn đến hình ảnh thu được bị mờ và không rõ nét. .

Và một hiểu lầm của nhiều người là đọc sách, chơi điện tử hay xem tivi trong môi trường thiếu ánh sáng gây ra sự hỗn loạn, đây là một quan niệm sai lầm mà bạn nên tránh.

Loạn thị và cận thị, cái nào nặng hơn?

Theo các bác sĩ nhãn khoa, chúng ta khó có thể khẳng định ngay được tình trạng loạn thị, cận thị nào nặng hơn. Nguyên nhân là do loạn thị hay cận thị đều là tật khúc xạ phổ biến của mắt, mỗi tật có mức độ nặng nhẹ khác nhau kèm theo những triệu chứng khác nhau, kèm theo đó đều ảnh hưởng đến tính mạng của mỗi người tùy theo mức độ nặng nhẹ. Sự khác biệt.

 • Người bị loạn thị thì mắt nhìn vật dù xa hay gần đều bị nhòe, mờ, méo mó, nhìn một vật có tới 2 hoặc 3 vạch mờ. Đi đến tật cận thị, người ta nhìn rõ những vật ở gần và bị mờ những vật ở xa.
 • Theo thời gian, độ cận thị có thể tăng lên và ảnh hưởng đến thị lực của một người, nhưng độ loạn thị không tăng theo thời gian.

Làm thế nào để điều chỉnh tật loạn thị?

Người bị loạn thị cần đeo kính hội tụ để điều chỉnh tia ảnh hội tụ vào võng mạc. Để tìm ra độ cận phù hợp, người bệnh cần đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được đo và khám mắt.

Phẫu thuật khúc xạ: Là phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh độ cong của giác mạc. Bác sĩ có thể sử dụng dao vi phẫu hoặc tia laser để định hình lại giác mạc. Các phương pháp phẫu thuật hiện nay bao gồm: cắt lớp biểu mô giác mạc (LASIK), cắt bỏ biểu mô giác mạc khúc xạ (PRK), thay đổi khúc xạ của vạt dưới biểu mô (LASEK).

>>> Tham khảo các bài viết khác:

 • Mắt hoang là gì? Các bài tập để ngăn chặn bệnh dại ở mắt
 • Con gái nên giặt quần áo như thế nào để tránh mắc các bệnh phụ khoa?
 • Biện pháp phòng chống cận thị cho trẻ em
 • Chăm sóc mắt cận thị đúng cách để không bị tăng độ
 • Áp dụng ngay 5 loại sinh tố cho người cao huyết áp trong mùa hè
 • Bà bầu khó thở khi mang thai có sao không?

Trên đây là những thông tin về bệnh mắt có tật, mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được bệnh loạn thị là gì và có cách khắc phục tật mắt này. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác với nhiều chủ đề hấp dẫn!

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm đồ gia dụng, điện – lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị kỹ thuật số – phụ kiện … thì hãy truy cập website Cẩm Nang Tiếng Anh để đặt hàng trực tuyến, hoặc có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại :


Thông tin thêm

Loạn thị là gì, có tự khỏi được không? Nguyên nhân, triệu chứng loạn thị

Hiện nay, xã hội ngày một phát triển, những thiết bị công nghệ dần chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống, và song hành với nó là những vấn đề về mắt xuất hiện tương đối nhiều ở mọi lứa tuổi, trong đó số ca loạn thị gia tăng. Vậy loạn thị là gì? Để hiểu rõ hơn về tật này ở mắt thì xin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi!

Loạn thị là gì?
Loạn thị là gì thì đây là một loại tật khúc xạ rất thường gặp ở nhiều đối tượng, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ tại võng mạc, từ đó, con người nhìn mọi vật bị mờ:
Ánh sáng được phản xạ từ vật được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc mắt. Tại đây, những tế bào cảm thụ sẽ chuyển tín hiệu ánh sáng thành những tín hiệu thần kinh và truyền lên não thông qua hệ thần kinh thị giác, hình ảnh được não tạo ra dựa vào những tín hiệu đó.

Với người bình thường, những tia hình ảnh được phản xạ từ vật sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được hội tụ tại một điểm trên võng mạc. Còn loạn thị là như thế nào thì những tia hình ảnh đó sẽ không hội tụ tại một điểm mà hội tụ tại rất nhiều điểm trên võng mạc, từ đó làm cho tín hiệu hình ảnh bị thay đổi và ảnh hưởng tới hình ảnh tạo ra.
Triệu chứng loạn thị như thế nào?
Với mọi lứa tuổi từ trưởng thành hay kể cả trẻ sơ sinh vẫn có thể bị mắc loạn thị bởi bị di truyền từ bố mẹ. Ngoài ra, một số trường hợp loạn thị mắc phải sau khi gặp những bệnh về mắt hoặc sau khi phẫu thuật mắt. Một số dấu hiệu khi bạn bị loạn thị:

Hình ảnh nhìn thấy bị mờ, nhòe, không rõ.

