MediaTek sẽ ra mắt chip 4nm mới vào cuối năm nay, quyết “ăn thua” với Snapdragon 895

Cuộc chiến trong phân khúc chip xử lý di động cao cấp chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt trong nhiều năm trở lại đây. Apple đang dẫn đầu thị trường với các mẫu chip A-series có hiệu năng vượt trội, nhưng những kẻ bám đuổi như Qualcomm (Snapdragon), Samsung (Exynos) hay MediaTek (Dimensity)… cũng luôn cho thấy mình có thể bứt lên bất cứ lúc nào.

Loạt tin đồn gần đây đến từ nhiều nguồn uy tín cho thấy gã khổng lồ bán dẫn Hoa Kỳ, Qualcomm, sẽ ra mắt con chip flagship thế hệ tiếp theo là Snapdragon 895 SoC vào đầu tháng 12 năm nay. Con chip này sẽ được phát triển dựa trên quy trình 4nm với hiệu năng mạnh mẽ cùng khả năng tiết kiệm năng lượng tuyệt vời. Đáng chú ý, tên tuổi lớn khác đến từ Đài Loan là MediaTek – cũng được cho là sẽ làm điều tương tự với một SoC 4nm mới toanh thuộc dòng sản phẩm Dimensity cao cấp. Như vậy, không khó để thấy rằng bộ xử lý MediaTek Dimensity 4nm sắp tới và Snapdragon 895 sẽ cạnh tranh trực tiếp với nhau ở mọi phương diện, với cương vị là những bộ xử lý 4nm đầu tiên trên thế giới. Lịch sử đối đầu cho thấy Qualcomm luôn là kẻ dành chiến thắng, nhưng những tiến bộ mà MediaTek đạt được thời gian gần đây cũng không thể xem thường.

 MediaTek

Cụ thể, MediaTek đã tiết lộ kế hoạch ra mắt sản phẩm của mình cho 6 tháng cuối năm 2021 và nửa đầu năm 2022. Trong đó, nổi bật nhất là sự xuất hiện của chipset 5G được phát triển trên quy trình 4nm của TSMC. Hiện vẫn chưa rõ tên gọi chính thức của con chip này, nhưng nhiều khả năng sẽ là một sản phẩm thuộc dòng Dimensity cao cấp. Sản phẩm dự kiến sẽ được ra mắt vào quý đầu tiên của năm sau, trong khi các dây chuyền sản xuất đại trà sẽ được khởi động cuối năm nay. Tin tức trên đến từ Bryan Ma, Phó chủ tịch IDC, một cơ quan nghiên cứu nổi tiếng. Vị quan chức này tin rằng mẫu chipset sắp tới sẽ được xuất xưởng cùng với điện thoại thông minh có giá trên 4.000 Nhân dân tệ (khoảng 615 đô la Mỹ).

Hiện tại, Dimensity 1200 đang là bộ xử lý di động cấp cao nhất của MediaTek, cũng được chế tạo bởi TSMC. Con chip này dựa trên quy trình công nghệ EUV 6nm, và được đánh giá như một sự thay thế hợp lý cho Qualcomm Snapdragon 888 trên các mẫu flagship smartphone có giá bán dễ chịu hơn. Tuy nhiên với sự ra mắt của con chip Dimensity 4nm mới, MediaTek chắc chắn muốn cạnh tranh sòng phẳng hơn với Qualcomm.

Hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về con chip đầu bảng của MediaTek được tiết lộ. CNTA VN sẽ cập nhật khi có thông tin mới, mời các bạn chú ý đón đọc!

Back to top button