Mỏi mắt, nhìn kém ở mọi khoảng cách.

Nhìn hình ảnh xuất hiện 2 – 3 bóng mờ.

Các dấu hiệu khác gồm có: nhìn nhanh mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ.

Nguyên nhân loạn thị ở các lứa tuổi
Nguyên nhân loạn thị chủ yếu là do bất thường về hình dạng của giác mạc. Ở người bình thường, giác mạc có dạng hình chỏm cầu với một độ cong hoàn hảo. Giác mạc của người bị loạn thị bị biến dạng làm mất đi độ cong đó gây ra tình trạng hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc (có thể ở trước và sau võng mạc) làm cho hình ảnh tạo ra bị không rõ ràng, nhòe và mờ.

Nguyên nhân loạn thị có rất nhiều yếu tố tuy nhiên chủ yếu mắc loạn thị là khi có sự bất thường về hình dạng của giác mạc. Với người bình thường, giác mạc có dạng hình chỏm cầu với một độ cong hoàn hảo. Còn giác mạc của người loạn thị sẽ biến dạng làm mất đi độ cong đó, dẫn tới tình trạng hình ảnh bị hội tụ tại nhiều điểm ở võng mạc thậm chí là có thể ở trước hay đằng sau võng mạc, kéo theo đó, hình ảnh tạo ra bị mờ và không rõ ràng. 
Và một hiểu lầm của rất nhiều người đó là đọc sách, chơi điện tử, xem tivi tại môi trường thiếu sáng làm loạn thì, đây là quan điểm sai lầm mà các bạn nên tránh.
Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn?
Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn thì theo chuyên gia nhãn khoa nhận xét rằng khó có thể khẳng định ngay loạn thị hay cận thị cái nào nặng hơn được. Lý do là vì loạn hay cận thị đều là tật khúc xạ mắt thường gặp, đều có mức độ nặng, nhẹ khác nhau với những triệu chứng khác nhau, cùng với đó là đều gây ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi người theo tùy mức độ khác nhau.
Người bị loạn thị thì mắt nhìn vật dù xa hay gần đều bị mờ, nhòe, méo mó, hoặc là nhìn một vật mà có đến 2, 3 nét mờ. Sang tới cận thị thì người ta có thể nhìn rõ vật gần và bị mờ dần với vật ở xa.
Theo thời gian, độ cận có thể tăng và ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tuy nhiên loạn thị thì không tăng theo thời gian.
Cách khắc phục loạn thị
Người loạn thị cần đeo kính hội tụ để điều chỉnh các tia hình ảnh hội tụ về võng mạc. Để tìm được độ loạn thích hợp, người bệnh cần đến các cơ sở y tế hoặc các phòng khám chuyên khoa để được đo và khám mắt.
Phẫu thuật khúc xạ: Phương pháp phẫu thuật điều chỉnh lại đổ cong của giác mạc. Bác sĩ có thể sử dụng dao vi phẫu hoặc tia laser để định hình lại giác mạc. Những phương pháp phẫu thuật hiện nay gồm: Phương pháp định hình nhu mô giác mạc (LASIK) thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK).
>>> Tham khảo những bài viết khác:  
Mắt dại là gì? Các bài tập cho mắt hết bị dại
Con gái nên giặt đồ thế nào để tránh bệnh phụ khoa
Các biện pháp phòng tránh cận thị cho trẻ
Chăm sóc mắt cận thị đúng cách để không bị tăng độ
Áp dụng ngay 5 loại sinh tố cho người cao huyết áp vào mùa hè
Bà bầu khó thở khi mang thai có phải hiện tượng bất thường?
Trên đây là những thông tin về bệnh tệt ở mắt, mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu loạn thị là gì và có cho mình cách khắc phục tật ở mắt này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, hẹn các bạn ở những bài viết khác cùng nhiều chủ đề thú vị!
Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Cẩm Nang Tiếng Anh để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

#Loạn #thị #là #gì #có #tự #khỏi #được #không #Nguyên #nhân #triệu #chứng #loạn #thị


#Loạn #thị #là #gì #có #tự #khỏi #được #không #Nguyên #nhân #triệu #chứng #loạn #thị

Cẩm Nang Tiếng Anh

Back to top button